ประโยชน์ของ "นม"ที่น่ารู้

สภาพสุข...สุขภาพ
ช่างภาพ: 

นมเป็นเครื่องดื่มที่เหมาะสมกับบุคคลทุกเพศทุกวัย ทั้งนมจืดและนมรสชาติต่างๆ ที่สำคัญ "นม" เป็นเครื่องดื่มที่มีคุณค่าทางสารอาหารสูงมาก การดื่มนมเป็นประจำ สามารถทำให้ร่างกายเจริญเติบโตได้อย่างแข็งแรงและมีสุขภาพดี ซึ่งมีข้อมูลเปิดเผยว่า ภายในนมนั้นอุดมไปด้วยแร่ธาตุ สารอาหารที่มีคุณค่าจากธรรมชาติถึง ๕๕ ชนิด อันประกอบไปด้วย กรดไขมัน ๑๙ ชนิด เช่น โอเมก้า ๓ โอเมก้า ๖ กรดอะมิโน ๑๘ ชนิด วิตามิน ๑๒ ชนิด แร่ธาตุประกอบไปด้วย แคลเซียม ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม ไอโอดีน และซีลีเนียม และคุณค่าชนิดที่ ๕๕ คือ คาร์โบไฮเดรตที่ได้จากน้ำตาลแล็กโทส

ด้วยแร่ธาตุและสารอาหารต่างๆ ที่มีอยู่อย่างเต็มเปี่ยมในนมนั้น สามารถเสริมสร้างพลัง และความแข็งแรงของร่างกายให้กับผู้ที่ดื่มนมเป็นประจำ ซึ่งสามารถแบ่งประโยชน์ที่จะได้รับจากการดื่มนมอย่างกว้างๆ ได้ถึง ๖ ประการด้วยกันคือ

ประการที่ ๑ ผิวพรรณนุ่มนวลผ่องใส เพราะนมมีคุณค่าสารอาหารที่บำรุงผิวพรรณโดยเฉพาะ อาทิ กรดแล็คติกที่ทำหน้าที่เป็นเอนไซม์บำรุงผิวให้นุ่มนวล กรดไขมันที่ช่วยรักษาผิวให้มีความชุ่มชื้นอยู่เสมอ นอกจากนี้ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่สามารถป้องกันความเสียหายของผิวหนังอันเกิดจากมลพิษแวดล้อมได้อีกทางหนึ่งด้วย

ประการที่ ๒ กระดูกและฟันแข็งแรง เพราะนมมีแคลเซียมและฟอสฟอรัสสูงช่วยให้กระดูกและฟันแข็งแรง นอกจากนี้ยังเป็นแร่ธาตุสำคัญในการเจริญเติบโตของเด็ก และป้องกันโรคกระดูกพรุนสำหรับผู้ใหญ่ ที่สำคัญวิตามินดีซึ่งมีหน้าที่ดูดซึมแคลเซียมเข้าสู่ร่างกายนั้นก็มีอยู่อย่างเต็มเปี่ยมในนมเช่นเดียวกัน

ประการที่ ๓ เสริมสร้างกล้ามเนื้อ โปรตีนที่อยู่ในนมมีหน้าที่รักษา ฟื้นฟู และเสริมสร้างกล้ามเนื้อ โดยเฉพาะการดื่มนมหนึ่งแก้วหลังออกกำลังกาย นอกจากจะเป็นการเพิ่มโปรตีนเพื่อซ่อมแซมร่างกายส่วนที่สึกหรอแล้ว ยังเป็นการทดแทนของเหลวที่สูญเสียไปจากการออกกำลังกายอีกด้วย

ประการที่ ๔ นมช่วยลดน้ำหนัก จากการวิจัยพบว่า กลุ่มตัวอย่างเพศหญิงที่ดื่มนมไขมันต่ำหรือนมพร่องมันเนยเป็นส่วนหนึ่งของโปรแกรมลดน้ำหนักจะสามารถลดน้ำหนักได้ดีกว่าคนที่ไม่ดื่มนม นอกจากจะได้คุณค่าสารอาหารครบถ้วนแล้ว ยังช่วยให้อิ่ม และช่วยให้สามารถลดน้ำหนักได้อย่างมีสุขภาพดีอีกด้วย

ประการที่ ๕ ผ่อนคลายความเครียด ได้มีการวิจัยออกมาแล้วว่า การดื่มนมหลังจากการทำงานหนักมาทั้งวัน สามารถช่วยผ่อนคลายความตึงเครียดของร่างกาย สมอง และระบบประสาท หากวันไหนรู้สึกเหน็ดเหนื่อยเมื่อยล้าทั้งกายและใจลองหยุดพักสักนิดแล้วดื่มนมสักแก้ว จะช่วยผ่อนคลายความตึงเครียดได้ดีทีเดียว

ประการที่ ๖ สุขภาพแข็งแรง นอกจากประโยชน์ที่ได้กล่าวมาแล้ว ด้วยคุณค่าสารอาหารที่มีอยู่อย่างเต็มเปี่ยม ทำให้นมยังมีสรรพคุณอื่นๆ อีกมากมาย เช่น ลดความดันเลือด ลดความเสี่ยงของการเป็นโรคหัวใจ ลดการผลิตโคเลสเตอรอลจากตับ ลดกรด ช่วยบำรุงสายตา ซึ่งจะช่วยให้มีสุขภาพแข็งแรง

เป็นที่แน่นอนอยู่แล้วว่าการดื่มนมนั้นเป็นประโยชน์ต่อทุกคนและทุกวัย เพราะร่างกายของเรานั้นจำเป็นต้องได้รับสารอาหารที่เป็นประโยชน์มาเสริมสร้างความแข็งแรงของร่างกายตลอดทั้งชีวิต ลองมาดูกันว่า กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ได้แนะนำปริมาณการดื่มนม และวิธีการดื่มนมที่พอดีของบุคคลในแต่ละวัยไว้อย่างไรบ้าง

สำหรับหญิงตั้งครรภ์ เด็กวัยเรียน และเด็กวัยรุ่นที่อยู่ในช่วงของการเจริญเติบโต ควรดื่มนมวันละ ๒-๓ แก้ว เพราะในช่วงเด็กร่างกายต้องการแคลเซียมเพื่อช่วยเพิ่มมวลกระดูกของวัยเด็ก ช่วยให้กระดูกยืดตัว กระดูกแข็งแรง และสูงขึ้น

สำหรับผู้ใหญ่และผู้สูงอายุ ควรดื่มนม วันละ ๑-๒ แก้ว แต่ถ้าหากมีภาวะไขมันในเลือดสูงแนะนำให้ดื่มนมพร่องมันเนยมากกว่านมสด สิ่งที่สำคัญคือต้องออกกำลังกายควบคู่กับการดื่มนมไปด้วย เพื่อเป็นการเผาผลาญพลังงานจากนมแปรเปลี่ยนเป็นสารอาหารที่ดีต่อร่างกาย เพื่อให้ร่างกายดูดซึมและนำไปใช้ต่อไป

แต่กับบางคนที่ดื่มนมแล้ว เกิดปัญหาท้องอืด ท้องเดิน เพราะร่างกายไม่สามารถย่อยน้ำตาลแล็กโทสในนมได้ ให้ลองปรับเปลี่ยนวิธีการโดยให้ดื่มนมครั้งละน้อยๆ เช่น ๑/๔ แก้ว แล้วค่อยๆ เพิ่มขึ้น หรือดื่มนมหลังอาหาร ก็จะช่วยลดปัญหาดังกล่าว และร่างกายก็จะค่อยๆ ปรับตัวให้เข้ากับการดื่มนมได้ในที่สุด

ในเมื่อการดื่มนมมีประโยชน์ขนาดนี้ ลองเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคเครื่องดื่ม ลดการดื่มน้ำหวานที่เต็มไปด้วยน้ำตาลและเคมี ลดดื่มน้ำซ่าๆ เลิกเครื่องดื่มมึนเมา แล้วหันมาดื่มนมกันดีกว่า เพื่อประโยชน์ทั้ง ๖ ประการ คือ ผิวพรรณนุ่มนวลผ่องใส กระดูกและฟันแข็งแรง เสริมสร้างกล้ามเนื้อ ทรวดทรงสมส่วนรูปร่างดี สุขภาพร่างกายแข็งแรง และสุขภาพใจสมบูรณ์ไม่เคร่งเครียด

นมหนึ่งแก้วก่อนนอน ยานอนหลับเพื่อสุขภาพ

เคยไหมกับอาการนอนไม่หลับ ทั้งๆที่นอนอยู่บนเตียงแล้วข่มตาหลับลงเท่าไหร่ๆ ก็ยังคงรู้ตัวอยู่ตลอดเวลา ทรมานไหมกับการนอนไม่พอ หากใครมีอาการนอนไม่หลับ นอนหลับไม่สนิท แล้วไม่รู้จะหาทางแก้ไขอย่างไรแล้วละก็ ให้ดื่มนมสดรสชาติใดก็ได้ตามใจชอบสักหนึ่งแก้วก่อนนอน เพราะภายในนมสดนั้นมีกรดอะมิโนที่มีชื่อว่า "ทริปโตเฟน" ซึ่งช่วยควบคุมการผลิตสารเมลาโทนินในร่างกาย เพื่อทำหน้าที่คลายความตึงเครียดลงของระบบประสาท ทำให้รู้สึกง่วง และช่วยให้หลับสบายตลอดคืน

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการนอนหลับจาก โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยวินโทรป (Winthrop-University Hospital) ในรัฐนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ได้กล่าวถึงอาการนอนไม่หลับว่า "มีความสลับซับซ้อนเข้าใจสาเหตุได้ยาก เนื่องจากมีหลายปัจจัยที่อาจเป็นสาเหตุของการนอนไม่หลับได้ แต่สาเหตุหลักที่พบบ่อยก็คือ การเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในชีวิตประจำวันและสิ่งแวดล้อม"

หันกลับมามองในสังคมไทยบ้าง ด้วยสถานการณ์บ้านเมืองทั้งการเมืองและเศรษฐกิจอันตึงเครียด จึงไม่น่าแปลกใจที่ใครๆจะนอนไม่หลับ และการศึกษาเรื่องการนอนหลับของประชาชนครั้งล่าสุดพบว่า จำนวนของคนนอนไม่ค่อยหลับถึงนอนไม่หลับเลยเพิ่มสูงขึ้นจากร้อยละ ๑๐.๖ มาอยู่ที่ร้อยละ ๑๖.๘ และคนที่นอนหลับได้ค่อนข้างสนิทถึงนอนหลับได้สนิทมีจำนวนลดลงจากร้อยละ ๗๙.๗ มาอยู่ที่ร้อยละ ๗๐.๔

เมื่อเกิดอาการนอนไม่หลับ ยานอนหลับจึงกลายมาเป็นหนึ่งในทางเลือกของผู้คนยุคนี้ แต่ในขณะเดียวกัน เมื่อใช้ยานอนหลับแล้ว สำหรับคนที่ใจไม่แข็งพอ ใช้แล้วอาจเลิกไม่ได้ กลายเป็นติดยานอนหลับก็มี ดังนั้นเมื่อต้องเผชิญกับอาการนอนไม่หลับแล้ว แพทย์ผู้เชี่ยวชาญจึงเลือกที่จะแนะนำทางเลือกอื่นนอกจากยานอนหลับ นั่นก็คือให้เลือกอาหารหรือเครื่องดื่มที่เหมาะสมที่เป็นประโยชน์และช่วยให้นอนหลับได้ดียิ่งขึ้น โดยเฉพาะอาหารหรือเครื่องดื่มที่ช่วยกระตุ้นให้ร่างกายผลิตสาร "เมลาโทนิน"

"เมลาโทนิน" เป็นฮอร์โมนที่ผลิตจากต่อมไพนีลในสมองของคน หน้าที่ของฮอร์โมนเมลาโทนินก็คือ ช่วยทำให้ประสาทคลายความตึงเครียดลง และทำให้รู้สึกง่วง หลับสบาย สมองของคนเราจะหลั่งฮอร์โมนตัวนี้เฉพาะในเวลากลางคืนเท่านั้น ระดับเมลาโทนินที่ต่ำเกินไปอาจจะเกี่ยวข้องกับความผิดปกติของการนอน เมื่ออายุมากขึ้นร่างกายจะผลิตเมลาโทนินน้อยลง ส่งผลให้เวลานอนของผู้สูงอายุโดยเฉลี่ยแล้วลดน้อยลงและประสบกับปัญหานอนไม่หลับบ่อยครั้ง รวมทั้งการทำงานที่ต้องเปลี่ยนกะ ความเครียด และอาการ Jet-lag รวมทั้งยังมีปัจจัยต่างๆ ที่อาจส่งผลกระทบต่อการผลิตเมลาโทนิน

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการนอนหลับจึงมีคำแนะนำอย่างง่ายๆ ให้กับผู้ที่มีอาการนอนไม่หลับว่า ให้จิบนมก่อนนอน เพราะกรดอะมิโน "ทริปโตเฟน" ในนมสดที่สามารถกระตุ้นต่อมไพนีลในสมองให้ผลิตสารเมลาโทนินขึ้น เพื่อทำหน้าที่คลายความตึงเครียดลงของระบบประสาท ทำให้รู้สึกง่วง และช่วยให้หลับสบายตลอดคืน นอกจากนี้การดื่มนมก่อนนอนยังช่วยกระตุ้นให้เกิดความรู้สึกผ่อนคลาย และช่วยระลึกความทรงจำในวัยเด็กอันอบอุ่นที่คุณแม่เคยกล่อมเข้านอนอีกด้วย

ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพแนะนำว่า การดื่มนมก่อนนอนนั้น นอกจะจะช่วยให้ลดความเครียดจากการทำงาน ช่วยให้นอนหลับสบายแล้ว นมยังมีคุณค่าสารอาหารอีก ๕๕ ประการ ทั้งโปรตีน วิตามิน คาร์โบไฮเดรด แคลเซียม กรดอะมิโน ฯลฯ ที่จะช่วยบำรุงดูแลร่างกายจากการทำงานมาตลอดทั้งวัน ซ่อมแซมร่างกายส่วนที่สึกหรอ เสริมความแข็งแรงของกระดูกและฟัน บำรุงรักษาระบบประสาท รวมไปถึงการเสริมสร้างกล้ามเนื้อในระหว่างที่เรานอนหลับอีกด้วย

นอกจากนี้แล้ว ถ้าจะให้ดีและได้คุณค่าอย่างเต็มที่แล้ว ในวันหนึ่งๆ เราควรเพิ่มการดื่มนมระหว่างวันเข้าไปอีกสักหนึ่งแก้ว หรือถ้าเป็นเด็กหรือวัยรุ่นก็สามารถดื่มได้มากกว่านั้น เพราะการดื่มนมวันละสองแก้ว จะทำให้เราได้รับคุณค่าสารอาหารอย่างเพียงพอตามที่ร่างกายต้องการ

(ข้อมูล บริษัทฟรีสแลนด์คัมพิน่า (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน))