ฟ้าทะลายโจร สมุนไพรสู้อุทกภัย

สมุนไพรเพื่อสุขภาพ

น้ำท่วม...สร้างความเสียหายทั้งชีวิตและทรัพทย์สิน และยังเกิดโรคภัยและโรคระบาด อาทิ ไข้หวัด ท้องเสีย โรคน้ำกัดเท้า โรคฉี่หนู ตาแดง ไข้เลือดออก ซึ่งสมุนไพรสารพัดประโยชน์ "ฟ้าทลายโจร" ช่วยในการรักษาโรค และสร้างภูมิต้านทาน

ภญ.ดร.สุภาภรณ์ ปิติพร หัวหน้ากลุ่มงานเภสัชกรรม โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร กล่าวว่า ฟ้าทะลายโจร สมุนไพรเก่าแก่ ใช้กันมานานนับพันปี โรคที่รักษาได้ชะงัด เช่น ไข้หวัด ตัวร้อน เจ็บคอ ท้องเสีย โดยมีรายงานการศึกษาพบว่า สามารถรักษาหวัดได้ดีกว่า Echinacea ซึ่งเป็นสมุนไพรที่นิยมใช้รักษาหวัด ในแถบอเมริกาและยุโรป

ฟ้าทะลายโจร เป็นพืชในตระกูล Acanthaceae เช่นเดียวกับเสลดพังพอนและรางจืด ซึ่งมีฤทธิ์ลดการอักเสบ จึงใช้บรรเทาอาการผดผื่นคัน หรือแมลงสัตว์กัดต่อย โดยใช้ใบตำพอกหรือแกะแคปซูล ผสมน้ำหรือน้ำมะนาวเล็กน้อย ทาบริเวณที่เป็น

ยาแคปซูลฟ้าทะลายโจร มีสรรพคุณ แก้ไข้ แก้ร้อนใน บรรเทาการเจ็บคอ โดยวิธีแก้ไข้แก้ร้อนใน ให้ทานครั้งละ 2-4 แคปซูล วันละ 4 ครั้ง หลังอาหารและก่อนนอน ส่วนบรรเทาการเจ็บคอ ทานครั้งละ 4-7 แคปซูล วันละ 4 ครั้ง หลังอาหารและก่อนนอน

การใช้ฟ้าทะลายโจร จะให้ผลดีและมีประสิทธิภาพสูงสุดในการแก้หวัด คือหากเริ่มรู้สึกครั่นเนื้อ ครั่นตัว ทำท่าจะเป็นไข้ ให้รีบทานฟ้าทะลายโจรจะได้ผลดี ถ้าเป็นมานานเกินกว่า 3 วัน แล้วค่อยทานจะไม่ค่อยได้ผลหรือได้ผลน้อย และควรใช้ผลิตภัณฑ์ฟ้าทะลายโจร ที่มีการควบคุมปริมาณ สารแอนโดรกราโฟไลด์ ให้อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน

ห้ามใช้ในผู้มีอาการแพ้ ฟ้าทะลายโจรและพืชกลุ่ม Acanthaceae เช่น เสลดพังพอน ทองพันชั่ง พญาวานร โดยสตรีมีครรภ์และให้นมบุตร...ห้ามใช้ หรือห้ามสำหรับแก้อาการเจ็บคอ เนื่องจากติดเชื้อแบคทีเรีย Streptococcus group A รวมถึงผู้ที่มีประวัติไตอักเสบ ผู้ป่วยที่มีประวัติโรคหัวใจรูห์มาติค ผู้ที่มีอาการเจ็บคอ เนื่องจากมีการติดเชื้อแบคทีเรีย และมีอาการที่รุนแรง เช่น ตุ่มหนองในคอ มีไข้ขึ้นสูง มีอาการหนาวสั่น

ตำรายาจีนกล่าวว่า คนที่กระเพาะหรือม้าม เย็นหรือพร่องห้ามกิน เพราะอาจเกิดอาการหน้ามืด วิงเวียน มึนงง ท้องอืด แต่ถ้าต้องการใช้ ให้ลดปริมาณการใช้ หรือกินสมุนไพรฤทธิ์ร้อน เช่น ขิง ตะไคร้ กะเพรา ในขณะทานฟ้าทะลายโจร ติดต่อกัน 3 วัน แล้วไม่ดีขึ้นหรือยังไม่หาย และมีอาการรุนแรงขึ้น ควรหยุดใช้ยาและไปปรึกษาแพทย์

หากท่านใดมีความสนใจ เชิญเข้าเยี่ยมชมที่ ศูนย์การเรียนรู้การดูแลสุขภาพภาคประชาชน ด้านการแพทย์แผนไทยอภัยภูเบศร ได้ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ หรือติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม เรื่องของสมุนไพรและการแพทย์แผนไทย ณ มูลนิธิเจ้าพระยาอภัยภูเบศร โทรศัพท์ 0-3721-1289 ได้เลยค่ะ