อนาคตแห่งปีม้า

คิดเห็นประเด็นข่าว

โตโยต้าเปิดตัวนวัตกรรมยานยนต์แห่งอนาคตเน้นความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ประหยัดพลังงานและปลอดภัย ที่สำคัญคือตอบสนองความต้องการของประชาชน รถยนต์แห่งโลกอนาคตที่วางแผนจะเปิดตัว ในปี 2015 ได้แก่ โตโยต้า FCV เป็นรถเซลล์เชื้อเพลิงรุ่นทดลองที่พัฒนาการใช้ไฮโดรเจนเป็นพลังงานขับเคลื่อน

มีถังเก็บเชื้อเพลิงแรงดันสูง 2 ถังติดตั้งอยู่ภายใต้ท้องรถ สามารถวิ่งได้ในระยะทางถึง 500 กิโลเมตรและใช้เวลาเติมเชื้อเพลิงเพียง 3 นาที ซึ่งเทียบเท่ากับรถยนต์ที่ใช้น้ำมันเป็นเชื้อเพลิง โตโยต้า FV2 เป็นรถรุ่นทดลองที่สามารถสั่งการได้โดยผู้ขับขี่ขยับเขยื้อนร่างกายเพื่อบังคับทิศทางแทนที่จะใช้พวงมาลัยเหมือนรถทั่วไป นอกจากนี้ยังสามารถเชื่อมโยงกับรถคันอื่นในพื้นที่และโครงสร้างจราจร จึงขับขี่ได้อย่างปลอดภัย และยังมีสมรรถนะในการจดจำเสียงและภาพเพื่อประเมินอารมณ์ของผู้ขับขี่ ตลอดจนรวบรวมข้อมูลประวัติการขับขี่เพื่อแนะนำจุดหมายและจำลองภาพเสมือนจริงได้อีกด้วย นอกจากยังมีแท็กซี่ JPN รุ่นทดลองใช้ระบบไฮบริดก๊าซแอลพีจี ที่ประหยัด คำนึงถึงสิ่งแวดล้อม ตัวรถออแบบให้เข้าออกได้สะดวก มีพื้นที่ภายในที่สบายและกว้างขวางประตูควบคุมด้วยระบบไฟฟ้าขนาดใหญ่ รวมทั้งพื้นที่เรียบและต่ำ ทำให้ผู้โดยสารสามารถขึ้นลงได้อย่างสะดวก โดยเฉพาะเด็กและผู้สูงอายุ

คณะกรรมการกาชาดสากลได้ออกมาประกาศว่า ในปีหน้าทางกาชาดจะต้องการเงินช่วยเหลือถึง 1,300 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 41,600 ล้านบาท เพื่อนำไปใช้สำหรับการช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม โดย ปีเตอร์ มอเรอร์ ประธานคณะกรรมการกาชาดสากลเปิดเผยว่าตัวเลขนี้เป็นการประเมินจากความต้องการที่มี ซึ่งถือว่าเป็นจำนวนเงินร้องขอของกาชาดมากที่สุดในประวัติศาสตร์ของกาชาดสากลที่ก่อตั้งมายาวนาน 150 ปี อันเป็นผลจากความต้องการความช่วยเหลือที่เพิ่มขึ้นในหลายแห่ง เช่น ประเทศซีเรีย และการที่กาชาดสากลสามารถเข้าไปยังพื้นที่ที่ไม่เคยเข้าถึงได้มาก่อน เช่น ในประเทศเมียนมาร์

หลังจากมีข่าว สำนักงานบริหารการบินแห่งชาติ หรือ เอฟเอเอ ไฟเขียวมาตรการใหม่ให้สายการบินของสหรัฐฯ อนุญาตให้ผู้โดยสารสามารถนำอุปกรณ์มือถือส่วนตัวไม่ว่าจะเป็นโน้ตบุ๊ค คอมพิวเตอร์ แท็บเล็ต และสมาร์ทโฟนไปใช้บนเครื่องขณะทำการบินได้ตลอดเวลา จนมีหลายสายการบินตอบรับอย่างทันท่วงทีให้บรรดาผู้โดยสารสามารถอ่านหนังสือ เล่นเกม ดูวิดีโอ และออนไลน์ได้ผ่านบริการไวไฟบนเครื่อง แต่มีข้อห้ามอย่างเดียว คืออุปกรณ์ทั้งหมดต้องเปิดโหมดการบินเพื่อปิดการเชื่อมต่อเครือข่ายโทรศัพท์บนภาคพื้นดิน ล่าสุดมีการรายงานว่า ทางคณะกรรมการกลางกำกับดูแลกิจการสื่อสาร หรือเอฟซีซี ซึ่งเป็นหน่วยงานของรัฐบาลสหรัฐฯ อยู่ระหว่างการ

พิจารณาอนุญาตให้สายการบินเปิดทางให้ผู้โดยสารสามารถใช้อุปกรณ์มือถือส่วนตัวโทรศัพท์บนเครื่องระหว่างบินได้เพื่อทดแทนการใช้บริการโทรศัพท์บนเครื่อง หรือ In-Flight Phone ผู้โดยสารสามารถใช้อุปกรณ์มือถือของตนโทรศัพท์ ส่งข้อความ และใช้บริการทางด้านมือถืออื่นๆได้บนเครื่อง ยกเว้นเครื่องบินอยู่ในระหว่างขึ้นและลงจอดเท่านั้น โดยบรรดาสายการบินต่างๆ จะต้องจัดหาอุปกรณ์เสารับสัญญาณมือถือพิเศษติดตั้งบนเครื่องและจะต้องได้รับอนุมัติจาก เอฟเอเอ ก่อน ซึ่งเอฟเอเอได้รวบรวมข้อมูลของ 11 ประเทศในปีที่ผ่านมา สรุปได้ว่าไม่มีรายงานที่ยืนยันว่าสัญญาณมือถือมีผลกระทบต่อความปลอดภัยบนเครื่องบิน มาตรการใหม่นี้จะมีผลตั้งแต่ปี 2557 เป็นต้นไป หลังจากเป็นเวลาหลายปีที่การใช้โทรศัพท์มือถือบนเครื่องเป็นเรื่องต้องห้ามสำหรับสายการบินทั่วโลกเนื่องจากเชื่อว่าสัญญาณมือถืออาจจะไปรบกวนเครือข่ายสัญญานของเครื่องบิน

ทอม วีลเลอร์ ประธานคณะกรรมการกลางกำกับดูแลกิจการสื่อสารกล่าวให้ทัศนะว่า ในยุคที่เทคโนโลยีสมัยใหม่สามารถให้บริการมือถือบนเครื่องได้อย่างราบรื่นและมีความปลอดภัย ถึงเวลาเหมาะสมที่จะทบทวนกฎระเบียบที่ล้าสมัยและข้อจำกัด พร้อมทำงานร่วมกับ เอฟเอเอและอุตสาหกรรมการบินเพื่อตรวจสอบอุปกรณ์มือถือใหม่สำหรับผู้โดยสาร

มหาอุทกภัยที่เกิดขึ้นกับประเทศไทย ในปี 2554 ทำให้วิถีชีวิตของคนทิ้งบ้านเดี่ยวหันไปอยู่คอนโดฯ อพาร์ตเม้นต์ และอาคารสูงกันเป็นจำนวนมาก ส่งผลให้กรุงเทพมหานครจัดเสวนาในหัวข้อ ชาวกรุงเทพฯ พร้อมหรือยังกับการรับมือภัยพิบัติ ซึ่งผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องได้ให้แง่มุมที่น่าสนใจ โดย สัญญา ชีนิมิตร รองปลัดกรุงเทพมหานครเห็นว่า ภัยพิบัติที่เกิดจากธรรมชาติ อาทิ แผ่นดินไหว อุทกภัย วาตภัย และภัยพิบัติที่เกิดจากการกระทำของมนุษย์ เช่น ไฟไหม้ ตึกถล่ม ล้วนสร้างความสูญเสียต่อทั้งชีวิตและทรัพย์สิน การเตรียมความพร้อมและสร้างความเข้าใจจึงถือเป็นการป้องกันที่ดีที่สุด โดย กทม. ได้เตรียมความพร้อมในการรับมือกับสถานการณ์ภัยพิบัติที่อาจเกิดขึ้น ตามนโยบายของผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครที่ต้องการให้กรุงเทพฯ เป็นมหานครแห่งความปลอดภัยซึ่งหากทุกฝ่ายให้ความร่วมมือในการช่วยกันสอดส่องดูแลและพร้อมในการแก้ไขหากมีความผิดพลาดเกิดขึ้นก็จะเป็นสิ่งที่ช่วยลดผลกระทบจากภัยพิบัติต่างๆได้มากที่สุด

ด้าน พินิต เลิศอุดมธนา ผู้อำนวยการกองควบคุมอาคาร สำนักการโยธา กทม. ได้ให้ภาพรวมของภัยพิบัติที่อาจเกิดขึ้นในกรุงเทพฯ ว่า เบื้องต้นคือภัยจากตึกถล่มซึ่งจะเกิดจากการใช้อาคารผิดประเภท ทำให้รองรับน้ำหนักไม่ไหวและภัยจากแผ่นดินไหว จึงต้องออกแบบอาคารเพื่อรองรับภัยดังกล่าว อาคารที่สูงเกิน 15 เมตร จะได้รับการออกแบบเพื่อรองรับเหตุแผ่นดินไหว แต่อาคารที่ต่ำกว่า 15 เมตร และอาคารเก่าก็ควรให้ความสำคัญในการออกแบบรองรับเหตุแผ่นดินไหว เพราะสามารถเกิดอันตรายจากเหตุแผ่นดินไหวได้เช่นกัน

เช่นเดียวกับ ธำรง ปัญญาสกุลวงศ์ นายกสมาคมอาคารชุดไทยที่เห็นว่า ในกรุงเทพฯ มีตึกพักอาศัยที่เป็นอาคารสูงกว่า 1,300,000 ยูนิต ซึ่งผู้ที่พักอาศัยในอาคารสูงย่อมเสี่ยงกว่าผู้ที่อาศัยในแนวราบ คนที่อยู่ในอาคารสูงต้องมีความรู้ความเข้าใจระบบการป้องกันภัยในที่พักอาศัยของตัวเอง ต้องตระหนักถึงระบบป้องกันภัยต้องได้มาตรฐานที่กฎหมายกำหนดก่อนที่จะมีการซื้อเกิดขึ้น สำหรับหนึ่งในภัยพิบัติที่กรุงเทพฯ มีความเสี่ยงคือภัยจากเพลิงไหม้ซึ่งจะสร้างความเสียหายทั้งชีวิตและทรัพย์สินอย่างมาก ดังนั้น การป้องกันความเสี่ยงจากควันในอาคารสูงควรมีการต่อท่อเพื่อระบายควันจากเพลิงไหม้ และในอาคารต้องมีอุปกรณ์ในการป้องกันเพลิงไหม้เบื้องต้น

ขณะที่ วุฒิชาติ กัลยาณมิตร กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัทขนส่ง จำกัด หรือ บขส. ได้เร่งสร้างความเชื่อมั่นในด้านความปลอดภัยโดยเปิดเผยว่า ขณะนี้กองทุนเพื่อความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนนได้อนุมัติงบประมาณ

50-60 ล้านบาท ให้ บขส. นำไปใช้ในโครงการติดตั้งระบบติดตามการเคลื่อนไหว หรือ จีพีเอส ให้กับรถร่วมบริการ บขส. จำนวน 13,000 คัน โดยแบ่งออกเป็นรถร่วมบริการขนาดใหญ่ จำนวน 7,000 คัน และรถตู้ร่วมบริการจำนวน 6,000 คัน ตามโครงการเพิ่มความปลอดภัยในการเดินทางให้กับประชาชนผู้โดยสารรถขนส่งมวลชน ทั้งนี้ตามโครงการทั้งหมดต้องใช้งบประมาณ 200-300 ล้านบาท โดยงบที่เหลือ บขส. จะเป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่ายและจะให้บริการจีพีเอสรายเดือนแก่ผู้ประกอบการรถร่วมฟรีในช่วง 5 ปีแรกเพื่อจูงใจให้ผู้ประกอบการเข้าร่วมโครงการ หลังจากนั้นผู้ประกอบการจะต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายเอง คาดว่าจะสามารถติตดตั้งได้แล้วเสร็จทั้งหมดภายในปี 2557 ซึ่งเมื่อติดตั้งระบบจีพีเอสกับรถโดยสารทุกคัน จะทำให้กรมการขนส่งทางบกสามารถควบคุมความปลอดภัยรถโดยสารสาธารณะผ่านศูนย์ควบคุมจีพีเอสแบบครบวงจร

นอกจากนี้ บขส. ยังได้เตรียมงบประมาณอีก 8 ล้านบาท เพื่อติดตั้งกล้องวงจรปิดบนรถ 800 คัน ให้มีการติดตั้งกล้องรวม 3 จุด คือบริเวณที่นั่งคนขับ ท้ายรถด้านในตัวรถและด้านหน้านอกตัวรถ โดยเชื่อมระบบการส่งสัญญาณภาพจากกล้องวงจรปิดเข้ากับระบบจีพีเอส เพื่อส่งต่อข้อมูลไปยังศูนย์ควบคุม ซึ่ง บขส. จะเร่งการติดตั้งกล้องวงจรปิดให้แล้วเสร็จก่อนเทศกาลสงกรานต์ ปี 2557

ไม่ว่าจะมีตัวช่วยในการทำให้ชีวิตมนุษย์อยู่รอดปลอดภัยที่ทรงพลานุภาพสักเพียงใด หากกิเลสในใจคนเรายังคงอยู่ ย่อมมีผลไม่ต่างไปจากไฟที่เผาไหม้ตัวเอง ยากที่จะเป็นสุขได้

ทุกวันนี้คนรวยล้นฟ้ามหาเศรษฐีติดอันดับโลก 2 คน อย่าง วอร์เรน บัฟเฟตต์ และ คาร์ลอส สลิม ต่างใช้ชีวิตแบบเดียวกัน เป็นชีวิตที่เรียบง่ายปกติอย่างธรรมดาสามัญ ขับรถเก่าๆ อยู่ในบ้านหลังเดิมมาหลายสิบปีโดยไม่เคยคิดจะย้ายไปอยู่ในย่านคนรวย และห้องนอนก็มีขนาดเล็กมาก

คาถาประจำใจของ คาร์ลอส สลิม มหาเศรษฐีชาวเม็กซิกัน เจ้าของธุรกิจโทรคมนาคม ก็คือ "ผมไม่ต้องพยายามแข่งขัน หรือมัวแต่ห่วงว่าใครจะร่ำรวยที่สุดในโลกหรือมีอำนาจมากที่สุด แต่ผมจะเอาเวลาส่วนหนึ่งของชีวิตไปทำอย่างอื่น เพื่อหาความสุขให้กับตัวเอง"

บางทีการถอยกลับสู่สามัญน่าจะเป็นวิถีชีวิตที่ดีที่สุดในปีม้า 2557