สุนัขบำบัด K-9...เพื่อนปลอบใจยามเศร้า

สานฝัน ปันรัก

หลังจากเคยช่วยเหลือผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์กราดยิงนักเรียนที่โรงเรียนประถมแซนดี้ฮุค ในเมืองนิวทาวน์ รัฐคอนเนคติกัต เมื่อเดือนธันวาคมปีที่ผ่านมา สองสุนัข แอ็ดดี้กับแม็คกี้ ก็มีโอกาสได้ทำหน้าที่ตระเวนไปปลอบขวัญผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุระเบิดระหว่างการแข่งขันบอสตันมาราธอนอีกครั้ง ซึ่งขณะเกิดเหตุระเบิดในวันจันทร์นั้น แอ็ดดี้กับแม็คกี้ ยังปฏิบัติหน้าที่อยู่ในคอนเนคติกัต

นอกจากนั้น ยังมีสุนัข K-9 อีกสามตัวจากสำนักงานใหญ่ ของ LCC (Lutheran Church Charities) ในชิคาโก ที่ถูกส่งมาร่วมทีมกับแอ็ดดี้และแม็คกี้ด้วย ได้แก่ รูธี้ ลูเธอร์ และ อิสยาห์ ซึ่งขณะนั้น ทั้งสามพักอยู่ที่ the First Lutheran Church ในบอสตัน ห่างจากจุดเส้นชัยการแข่งขันมาราธอนไปเพียงไม่กี่ช่วงตึก

ภารกิจของสุนัขเหล่านี้ก็คือ ทำหน้าที่ปลอบขวัญบรรดาผู้ประสบเหตุ รวมถึงไปเยี่ยมผู้บาดเจ็บที่โรงพยาบาลด้วย

"สุนัขเหล่านี้ถูกส่งมาเพื่อให้กำลังใจและปลอบโยนจิตใจผู้คนที่กำลังเสียขวัญ" ทิม เฮทซ์เนอร์ ประธานองค์การเพื่อการกุศล Lutheran Church Charities ให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์ฉบับหนึ่งว่า "ในเหตุการณ์หลายครั้งที่ผ่านมา มีหลายคนพูดกับสุนัขเหล่านี้เหมือนกับคุยกับที่ปรึกษาเลยทีเดียว แต่เป็นที่ปรึกษามีขนนะ"

สุนัขปลอบขวัญ K-9 เกิดขึ้นเมื่อปี 2008 เพื่อใช้ในเหตุการณ์กราดยิงที่มหาวิทยาลัย Northern Illinois University ซึ่งมีนักเรียนถูกฆ่าไป 5 คน ตอนเริ่มภารกิจใหม่ๆ มีสุนัขอาสาเพียง 2 - 3 ตัวเท่านั้น แต่ปัจจุบันเพิ่มเป็น 67 ตัวแล้ว โดยสุนัขเหล่านี้จะถูกส่งไปปฏิบัติภารกิจในทุกที่ที่มีการร้องขอมา

นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่า ด้วยวิธีการง่ายๆของการได้สัมผัส กอด และคลอเคลียกับสุนัข จะช่วยกระตุ้นการหลั่งของฮอร์โมน ออกซิโตซินในสมอง ซึ่งเป็นฮอร์โมนเดียวกับที่ไหลเวียนอยู่ในกระแสเลือดขณะที่แม่กำลังให้นมลูก และช่วยให้เกิดความรู้สึกผูกพัน จึงมีคนเรียกฮอร์โมนนี้ว่า "ฮอร์โมนแห่งความผูกพัน" ผลของการบำบัดด้วยออร์โมนนี้ก็คือ ช่วยลดความวิตกกังวลและความรู้สึกซึมเศร้า หลังประสบเหตุที่ทำให้จิตใจบอบช้ำ ได้เป็นอย่างดี

มีรายงานจากการศึกษาที่ทำขึ้นในปี 2009 ที่แสดงว่า คนไข้ที่รับการบำบัดด้วยสุนัขในช่วงพักฟื้นร่างกายจากการผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่า พึ่งยาแก้ปวดในปริมาณที่น้อยกว่าคนไข้ที่ไม่ได้รับการบำบัดด้วยวิธีนี้ถึง 50 เปอร์เซ็นต์

เจ้าของที่นำสุนัขของตัวเองมาเข้าโครงการ K-9 Comfort Dogs นี้ ต่างก็เคยซาบซึ้งมาแล้วกับความจริงที่ว่า ความรักอย่างไม่มีเงื่อนไขที่สุนัขมีให้กับเจ้าของนั้น ช่วยพวกเขาได้มากในยามที่ประสบกับสถานการณ์และวันเวลาที่ยากลำบาก และมันเป็นสิ่งวิเศษมากสำหรับผู้เป็นเจ้าของ ที่สุนัขบำบัดเหล่านี้ สามารถนำมาฝึกให้ก้าวหน้าถึงระดับที่สามารถช่วยผู้บาดเจ็บและผู้รอดชีวิตจากโศกนาฏกรรมครั้งใหญ่ในเหตุระเบิดที่บอสตัน มาราธอน ที่ผ่านมา

LCC K-9 Comfort Dogs เป็นขององค์กรการกุศลที่มีบริการสุนัขบำบัดในแบบเดียวกับงานจิตอาสา โดยไม่คิดค่าใช้จ่ายใดๆ แต่ก็ยินดีรับเงินบริจาค หากใครสนใจจะช่วยเหลือค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปปฏิบัติภารกิจของจิตอาสาสี่ขาเหล่านี้

โดยปกติ สุนัขบำบัดเหล่านี้จะถูกส่งไปปฏิบัติภารกิจทั่วประเทศ เช่น ศูนย์พยาบาล โรงพยาบาล บ้านพักผู้ป่วย และชุมชนต่างๆ เช่น ตามห้องสมุดและโรงเรียน แต่บางครั้ง สุนัขที่ได้รับการฝึกเป็นพิเศษเหล่านี้ก็จะต้องไปยังสถานที่ที่พิเศษไปกว่านั้น เช่น บ้านที่มีงานพิธีศพ แต่ไม่ว่าจะไปที่ไหน บรรดาน้องหมาจิตอาสาก็มีแต่มิตรภาพและความน่ารักไปมอบให้กับทุกคนอย่างไม่มีเงื่อนไข ขนนุ่มๆ รอยยิ้มและแววตาที่สื่อถึงความเป็นมิตรและจริงใจ ช่วยเบี่ยงเบนความสนใจของคนจากเรื่องทุกข์โศกได้เป็นอย่างดี และเจ้าสี่ขายังเป็นผู้ฟังที่ดีเยี่ยมอีกด้วย เพราะมันไม่เคยบ่นว่า หรือแย่งออกความคิดเห็นเลยสักครั้งเดียว

มีนักเขียนชาวอังกฤษคนหนึ่งเขียนถึงเพื่อนซี้สี่ขาว่า "สุนัขไม่เคยพูดถึงตัวเอง แต่เต็มใจที่จะฟังเราพูดถึงตัวเองด้วยท่าทีที่สนอกสนใจตลอดเวลา"

เพื่อนคุยหาง่าย แต่เพื่อนที่พร้อมจะรับฟังเราโดยไม่บ่น ไม่ว่า ไม่แย่งคุยแบบนี้ หาไม่ได้อีกแล้ว อย่างนี้ขอยกให้สุนัขบำบัดเหล่านี้ เป็นจิตอาสาที่น่ารักที่สุดในโลกไปเลยค่ะ