ครัวไทย สวยได้ ใช้สอยดี (ด้วย)

แต่งบ้านด้วยรัก

อยากจะชวนมาเต้นรำทำครัว ไม่ต้องกลัวมาเข้าครัวด้วยกัน อยากจะชวนมาเต้นรำสักวัน อยู่ด้วยกันมาเต้นรำทำครัว

เวลาที่สมาชิกในครอบครัวได้เข้าครัวร่วมกันทำอาหารนั้น นับเป็นอีกช่วงเวลาหนึ่งที่อบอุ่นเลยนะครับ เพราะอาหารไทยมีขั้นตอนในการทำหลายขั้นตอน ยิ่งมีคนช่วยทำกันเยอะ ก็ยิ่งคึกคัก แล้วถ้ายิ่งเปิดเพลงเต้นรำทำครัว ของ เบิร์ด-ธงไชย แมคอินไตย์ เพลงนี้ด้วยแล้วล่ะก็ บรรยากาศการทำครัวคงจะสนุกสนานเฮฮาไม่น้อยเลยครับ

สิ่งที่สำคัญอย่างหนึ่งของครัวไทย คือเคาน์เตอร์ ครัวไทยต้องการเคาน์เตอร์ที่มีความแข็งแรงมากพอที่จะรับน้ำหนักได้ดี และมีความทนทานต่อการล้าง เช็ด ถูทำความสะอาดทุกวัน ซึ่งปกติการก่อสร้างเคาน์เตอร์ครัวไทยมักเป็นงานของผู้รับเหมา โดยหล่อเป็นแผ่นคอนกรีตเสริมเหล็กยื่นออกมาจากผนัง และก่อแผงอิฐจากพื้นขึ้นมารับ หลังจากนั้นจึงค่อยติดวัสดุปิด Top ของเคาน์เตอร์ และทำชั้นหรือตู้ใต้เคาน์เตอร์ต่อไป ซึ่งขั้นตอนต่างๆเหล่านี้ค่อนข้างยุ่งยากและต้องมีการควบคุมที่ดีเพื่อให้งานออกมามีคุณภาพ แต่ด้วยความก้าวหน้าของเทคโนโลยี ทำให้การทำเคาน์เตอร์สำหรับครัวไทยสมัยนี้ง่ายกว่าเดิมมาก แถมยังสวยและใช้สอยได้ดีอีกด้วย โดย สุธีรา บุษยโภคะ Corporate Marketing Manager จาก บริษัทโมเดอร์นฟอร์มกรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ได้กรุณาให้ข้อมูลกับเรา ดังนี้

"เคาน์เตอร์ครัวไทยในปัจจุบัน จะถูกออกแบบให้เป็นลักษณะของ Modular คือผลิตจากโรงงานมาเป็นชิ้นๆ แล้วมาประกอบเข้าด้วยกัน (Knock Down Piece) ซึ่งสิ่งที่ต้องทำหน้างานมีเพียง Finishing สุดท้าย เพราะฉะนั้นไม่ต้องกังวลว่า ที่หน้างานจะต้องมานั่งโบกปูน ระดับจะเท่ากันไม่เท่ากัน วาง Top เสมอกันไหม เพราะเคาน์เตอร์แบบ Modular นี้ไปถึงหน้างานก็ไปประกอบได้เลย โดยตัววัสดุโครงสร้างนั้นเป็นซีเมนต์คอมโพสิท คือเป็นตัวซีเมนต์ก้อนที่กันน้ำ เพราะเป็น Element ของพลาสติกผสมกับ Chemical จึงสามารถรับน้ำหนักได้ดี รองรับการใช้งานหนักมากๆของการทำครัวไทยแบบต้ม โขลก สับ ผัด ฉ่าได้ ส่วนงานจะออกมาได้ดีตรงกับความต้องการของเจ้าของนั้น ควรจะได้มีการเตรียมการพูดคุยล่วงหน้าเนิ่นๆ ประมาณ 2-3 เดือน เพื่อให้ทราบตำแหน่งของท่อน้ำดี น้ำทิ้ง หรือปลั๊กไฟตามที่ต้องการ ทางเราจะได้เจาะรูของตู้เผื่อไว้ให้เรียบร้อย เหตุที่ไม่ไปเจาะหน้างานเพราะต้องการคุมเรื่องสีกันน้ำ จึงต้องเสร็จมาจากโรงงาน เพื่อจะได้ Complete และแน่ใจว่าทุกอย่างมันกันน้ำได้จริงๆ"

"ส่วนวัสดุสำหรับทำ Top นั้นมีหลายตัวเลือก เช่น ใช้หินธรรมชาติอย่าง หินแกรนิตหรือควอร์ตซ์ แต่หินธรรมชาตินั้น เวลาใช้งานจริงจะซึมน้ำเป็นด่างเป็นดวง เพราะฉะนั้นถ้าอยากให้สวยต้องระมัดระวังในการใช้ ซึ่งสำหรับคนที่ใช้งานครัวอย่างหนักจริงๆนั้น ขอแนะนำให้ใช้เป็นหินสังเคราะห์ เพราะเป็นส่วนผสมของพลาสติกกับผงหินธรรมชาติ จึงมี Look ของความเป็นธรรมชาติ แต่ด้วยความแน่นของวัสดุ ทำให้ไม่ซึมน้ำ และกันความร้อนได้ด้วย มีทั้งแบบทึบ โปร่งแสง หรือดัดโค้ง แต่ราคาจะสูงกว่าหินธรรมชาติ นอกจากนี้ ก็ยังมีวัสดุ High Pressure Laminate ที่สามารถนำมาทำเป็น Top ได้ แต่ต้องไม่ใช้งานแบบ Heavy Duty นัก ซึ่งการจะเลือกใช้วัสดุชนิดใด ก็ขึ้นอยู่กับว่า มีกิจกรรมการใช้งานในครัวแบบไหน ต้องการใช้อะไรเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งเราจะตีโจทย์ร่วมกันกับลูกค้าและทำการออกแบบให้สอดคล้องกับความต้องการค่ะ"

เพราะมีทางเลือกที่สะดวกแบบนี้นี่เอง ทีนี้ เราก็สามารถเนรมิตครัวไทยที่ทั้งสวย และใช้งานได้ดีสมใจได้อย่างง่ายดายแล้ว เพื่อให้การทำครัวของเราเป็นเรื่องสนุกได้ทุกวันครับ