สู้หวัดแบบบ้าน ๆ

ธรรมชาติบำบัด

2-3 เดือนที่ผ่านมา ดูเหมือนว่าใครๆก็บ่นคิดถึงแต่คุณ "ฝน" อยากให้เธอมาเยี่ยมมาเยือนใจจะขาด "ร้อนจัง เมื่อไหร่ฝนจะตกสักทีนะ" คงเป็นประโยคที่มีคนบ่นกันมากที่สุดในช่วงฤดูร้อนที่ผ่านมา เห็นทีชั้นบรรยากาศของโลก คงจะเป็นรูพรุนไปหมดแล้วกระมัง แสงแดดจึงได้ทะลุทะลวงส่องผ่านมาถึงผิวโลกได้อย่างแสบสันต์ขนาดนี้ แต่เราก็ผ่านกันมาได้อีกหนึ่งปีนะคะ และตอนนี้ก็เข้าสู่ฤดูฝนแล้ว เย้! หวังว่าฝนจะตกต้องตามฤดูกาล แต่ขอแบบพอประมาณ ไม่มามากจนต้องอพยพหนีน้ำเหมือนปีก่อนๆ นะจ๊ะคุณฝน

แต่หน้าฝนเป็นช่วงที่ต้องระมัดระวังเรื่องสุขภาพกันเป็นพิเศษเลยค่ะ เพราะส่วนใหญ่แล้ว ทุกๆฤดูฝน ก็มักจะมีสมาชิกในครอบครัว ไม่คนใดก็คนหนึ่งเป็นหวัดกันทุกปี หรือบางทีก็ติดกันยกครัวเลยนะคะ และถ้าเป็นแล้วไม่ดูแลให้ดี ก็มีสิทธิ์เป็นเรื้อรัง ไอติดต่อกันเป็นเดือนๆ บั่นทอนร่างกาย ทำให้สุขภาพเสื่อมลง และยังเป็นอุปสรรคต่อการใช้ชีวิตประจำวันอีกด้วย ฉบับนี้ จึงมีวิธีดูแลสุขภาพแบบบ้านๆ มาให้คุณได้เตรียมรับมือหากเชื้อหวัดมาเยือน...

1. ดื่มน้ำมากๆ

การดื่มน้ำเยอะๆ เป็นวิธีที่ดีที่สุดที่จะขับเชื้อหวัดออกจากระบบต่างๆในร่างกาย ดีที่สุดคือน้ำเปล่า ต้องเป็นหลักอยู่แล้ว นอกจากนั้นก็อาจเป็นน้ำซุป น้ำผัก น้ำคั้นสดๆจากผลไม้ ชาสมุนไพร (ชาคาโมมายล์ หรือชาขิง ใส่น้ำผึ้ง เหมาะที่สุดสำหรับผู้ที่เป็นหวัดและมีอาการไอ) และน้ำอุ่นบีบมะนาว

2. ซุปเสริมภูมิคุ้มกัน

ซุปไม่ได้เป็นอาหารเพื่อสุขภาพเท่านั้น แต่ยังเป็นอาหารที่เหมาะสำหรับผู้ป่วยอีกด้วย เพราะนอกจากจะย่อยง่ายแล้ว ยังช่วยขับเชื้อหวัดและมีประโยชน์ต่อสุขภาพ เพราะอุดมด้วยวิตามิน เกลือแร่ และสารอาหารอีกมากมาย การทำซุปต้องใช้เวลาเคี่ยวช้าๆ ด้วยไฟอ่อนๆ ซึ่งเป็นวิธีการปรุงที่ช่วยถนอมคุณค่าอาหารได้เป็นอย่างดี

ซุปต้านหวัดที่จะแนะนำนี้ เรียกว่าซุปเต้าหู้ผัก ก็แล้วกันนะคะ เพราะไม่ใช้เนื้อสัตว์ซึ่งย่อยยาก แต่ใช้เต้าหู้แทน ต้มกับน้ำสต๊อคผัก (หรือซุปเห็ดหอมแบบก้อนก็ได้) ใส่ผักที่มีสรรพคุณต้านเชื้อโรค เสริมระบบภูมิคุ้มกัน และแก้หวัด เช่น

กระเทียม - มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง และยังมีฤทธิ์ต้านเชื้อโรคสูงอีกด้วย

แครอท - การแพทย์แผนจีนนิยมใช้แครอทรักษาอาการไอเรื้อรัง เพราะในแครอท มีวิตามินซี และเบต้า-แคโรทีนสูง

เห็ดหอม - ก็นิยมใช้ในการแพทย์แผนจีนเช่นกัน เพราะในเห็ดหอมมีสารเลนติแนน ซึ่งช่วยเสริมระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง

สวิสชาร์ด - เป็นผักที่มีคุณค่าอาหารสูงมาก ซึ่งนอกจากจะมีวิตามินซีสูงแล้ว ยังมีวิตามินและสารสำคัญอื่นๆ ที่ช่วยเสริมระบบภูมิคุ้มกันและป้องกันโรคต่างๆ

ขึ้นฉ่าย - มีวิตามินสูงมาก ใช้รักษาหวัดและไข้หวัดใหญ่

หอมหัวใหญ่ - มีสารเคอร์วิติน ช่วยต้านไวรัสไข้หวัดใหญ่ เพิ่มภูมิคุ้มกัน ช่วยขยายหลอดลม

เต้าหู้ - เป็นอาหารที่มีโปรตีนสดและย่อยง่าย เหมาะสำหรับคนเป็นหวัดอย่างยิ่ง เพราะเป็นช่วงที่ร่างกายต้องการโปรตีนมากกว่าปกติเพื่อต่อสู้กับโรค แต่ก็ไม่ต้องการอาหารที่ย่อยยากอย่างเนื้อสัตว์

พริกไทย - ช่วยระบบการย่อย และแก้หวัด

3. อบเชย

มีฤทธิ์ในการต้านเชื้อหวัด และบรรเทาอาการไอ ผสมน้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ กับผงอบเชย 1/4 ช้อน ชงดื่มทุกวัน จะช่วยลดอาการไอและจมูกโล่ง

4. สับปะรด

สับปะรดเป็นผลไม้ที่มีวิตามินสูง และยังมีเอนไซม์ชื่อโบรมีเลน ซึ่งมีฤทธิ์เหมือนยาแก้ไอโดยธรรมชาติ และช่วยละลายเสมหะ

5. วาเปอร์รับโฮมเมด

เทน้ำมันสวีทอัลมอนด์ (เป็นส่วนผสมที่นิยมใช้ในสบู่) ลงในขวดแก้วเล็กๆ เติมน้ำมันยูคาลิปตัสหรือเปปเปอร์มินท์ลงไป 3 หยด ใช้ทาที่หน้าอกและหลังในตอนเช้าและก่อนนอน กลิ่นของน้ำมันจะช่วยให้จมูกโล่ง

6. สุคนธบำบัด

หยดน้ำมันหอมระเหยกลิ่นลาเวนเดอร์ในน้ำอุ่น 2-3 หยด ใช้ผ้าเช็ดหน้าชุบหมาดๆ คอยประคบที่จมูก เพื่อช่วยบรรเทาอาการแพ้อันเนื่องจากหวัด

7. น้ำเชื่อมแก้ไอโฮมเมด

ผสมแอปเปิ้ลไซเดอร์ กับน้ำผึ้ง อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ

แอปเปิ้ลไซเดอร์ มีสรรพคุณในการต้านเชื้อโรคโดยธรรมชาติ อุดมไปด้วยแร่ธาตุที่จำเป็นมากมาย เช่น โปแตสเซียม แคลเซียม แมกนีเซียม คลอรีน โซเดียม กำมะถัน ทองแดง ธาตุเหล็ก ซิลิโคน และฟลูออไรด์ ส่วนน้ำผึ้งก็มีฤทธิ์เป็นยาปฏิชีวนะโดยธรรมชาติ อีกทั้งช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอ