สโมสรผู้รักสวนสัตว์แห่งประเทศไทย

สวนสัตว์ดุสิต และองค์การสวนสัตว์ในพระบรมราชูปถัมภ์
ที่นี่..รายการเพื่อคุณภาพชีวิต

ดิฉันเชื่อว่า ไม่มีใครที่ไม่รู้จัก "เขาดิน" หรือ "สวนสัตว์ดุสิต" จากอดีตสู่ปัจจุบันมียังคงเป็นขวัญใจตัวจริงของเด็กๆ และครอบครัว ที่ได้มอบความรู้ ความรักความผูกพันให้กับทุกคน อยู่คู่กับสังคมไทยมาโดยตลอด สวนสัตว์เป็นได้ทั้งสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ และให้การศึกษาแก่คนทุกวัย ทั้งชาวไทย และต่างชาติ

สวนดุสิต เดิมเป็นพระราชอุทยานส่วนพระองค์ในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เมื่อ พ.ศ. 2438 มีพระราชดำริให้สร้างขึ้นบริเวณที่ราบด้านตะวันออกของพระราชวังดุสิต เริ่มด้วยการขุดสระน้ำขนาดใหญ่เป็นรูปพระราชหัตถเลขา พระปรมาภิไธยย่อ "จ.ป.ร." ขุดคูคลองระบายน้ำ ทำถนนเชื่อมตัดผ่านจากคลองเปรมประชากรเข้าไปโดยรอบหลายเส้นทาง ดินที่ขุดขึ้นมาได้นำมาใช้ในการถมเนินและปลูกต้นไม้ จึงโปรดเรียกที่นี่ว่า "เขาดินวนา"

ต่อมาในปี 2481 รัชสมัยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอานันทมหิดล ขณะนั้น จอมพล ป.พิบูลสงคราม เป็นนายกรัฐมนตรี ได้นำความขึ้นกราบบังคมทูลขอพระราชทานสวนดุสิต มาจัดตั้งเป็นสวนสัตว์ และเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจของประชาชน ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณโปรดเกล้าฯพระราชทานให้ ทั้งยังพระราชทาน กวางดาว 2-3 ตัว ให้มาเลี้ยงไว้ในเขาดินวนา และตั้งชื่อสวนสัตว์แห่งนี้ว่า "สวนสัตว์ดุสิต"

สวนสัตว์ดุสิต ดำเนินงานโดยเทศบาลนครกรุงเทพฯ มาจนถึง พ.ศ.2497 จึงจัดตั้ง "องค์การสวนสัตว์" ขึ้นมาบริหารงานโดยเฉพาะ ต่อมาในปี 2506 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯให้รับองค์การสวนสัตว์ไว้ในพระบรมราชูปถัมภ์ มีภารกิจหลักในการอนุรักษ์ธรรมชาติ การวิจัยพันธุ์สัตว์และพืช ขยายพันธุ์สัตว์ป่าหายากเพื่อการอนุรักษ์ และให้การศึกษาแก่ประชาชนชาวไทย และทำให้สวนสัตว์เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจของประชาชนทั่วไป

จุดเด่นด้านสัตว์ มี เก้งเผือกพระราชทาน ชื่อ "เพชร" กวางดาว เสือขาว ฮิปโปโปเตมัส จิงโจ้แดง จิงโจ้แคระ ช้าง เลียงผา เก้งหม้อ สมเสร็จ ละอง (ละมั่ง) นกฟลามิงโก้ ค่างห้าสี นกเพนกวิน ยีราฟ ม้าลาย ฯลฯ รวมกว่า 2,000 ตัว มีผู้เข้ามาใช้บริการเฉลี่ยปีละ 2.5 ล้านคน เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-18.00 น.

ด้านสถานที่ มี ศาลากลางน้ำสมัยรัชกาลที่ 5 อาคารเรือนกระจก อาคารสัตว์เลื้อยคลานและสัตว์สะเทินน้ำสะเทินบก อาคารพิพิธภัณฑ์ ส่วนจัดแสดงฮิปโปโปเตมัสและแมวน้ำ หลุมหลบภัยสาธารณะสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ครัววังวนา ต้นสักทองอยู่กว่า 100 ปี จุดชมวิวบริเวณลานหินกาบท่าเรือ มองเห็นพระที่นั่งอนันตสมาคมผ่านศาลากลางน้ำ ฯลฯ กิจกรรมเด่น คือนั่งรถพ่วงชมสวนสัตว์ การแสดงของช้างแสนรู้ การให้อาหารสัตว์ นั่งเรือจักรยานนาวา และโครงการนำนักเรียนเข้าเรียนรู้ในสวนสัตว์

ข้อควรปฏิบัติในการเที่ยวชมสวนสัตว์ ดังนี้

1. ห้ามนำสัตว์เลี้ยงเข้ามาในสวนสัตว์ เช่น สุนัข แมว นก ฯลฯ

2. ห้ามนำสิ่งที่เป็นอันตรายต่อสัตว์เข้ามาในสวนสัตว์ เช่น ลูกโป่ง ประทัด

3. ห้ามให้อาหารหรือทิ้งสิ่งที่เป็นอันตรายแก่สัตว์

4. ห้ามแหย่ รังแก หรือแสดงกิริยาที่ไม่เหมาะสมต่อสัตว์

5. ห้ามปีนหรือกระโดดข้ามรั้วเข้าไปในส่วนจัดแสดงสัตว์ ควรยืนดูอยู่ในบริเวณเขตที่จัดไว้ให้

6. ห้ามปล่อยเด็กเดินตามลำพัง และควรดูแลบุตรหลานอย่างใกล้ชิดตลอดเวลาที่อยู่ในสวนสัตว์

นอกจากนี้ยังมี สวนสัตว์ที่อยู่ภายใต้ความรับผิดชอบ ในภูมิภาคต่างๆ ได้แก่ สวนสัตว์เชียงใหม่ ตั้งอยู่เชิงดอยสุเทพ เส้นทางขึ้นสู่วัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร ภูมิทัศน์ร่มรื่นแบบล้านนาด้วยพันธุ์ไม้เมืองหนาวมีสัตว์ป่าหายาก 800 ชนิด รวมกว่า 8,000 ตัว และเป็นศูนย์รวมของสัตว์เมืองหนาว มี ครอบครัวแพนด้า ช่วงช่วง-หลินฮุ่ย-หลินปิง เป็นที่รักและชื่นชอบของนักท่องเที่ยว เพนกวิน แมวน้ำ โคอาล่า สวนนกนครพิงค์มีนกหายากกว่า 4,000 ตัว การแสดงของสัตว์แสนรู้ มี เชียงใหม่ ซู อควาเรียม แหล่งเรียนรู้ชีวิตใต้ทะเลหนึ่งเดียวของภาคเหนือ หาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ www.chiangmaizoo.com

สวนสัตว์เปิดเขาเขียว อาณาจักรแห่งการเรียนรู้ที่สมบูรณ์แบบที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศไทย มีสัตว์ป่าจากทั่วทุกมุมโลกกว่า 8,000 ตัว 300 ชนิดพันธุ์ บนพื้นที่ 5,000 ไร่ ติดกับเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาเขียว เขาชมภู่ ธรรมชาติอันบริสุทธิ์ของป่าใหญ่ผืนเดียวของจังหวัดชลบุรี โดดเด่นด้วยการเข้าชมสวนสัตว์แบบธรรมชาติให้ใกล้ชิดสัตว์ได้อย่างปลอดภัย มีบริการรถพ่วงนำชมพร้อมวิทยากร และมี ไนท์ซาฟารี ให้ได้สัมผัสชีวิตของสัตว์ป่ายามพลบค่ำ มีบริการที่พักบนยอดเขาชมวิวทิวทัศน์ www.kkopenzoo.com

สวนสัตว์สงขลา ตั้งอยู่ในป่าธรรมชาติ 878 ไร่ บนเขารูปช้าง ใกล้กับตัวเมืองสงขลา เป็นสวนสัตว์ที่มีภูมิทัศน์แบบป่าร้อนชื้น มีสัตว์ป่าหายากนานาชนิด สัตว์ท้องถิ่นภาคใต้ของไทยกว่า 800 ตัว ไว้ให้ศึกษา เป็นศูนย์เพาะขยายพันธุ์นกเงือกนานาชนิดที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย เป็นแหล่งขยายพันธุ์สมเสร็จ และแมวป่าหัวแบนซึ่งเป็นเสือขนาดเล็กที่หายากที่สุดของไทย กิจกรรมต่างๆ อาทิ การแข่งขันกีฬาของนกแก้วมาคอว์ หมีขอ นากนักรีไซเคิล การแสดงความสามารถของแมวน้ำ การให้อาหารเสือ และค่ายพักแรม WALK RALLY ร้านอาหารชมทะเลสาบสงขลา ที่พักและห้องประชุม บริการรถพ่วงนำชม

สวนสัตว์นครราชสีมา ห่างจากตัวเมืองนครราชสีมา 19 กิโลเมตร เป็นศูนย์เพาะขยายพันธุ์นกกระเรียนไทยที่ใหญ่ที่สุดแห่งเดียวของประเทศไทยและของโลก ภูมิทัศน์แบบซาฟารี เน้นการจัดแสดง สัตว์ 5 ผู้ยิ่งใหญ่แห่งทุ่งหญ้าแอฟริกา สิงโต เสือดาว แรดขาว ช้างแอฟริกา ควายป่าแอฟริกา มีบริการศูนย์ประชุมสัมมนาบ้านพักริมน้ำ สวนอาหาร รถพ่วง รถกอล์ฟ จักรยาน ฯลฯ นอกจากนี้ยังมี สวนน้ำโคราช หรือทะเลอีสาน เป็นสวนน้ำที่ใหญ่ที่สุดในภาคอีสาน บนพื้นที่กว่า 10 ไร่

พรศิริ มโนหาญ ประธานสโมสรผู้รักสวนสัตว์แห่งประเทศไทย (อดีตผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย) ได้ให้การต้อนรับ วรางคณา สุเมธวัน ประธานฯ และ สาธิตา โสรัสสะ รองประธานชมรมสื่อมวลชนส่งเสริมการท่องเที่ยว (ช.ส.ท.) ในโอกาสนำคณะกรรมการและสมาชิกฯ เข้าเยี่ยมชมสวนสัตว์ดุสิต เพื่อประชาสัมพันธ์ให้กลุ่มเป้าหมายและประชาชนได้รับรู้ถึงวัตถุประสงค์และการดำเนินงานของสโมสรฯ ให้เป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น

สโมสรผู้รักสวนสัตว์แห่งประเทศไทย ก่อตั้งจากดำริของ พลตรี เลิศรัตน์ รัตนวานิช อดีตประธานกรรมการองค์การสวนสัตว์ และ ไกรฤทธิ์ บุญเกียรติ ที่ปรึกษาฯ จัดทำโครงการพิเศษสนับสนุนกิจการองค์การสวนสัตว์ ภายใต้ชื่อ "สโมสรผู้รักสวนสัตว์แห่งประเทศไทย" และเปิดรับสมัครสมาชิกสโมสรผู้รักสวนสัตว์แห่งประเทศไทย อย่างเป็นทางการ โดยมี พลเอก เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ เป็นประธานเปิดโครงการฯให้เกียรติเป็นสมาชิกกิตติมศักดิ์ เมื่อวันที่ 26 ธันวาคม พ.ศ. 2540

ต่อมาสมัย สุวิช ชมพูนุชจินดา ดำรงตำแหน่งประธานกรรมการองค์การสวนสัตว์ฯ ได้กราบทูลเชิญ พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าทีปังกรรัศมีโชติ เป็นองค์ประธานอุปถัมภ์ สโมสรผู้รักสวนสัตว์แห่งประเทศไทย และได้มีหนังสือแจ้งว่า สำนักงานเลขานุการในพระองค์ฯ ได้นำความกราบบังคมทูลฯ ทราบฝ่าละอองพระบาทแล้ว และพระราชทานพระราชอนุญาตให้ พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าทีปังกรรัศมีโชติ ทรงเป็นองค์ประธานอุปถัมภ์ สโมสรผู้รักสวนสัตว์แห่งประเทศไทย ตามที่ขอรับพระมหากรุณาธิคุณ

วัตถุประสงค์ ของการจัดตั้งสโมสรผู้รักสวนสัตว์แห่งประเทศไทย 1. ปลูกฝังความรัก ความเมตตา และความสำนึกห่วงใยธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ให้เกิดขึ้นในเด็กและเยาวชนของชาติ 2. ก่อให้เกิดการรวมกลุ่มของบุคคลที่รัก และนิยมชมชอบในการท่องเที่ยวสวนสัตว์ไทย โดยมีสโมสรผู้รักสวนสัตว์แห่งประเทศไทย เป็นศูนย์กลางความร่วมมือของสมาชิก ในการรวมพลังสร้างสรรค์กิจกรรมสนับสนุนภารกิจองค์การฯ และได้มีการปรับปรุงประเภทของสมาชิก 3. เป็นการเพิ่มช่องทางและโอกาสในการแสวงหาแหล่งทุน งบประมาณสนับสนุนกองทุนพัฒนาคุณภาพสัตว์ป่า สถานที่ วัสดุอุปกรณ์ ทั้งในและนอกองค์การสวนสัตว์ 4. ส่งเสริมให้เกิดการแลกเปลี่ยนความคิดเห็น และข้อเสนอแนะการพัฒนาสวนสัตว์อย่างยั่งยืนของสมาชิกสโมสร และ 5. สนับสนุนวิสัยทัศน์องค์การสวนสัตว์ฯ

"...เนื่องจากองค์การสวนสัตว์ในพระบรมราชูปถัมภ์ มีภาระค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานต่างๆ เช่น การพัฒนาสวนสัตว์ ค่าอาหารสัตว์ ค่าบำรุง และดูแลสัตว์ และค่าใช้จ่ายด้านพนักงาน ในขณะที่รายได้หลัก คือการเก็บค่าบัตรผ่านประตู ซึ่งเป็นอัตราที่ต่ำ เนื่องจากเป็นการบริการของหน่วยงานรัฐ จึงจำเป็นต้องมีกิจกรรมเสริม และสร้างแนวร่วมเพื่อพัฒนาภารกิจ อันจะก่อให้เกิดประโยชน์ต่อสังคมด้วย..."

สโมสรผู้รักสวนสัตว์แห่งประเทศไทย จะดำเนินการประชาสัมพันธ์ ด้วยการเชิญชวนให้ผู้ที่สนใจและประชาชนทั่วไป เข้าให้มาสมัครเป็นสมาชิกของสโมสรผู้รักสวนสัตว์แห่งประเทศไทย โดยผู้สมัครเป็นสมาชิกจะได้รับบัตรสมาชิก และสิทธิประโยชน์การชมสวนสัตว์ทั่วประเทศในสังกัดขององค์การสวนสัตว์ในพระบรมราชูปถัมภ์

"องค์การสวนสัตว์ในพระบรมราชูปถัมภ์ จึงขอเชิญชวนและมอบโอกาสแห่งความภาคภูมิใจ พร้อมมอบสิทธิพิเศษให้แก่ทุกท่าน ที่ได้เล็งเห็นถึงคุณค่าของทรัพยากรธรรมชาติและสัตว์ สามารถเข้าร่วมได้โดยการสมัครเป็นสมาชิกสโมสรผู้รักสวนสัตว์แห่งประเทศไทย จะได้รับสิทธิประโยชน์ที่มีคุณค่ามากมาย และเป็นผู้ที่มีส่วนร่วมในการอนุรักษ์สัตว์ป่า การจัดตั้งกองทุนอาหารสัตว์ การรักษาพยาบาลสัตว์ มีส่วนร่วมพัฒนาสวนสัตว์ไทยให้เป็นแหล่งศึกษาเรียนรู้ที่สำคัญสำหรับประเทศอีกด้วย"

ประธานกรรมการ สโมสรผู้รักสวนสัตว์แห่งประเทศไทย กล่าวต่อไปว่า รายได้จากท่านสมาชิก สโมสรฯ จะนำไปพัฒนาคุณภาพชีวิตของสัตว์ในสวนสัตว์ทุกแห่งในความดูแลขององค์การสวนสัตว์ ได้แก่ สวนสัตว์ดุสิต สวนสัตว์เปิดเขาเขียว สวนสัตว์เชียงใหม่ สวนสัตว์นครราชสีมา ส่วนสัตว์สงขลา สวนสัตว์อุบลราชธานี อุทยานสัตว์ป่าอีสานตอนบนขอนแก่น-อุดรธานี โครงการคชอาณาจักร จ.สุรินทร์ และสวนสัตว์ที่จะเปิดให้บริการในอนาคต ซึ่งท่านจะเป็นผู้หนึ่งที่ได้มีส่วนร่วมดูแลชีวิตสัตว์ทั้งหลายขององค์การสวนสัตว์ในพระบรมราชูปถัมภ์

บัตรสมาชิกสโมสรผู้รักสวนสัตว์แห่งประเทศไทย ได้รับการออกแบบใหม่ ให้มีความสวยงามทันสมัย เพื่อสร้างภาพลักษณ์ใหม่ในการรับสมัครสมาชิกให้ครอบคลุม กลุ่มเยาวชน กลุ่มครอบครัว กลุ่มผู้สูงอายุ ร่วมถึงการรับสมาชิกชาวต่างชาติ และการจัดกิจกรรมให้กับสมาชิกประเภทต่างๆ ด้วย

สมาชิกของสโมสรผู้รักสวนสัตว์แห่งประเทศไทย แบ่งออกเป็น 5 ประเภท คือ

  • สมาชิกยุวชนผู้รักสวนสัตว์ อายุ 1-18 ปี อัตราค่าสมาชิก 100 บาท ต่อระยะเวลา 2ปี
  • สมาชิกประเภทบุคคลทั่วไป 500 บาทต่อปี สมาชิกประเภทอาวุโส มีอายุ 55 ปีขึ้นไป 200 บาทต่อปี
  • สมาชิกประเภทครอบครัว มีผู้ติดตามได้ 4 คนต่อครั้ง พร้อมรถยนต์ 1 คัน 2,000 บาท ต่อเวลา 5 ปี
  • สมาชิกกิตติมศักดิ์ และสมาชิกร่วมสมทบทุนสโมสร ผู้ทรงเกียรติ หรือมีอุปการคุณต่อองค์การฯ

ขั้นตอนการสมัคร เพียงกรอกข้อมูลในใบสมัครและชำระเงิน ณ ที่ทำการสโมสรฯทุกแห่งในสังกัดองค์การสวนสัตว์ หรือจะมอบบัตรสมาชิกสโมสรผู้รักสวนสัตว์แห่งประเทศไทยเป็นบัตรของขวัญ หรือบัตรกำนัล ให้กับเพื่อน สมาชิกในครอบครัว หรือบุคคลที่เคารพรัก เนื่องในโอกาสพิเศษต่างๆได้ด้วย

สิทธิประโยชน์ที่สมาชิกฯจะได้รับสิทธิเข้าเที่ยวชมสวนสัตว์ทุกแห่งในสังกัดองค์การสวนสัตว์ได้ โดยไม่จำกัดจำนวนครั้ง มีสิทธิเข้าร่วมกิจกรรมที่จัดโดยสโมสร การได้รับข้อมูลข่าวสาร ขอวิทยากรนำชมสวนสัตว์ กรณีขอเข้าชมเป็นหมู่คณะ (10 คนขึ้นไป) โดยแจ้งล่วงหน้า นอกจากนี้สมาชิกจะได้รับส่วนลดพิเศษจากร้านค้า และบริการต่างๆที่เข้าร่วมโครงการสิทธิพิเศษกับสโมสรผู้รักสวนสัตว์แห่งประเทศไทย

ผู้สนใจสมัครเป็น สมาชิกสโมสรผู้รักสวนสัตว์แห่งประเทศไทย สมัครด้วยตนเองได้ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.30-16.30 น. โทรศัพท์ 0-2282-6203 อี-เมล : thaizooclub@hotmail.com หรือดูรายละเอียดได้ที่เว็บไซต์ www.zoothailand.org

การเข้ามาชมสวนสัตว์ดุสิต ได้พบสัตว์หลากหลายชนิดที่มีความแตกต่างกัน ทั้งรูปร่างหน้าตาสีสันตลอดจนลักษณะนิสัย สะท้อนให้เห็นการค้นหาตัวตนของคนเรา หากสามารถค้นหาตัวเองให้เจอได้ ก็จะทำให้รู้ตัวเอง และเข้าใจผู้อื่นได้ นักจิตวิทยาท่านหนึ่งกล่าวไว้ว่า จริตของมนุษย์ 4 ลักษณะ กับลักษณะของสัตว์ 4 ตัว คือ หมี-อินทรี-หนู-กระทิง

  • หมี คือคนที่ไม่ชอบการเปลี่ยนแปลง หากปักใจอะไรแล้วก็จะไม่เปลี่ยนใจง่ายๆ หมี คือคนที่ยึดติดกับกฎกติกา ระเบียบ หมีชอบลงรายละเอียด มักใช้คำว่า "ชอบ" กับ "ไม่ชอบ" บ่อยมาก ใครคิดต่างคือศัตรู ใครคิดไม่เหมือนฉันก็ไม่ใช่พวกฉัน ทำอะไรซ้ำๆ เดิมๆได้ หากชอบก็จะทำอยู่อย่างนั้น หากไม่ชอบจะไม่เอาเลย
  • อินทรี คือพวกชอบคิดนอกกรอบ ชอบการเปลี่ยนแปลง ทำซ้ำๆ อย่างหมีไม่ได้ ชอบสิ่งใหม่ๆ ไปเรื่อยๆ เลิกได้ง่ายๆ ขี้เบื่อ จะพูดเก่ง อธิบายเก่ง ข้อมูลเยอะ ตรงข้ามกับหมี
  • หนู เป็นตัวโลภ หรือราคะจริต ชอบรักสวยรักงาม จะห่วงกิน ห่วงเพื่อน ชอบทำกับข้าว ห่วงคุย
  • กระทิง เป็นคนขี้โมโหและใจร้อน เร่งรีบ พูดตรงไปตรงมา ส่วนใหญ่เป็นคนฉลาด ทำอะไรรวดเร็วแข่งกับเวลา มองแต่เป้าหมาย และต้องไปเอามาให้ได้ จะไม่มองอะไรระหว่างทาง ไม่ดูข้างๆ ไม่เอะใจ หรือหันไปดูข้างหลัง ประเภท "งานได้ผล...คนเสียหาย" ไม่สนใคร ขอให้งานตัวเองเสร็จก่อน

การเป็น "ผู้ให้" และรู้จักแบ่งปัน รู้เขา-รู้เรา เป็นการแบ่งปันความสุขและความเมตตาให้กับมนุษย์และสัตว์ ในฐานะเพื่อนร่วมโลก ดั่งคำพูดที่กล่าวไว้ว่า การเป็นผู้ให้นั้นไม่วันสิ้นสุด