ดอกไม้ในใจเธอ

สานฝัน ปันรัก

สำหรับนักแสดงคนดังอย่าง แองเจลินา โจลี เจนนิเฟอร์ โลเปซ มาดอนน่า เคท ฮัดสัน และนักแสดงแถวหน้าอีกหลายคน ข่าวคราวความเคลื่อนไหวของเขาและเธอที่เรามักจะได้เห็นเป็นประจำ ก็มักเป็นในมุมของนักแสดง บทบาท ผลงาน และข่าวซุบซิบรายวัน แต่ไม่บ่อยนักที่เราจะได้เห็นอีกบทบาทหนึ่งของซูเปอร์สตาร์เหล่านี้ นั่นก็คือ บทบาทเพื่อสังคม และการมีส่วนช่วยทำให้โลกนี้ดีขึ้น

ฉบับนี้ เลยขอนำเสนอเรื่องของคนดังคนดี ที่ทำงานเพื่อสตรีและเด็ก มาให้รับรู้กันบ้างค่ะ...

1. แองเจลินา โจลี

โจลีมีความเป็นห่วงในเรื่องการศึกษาของเด็กหญิงในอัฟกานิสถานเป็นพิเศษ ดังนั้น เธอจึงนำผลกำไรที่ได้จากธุรกิจขายเครื่องประดับ Style of Jolie บริจาคให้กับการกุศลทั้งหมด โดยเธอบริจาคให้กับ Education Partnership for Children of Conflict เพื่อก่อตั้งโรงเรียนสำหรับเด็กผู้หญิงในหมู่บ้าน นอกกรุงคาบูล อัฟกานิสถาน

โจลีบอกว่า "นอกจากได้ทำงานสนุกๆกับการออกแบบเครื่องประดับแล้ว เรายังมีแรงบันดาลจากที่ได้รู้ว่า งานที่เรากำลังทำอยู่ มีเป้าหมายเพื่ออนาคตของเด็กๆด้วย"

โรเบิร์ต โพรค็อป กล่าวถึงโจลี เพื่อนร่วมธุรกิจของเขาว่า "ความงดงามของงานสร้างสรรค์เหล่านี้ ช่างเข้ากันกับจิตใจอันงดงามของโจลี ที่ต้องการจะสร้างพลังให้กับเด็กๆที่ประสบวิกฤต...จากวิสัยทัศน์อันสร้างสรรค์ของเธอ ทำให้เราได้สิ่งที่สวยงามพร้อมกันถึงสองอย่าง นั่นคือการเปลี่ยนอัญมณีเนื้อดีให้กลายเป็นงานศิลปะที่งดงามยิ่งกว่า และการทำให้เพื่อนมนุษย์ที่ต้องการความช่วยเหลืออีกหลายๆคน ได้มีชีวิตที่ดีขึ้น"

2. เจนนิเฟอร์ โลเปซ

เจโลได้รับรางวัลด้านมนุษยธรรมมาแล้วหลายครั้ง จากการที่เธอทำงานด้านการกุศลมาโดยตลอด

เธอได้ร่วมกับองค์การนิรโทษกรรมสากล เปิดเว็บไซต์สองภาษาที่มุ่งเป้าไปที่การสร้างความตระหนักเกี่ยวกับการฆาตรกรรมผู้หญิงในเม็กซิโก จากเหตุการณ์ที่หญิงสาว 350 คนถูกฆ่าตายที่เมืองซิอูแดด ฮัวเรซ และชิวาวา ตั้งแต่ปี 1993

นอกจากนั้น เธอยังเป็นผู้สนับสนุนโรงพยาบาลเด็ก ลอส แอนเจลิส ในสหรัฐอเมริกามาอย่างต่อเนื่อง และได้ก่อตั้งมูลนิธิมาริเบลขึ้น เพื่อหาทุนมาร่วมสนับสนุนช่วยเหลือโรงพยาบาล รวมทั้งพัฒนาการดูแลรักษาสุขภาพระดับนานาชาติให้ดีขึ้น เธอยังมีส่วนร่วมในการส่งเสริมการฉีดวัคซีนป้องกันโรคไอกรนในผู้ใหญ่ เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อไปยังทารก และสนับสนุนการให้ความรู้เกี่ยวกับโรคนี้อย่างแพร่หลาย

3. มาดอนน่า

ราชินีเพลงป๊อปคนดัง ก็ให้ความสำคัญกับเรื่องของการศึกษาเช่นเดียวกับโจลี เธอนำเงินส่วนที่เป็นกำไรจากการขายภาพ ชื่อ Three Women หนึ่งในผลงานของ Fernand Leger ศิลปินนักวาดแนวคิวบิสต์ (งานสร้างสรรค์ระบบรูปทรงต่างๆ) บริจาคให้กับโครงการเพื่อการศึกษาของเด็กหญิงในประเทศอัฟกานิสถาน และปากีสถาน

มาดอนน่าพูดถึงการบริจาคเงินเพื่อการนี้ว่า "ฉันไม่อาจจะยอมรับโลกที่ผู้หญิงและเด็กถูกทำร้าย ถูกยิง หรือถูกฆ่า เพียงเพราะว่าพวกเขาอยากไปเรียนหนังสือ หรือไปสอนในโรงเรียนเด็กผู้หญิง"

4. จอห์น เลเจนด์

เพียงคำกล่าวไม่กี่ประโยคของ จอห์น เลเจนด์ หนุ่มมากความสามารถ ผู้เป็นทั้งนักร้อง นักดนตรี นักแต่งเพลง และโปรดิวเซอร์ แถมยังเป็นเจ้าของรางวัลแกรมมี่ มาถึง 9 รางวัล ในคอนเสิร์ตการกุศลที่จัดขึ้นเพื่อสนับสนุนและหาทุนให้กับโครงการ Chime for Change เพื่อช่วยเหลือเด็กสาวและผู้หญิงทั่วโลก ที่กรุงลอนดอน เมื่อเดือนที่ผ่านมา ได้ใจสาวๆกันไปเต็มๆ เขากล่าวว่า "ผู้ชายทุกคนควรจะเป็นนักต่อสู้เพื่อผู้หญิง ถ้าผู้ชายให้ความสำคัญกับสิทธิของผู้หญิง โลกจะน่าอยู่กว่านี้อีกเยอะ" เลเจนด์ยังกล่าวอีกว่า "สิ่งดีๆจะเกิดขึ้นอีกมากเมื่อพลังของผู้หญิงไม่ถูกปิดกั้น และมันจะทำให้สังคมดีขึ้นกว่านี้"

5. เอมี่ โพห์เลอร์

นักแสดงตลก เอมี่ โพห์เลอร์ ก็เป็นอีกคนหนึ่งที่เชื่อในพลังของเด็กหญิง เธอจึงสร้างเครือข่ายทางออนไลน์ ชื่อ Smart Girls at the Party (SGATP) ขึ้นมา โดยถือคติที่จะเปลี่ยนโลกด้วยการ "เป็นตัวเอง" SGATP นำเสนอในลักษณะของรายการโชว์ที่ต้องการสร้างแรงบันดาลใจ เช่น Ask Amy ซึ่งเธอจะเป็นคนตอบคำถามจากเด็กหญิงที่มีปัญหา พร้อมกับให้คำแนะนำด้วยตัวเอง และ Smart Girls at the Party เป็นการไปสัมภาษณ์เด็กผู้หญิงทั่วโลก เพื่อสื่อถึงความเชื่อมั่นว่า การเป็นตัวเราเองนี่แหละ สามารถจะเปลี่ยนโลกได้

6. เคท ฮัดสัน

ANNpower Vital Voices Leadership Forum คือคอร์สอบรมความเป็นผู้นำและพี่เลี้ยง ในช่วงเวลา 3 วัน ในวอชิงตัน ดี.ซี. ซึ่งจะมีผู้หญิงที่เป็นผู้นำจากทั่วโลก ทั้งในแวดวงธุรกิจ บันเทิง และอุตสาหกรรมที่ไม่หวังผลกำไร มาให้คำปรึกษากับบรรดาเด็กสาวที่เข้าอบรม โดยเคทต้องการส่งเสริมและสนับสนุนให้เด็กผู้หญิงสร้างโอกาสโดยใช้พรสวรรค์ของตัวเอง

และเมื่อไม่นานมานี้ เคทเพิ่งเข้าร่วมเป็นหุ้นส่วนของ ANN INC. บริษัทแม่ของแบรนด์เสื้อผ้า Ann Taylor และ LOFT ด้วยแรงบันดาลใจที่เธอบอกว่า "ทุกคนที่นั่นมุ่งมั่นที่จะเชื่อมต่อกับผู้หญิงในทุกแง่มุมของชีวิต รวมถึงส่งเสริมพลังของคนรุ่นใหม่ด้วย"

7. คริสตี้ เทอร์ลิงตัน เบิร์นส์

ผู้หญิงหลายคนเปลี่ยนชีวิตไปเมื่อมีลูก เช่นเดียวกับซูเปอร์โมเดลอย่าง คริสตี้ เทอร์ลิงตัน เบิร์นส์ ความเป็นแม่เป็นแรงบันดาลใจให้เธอหันมาให้การสนับสนุนด้านสุขภาพของมารดาทั่วโลก ในฐานะที่เธอร่ำเรียนมาทางด้านสาธารณสุข โดยเธอได้ทำภาพยนตร์สารคดี เรื่อง "No Woman, No Cry" และตั้งแคมเปญ Every Mother Counts ขึ้นเพื่อป้องกันการเสียชีวิตจากการตั้งครรภ์ และการคลอดบุตรในผู้หญิงทั่วโลก

8. ชาร์ลิซ เธอลอน

นักแสดงสาวเจ้าของรางวัลออสก้าร์คนนี้ เป็นผู้ก่อตั้งโครงการ Africa Outreach Project เพื่อช่วยให้เยาวชนในแอฟริกาปลอดภัยจากเชื้อ HIV หรือโรคเอดส์ โดยองค์กรของเธอจะดำเนินการจัดหาเงินทุนและทรัพยากรที่จำเป็นในการต่อสู้กับเชื้อเอดส์ เป็นต้นว่า ให้การศึกษาเกี่ยวกับเรื่องสุขภาพทางเพศ และการเจริญพันธุ์ เป็นที่ปรึกษาและให้คำแนะนำ และอื่นๆ

เป็นคนดังแล้วทำดี ยิ่งดีเป็นสองเท่า เพราะนอกจากดีที่แบ่งปันแล้ว ยังดีที่ไม่เห็นแก่ตัว กอบโกยเอาแต่ผลประโยชน์ให้ตัวเอง ซึ่งหาได้ยากยิ่งแล้วในสังคมวันนี้...