เคล็ดลับการขับรถ...ให้ประหยัดน้ำมัน

เก็บมาฝาก

รถติดเป็นปัญหาใหญ่ กวนใจผู้ใช้รถบนท้องถนน นอกจากเสียเวลา เสียเงินค่าน้ำมันไปกับเวลาที่รถติด ยังเสียค่าน้ำมันแต่ละเดือน ที่ทำให้หลายคนล้มตึง เชลล์...นำเคล็ดลับการขับรถประหยัดน้ำมัน รับมือกับราคาน้ำมันแพง และมีเงินเหลือใช้อีกค่ะ

1. เลือกใช้น้ำมันเชื้อเพลิง

ใช้น้ำมันเชื้อเพลิงที่เหมาะสม ทำให้ประหยัดน้ำมันได้ โดยน้ำมันเชลล์ ฟิวเซฟ เบนซิน และแก๊สโซฮอล์ คิดค้นให้ลดการเผาผลาญในการขับขี่ได้อย่างดี

2. เติมน้ำมันให้ถูกวิธี

เติมน้ำมันแค่หัวจ่ายตัด...ใช่ว่าจะเพียงพอ ต้องมีเทคนิคการปล่อยน้ำมัน โดยหลังจากเติมน้ำมันครั้งแรก 10 วินาที แล้วปล่อยให้น้ำมันไหลเข้าถัง ในอัตราความเร็วปานกลาง จนกระทั่งตัดครั้งที่ 2 รวมทั้งหมด 4 ครั้ง จะเป็นการเติมน้ำมันในระดับพอดี

3. ขับนิ่มๆประหยัดน้ำมัน

การขับรถนิ่มๆ ประหยัดน้ำมันแล้ว ยังควบคุมพวงมาลัยให้รถวิ่งราบรื่น แล้วไม่ควรลากเกียร์ต่ำนาน เพราะเครื่องยนต์และเกียร์จะทำงานหนัก หรือกินน้ำมัน

4. รักษาระดับความเร็ว และระยะห่างระหว่างรถ

เห็นไฟเหลืองแล้วรีบเหยียบคันเร่ง นอกจากจะทำให้เกิดอุบัติเหตุ ยังสิ้นเปลืองน้ำมันไปกับการซิ่ง ควรรักษาระดับความเร็วให้สม่ำเสมอ ในระยะห่างระหว่างรถคุณกับรถคันหน้า เพื่อความปลอดภัยของคนขับ และคนนั่ง

5. ไม่ติดเครื่องทิ้งไว้โดยไม่จำเป็น

ทุกครั้งจอดรถไปทำธุระหรือซื้อของนานๆ ไม่ควรติดเครื่องยนต์ทิ้งไว้ นอกจากจะสิ้นเปลืองน้ำมันแล้ว การติดเครื่องโดยไม่จำเป็น ยังเป็นการปล่อยอากาศที่เป็นพิษทำลายสภาพแวดล้อม ยิ่งเป็นแถวย่านชุมชน อาจโดนรังเกียจกับพฤติกรรม

6. หลีกเลี่ยงการขับรถด้วยความเร็วสูง

การขับรถยิ่งเร็วยิ่งเท่ เป็นความเชื่อที่ผิดอย่างมาก สมัยนี้ยิ่งขับเร็วเท่าไร ก็ยิ่งเกิดแรงต้านทานจากอากาศกับตัวรถ ส่งผลให้ต้องใช้น้ำมันมากขึ้น เพื่อรักษาระดับความเร็ว นอกจากเสี่ยงอันตรายแล้ว ยังทำให้กระเป๋าฟีบก่อนสิ้นเดือน

7. ใช้ระบบปรับอากาศอย่างเหมาะสม

การเปิดแอร์จนหนาว เหมือนอยู่บนยอดเขา สิ้นเปลืองน้ำมันอย่างมาก ควรปรับระดับความเย็น เครื่องปรับอากาศรถยนต์ให้เหมาะสม เปิดช่องระบายอากาศ ขณะขับขี่ระยะทางไกล ช่วยประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงได้มาก

8. วางแผนการเดินทางล่วงหน้า

วางแผนการเดินทาง ช่วยให้เดินทางอย่างสะดวก ถึงจุดหมายตามที่กำหนด ยังเป็นวิธีประหยัดน้ำมันที่ง่ายที่สุด เพราะไม่เสียเวลากับรถติด

9. หลีกเลี่ยงบรรทุกของที่ไม่จำเป็น

รถยนต์ต้องบรรทุกของไปกับน้ำหนักเกินพิกัด เป็นอันตรายต่อการควบคุมรถ และสิ้นเปลืองน้ำมัน ควรนำของที่ไม่จำเป็นออกจากรถยนต์ ก่อนออกเดินทางทุกครั้ง