เนื่องในวาระดิถีขึ้นปีใหม่ 2557 นี้ ถือเป็นโอกาสอันดี ที่คอลัมน์ร้านดอกไม้ได้รับเกียรติจากสาวน้อยหน้าหวาน ซาย-หทัยชนก สวนศรี มาสั่งดอกไม้กับเราครับ เห็นนามสกุลแล้วก็ต้องถามทันทีเลยว่าเป็นอะไรกับลิเกเงินล้าน พงษ์ศักดิ์ สวนศรี "เป็นลูกสาวค่ะ ซายซึมซับผูกพันกับศิลปวัฒนธรรมไทย ชอบรำไทยมาตั้งแต่เด็กๆ แล้ว ซายเรียนที่วิทยาลัยนาฏศิลป์ แล้วก็เพิ่งจบเกียรตินิยม อันดับ 1 จากคณะศิลปกรรมศาสตร์ ภาควิชานาฏยศิลป์ไทย สาขานาฏศิลป์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยค่ะ ซายได้มาเดินในสายบันเทิง ต้องขอบคุณอาโน้ต เชิญยิ้ม ที่ให้เล่นภาพยนตร์เรื่อง เหลือแหล่ ได้รับบทนำเป็นนางเอก แล้วหนังเรื่องนั้น หนูก็ได้โชว์ความสามารถหลายแบบ ก็ทำให้ทางบีบี เรคคอร์ด ได้เห็นถึงความสามารถของหนู จนวันนี้ก็ได้มาเป็นนักร้อง ได้เดินบนเส้นทางเพลงลูกทุ่งไทย ซึ่งรักและชอบอยู่แล้ว ก็ทำเต็มที่ค่ะ" ซึ่งผลงาน Single ล่าสุดของสาวซายในเพลง "ขอโสดโสด" เพลงสนุกน่ารัก ฟังสบายๆ ก็กำลังฮิตติดใจแฟนเพลงลูกทุ่งอยู่ในตอนนี้อีกด้วยครับ

ถ้าเป็นเรื่องดอกไม้ สาวซายบอกว่า ชอบดอกบัว "เพราะดอกบัวมีประโยชน์ตั้งแต่ดอกจนถึงรากเลย ซายเป็นคนที่ชอบอะไรเรียบๆง่ายๆ ดอกบัวก็เป็นตัวแทนของดอกไม้ที่มีความสวยงามและสารพัดประโยชน์ค่ะ พอพูดถึงดอกบัวจะนึกถึงพระพุทธ คือเอาไปถวายพระ แต่ก็สามารถทำอย่างอื่นได้ด้วย ดอกบัวเวลาตูมก็สวย ดอกบัวที่บานก็สามารถมาพับ ทำให้เกิดรูปลักษณ์ที่สวยงามมากขึ้น ใช้ประดับประดาห้องให้ออกแนวไทยๆได้ แล้วซายเป็นคนชอบกินสายบัว ที่บ้านก็ชอบทำใส่แกงต้มยำปลาตะเพียน มีประโยชน์ค่ะ" แล้วเคยใช้ดอกบัวมาจัดช่อดอกไม้บ้างไหมครับ "เคยจัดช่อให้เพื่อนตอนงานรับปริญญาค่ะ ซายกับเพื่อนช่วยกันทำ ใช้ดอกบัวตูมบ้าง บานบ้าง ก็สนุกสนานดี คนที่ได้รับก็ดีใจนะคะ เพราะส่วนใหญ่คนอื่นเขาจะให้ดอกกุหลาบ ดอกลิลลี่ ดอกเยอบีร่า นู่นนี่กัน แต่ช่อของเราเป็นดอกบัว เลยกลายเป็นอะไรที่สวย แปลก คือเป็นช่อที่เด่นมาก เพราะไม่เหมือนใครค่ะ"

แต่คราวนี้ สาวซายจะเป็นฝ่ายได้รับแจกันดอกบัวบ้าง ซึ่งของที่ต้องใช้ ก็มี (รูปประกอบ 1)

1. ดอกไลเซนทัสสีโอลด์โรส

2. ดอกคาร์เนชั่นสีเขียว

3. ดอกบัวและใบบัว

4. แจกันและโอเอซิส

วิธีทำมีดังนี้ครับ

1. นำใบบัวมาพันรอบในแจกัน (รูปประกอบ 2)

2. ตัดโอเอซิสให้พอดีกับปากแจกัน รองด้วยใบบัวที่พับซ้อนกันไว้อย่างอิสระตามใจชอบ แล้ววางลงบนแจกัน (รูปประกอบ 3)

3. ปักดอกบัวลงบนโอเอซิสให้เป็นกลุ่ม มีระดับสูงต่ำ (รูปประกอบ 4)

4. เสริมด้วยดอกไลเซนทัสสีโอลด์โรสและดอกคาร์เนชั่นสีเขียจนเป็นพุ่มแน่นสวย (รูปประกอบ 5) เท่านี้ก็เสร็จแล้วครับ แม้จะใช้ดอกบัวซึ่งเป็นดอกไม้ดูไทยๆ แต่ก็สามารถจัดให้ดูร่วมสมัยได้ ก็คงไม่ต่าง

จากเพลงของสาวซายที่ประยุกต์ความเป็นลูกทุ่งไทยเดิมได้อย่างทันสมัย มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว นับเป็นอีกหนึ่งผลงานของคนรุ่นใหม่ที่น่าสนับสนุนครับ