นิทรรศการหลุยส์ วุตตง และ มาร์ก จาคอบส์

C'est si bon!

อาคารที่เป็นพระราชวังลูฟว์ เป็นที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์ลูฟว์ หากเลยทางเข้าด้านถนนริโวลี ไป จะเป็นส่วนที่เป็นพิพิธภัณฑ์อาร์ตเดโก  ซึ่งรวมพิพิธภัณฑ์แฟชั่นและผ้า ด้วย พิพิธภัณฑ์นี้จัดผลงานของดีไซเนอร์ดังมาหลายครั้งแล้ว ช่วงฤดูใบไม้ผลิ-ฤดูร้อน ๒๐๑๒ เป็นนิทรรศการหลุยส์ วุตตง และ มาร์ก จาคอบส์ - Exposition Louis Vuitton/Marc Jacobs

นิทรรศการเป็นเรื่องราวของการก่อตั้งร้านทำหีบใส่ของโดย หลุยส์ วุตตง (Louis Vuitton) ในปี ๑๘๕๔ และ มาร์ก จาคอบส์ (Marc Jacobs) ดีไซเนอร์ผู้ทำให้ผลิตภัณฑ์ยี่ห้อหลุยส์ วุตตงติดตลาด

หลุยส์ วุตตง เกิดในครอบครัวยากจน พออายุ ๑๔ ปี เดินทางไปแสวงโชคในปารีส เข้าฝึกงานในร้านทำหีบใส่ของสำหรับเดินทาง มีโอกาสทำงานถวายจักรพรรดินีเออเจนี  ในนโปเลองที่ ๓  หลังจากแต่งงานในปี ๑๘๕๔ เขาเปิดร้านของตนเองที่ถนนเนิฟ-เดส์-กาปูซีนส์  ติดป้ายหน้าร้านว่า Louis Vuitton, Malletier Paris. Maison fondue en 1854

ปารีสยุคจักรวรรดิที่ ๒ เป็นศูนย์กลางแฟชั่นที่โด่งดัง ชาร์ลส์ เฟรเดอริค เวิร์ธ ชาวอังกฤษมาเปิดร้านเสื้อชั้นสูงที่ปารีส ตามมาด้วยห้องเสื้ออื่นๆอย่างปาแกง (Paquin) ฌาคส์ ดูเซต์ (Jacques Doucet)...ห้องเสื้อชั้นสูงจะห่อสินค้าใส่ถุงก็กระไรอยู่ จึงเป็นที่มาของการทำงานร่วมระหว่างหลุยส์ วุตตง และห้องเสื้อชั้นสูงต่างๆที่สั่งกล่องและหีบสำหรับใส่เสื้อผ้า ชื่อเสียงของ หลุยส์ วุตตง จึงขจรขจาย เขาทำหีบสำหรับการเดินทางด้วย

ผลิตภัณฑ์ของ หลุยส์ วุตตง ถูกลอกเลียน หลุยส์ วุตตง จึงคิดลาย damier เป็นลายตาหมากรุกสีเบจและน้ำตาล พร้อมกับปั๊มตัวหนังสือ เป็นการบอกให้รู้ว่ามีการจดทะเบียนลายอย่างเป็นทางการแล้ว

หลังจากที่ หลุยส์ วุตตง เสียชีวิต จอร์จส์ วุตตง (Georges Vuitton) ลูกชายของเขาเป็นผู้ดำเนินธุรกิจต่อ เขาเป็นผู้คิดลายโมโนแกรม (monogram) พิมพ์ลงบนผ้าใบเคลือบกันน้ำ สีเทาอ่อนที่เรียกว่า gris Trianon มีน้ำหนักเบาและทนทาน

นิทรรศการเริ่มจากการนำเครื่องแต่งกายยุคจักรวรรดิที่ ๒ กล่าวคือศตวรรษที่ ๑๙ มาแสดง ที่น่ารักที่สุดคือเสื้อผ้าของตุ๊กตาตัวน้อย มีทั้งเสื้อตัวใน เสื้อตัวนอกที่มีทั้งเสื้อใส่อยู่กับบ้าน เสื้อออกนอกบ้าน ชุดไปงาน หมวก รองเท้า ถุงมือ กระเป๋า ปกเสื้อ กระโปรงสุ่ม ชุดนอน หรือแม้แต่กระดุมเม็ดเล็กนิดเดียว น่ารักมากจนไม่อยากเดินจาก หลังจากนั้นเป็นหีบใส่ของและเสื้อผ้าที่ หลุยส์ วุตตง ผลิต มีให้ชมมากมาย ชอบใจลายริ้วสีเนื้อและแดง นอกจากนั้นมีลายตาหมากรุก damier และลายโมโนแกรม หีบเหล่านี้มีหลายขนาด มีทั้งสำหรับคุณผู้หญิงและคุณผู้ชาย

แบร์นารด์ อาร์โนลต์ (Bernard Arnault) ประธานกลุ่ม LVMH ซื้อกิจการของ หลุยส์ วุตตง ในปี ๑๙๘๗

เมื่อขึ้นไปชั้นบนเป็นผลงานของ มาร์ก จาคอบส์ ในชื่อของหลุยส์ วุตตง นิทรรศการนำกระเป๋าแบบต่างๆมาแสดง ล้วนแต่วิลิศมาหราทั้งรูปแบบและลวดลาย บอกตนเองว่านี่ไม่ใช่รสนิยมของตนเพราะส่วนใหญ่มีส่วนแต่งและลายละเอียดที่ "รุงรัง" เสื้อกลุ่มหนึ่งเป็นเสื้อกลางคืน มาร์ก จาคอบส์ กล่าวว่าสีที่ตนชอบคือสีที่มันวาบ แล้วก็มันวาบจริงๆ เพราะล้วนแต่ปักเลื่อมวูบวาบไปหมด ชุดผ้าลูกไม้โปร่งที่ต้องสั่งทอเป็นพิเศษเป็นลายโมโนแกรมแทรกอยู่ ไม่ว่าจะเป็นเสื้อเดี่ยวหรือเดรส ที่ชอบมากเป็นจะเป็นลูกไม้โปร่งทอลายโมโนแกรมสีน้ำเงินเข้ม ซับในด้วยผ้าออร์แกนซ่าสีเนื้อ สวยทีเดียว สวยตรงสีนี่แหละ เสื้อเทรนช์โค้ท (trench coat) ซับในด้วยผ้าพิมพ์ลายโมโน

แกรม จึงเข้าใจในบัดดลว่าทำไมคนจึงชอบผลิตภัณฑ์ หลุยส์ วุตตง กันนัก ก็เพราะถือกระเป๋าหรือสวมเสื้อผ้าของหลุยส์ วุตตง แล้ว คนเห็นจะรู้ว่าเป็น หลุยส์ วุตตง ทันที ความคิดที่ตามมาคือ แพง

มาร์ก จาคอบส์ เป็นดีไซเนอร์ชาวอเมริกัน จบจาก Parsons school of design ที่นิวยอร์ก ผลงานวิทยานิพนธ์ต้องใจนักธุรกิจชื่อ โรเบิร์ต ดัฟฟี (Robert Duffy) จึงร่วมกันทำห้องเสื้อ แต่ไม่ประสบความสำเร็จ จึงไปเป็นดีไซเนอร์ให้ Perry Ellis แต่ไม่ถูกใจเจ้าของ จึงต้องย้ายงานอีก ทว่าผลงานของเขากลับไปเข้าตานิตยสารต่างๆ เช่น New York Times, Women's Wear Daily และ Vogue

แบร์นารด์ อารโนลต์ ต้องการแตกไลน์สินค้าของ หลุยส์ วุตตง จึงดึงตัว มาร์ก จาคอบส์ มาเป็นดีไซเนอร์ของเสื้อสำเร็จรูปยี่ห้อ หลุยส์ วุตตง ในปี ๑๙๙๗ นับแต่นั้น หลุยส์ วุตตง และ มาร์ก จาคอบส์ ไม่เคยพรากจากกัน การพลิกแพลงออกแบบกระเป๋าทำให้สินค้าของหลุยส์ วุตตงที่เคยคลาสสิคมากๆ กลับเปรี้ยวถูกใจสาวรุ่นใหม่ การออกคอลเลคชั่นกระเป๋าถี่ขึ้นเป็นการ "บังคับ" สาวกพระเจ้าหลุยส์ให้ต้องขวนขวายหาซื้อมาแนบกาย

มาร์ก จาคอบส์ เคยให้สัมภาษณ์ว่าลูกค้าชอบลายโมโนแกรมเพราะต้องการให้คนรู้ว่านี่คือ หลุยส์ วุตตง

นอกจากออกแบบเองแล้ว มาร์ก จาคอบส์ ยังเชิญอาร์ติสต์อื่นๆให้มาออกแบบลายกระเป๋าสำหรับฤดูใบไม้ผลิและฤดูร้อน เช่น สตีเฟน สเปราส์ (Stephen Sprouse) ทากาชิ มูรากามิ (Takashi Murakami) ริชาร์ด พรินซ์ (Richard Prince) เป็นต้น

  การเกิดใหม่ของ หลุยส์ วุตตง จึงมี มาร์ก จาคอบส์ อยู่เบื้องหลังมาจนทุกวันนี้

มาร์ก จาคอบส์ ได้รับรางวัลมากมาย ล่าสุดในปี ๒๐๑๑ เขาได้รางวัล Half lifetime achievement award จาก Council of fashion designers of America