เมนูจากโยเกิร์ต...ตัวช่วยคุณแม่ รับมือลูกที่เบื่อนม

เลี้ยงลูกด้วยรัก

เชื่อว่า...คุณแม่ยุคใหม่หลายคน คงต้องผจญภัยกับพฤติกรรม การกินอาหารของเจ้าตัวเล็ก ยามที่เริ่มลิ้มลองรสชาติอาหารใหม่ๆ นอกจากการดื่มนมเป็นประจำ ซึ่งเป็นอาหารหลักของเด็กวัยขวบกว่า แล้วอาการก็มักทวีความรุนแรง เมื่อก้าวสู่การเรียนรู้ระดับอนุบาล ด้วยสภาพแวดล้อมและเพื่อนใหม่ๆ เป็นเครื่องมือกระตุ้นอย่างดี ที่ทำให้อยากลองอะไรใหม่ๆเสมอ ดูแล้วก็เหมือนจะไม่ใช่เรื่องแปลกประหลาด หรือยุ่งยากแต่อย่างใดเลย หากลูกจะไม่สนใจและเลือกกิน จนกระทั่งละเลยสารอาหาร ที่ร่างกายต้องการไปเสียสิ้น

เจ้าหนูก่อนวัยเรียนจำนวนไม่น้อย พอเริ่มลิ้มลองอาหารรสชาติใหม่ๆ ก็จะเริ่มต่อต้านอาหารรสชาติเดิมๆ ซึ่งเป็นปัญหาที่พบได้โดยทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นเด็กยุคไหนๆ หากปล่อยให้มีพฤติกรรมเช่นนี้เรื่อยๆ จะทำให้ขาดสารอาหารที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโต และพัฒนาการของร่างกาย ซึ่งทาง ดูเม็กซ์ ไฮคิว 3 พลัส โย-คิดส์ พรีไบโอเทค มีตัวช่วยง่ายๆ คอนเฟิร์มในความอร่อย และเปี่ยมคุณค่าสารอาหารมาฝากกันค่ะ

เจ้าของฟู้ดบล็อก My Sous-Vide Life นิดา-ดณีญา บุนนาค ย้ำว่า ธรรมชาติการกินของเด็ก ถูกดึงดูดด้วยสีสันที่สะดุดตา รวมถึงรสชาติที่อร่อยถูกปาก ยิ่งถ้าเป็นเมนูโปรดของเจ้าตัวเล็ก อย่างไอศกรีมหรือของหวาน ที่ทั้งหวานและเย็นด้วยแล้ว ไม่ว่าเป็นใครก็อดใจไม่ไหวกันทั้งนั้น แต่ถ้าสามารถผสานความอร่อย เข้ากับคุณค่าของสารอาหาร ด้วยการประยุกต์ไอเดียและเทคนิค ในการทำไอศกรีมและของหวาน ให้กลายเป็นกิจกรรมสร้างสรรค์ ทางด้านความอร่อยเป็นเลิศ อย่างที่เพียงเห็นก็ไม่อาจอดใจ จนต้องคว้ามาหม่ำเสียให้ได้

การรับมือกับเจ้าตัวเล็กช่างเลือก ด้วยการสร้างสรรค์เมนูแสนอร่อย แต่ทำง่ายด้วยตัวเองที่บ้าน เป็นวิธีที่ท้าทายคุณแม่ยุคใหม่ที่อยากเห็นลูกเติบโตอย่างสมบูรณ์ โดยมีตัวแปรความสำเร็จ คือการเลือกส่วนผสมหลักๆ อันมากด้วยคุณประโยชน์ และการตกแต่งรูปลักษณ์ที่ไม่ซับซ้อน แต่ชวนให้ลิ้มลองในรสชาติ ร่วมด้วยเทคนิคในการดัดแปลง หรือคิดค้นเมนูอาหารใหม่ๆให้ตรงกับความชอบของเด็กๆ โดยนำเสนอรูปทรงอาหารแปลกตา จับคู่สีที่สดใสของส่วนผสม หรือผัก ผลไม้หลากหลายชนิด ซึ่งจะช่วยกระตุ้นให้เด็กๆกินอาหารได้มากยิ่งขึ้น แล้วยังช่วยเสริมวิตามินและแร่ธาตุ ที่จำเป็นต่อความต้องการของร่างกาย โดยที่ไม่รู้สึกต่อต้านหรือปฏิเสธ แต่กลับชื่นชอบที่ได้ลิ้มรสผัก ผลไม้ ในรูปแบบที่แปลกตาออกไปจากเดิม

เด็กๆจะมีการเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและความรู้สึกนึกคิด เมื่อเริ่มเติบโตขึ้น แสดงออกความเป็นตัวเอง เบื่อสิ่งจำเจและอยากลองสิ่งแปลกใหม่ สังเกตจากพฤติกรรมการเลือกกิน หรือแสดงอาการเบื่อดื่มนม ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว นมเป็นแหล่งสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย เจ้าของฟู้ดบล็อก My Sous-Vide Life จึงมาสร้างสรรค์เมนูของหวาน ที่มีส่วนผสมหลักเป็นโยเกิร์ต สำหรับเด็กอายุระหว่าง 3-8 ปี โดยมีคุณสมบัติเด่น ช่วยในเรื่องการขับถ่าย และมีรสชาติที่เด็กชื่นชอบ แล้วโยเกิร์ตยังมีสารอาหาร ที่จำเป็นต่อร่างกาย ชนิดเดียวกับในผลิตภัณฑ์นมผง อาทิ ดีเอชเอ ใยอาหารกอส/แอลซี แคลเซียม วิตามินบี 1-2-6-12 วิตามินดีและไอโอดีน ซึ่งช่วยเสริมสร้างในการเจริญเติบโต และพัฒนาการของเด็กๆอีกด้วย

เมนูแรกที่นำมาฝาก คือซัมเมอร์ โยเกิร์ต ป๊อปซิเคิล ไอศกรีมโยเกิร์ต...Summer Yogurt Popsicles จากส่วนผสมโยเกิร์ตพร้อมดื่มและโยเกิร์ตแบบถ้วย เพิ่มคุณค่าสารอาหารจากผลไม้ได้หลากชนิด เช่น ส้ม พีช เบอร์รี่ สตรอว์เบอร์รี่ กีวี ฯลฯ โดยสร้างสรรค์ความอร่อยได้ 2 รูปแบบ คือแบบแรกนำโยเกิร์ตชนิดพร้อมดื่ม เทลงจนเกือบเต็มในพิมพ์ไอศกรีม ที่ใส่ผลไม้แช่แข็งหลายๆชนิด นำแช่แข็งจนเริ่มเซตตัวราว 40 นาที แล้วปั่นบลูเบอร์รี่ น้ำตาล และโยเกิร์ตพร้อมดื่มรสสตรอว์เบอร์รี่เข้าด้วยกัน เทลงในพิมพ์จนเกือบเต็มและใส่ไม้ไอศกรีม นำแช่แข็งอย่างน้อย 6-8 ชั่วโมง หรือจะเพิ่มลูกเล่นมากขึ้นกับไอศกรีม

แบบที่ 2 นำโยเกิร์ตแบบถ้วย เทลงในพิมพ์ไอศกรีมเป็นชั้นๆ สลับกับโรยผลไม้แช่แข็งชิ้นเล็กๆ ผสมในเนื้อครีมแต่ละชั้น (ก่อนการเทชั้นต่อไป ต้องแช่แข็งราว 40 นาที) ก่อนเสียบด้ามจับ และนำแช่แข็งในชั้นสุดท้ายราว 6-8 ชั่วโมง

เทคนิคที่ช่วยทำให้โยเกิร์ตไอศกรีม มีสีสันสวยงามโดนใจเด็กๆยิ่งขึ้น คือการเตรียมส่วนผสมที่เป็นผลไม้สด แช่แข็งไว้ล่วงหน้า หรือเลือกใช้ผลไม้แช่แข็งสำเร็จรูป สำหรับเมนู Summer Yogurt Popsicles จะต้องรอให้เนื้อของโยเกิร์ตเซตตัวก่อนในแต่ละชั้น แล้วจึงค่อยเทชั้นต่อๆไป และเมื่อจะนำไอศกรีมออกจากพิมพ์ ให้นำผ้าชุบน้ำอุ่นลูบไปมาเบาๆรอบพิมพ์หลายๆครั้ง เพียงเท่านี้ก็ดึงไอศกรีมออกจากพิมพ์ได้ง่ายขึ้น

ตามติดด้วย เบอร์รี่ บานาน่า โยเกิร์ต ทรัฟเฟิล...Berries Banana Yogurt Trifle เริ่มจากรองฐานด้วยเบอร์รี่กระป๋อง เค้กเนยหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า (หรือจะใช้เค้กชนิดอื่นก็ได้) ทาด้วยโยเกิร์ตชนิดพร้อมดื่มรสผลไม้รวมจนชุ่มไปทั่ว ถัดมาใส่โยเกิร์ตถ้วยรสผลไม้รวมลงไป เกลี่ยให้ทับชั้นเค้กเนยให้หมด ตามด้วยกล้วยหั่นเป็นแว่นๆ และเรียงทับลงไปให้เต็ม เพิ่มสีสันด้วยบลูเบอร์รี่อีกชั้นที่เค้กเนย ซึ่งทาด้วยโยเกิร์ตพร้อมดื่มรสสตรอว์เบอร์รี่ และโยเกิร์ตถ้วยรสสตรอว์เบอร์รี่ ทำการเกลี่ยให้ทับชั้นเค้กเนยสุดท้าย นำสตรอว์เบอร์รี่หั่นเป็นแว่น จัดเรียงลงไปเป็นชั้นให้สวยงาม ปิดทับด้วยวิปครีมนมสดเป็นชั้นสุดท้าย และแต่งด้วยสตรอว์เบอร์รี่สดที่เป็นลูกๆ

คุณแม่ที่สนใจรายละเอียดของเมนู ที่แสนอร่อยและเปี่ยมด้วยคุณประโยชน์ 2 เมนู สามารถคลิกดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่เฟซบุ๊ค https://www.facebook.com/mysousvidelife และเฟซบุ๊ค ของ ไฮคิว โยคิดส์ https://www. facebook.com/hiqleaderkidsclub ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป แล้วอย่าลืมชวนเจ้าตัวน้อยเข้าครัวเป็นลูกมือด้วยนะคะ