อาชญากรลูกเจี๊ยบ

คิดเห็นประเด็นข่าว

ผลการสำรวจในอังกฤษและอเมริกามีแนวโน้มในลักษณะเดียวกันว่าอาชญากรรมในชีวิตจริงที่นั่นเริ่มลดลงอย่างชัดเจน โดยที่อังกฤษอัตราการก่ออาชญากรรมตอนนี้อยู่ในระดับต่ำที่สุดนับตั้งแต่ปี 2524 ที่รัฐบาลเริ่มเก็บสถิติการเกิดอาชญากรรมรายไตรมาสขึ้นเป็นครั้งแรก ส่วนที่อเมริกา อัตราการฆาตกรรมอยู่ในระดับที่ต่ำมากที่สุดในรอบ 40 ปี ผู้เชี่ยวชาญระบุทฤษฎีน่าสนใจซึ่งเป็นสาเหตุทำให้อาชญากรรมของ 2 ประเทศต่ำลงอย่างไม่เคยปรากฏมาก่อนว่ามาจากการเปิดให้มีการทำแท้งอย่างถูกกฎหมาย และการประกาศเลิกใช้น้ำมันที่มีส่วนผสมของสารตะกั่ว

ผู้เชี่ยวชาญอธิบายว่าเด็กที่เกิดมาโดยไม่เป็นที่ต้องการมีแนวโน้มที่จะเติบโตมาเป็นอาชญากร ดังนั้นการทำแท้งอย่างถูกกฎหมายจะช่วยลดปัญหาได้ แต่ทฤษฎีนี้มีผู้โต้แย้งอยู่มาก เนื่องจากไม่น่าจะเป็นเหตุเป็นผล เพราะอัตราการลดลงของอาชญากรรมเกิดขึ้นก่อนกฎหมายทำแท้งจะมีผลบังคับใช้ ขณะที่การสัมผัสหรือได้รับสารตะกั่วในวัยเด็กทำให้มีแนวโน้มจะเติบโตเป็นคนหุนหันพลันแล่นและมีพฤติกรรมก้าวร้าว ซึ่งแม้จะเห็นจริงในสหรัฐฯ แต่ที่ฝรั่งเศสกลับมีสถิติตรงข้าม

ยังมีอีก 2 ทฤษฎีที่เป็นเหตุเป็นผลเข้าท่ากว่า นั่นก็คือ การเพิ่มจำนวนเจ้าหน้าที่ตำรวจราวหนึ่งในห้า ในช่วง 15 ปี ที่ผ่านมา ซึ่งทำให้มหานครนิวยอร์กและนครลอส แอนเจลิสปลอดภัยขึ้นขณะที่ดีทรอยด์ซึ่งลดกำลังตำรวจลงอย่างมากกลับเกิดอาชญากรรมเพิ่ม นอกจากนี้การก่ออาชญากรรมที่ทำได้ยากขึ้นและผลตอบแทนน้อยไม่คุ้มค่าต่อการเสี่ยง ก็เป็นอีกทฤษฎีที่ถูกนำมาอธิบายปรากฏการณ์สถิติอาชญากรรมที่ลดลง โดยพบว่าอาชญากรรมที่ลดลงมากที่สุดคือ การโจรกรรมรถยนต์และการย่องเบาในอาคารซึ่งเป็นผลมาจากเทคโนโลยีการป้องกันขโมยและระบบการรักษาความปลอดภัยในอาคารบ้านเรือนที่ทันสมัย

ขณะที่หลายประเทศในยุโรปกลับพบการชิงทรัพย์เพิ่มเนื่องมาจากการใช้โทรศัพท์มือถือเพิ่มขึ้นและเป็นทรัพย์สินที่ตกเป็นเป้าหมายหลักของการโจรกรรม

วารสาร Archives of Disease in Childhood รายงานว่า หากมีการแบ่งระดับชั้นทางสังคมออกเป็น 4 ระดับ ไล่จากล่างสุดได้แก่ แรงงานไม่มีความชำนาญหรือไม่มีฝีมือ ไล่ขึ้นมาเป็นแรงงานที่พอจะมีความชำนาญบ้าง แล้วขยับขึ้นมาเป็นแรงงานมืออาชีพ หรือระดับบริหารจัดการ โดยผลจากการาติดตามเก็บตัวอย่างเหล่านี้ทุก2-3ปี เมื่อนำมาวัดระดับพัฒนาการต่างๆ ได้แก่ การพัฒนาของสมองและระดับความเครียดทางอารมณ์ ปรากฏว่า การเลี้ยงลูกด้วยน้ำนมแม่มีส่วนช่วยส่งเสริมพัฒนาการทางสมอง และเสริมสร้างระดับสติปัญญาอันมีผลต่อการไต่ระดับทางสังคม นอกจากนี้ยังพบว่า เด็กที่ได้ดื่มน้ำนมแม่ยังมีสัญญาณความเครียดน้อยกว่าเด็กที่ไม่ได้ดื่มน้ำนมแม่อีกด้วย ผลการศึกษาสรุปว่าผู้ที่ได้ดื่มน้ำนมจากอกแม่ตอนเป็นทารก มีโอกาสที่จะไต่บันไดสังคม หรือมีโอกาสไต่เต้าทางสังคมสูงกว่าคนที่ไม่ได้ดื่มน้ำนมแม่ถึงร้อยละ 24 นอกจากนั้นยังสามารถลดโอกาสที่จะตกต่ำทางสังคมได้ถึงร้อยละ 20 ทั้งนี้มีการค้นพบว่าในน้ำนมแม่มีสาร LCPUFA หรือกรดไขมันไม่อิ่มตัวชนิดสายโซ่ยาวซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นต่อการพัฒนาของสมอง

แม้กระนั้นทีมวิจัยก็ไม่สามารถระบุได้ชัดลงไปว่า อะไรที่มีบทบาทสำคัญมากกว่ากันต่อพัฒนาการของเด็กระหว่างสารอาหารที่พบในน้ำนมแม่หรือการสัมผัสเนื้อแนบเนื้อและสายใยความสัมพันธ์ที่ก่อตัวขึ้นระหว่างแม่ให้ลูกดูดนมจากอกหรือบางทีอาจจะทั้งสองอย่างรวมกัน จึงจำเป็นที่จะต้องศึกษาเพิ่มเติมต่อไป

 

กรณี บดินทร์ อิสสระ ก่อเหตุไล่ต่อย มณีพงศ์ จงจิตร กลางเวทีแข่งขันรอบชิงชนะเลิศ ประเภทชายคู่ แบดมินตัน แคนาดา โอเพ่น 2013 จนเป็นข่าวอื้อฉาวทั่วโลก และต่อมาทั้งสองได้ออกมาขอโทษต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นแต่ก็เป็นผลให้ทั้งสองนักกีฬาอนาคตไกลในฐานะคนรุ่นใหม่ถูกลงโทษจากสมาคมแบดมินตันแห่งประเทศไทย ถึงแม้จะไม่ถึงกับหมดหนทางการประกอบวิชาชีพที่สร้างทั้งชื่อเสียงและเงินตรา แต่ก็ทำให้เกิดความชะงักงัน และอาจกลายเป็นจุดด่างพร้อยที่ไม่ควรเกิดขึ้นกับชีวิตจากการขาดสติ ใช้อารมณ์ชั่ววูบในการแก้ปัญหา โดยเรื่องนี้ น.พ.พนม เกตุมาน หัวหน้าภาควิชาจิตเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดลให้ทัศนะไว้อย่างน่าสนใจว่า เวลานักกีฬาฝึกซ้อมและแข่งขัน ร่างกายและจิตใจจะถูกกระตุ้นอย่างมากทำให้ฮอร์โมนเพศชายที่เรียกกันว่า เทสโทสเตอโรน ไปทำให้กล้ามเนื้อใหญ่แข็งแรงมีพลังและคล่องแคล่วว่องไว เตรียมพร้อมจะต่อสู้ นักกีฬาหญิงที่ใช้พลังมากอย่าง ยกน้ำหนัก ฟุตบอล จึงมีรูปร่างหน้าตาท่าทางไปเป็นชายโดยอัตโนมัติ ส่วนผลทางด้านจิตใจ ฮอร์โมนนี้ทำให้มีพฤติกรรมความก้าวร้าวมากขึ้นด้วย

ดังนั้น คนที่มีพื้นความก้าวร้าวอยู่แล้วจะถูกกระตุ้นได้ง่าย เพราะอาจมีระดับฮอร์โมนเพศชายนี้สูงกว่าคนปกติอยู่แล้ว ทำให้นักกีฬามีการชกต่อยกันบ่อยๆ นอกจากนี้สาเหตุของพฤติกรรมก้าวร้าวอีกแบบหนึ่งคือทางจิตใจและครอบครัว เรื่องเหล่านี้ผู้ฝึกสอนจะรู้ดีและควรสอน ชี้แนะนักกีฬาให้รู้จักยับยั้งใจตัวเองได้และมีน้ำใจนักกีฬา ให้เกียรติคู่แข่งขัน ไม่เอาเปรียบกัน

เรื่องที่น่าเป็นห่วงของสังคมไทยเวลานี้เห็นจะหนีไม่พ้นการเข้าสู่ขบวนการอาชญากรรมของเด็กและเยาวชนซึ่งมีคดีไม่พ้นแต่ละวัน หนึ่งในคดีเหล่านั้นได้แก่ การจับกุมคนร้ายที่ใช้ชื่อแก๊งว่า ลูกเจี๊ยบมีโอ ประกอบด้วยผู้ต้องหาเด็กและเยาวชนรวม 5 คนคือ นายอนันต์ หรือเล่ ขวัญด่านกลาง วัย19ปี นายกรีฑาหรือ เค นามเจริญ วัย 18 นายอาร์ต และนายเต้ย วัย 17 โดย พลตำรวจตรี ชยุต รัตนอุบล ผู้บังคับการนครบาล 9 กล่าวว่า

การจับกุมครั้งนี้เนื่องจากฝ่ายสืบสวน สน.หลักสอง ได้รับแจ้งเหตุรถมอเตอร์ไซค์ถูกโจรกรรมในพื้นที่จำนวนหลายคัน ส่วนใหญ่เป็นรถยี่ห้อยามาฮ่ามีโอที่กลุ่มวัยรุ่นนิยมนำไปแต่งซิ่ง ทั้งนี้ได้พบภาพกลุ่มคนร้ายจากกล้องวงจรปิดบันทึกภาพขณะลงมือจึงสืบสวนติดตามจับกุมจนได้ตัวยกแก๊ง จากการตรวจสอบพฤติการณ์พบว่าคนร้ายใช้อุปกรณ์ในการโจรกรรมเป็นแท่งเหล็กอันเดียว แต่ละครั้งใช้เวลาปฏิบัติการเพียงไม่กี่วินาที ด้านนายอนันต์ หัวหน้ากลุ่มยอมรับว่าเคยถูกจับกุมฐานร่วมกับพวกโจรกรรมมอเตอร์ไซค์มาแล้วตั้งแต่อายุ 14 ปี พอพ้นโทษออกมาจึงได้รวบรวมพรรคพวกในละแวกบ้านตระเวนก่อเหตุอีก เขายังเปิดเผยด้วยว่า สาเหตุที่ใช้ชื่อแก๊งว่า ลูกเจี๊ยบมีโอ เพราะสมาชิกในกลุ่มมีทั้งเด็กและเยาวชน เพื่อเป็นนัยว่ากำลังจะพัฒนาจากลูกเจี๊ยบขึ้นชั้นเป็นรุ่นใหญ่ต่อไป ทั้งนี้เมื่อโจรกรรมรถมอเตอร์ไซค์ได้จะนำไปขายต่อให้พ่อค้าคันละ 4,000-5,000 บาท เพื่อนำเงินมาแบ่งกันใช้จ่ายเที่ยวเตร่ แต่จะไม่ยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติดเด็ดขาด

เมื่อไม่นานมานี้ พลเอก สุรยุทธ จุลานนท์ องคมนตรี ได้ไปกล่าวปาฐกถาในหัวข้อ "ความซื่อตรง...กับทางรอดประเทศไทย" และได้ถ่ายทอดถึงพระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่พระราชทานแก่องคมนตรีในเรื่อง การแก้ไขปัญหาการศึกษาของไทยที่เป็นพื้นฐานสำคัญซึ่งพระองค์ทรงดำเนินการอย่างต่อเนื่องคือ การพัฒนาคน ซึ่งทรงห่วงใยอย่างมาก และมีรับสั่งว่า ให้องคมนตรีดูแลโรงเรียนในพื้นที่ชายขอบที่มีมาตรฐานการศึกษาต่ำกว่าในชุมชนหรือเขตเมือง จะทำอย่างไรให้ลดช่องว่างความแตกต่างลง ทรงเน้นว่าจะสร้างเด็กอย่างไรให้เป็นคนดีก่อนและให้เป็นคนเก่งมาทีหลังก็ได้ การสร้างเด็กให้เป็นคนดีได้นั้น ความสำคัญอยู่ที่ครูต้องมีความพร้อม ทำอย่างไรจะให้ครูรักเด็กและเด็กรักครู ให้เกิดการผูกพัน มีการอบรมสั่งสอน คุณธรรม จริยธรรม และความรู้เป็นไปได้โดยง่าย ซึ่งจากพระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวที่ต้องการให้โรงเรียนมีความสำคัญ ถ้าทุกภาคส่วนช่วยกันก็จะทำให้เกิดสังคมคุณภาพเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ และจะมีทั้งคนดีมีความรู้

โดย 3 สถาบันหลัก ที่ต้องช่วยกันคือ ครอบครัว โรงเรียน และวัด ต้องร่วมมือกันปลูกฝังคุณธรรมและจริยธรรมควบคู่ไปด้วย เป็นที่น่ายินดีว่าขณะนี้มีการจัดทำโครงการโรงเรียนคุณธรรม ภายใต้ความริเริ่มของ ศ.นพ.เกษม วัฒนชัย องคมนตรี กับศูนย์คุณธรรม (องค์การมหาชน) ที่มี คุณฉวีรัตน์ เกษตรสุนทร เป็นผู้อำนวยการ นำร่องโรงเรียนรุ่นแรกสร้างต้นแบบคือ โรงเรียนบางมูลนากภูมิวิทยาคม จังหวัดพิจิตรเมื่อ 3 ปีก่อน เป็นโครงการสนองพระราชดำริมีเป้าหมายเพื่อให้สถานศึกษาสร้างคนดีให้กับบ้านเมือง ขณะนี้มีการถอดบทเรียนไปดำเนินการปรับใช้ตามโรงเรียนต่างๆอย่างต่อเนื่องได้ 2 รุ่นแล้ว ส่งผลดีต่อทั้งโรงเรียน ครูและนักเรียนอย่างเห็นได้ชัดเป็นรูปธรรม

ทำให้เด็กนักเรียนมีแนวคิดเรื่องความซื่อสัตย์ ไม่ลอกการบ้านและข้อสอบ นักเรียนเก่งช่วยเหลือนักเรียนอ่อน ช่วยทำความสะอาดโรงเรียน ช่วยเหลือทางบ้านทั้งการงานและพ่อแม่ผู้ปกครอง

คงไม่ต้องรอให้ถึงวันเยาวชนแห่งชาติ 20 กันยายน ของทุกปี ที่ผู้ใหญ่ใจดีทั้งหลายจะแสดงความรักเด็กสุดหัวใจ ขณะที่ปัญหาเด็กและเยาวชนผู้หลงเดินทางไปสู่การกระทำผิดจากระดับจิ๊บๆ ของลูกเจี๊ยบ ยกระดับกลายเป็นไก่ชนเจนสังเวียน ขาดความยับยั้งชั่งใจ ไม่รู้สิ่งใดถูกสิ่งใดผิด นับวันจะทวีความรุนแรงและกำลังเป็นปัญหาใหญ่ของสังคมไทย