ถ้าพูดถึงมะนาว ก็ต้องนึกถึงรสชาติที่เปรี้ยวจี๊ดจนเข็ดฟัน ซึ่งเป็นรสชาติที่อาหารไทยจานเด็ดหลายต่อหลายจานขาดไม่ได้

นอกจากมะนาวจะมีไว้ใช้ปรุงอาหารให้แซบถูกปากแล้ว มะนาวยังเป็นสมุนไพรไทยที่มีสรรพคุณเป็นยา ช่วยขับเสมหะ ขจัดอาการระคายคอ รักษาโรคเลือดออกตามไรฟันได้ดีอีกด้วย และคุณประโยชน์สำคัญอีกอย่างหนึ่งของมะนาวก็คือ ทำหน้าที่ในการกำจัดกลิ่นได้ดีมากครับ โดยเฉพาะเวลาไปทานอาหารทะเลตามภัตตาคาร พนักงานจะนำอ่างน้ำลอยมะนาวฝานมาให้ล้างมือ ยิ่งถ้าใช้มะนาวถูตามซอกเล็บ ก็จะช่วยขจัดกลิ่นคาวออกได้เป็นอย่างดี หรือหากต้องการลดกลิ่นปาก ใช้น้ำผสมน้ำมะนาวกับเกลืออมกลั้วคอบ้วนปาก ก็ช่วยให้ลมปากหอมสดชื่นดีครับ

และเมื่อนำมะนาวมาเป็นส่วนหนึ่งในการจัดแจกันดอกไม้ ตำแหน่งที่เหมาะสมที่จะวางตกแต่งไว้ก็คือในห้องน้ำนั่นเอง เพราะจะได้ช่วยดูดซับกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ออกไปได้ แต่เนื่องจากเป็นการจัดแบบมองเห็นได้โดยรอบ จึงสามารถใช้ตกแต่งในมุมโปรดต่าง ๆ ภายในบ้าน เช่น ส่วนรับแขก ส่วนทานอาหารได้ด้วยเช่นกันครับ

ของที่ต้องใช้ในการจัดแจกันนี้ ก็มี (รูปประกอบ 1)

1. ผลมะนาว

2. ดอกไลเซนทัสสีม่วง

3. ดอกสแตติสสีม่วง

4. ดอกคาร์เนชั่นสีเขียว

5. แจกันแก้ว

6. โอเอซิส

วิธีทำก็มีดังนี้ครับ

1. นำมะนาวมาฝานเป็นแว่น ๆ (รูปประกอบ 2)

2. ตัดโอเอซิสลงให้พอดีกับแจกันแก้ว แล้วเรียงมะนาวที่ฝานแล้วลงในช่องว่างระหว่างโอเอซิสกับแจกัน ให้สวยงามตามใจชอบ (รูปประกอบ 3)

3. เสียบดอกไลเซนทัสสีม่วงให้เป็นพุ่มกลมขึ้นมา (รูปประกอบ 4)

4. แซมเพิ่มด้วยดอกคาร์เนชั่นสีเขียว (รูปประกอบ 5)

5. เสริมด้วยดอกสแตติสสีม่วงให้พุ่มดูแน่นสวย (รูปประกอบ 6)

ไม่ยากเลยใช่ไหมครับ แม้แจกันนี้จะมีสีเพียง 2 สี คือสีเขียวและสีม่วงก็ตาม แต่สีที่มีน้อยนี้ ก็ทำให้แจกันดูมีความกลมกลืน (Harmony) และมีความเป็นเอกภาพ ดูเย็นสบายตาอีกด้วยครับ


TIP- หากมะนาวมีราคาแพง เปลี่ยนไปใช้มะกรูดแทนก็ได้ เพราะนอกจากจะมีรูปทรงและสีสันคล้ายกันแล้ว ยังดูดกลิ่นได้ดีเหมือนกันอีกด้วยครับ