สวยครบสูตรด้วย "ทับทิม" ผลไม้แห่งความงาม

"ทับทิม" ผลไม้แห่งความงาม
สภาพสุข...สุขภาพ
ช่างภาพ: 

ไม่ว่าเวลาจะผ่านพ้นไปกี่ยุคกี่สมัย การสรรหาเคล็ดลับเพื่อผิวพรรณที่สดใส เปล่งปลั่ง อ่อนวัย ก็ยังคงเป็นสิ่งที่สาวๆทุกคนค้นหาอยู่เสมอ

การดูแลตัวเองจากภายในเริ่มต้นได้อย่างง่ายๆ ด้วยการเลือกรับประทานอาหารและผักผลไม้ที่ให้สารอาหารจำเป็นต่อร่างกาย แต่ผลไม้ที่ครบครันทั้งสารต้านอนุมูลอิสระ รวมถึงสารอาหารอื่นๆที่ช่วยบำรุงผิวพรรณ ทั้งยังให้ประโยชน์ด้านความงามแบบสวยครบสูตรในหนึ่งเดียวนั้น สามารถหาได้จาก "ทับทิม" ผลไม้แห่งความงาม ที่ได้รับความนิยมในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เห็นได้จากผลิตภัณฑ์สารพัดชนิดที่มีส่วนผสมของผลไม้ชนิดนี้ ยิ่งถ้าสาวๆได้รู้จักกับ "ทับทิม" ผลไม้แห่งความงาม รับรองว่าต้องตกหลุมรักอย่างแน่นอน!

ผลไม้แห่งความงาม คุณค่าดั่งอัญมณี

ผลทับทิมมีเมล็ดสีแดงอมชมพูโปร่งแสง ดูสวยเหมือนอัญมณีชื่อเดียวกัน เป็นผลไม้มงคลที่อร่อยแต่หากินได้ยาก และราคาค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับผลไม้ทั่วไป ทั้งยังอุดมด้วยคุณสมบัติเด่นด้านสมุนไพร ที่สามารถนำเอาส่วนต่างๆ มารักษาโรคได้หลายชนิด ทับทิมเป็นผลไม้ที่รู้จักกันดีมาเป็นเวลานับพันปี จนกลายมาเป็นสัญลักษณ์แทนความเชื่อเรื่องความเป็นมงคลของผู้คนในหลากหลายประเทศทั้งชาวตะวันตกและตะวันออก

สำหรับ ชาวจีน ทับทิมเป็นผลไม้มงคล ทั้งกิ่งใบใช้เป็นของมงคลสำหรับงานพิธีและคุ้มกันภัย เพื่อไหว้ในเทศกาลต่างๆ ทับทิมเป็นผลไม้ที่มีเมล็ดมาก สื่อถึงความอุดมสมบูรณ์ มีลูกหลานมากมาย

แต่สำหรับเมืองไทย เดิมคนไทยไม่นิยมรับประทานทับทิม อาจเป็นเพราะหารับประทานได้ยาก และไม่ค่อยนิยมปลูกขายในเมืองไทยมากนัก แต่ต่อมาเมื่อนักโภชนาการระบุว่า การบริโภคทับทิมเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ เสริมให้เกิดความงามจากภายใน หลังจากนั้นการบริโภคทับทิมจึงกลายเป็น "เทรนด์การบริโภคเพื่อความงาม" ทำให้นักคิดนักวิจัยสมองใสได้คิดค้นและแปรรูปทับทิมให้อยู่ในรูปแบบต่างๆ เพื่อเอาใจคนรักสุขภาพและความงามกันอย่างต่อเนื่อง

ทับทิมมีต้นกำเนิดจากแถบเปอร์เซียหรือประเทศอิหร่านในปัจจุบัน โดยชาวเปอร์เซียโบราณเชื่อว่า คุณค่าทางอาหารทุกชนิดที่มีอยู่ในผลไม้ต่างๆนั้น รวมกันอยู่ในผลทับทิม ทั้งวิตามินซีและเกลือแร่ในปริมาณเข้มข้น เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการเพิ่มความสดชื่นให้แก่ร่างกาย

นอกจากนั้น การวิจัยทางการแพทย์ของสหรัฐอเมริกายังพบว่า ผลทับทิมทั้งในเปลือก เมล็ด และน้ำนั้นอุดมไปด้วยสารต่อต้านอนุมูลอิสระ หรือสารแอนตี้ออกซิแด๊นท์หลายชนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมากเพื่อลดภาวะการสะสมไขมันในผนังเส้นเลือด ช่วยในการย่อยอาหารขจัดไขมันส่วนเกิน และช่วยฟอกโลหิต ทำให้ระบบการไหลเวียนของเลือดดีขึ้น ผิวพรรณเปล่งปลั่งสดใส ทั้งยังช่วยปรับฮอร์โมนเพศหญิงให้กับสาวๆ อีกด้วย

สารพันประโยชน์ครบครันด้านสุขภาพมากขนาดนี้ จึงไม่น่าสงสัยเลยว่าทำไม "ทับทิม" จึงได้ชื่อว่า ผลไม้แห่งความงาม

(ขอขอบคุณ บริษัทยูนิลีเวอร์ไทย เทรดดิ้ง จำกัด เอื้อเฟื้อข้อมูล)