อาหารอร่อย

โภชนาการเพื่อสุขภาพ

เมื่อเลือกกินอาหาร สิ่งที่ทุกคนต้องการเป็นสิ่งแรกคือความอร่อย การที่เรามีความสุขอยู่ทุกวันนี้ คือได้กินอาหารอร่อยวันละหลายครั้ง เมื่อกินอาหารแต่ละมื้อ หลายคนคิดต่อไปว่ามื้อหน้าจะกินอะไร เมื่อนอนก่อนจะหลับ เราจะคิดว่าพรุ่งนี้เช้าจะกินอะไรดี กินอาหารเช้าอยู่ คิดต่อไปว่ากลางวันนี้จะกินอะไร บางทีได้กินของอร่อย จองไว้เลยว่าพรุ่งนี้เอาอีก หรือได้กินของไม่อร่อย บอกเลยว่าไม่กินอีกแล้วอย่างนี้ เรายังมีบุญมาก ที่อยากกินอะไรแล้วได้กิน หลายคนในโลกนี้ไม่ได้กินของอร่อย ขอให้มีกินก็ดีแล้ว

ถ้าเลือกได้คุณจะกินอะไร คนไทยส่วนมากขอกินข้าว ข้าวอร่อยที่สุดคือข้าวใหม่ เพิ่งสุกเกี่ยวและสี ยังไม่ได้เก็บไว้นาน ข้าวจะหอมนุ่ม แม้แต่ข้าวกล้องก็ไม่แข็ง เมื่อปีที่แล้วมีนกปลูกข้าวไว้ให้ในกระถาง ปล่อยให้โต ออกรวงเก็บมาตำในครกที่ใช้ตำส้มตำ น้อยเกินไปที่จะไปหาโรงสีให้เขาช่วยสีให้ ได้ข้าวมาหนึ่งกำมือ เหลือข้าวเปลือกทำพันธุ์ต่อ คราวนี้ได้หลายกอ ดีใจเห็นข้าวสุก ยังไม่ทันได้เกี่ยว มีนกมาจัดงานเลี้ยงกินข้าวที่เราปลูก นกตัวเล็กกระจิด มากันเป็นฝูง จิกกินไปคุยกันไปดังลั่น คนปลูกโกรธมาก เอามุ้งลวดเก่าๆมากั้น นกตัวเล็กลอดเข้าไปได้ ต้องแย่งกัน รีบเกี่ยวข้าวก่อนที่นกจะกินหมด ข้าวไม่ดีเพราะไม่หอมและเม็ดไม่อ้วน แต่ตำกินได้สองมื้อ ข้าวใหม่และเป็นข้าวที่ปลูกเอง อร่อยจริง ปีนี้ไปขอพันธุ์ข้าวดีจากร้อยเอ็ด ปลูกตอนหน้าฝน ได้ต้นงามมาก กำลังคิดกันว่าจะกันนกได้อย่างไร

ข้าวใหม่ ผักใหม่ ปลาที่จับมาสดๆ ทำอะไรกินก็อร่อย ตามตำราโภชนาการบอกว่า อาหารใหม่สด ในฤดูกาล เป็นอาหารที่มีประโยชน์สูงสุด ซื้อหมู ไก่ กุ้ง ปลา จากตลาดสด ได้ของสด มีประโยชน์มากกว่าจากห้างใหญ่ เขาอาจจะลดราคาได้ถูกกว่าที่เราซื้อจากตลาดสด แต่ไม่ได้ของใหม่จริงๆ เนื้อหมู เนื้อไก่แช่แข็งมาครั้งหนึ่งหรือหลายครั้งแล้ว สู้ตลาดสดใกล้บ้านไม่ได้ สดจริงและได้ช่วยคนขายรายย่อย กำไรอยู่ในเมืองไทย ไม่มีการส่งไปต่างประเทศเหมือนห้างใหญ่ ที่มีชื่อต่างชาติ เอาชื่อเขามาใช้ ต้องแบ่งกำไรให้เขาแน่

กับข้าวที่อร่อยมาก ทำได้เร็ว คือปลาทอดกับผัดผัก เลือกปลาสดที่มีขายในตลาด คนขายเขาทำให้เสร็จ ขอดเกล็ด ควักไส้ บั้งหรือหั่น จะให้หั่นแบบไหนได้ทั้งนั้น เอามาล้าง เคล้าเกลือนิดหน่อย เมื่อพร้อมจะกิน ทอดน้ำมันมาก ใช้ไฟแรง ช่วงแรก ให้ส่วนนอกของปลาสุกเร็วๆ กันไม่ให้น้ำหวานภายในเนื้อปลาไหลออกมา สักครู่ราไฟให้อ่อนลง กลับปลาหนเดียว ได้ปลาทอดกรอบนอกนุ่มใน ตอนที่ทอดปลา ล้างผัก ตัดให้สั้นลง สับกระเทียมกับพริกสด ปลาสุกแล้ว ล้างกระทะ ใส่น้ำมันนิดเดียวผัดกระเทียมกับพริก พอกระเทียมเปลี่ยน เป็นสีเหลืองอมน้ำตาล ใส่ผักและซีอิ๊วขาวกับน้ำมันหอยนิดหน่อย กลับผักสองสามที ได้ผักผัดแสนอร่อย กินกับปลาทอด ข้าวสวยร้อนๆ ปลาอะไร ผักอะไรก็อร่อยได้ เลือกที่มีมากในฤดูกาล ราคาไม่แพง สด และอร่อย ปลาทูสดถูกกว่าปลาทูนึ่ง อร่อยกว่าด้วย ผักบุ้งก็ทำง่ายสุกเร็ว

คนทำงานไม่มีเวลาทำกับข้าวหลายอย่าง แค่ปลาทอดกับผัดผักก็พอแล้ว ไม่กินปลาหรือเบื่อปลา จะเปลี่ยนเป็นไก่หรือหมู ทอดกระเทียมพริกไทย กินกับผักจิ้มน้ำพริก หรือข้าวคลุกน้ำพริก ผักสด ผักต้ม วันหยุดมีเวลา ต้มข้าวต้ม เป็นข้าวต้มเครื่องหรือข้าวต้มหมู ข้าวต้มไก่ ข้าวต้มปลา ที่ต้องรอวันหยุด เพราะข้าวต้มร้อน ต้องค่อยๆกิน ตักเข้าปากเร็วเกินไป ความร้อนลวกปากทำให้หมดอร่อยไปนาน วันหยุดมีเวลาค่อยๆกิน รับความอร่อยทีละน้อย

การกินอาหารช้าๆช่วยให้การย่อยเป็นไปได้ดี กินแล้วสบายท้อง การรีบกินรีบกลืน กระเพาะอาหารและลำไส้ต้องทำงานหนัก อาหารที่เข้าสู่กระเพาะเป็นก้อนใหญ่ ทางเดินอาหารจะต้องออกแรงมาก กว่าจะบีบให้กระจาย พอที่น้ำย่อยจะเข้าถึงทุกส่วน แล้วย่อยให้เล็กลงจนซึมเข้าเส้นเลือด ไปสู่ร่างกายได้ ความรู้สึกทางอารมณ์มีส่วนกระทบการย่อยอาหาร เมื่อวิตกกังวลหรือมีความทุกข์ การย่อยอาหารจะผิดปกติ กล้ามเนื้อกระเพาะและลำไส้มีอาการเกร็ง ทำให้ปวดเสียดท้อง น้ำย่อยไม่หลั่งออกมา อาหารไม่ย่อย เชื้อจุลินทรีย์ในทางเดินอาหารเข้ามากินเกิดกรดเกิน มีคนปวดท้อง อาหารไม่ย่อยกันมาก มีการโฆษณายาช่วยย่อย ยาลดกรด ยาลดอาการปวดท้อง คนจำนวนมากไม่ปรึกษาแพทย์ ซื้อยามากินเอง เพียงแต่เคี้ยวช้าๆ เคี้ยวให้ละเอียด จะช่วยย่อยได้มาก

อาหารอร่อยไม่ควรมีไขมันมาก พวกอาหารจานด่วนส่วนมากมีแต่แป้งและไขมัน เป็นสิ่งที่ย่อยยาก ความอร่อยเกิดจากความเคยชิน คนไม่เคยกินผัก รู้สึกว่าผักไม่อร่อย จะกินอาหารมีประโยชน์ ช่วยการย่อยและการขับถ่าย ต้องกินอาหารที่มีผักให้มากขึ้น กินแป้งและไขมันให้น้อยลง ถ้าชอบผัดไทย กินถั่วงอกและผักอื่นๆให้มาก เลือกร้านที่เขาไม่ใช้น้ำมันมาก กระทรวงสาธารณสุขบอกไม่ให้กินผัดไทย เพราะเป็นอาหารที่ใช้น้ำมันมาก ถ้าผัดตามวิธีปกติ จะมีการใส่น้ำมันถึงสามครั้ง เริ่มจากผัดเส้น ผัดเครื่อง และใส่เพิ่มเมื่อใส่ไข่ คนทำอาหารอร่อยไม่คิดเรื่องประโยชน์และโทษ คนกินต้องดูแลตัวเอง ถ้ารู้ว่าเขาใส่น้ำมันมาก อย่ากินบ่อย

ฝึกตัวเองให้อร่อยกับผักและอาหารไขมันน้อย กินอาหารอร่อยแล้วทำใจให้ปลอดโปร่งไม่วิตกกังวลกับเรื่องที่อยู่นอกเหนืออำนาจของเรา คนป่วยที่มีกำลังใจดี จะหายเร็วและอาการไม่หนัก บางคนวิตกกังวลตั้งแต่ยังไม่รู้ว่าป่วยเป็นอะไร เมื่อถึงเวลารักษาจะหายยาก รู้ว่าใครชอบทำเรื่องเล็กให้เป็นเรื่องใหญ่ อย่าเล่าเรื่องที่จะทำให้เกิดความวิตกกังวลให้เขาฟัง พูดคุยแต่เรื่องที่ทำให้เกิดความสุข

กินอาหารทีละน้อย ให้เวลากับการเคี้ยวกิน ไม่รีบกิน กินอาหารตามเวลา อย่าปล่อยให้หิวมาก เมื่อหิวมากจะรีบกิน กินเร็ว ทางเดินอาหารต้องทำงานหนักเพื่อจะย่อย กินอาหารสดทำให้สุกใหม่ๆ ไม่ต้องมีกับข้าวหลายอย่าง ยิ่งมีหลายอย่างยิ่งจะกินไม่หมด มีของเหลือ ต้องเก็บไว้กินทีหลัง กลายเป็นกินของเก่า ลดคุณประโยชน์ที่ควรจะได้รับ ไม่รีบกินแล้วรีบนอน ถ้าได้กินช่วงเช้าและกลางวัน ไม่หิวมากตอนเย็น ให้เวลาอาหารย่อยก่อนนอน กินอิ่มแล้วนอนทันทีจะปวดท้องเพราะน้ำย่อยไหลย้อนขึ้นมา อร่อยช่วงเวลากลางวัน เย็นแล้วอย่ากินมาก