อย่างที่ทราบกันดีว่า ผลไม้นั้นมีคุณค่าทางโภชนาการสูง มีสรรพคุณมากมายที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย และยังมีรสชาติที่อร่อยด้วย แต่องค์ประกอบสำคัญอย่างหนึ่งของผลไม้ ที่มีส่วนช่วยทำให้เราเกิดความรู้สึกอยากทาน ก็คือ รูปทรง สีสัน และผิวสัมผัสของมันนั่นเองครับ เพราะผลไม้แต่ละชนิดต่างก็มีรูปลักษณ์เฉพาะที่สวยงาม แตกต่างกันไปตามธรรมชาติ จึงมีความเหมาะสมอย่างยิ่งที่จะนำมาดัดแปลงเป็นภาชนะจัดดอกไม้ เพราะทำให้แจกันที่เราจัดดูแปลกตา มีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร เหมือนอย่างเช่น ลูกแตงโมที่เลือกมาเป็นภาชนะในการจัดครั้งนี้ ด้วยรูปทรง สีสัน และผิวสัมผัสของเปลือกแตงโมที่สวยงาม มาดูกันว่า เมื่อนำมาจัดดอกไม้แล้วจะเป็นอย่างไรครับ

ของที่ต้องใช้ ก็มี (รูปประกอบ 1)

1. แตงโม

2. องุ่นเขียว

3. ดอกเยอบีร่าสีแดงและสีเหลือง

4. ดอกสแตติสสีม่วง

5. ก้านมะพร้าว

6. โอเอซิส

วิธีทำมีดังนี้ครับ

1. วางแตงโมในแนวตั้ง ตัดด้านบนของแตงโมออกให้เห็นเนื้อใน (รูปประกอบ 2)

2. คว้านเนื้อแตงโมออกไปประมาณ 1/4 ของลูก แล้ววางแทนด้วยโอเอซิส (รูปประกอบ 3)

3. เสียบดอกเยอบีร่าสีแดงและสีเหลืองให้เป็นพุ่มกลม (รูปประกอบ 4)

4. เสริมด้วยดอกสแตติสสีม่วงในช่องว่างให้เป็นพุ่มแน่น (รูปประกอบ 5)

5. นำองุ่นเขียวเสียบเข้ากับก้านมะพร้าว เหมือนกับการเสียบลูกชิ้นปิ้ง (รูปประกอบ 6)

6. แล้วเสียบไม้องุ่นเขียวลงไปในตำแหน่งที่เป็นจุดเด่นตามต้องการ (รูปประกอบ 7)

สีแดง เหลือง ม่วง ของดอกไม้นั้นตัดกันดีกับเปลือกสีเขียวของแตงโม ทำให้แจกันของเราดูสดใส สามารถใช้ตกแต่งมุมพักผ่อนสบายๆในบริเวณบ้านได้อย่างมีเอกลักษณ์ดีทีเดียวครับ และสำหรับใครที่เสียดายเนื้อแตงโม ก็สามารถคว้านเนื้อแตงโมออกมาทั้งลูก แล้วใส่โฟมเข้าไปแทนประมาณ 3/4 แล้ววางโอเอซิสไว้ด้านบนประมาณ 1/4 ของลูก เพื่อจัดดอกไม้ตามที่บอกไปแล้ว เท่านี้ เราก็จะได้เนื้อแตงโมอร่อยๆไว้ทาน แถมยังมีแจกันดอกไม้ในลูกแตงโมไว้ตกแต่งอีกด้วย สวยทานได้ มีประโยชน์ 2 in 1 แบบนี้ ก็เหมือนกับนิตยสารหญิงไทยของเราเลยนะครับ ที่นำเสนอทั้งเนื้อหาสาระและความบันเทิงแบบ 2 in 1 มาตลอดจนถึงฉบับนี้ ซึ่งเป็นฉบับขึ้นรอบปีที่ 39 แล้ว ซึ่งก็ต้องขอขอบคุณคุณผู้อ่านที่น่ารักทุกท่าน ที่ติดตามและสนับสนุนกันตลอดมา และหวังว่าจะอยู่เพื่อนกันตลอดไปนะครับ

*************************

TIP- เปลี่ยนจากแตงโมเป็นผลไม้ที่มีรูปทรงเดียวกัน เช่น สับปะรด แคนตาลูป หรือฟักทอง เพื่อเพิ่มความหลากหลายให้กับการจัดได้ครับ