สีม่วง แต่งบ้านได้ (ถ้าไม่ถือ)

แต่งบ้านด้วยรัก

อยากรักแม่ม่าย อยากปลอบใจคนดี กี่เดือนกี่ปี ดูสวยโสภีไม่สร่าง

เพลง รักแม่ม่าย ของ ยอดรัก สลักใจ ที่ฮิตติดหูแฟนเพลงลูกทุ่งมานานเพลงนี้ ถ้าฟังเอาเพลินๆ ก็ไพเราะดี ด้วยจังหวะเนิบช้า ทำให้ร้องตามได้ง่าย แต่ถ้าฟังเอาเนื้อหาละก็ เห็นจะต้องบอกว่า ไม่สอดคล้องกับสังคมยุคปัจจุบันนี้เสียแล้ว เพราะตามเนื้อเพลง สาวในสมัยก่อนที่ตกพุ่มม่ายเพราะการเลิกราหย่าร้าง จะต้องถูกประณามต่ำช้า แต่สมัยนี้ ผู้หญิงจำนวนไม่น้อยเลือกที่จะเป็นแม่ม่าย เพราะต้องการปลดตัวเองออกจากพันธะ เพื่อมีอิสระในชีวิต ความเป็นแม่ม่ายจึงไม่ได้หมายถึงคนที่ผิดพลาดในเรื่องความรัก แต่หมายถึงผู้หญิงที่กล้าที่จะเลือกเส้นทางชีวิตที่มีความสุขมากกว่าให้กับตัวเองต่างหาก แม่ม่ายสมัยนี้จึงกลายเป็นม่ายสาวพราวเสน่ห์ที่ทั้งสวยทั้งรวย มีหน้าที่การงานดี มีรายได้เป็นของตัวเอง และถือว่าตนเองมีสิทธิ์ที่จะเลือกผู้ชายดีๆคนใหม่มาเป็นคู่ชีวิตได้ นับว่าค่านิยมที่มีต่อแม่ม่ายในยุคสมัยนี้นั้นเปลี่ยนแปลงไปจากแต่ก่อน เรียกว่า หน้ามือเป็นหลังมือเลยทีเดียว

ซึ่งก็มีผลต่อเนื่องไปถึงเรื่องของสีด้วยเช่นกัน เพราะคนไทยเรามีความเชื่อมาแต่โบราณว่า สีม่วงเป็นสีของแม่ม่าย เป็นสีที่แสดงถึงความไม่สมหวังในความรัก จึงมักไม่นิยมนำสีม่วงมาใช้เป็นสีหลักในการตกแต่งบ้าน แต่ในยุคสมัยนี้ เราจะเริ่มเห็นการใช้สีม่วงในการตกแต่งภายในเพิ่มมากขึ้น และเนื่องจากเป็นสีที่เราไม่ค่อยได้เห็นนำมาใช้บ่อยนัก ห้องที่แต่งด้วยสีม่วงจึงดูสวยเก๋ แปลกตา น่าสนใจ โดยเฉพาะกับสาวสมัยใหม่ ที่ไม่ได้ยึดถือกับความเชื่อเรื่องสีม่วงอีกต่อไปแล้ว

ในทางทฤษฎีสี สีม่วงเป็นสีรอง (Secondary Color) ที่เกิดจากสีน้ำเงินและสีแดงซึ่งเป็นสีหลัก (Primary Color) ผสมกัน สีแดงเป็นสีของพลังแห่งความเคลื่อนไหว ความกระตือรือร้น เป็นสีที่เด่นสะดุดตา มองเห็นได้ง่าย ในขณะที่สีน้ำเงินเป็นสีของความเยือกเย็น ความสงบ ความกว้างขวางใหญ่โต สีม่วงซึ่งผสมผสานความรู้สึกของทั้งสองสีรวมกัน จึงเป็นสีที่ดูลึกลับ ทำให้เกิดจินตนาการกว้างไกล และสร้างแรงบันดาลใจให้อย่างมากมายได้

และไหนๆจะเลือกใช้สีม่วงทั้งที ก็ต้องเลือกใช้ในตำแหน่งที่เป็นจุดเด่นของการตกแต่งภายใน เสมือนกับเป็นพระเอกนางเอกของห้อง โดยมีสีขาว สีน้ำตาล หรือสีดำเป็นสีพื้น เพื่อขับสีม่วงให้โดดเด่นขึ้น จะทำให้ห้องดูน่าจดจำสมความตั้งใจ เช่น ภายในห้องนอน องค์ประกอบที่เป็นจุดเด่นอยู่ที่ผ้าปูที่นอน ปลอกหมอน ก็เลือกใช้สีม่วง ในส่วนรับประทานอาหารก็เน้นสีม่วงที่โคมไฟกลางโต๊ะ ในห้องครัวเน้นสีม่วงที่ลวดลายกระเบื้องบนผนังที่มองเห็นได้ตลอด เวลาที่ทำอาหาร แต่ก็ไม่ควรใช้สีม่วงในทุกองค์ประกอบของห้องจนดูลายพร้อย เพราะจะทำให้ลายตา ดูไม่น่าอยู่ครับ

หากเจ้าของบ้านไม่มีความเชื่อเรื่องสีต้องห้าม สีไหนๆก็นำมาแต่งบ้านได้ทั้งนั้น เพราะสีทุกสีย่อมมีคุณสมบัติ มีความสวยในตัวเอง สุดแท้แต่ว่า เราจะใช้สีนั้นตกแต่งอย่างไร เช่นเดียวกับสาวที่ตกพุ่มม่าย ขอเพียงเชื่อมั่นในตัวเองว่า เรามีดีพอ รับรองว่า ผู้ชายไม่ว่าจะหนุ่มหรือแก่ จะแย่งกันเข้ามาเสนอตัวให้เลือกจนหัวกระไดบ้านไม่แห้งกันเลยละครับ

*******************

ขอขอบคุณสถานที่ : โครงการ LA SANTIR Porch Land 5 จอมเทียน พัทยา จ.ชลบุรี