มุมหนังสือ

สะพานสายรุ้ง โดย วราภา

หนุ่มนักเรียนนอกผู้เย่อหยิ่งอย่าง พชร ไม่เคยประสบกับความทุกข์ยากลำเค็ญใดๆ ได้ตระหนักถึงความจริงของชีวิต เมื่อ รัตติมา หญิงสาวกำพร้าผู้ยึดมั่นในความกตัญญู พาเขาข้ามสะพานสายรุ้งไปพบกับคนอีกกลุ่มหนึ่ง ซึ่งด้อยกว่าเขาในทุกๆด้าน (สำนักพิมพ์เพื่อนดี ราคา 330 บาท)

ฟ้าใหม่ โดย ศุภร บุนนาค

นิยายอิงประวัติศาสตร์เรื่องเยี่ยมของ "ศุภร บุนนาค" เริ่มตั้งแต่การเสียกรุงศรีอยุธยาครั้งที่ 2 แก่พม่า การกอบกู้เอกราช จนกระทั่งสถาปนากรุงรัตนโกสินทร์ ที่เจริญสืบเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน ภายในหนังสือพันกว่าหน้านี้ บรรจุรายละเอียดต่างๆที่น่าสนใจไว้อย่างครบถ้วน เป็นที่น่าตื่นตาตื่นใจแก่ผู้ที่เป็นนักอ่านทั้งหลายอย่างยิ่ง (สำนักพิมพ์เพื่อนดี ราคาชุดละ 700 บาท)

จากเจ้าพระยาถึงอิรวดี ดำเนินรายการโดย พิชญทัฬห์ จันทร์พุฒ และ อัครพล ทองธราดล

รายการพื้นที่ชีวิต พาผู้อ่านย้อนอดีตไปศึกษา และทำความเข้าใจ รากฐานความคิด ความเชื่อในเรื่องต่างๆ ที่มีพระพุทธศาสนาเป็นหลักยึด โดยพิธีกรรุ่นใหม่ ไบร์ท-พิชญทัฬห์ จันทร์พุฒ และ อ๊อป-อัครพล ทองธราดล นำเสนอเรื่องราวทางวัฒนธรรม ประเพณี และวิถีชีวิตที่ชาวไทย และพม่าได้ปฏิบัติสืบต่อกันมา โดยตั้งคำถามต่อสิ่งที่เกิดขึ้น และสิ่งที่เป็นความเปลี่ยนแปลงแต่ละยุคสมัย กระทั่งทิ้งข้อคิดไว้ถึงเรื่องที่ว่า เราจะอยู่อย่างไรต่อไป ในสภาพสังคมที่เป็นอยู่ ณ ปัจจุบัน (สำนักพิมพ์มติชน ราคา 145 บาท)

เฟซคุก เรื่องเล่าจากแดนหญิง โดย ผู้ต้องขังเรือนจำกลางราชบุรี

ผลงานลำดับแรกของผู้ต้องขังหญิง ที่เข้าร่วมโครงการเรื่องเล่าจากแดนหญิง ถ่ายทอดชีวิตลูกผู้หญิงที่ไม่ได้เป็น "นางฟ้า" อย่างที่ฝัน หรือชีวิตไม่สวยงาม เหมือนโรยด้วยกลีบกุหลาบ รวม 18 เรื่องราวหลากที่มา หลายบทบาท แต่ชีวิตพลิกผันให้ต้องมาอยู่ภายในกำแพงสูง (สำนักพิมพ์สารคดี ราคา 190 บาท)

มะลิ กับ ไมโล เตรียมตัวเข้านอน โดย Pauline Oud แปล รุ่งอรุณ สัมปัชชลิต

มะลิ กับ ไมโล เตรียมตัวจะเข้านอน เพราะตอนนี้ถึงเวลานอนแล้ว ก่อนจะเข้านอน ทั้งคู่ต้องสวมชุดนอนให้เรียบร้อย จากนั้นค่อยไปแปรงฟัน และไปนั่งกระโถน เวลานี้มะลิกับไมโลพร้อมจะเข้านอนแล้ว แต่สิ่งที่ขาดไม่ได้ก็คือ ตุ๊กตาตัวโปรดไว้นอนเป็นเพื่อน และหนังสือเล่มโปรด ไว้อ่านก่อนนอนบนเตียงใหญ่ (สำนักพิมพ์ Nanmeebook Kiddy ราคา 88 บาท)