สุดท้ายปลายฝัน

ตอนที่ 9 การเติมน้ำมันด้วยตนเอง และห้องน้ำสาธารณะ
เที่ยวต่างแดน

เมื่อเลือกวิธีการขับรถเที่ยว New ZeaLand สิ่งที่เราต้องเจอในระหว่างทาง คือ การเติมน้ำมันด้วยตนเองและห้องน้ำสาธารณะ

การเติมน้ำมันด้วยตนเอง ก่อนไปNew ZeaLand เราได้เรียนรู้วิธีการเติมน้ำมันด้วยตนเองไปบ้างแล้ว พอไปถึง จึงไม่ประดักประเดิดมากนัก ปั๊มน้ำมันที่ New ZeaLand ส่วนใหญ่เป็นปั๊มแบบบริการตนเอง มีน้อยมากที่เป็นแบบ full service มีคนบริการเติมน้ำมันและเก็บเงิน วิธีการการเติมน้ำมันด้วยตนเองทำไม่ยาก ขั้นตอนแรก เปิดฝาถังน้ำมัน ขั้นตอนที่ 2 ยกหัวจ่ายน้ำมัน กดปุ่ม Clear แล้วกดตัวเลขจำนวนเงินที่ต้องการเติม หากเติมเต็มถังกด fill ขั้นตอนที่ 3 กดบีบไกตรงหัวจ่าย ตัวเลขจะเดินจนครบจำนวนเงินที่เราต้องการเติม น้ำมันจะหยุดไหล ขั้นตอนสุดท้าย เดินไปจ่ายเงินที่ร้านค้าซึ่งตั้งอยู่บริเวณปั๊มน้ำมัน พร้อมบอกหมายเลขหัวจ่าย จำนวนเงินที่เราเติมจะไปขึ้นที่พนักงานเก็บเงิน ปั๊มน้ำมันส่วนใหญ่จะปิดเวลา 18.00 น.เมืองใหญ่อาจปิดเวลา 21.00 น. มีน้อยแห่งที่เปิดตลอด 24 ชั่วโมง

น้ำมันที่ New ZeaLand มีทั้งน้ำมันดีเซลและน้ำมันเบนซิน มีค่า octane 91 และ 95 ตอนเช่ารถ ควรถามก่อนว่ารถที่เราเช่าใช้น้ำมันประเภทใด

ราคาน้ำมันที่ New ZeaLand ในแต่ละเมืองไม่เท่ากัน ในเมืองเล็กราคาจะแพงกว่าเมืองใหญ่ ฉะนั้นเมื่อผ่านเมืองใหญ่ ควรเติมให้เต็มถังทุกครั้ง

ปั๊มน้ำมันที่เจอ มีทั้งแบบบริการตนเอง แบบ full service มีคนบริการเติมน้ำมันและเก็บเงิน และแบบรูดการ์ด ซึ่งเริ่มมีมากขึ้น คราวหนึ่งก่อนถึง Queenstown ประมาณ 50 กม.น้ำมันใกล้หมด เห็นปั๊มน้ำมันแบบรูดการ์ด ลองแวะไปเติม คิดว่าใช้บัตรเครดิตทั่วไปเติมได้...ปรากฏว่า...ไม่ได้ ก่อนหน้านั้น จอดรถดูคันอื่นเติมก่อน วิธีการเติมคล้ายกับการเติมน้ำมันแบบบริการตนเอง เพียงแต่ก่อนกดหัวจ่ายน้ำมันต้องใช้การ์ดรูดกับช่องรูดบัตร เห็นกรรมวิธีที่คนอื่นเขาเติมก่อนเรา...คิดว่า...ไม่ยาก แต่พอรูดการ์ดเสร็จ...ทำไมน้ำมันไม่ไหล? ฝรั่งอีกคนเห็นเราเก้ๆ กังๆ งงๆ จึงเข้ามาช่วย พอเห็นการ์ดเขาบอกเครดิตการ์ดธรรมดาใช้ไม่ได้ ต้องเป็นการ์ดสำหรับเติมน้ำมันเท่านั้น เราไม่เข้าใจว่าเป็นการ์ดอย่างไร กลับไทยเคยโทรศัพท์สอบถามเจ้าหน้าที่แผนกบัตรเครดิตก็ไม่ได้ความกระจ่าง แต่ขอเตือนเพื่อนนักเดินทางรุ่นต่อไปว่า ควรศึกษาเรื่องบัตรสำหรับเติมน้ำมันที่ New ZeaLand ไว้ด้วย เพราะปั๊มประเภทนี้มีแนวโน้มขยายเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากสามารถตั้งในที่ใดก็ได้ ไม่จำเป็นต้องมีเจ้าหน้าที่เก็บเงินและร้านค้าบริเวณปั๊ม

ปั๊มน้ำมันที่นี่ มีหลายยี่ห้อเช่นเดียวกับที่เมืองไทยเช่น Mobil, Esso, Caltex ที่แตกต่างมี ปั๊มChallengeหรือปั๊มตกใจ! และปั๊มBP ที่เราเรียกกันเองติดปากว่าปั๊มดอกไม้เขียว

 

 

ห้องน้ำสาธารณะ ห้องน้ำสาธารณะ หรือ Public Toillet ใน New ZeaLand จากประสบการณ์ที่เจอ ส่วนใหญ่ค่อยข้างสะอาด สะดวกสบาย มีอุปกรณ์จำเป็นครบถ้วน แยกเป็นห้องน้ำชาย/หญิง และที่สำคัญ คือ ฟรี ไม่มีห้องน้ำสาธารณะแบบหยอดเหรียญ หรือเสียเงิน ห้องน้ำสาธารณะใน New ZeaLand ที่เราพบเห็นมี 4 ประเภท คือ

1. ห้องน้ำสาธารณะทั่วไป พบเห็นตามเส้นทางหลักของเมืองหรือก่อนเข้าเมือง บางแห่งตั้งอยู่ในสถานที่ท่องเที่ยว ไม่ว่าที่ Pancake Rock, Cape Reinga, Lake Tekapo ห้องน้ำสาธารณะเหล่านี้ส่วนใหญ่จะมีจำนวนมากกว่า 2 ห้องขึ้นไป บางครั้งตั้งอยู่ใจกลางเมืองบริเวณที่ตั้ง I-Site หรือสวนสาธารณะ ห้องน้ำสาธารณะจะมีลักษณะของสุขภัณฑ์ทั้งอ่างล้างมือ โถชักโครกเป็นโครเมี่ยม เหมือนห้องน้ำในรถไฟไทย ที่น่าขัน...คือ...ที่ใส่ทิสชูหลายแห่งถูกจองจำมีกุญแจล็อค อาจเคยมีหัวขโมยทิสชูกระมัง เลยต้องป้องกันแข็งแรงขนาดนั้น!!

 

2. ห้องน้ำสาธารณะข้างทาง ตั้งอยู่ในจุดที่ห่างไกลเมืองมากๆ เช่น เส้นทางบนภูเขา จะมีป้ายสีน้ำเงินบอกสัญลักษณ์ที่พักเป็นรูปต้นไม้ ม้านั่ง และรูปชาย/หญิง ห้องน้ำสาธารณะแบบนี้ส่วนใหญ่จะเป็นห้องน้ำรวมไม่แยกชาย/หญิง มีแค่ห้องเดียว บางแห่งไม่มีชักโครก แต่มีกระดาษทิสชู สภาพห้องน้ำสาธารณะข้างทางส่วนใหญ่ไม่ค่อยสะอาดนัก อาจเป็นเพราะอยู่ห่างไกล เจ้าหน้าที่ดูแลไม่ทั่วถึง

 

3. ห้องน้ำกึ่งสาธารณะ เป็นห้องน้ำในปั๊มน้ำมัน เมื่อเราเติมน้ำมันหรือแวะซื้อของที่ร้านค้าบริเวณปั๊มน้ำมันสามารถขอใช้บริการได้ แตกต่างกับห้องน้ำตามปั๊มน้ำมันที่เมืองไทย ที่ไม่ว่าคุณจะเติมน้ำมันหรือแวะซื้อของหรือไม่ คุณสามารถใช้ห้องน้ำสาธารณะที่ปั๊มน้ำมันได้อย่างอิสรเสรี แต่ที่ New ZeaLand ห้องน้ำที่ปั๊มน้ำมันจะตั้งอยู่ในร้านค้า คิดดูสิ หากเราไม่เติมน้ำมันหรือไม่ซื้อของการไปขอใช้ห้องน้ำเขาเฉยๆดูกระไรอยู่นะ เราไม่เคยลอง แต่ใช้วิธี วินวินทั้งสองฝ่าย คืออยากเข้าห้องน้ำ แต่น้ำมันยังเต็มถัง เราอาจเติมน้อยๆสัก 20 Nzd. หรือซื้อ Pile หรือแซนด์วิชสักชิ้น...แล้วทำเนียนขอใช้ห้องน้ำ

4. ห้องน้ำไฮเทค...ไฮเทคจริงๆ...ขอบอก เราเจอห้องน้ำไฮเทค 2 ครั้ง ที่เกาะใต้ ครั้งแรกน่าจะก่อนถึง Dunedin จำชื่อเมืองไม่ได้ ครั้งสอง ที่เมือง Franz Josef ห้องน้ำไฮเทคนี้...ไฮเทคจริงๆ ตั้งก่อนเข้าประตูห้องน้ำ มีไฟเลเซอร์กะพริบว่าว่างหรือไม่ ถ้าว่างเรากดปุ่ม open ประตูจะเปิด ภายในมีโถส้วม อ่างล้างมือ กระดาษทิสชูครบ เมื่อเข้าห้องน้ำต้องกดปุ่ม close ประตูจะปิดและlock อัตโนมัติ เมื่อคุณเสร็จธุระ จะใช้ทิสชูต้องกดปุ่ม ตึ๊ง...ทิสชูจะไหลออกมา หาปุ่มกดชักโครกเท่าไหร่ไม่เจอ งง!! ทำไงดีหว่า?? ล้างมือก่อนดีกว่า แต่เมื่อคุณล้างมือเสร็จ จะมีเสียงโครก น้ำในโถชักโครกจะทำงานพร้อมกับการล้างมือในขั้นตอนสุดท้ายนี่เอง...อัจฉริยะจริงๆ

โปรดอ่านต่อฉบับหน้า