อาหารมงคล โชคดีปีใหม่

อยู่ดีมีสุข

ในการเฉลิมฉลองงานประเพณีและงานเทศกาลสำคัญๆของไทยเรานั้น สิ่งหนึ่งที่แม้จะเป็นเพียงความเชื่อแต่ยังคงสอดประสานอยู่ด้วยกันจนเป็นธรรมเนียมที่สืบทอดมาจนถึงปัจจุบันที่จะขาดไปไม่ได้เลย นั่นก็คือ อาหารมงคล ไม่ว่าจะเป็นงานบุญ งานบวช งานแต่ง งานตาย ฯลฯ ล้วนแต่ต้องเลือกสรรอาหารให้มีความหมายที่สอดคล้องและเป็นมงคลทั้งสิ้น

เช่นเดียวกับในเทศกาลปีใหม่ เราจะเลือกสรรอาหารที่สื่อความหมายในทางรูปธรรมหรือนามธรรมที่เกี่ยวข้องกับความมั่งคั่ง ร่ำรวย โชคลาภ และสุขภาพดี อายุยืนยาว อย่างเช่น

ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง ทองเอก และทองม้วน : เพราะเชื่อว่าจะทำให้เกิดความมั่งคั่งร่ำรวย มีเงินมีทองใช้จ่ายไม่รู้หมด

ขนมชั้น : ซึ่งสื่อหมายถึงการได้เลื่อนชั้นเลื่อนยศฐาบรรดาศักดิ์ให้สูงยิ่งๆขึ้นไป

เม็ดขนุน : ช่วยให้มีคนสนับสนุนทั้งในการดำเนินชีวิตและหน้าที่การงาน

ผัดไทยเส้นจันทน์ : ก๋วยเตี๋ยวเส้นยาวและมีความเหนียว ไม่ขาดง่าย สื่อถึงความอายุยืนยาว และทำอะไรราบรื่น ไม่ติดขัด

ลาบ : อาหารที่มีชื่อพ้องเสียงกับคำว่า ลาภ ซึ่งหมายถึงความโชคดี

อาหารมงคลนี้ ไม่ได้เป็นความเชื่อที่มีแต่ในประเทศไทยเท่านั้น ในประเทศอื่นๆ เขาก็มีอาหารมงคลที่นิยมรับประทานกันเป็นพิเศษในวันปีใหม่ เพื่อสื่อความหมายถึงความสุขสมหวังและความโชคดีเช่นเดียวกัน เป็นต้นว่า ...

บะหมี่ : หลายประเทศในแถบเอเชีย เช่น จีน และญี่ปุ่น นิยมรับประทานบะหมี่เส้นยาวในเทศกาลขึ้นปีใหม่ โดยมีความเชื่อว่าจะทำให้อายุยืนเหมือนความยาวของเส้นบะหมี่ ดังนั้น เวลารับประทาน อาจต้องใช้วิทยายุทธ์ในการสาวเส้นเข้าปากแบบไม่ให้ขาดจากกันนั่นแล

เนื้อหมู : อันเนื่องมาจากนิสัยในการกินของเจ้าหมู หลายประเทศ เช่น ออสเตรีย คิวบา และสเปน จึงมองว่าเนื้อหมูเป็นอาหารแห่งความโชคดี เพราะเวลากินอาหาร หมูจะยันเท้ากับพื้นอย่างมั่นคง และใช้จมูกดุนไปข้างหน้าเรื่อยๆ จึงมีความหมายว่ากินเนื้อหมูแล้ว ชีวิตจะเจริญก้าวหน้าและมีความมั่นคงในอนาคต

ถั่วเมล็ดแบน : เพราะมีลักษณะที่ดูเหมือนเหรียญเงิน ชาวอิตาลีจึงนิยมรับประทานถั่วเมล็ดแบนเพื่อความโชคดีในช่วงเทศกาลปีใหม่ รวมถึงถั่วเมล็ดกลมที่จะพองตัว (ด้วยน้ำ) เมื่อนำไปปรุงให้สุก ถือเป็นสัญลักษณ์ของความมั่งคั่งยิ่งๆขึ้นไป

ปลา : คนในอเมริกาเหนือ เอเชีย และยุโรป นิยมรับประทานปลาในการฉลองเทศกาลปีใหม่ ในบางประเทศเชื่อว่า ปลามีความเกี่ยวข้องกับการก้าวไปข้างหน้า เพราะธรรมชาติของปลาจะต้องว่ายน้ำไปข้างหน้าเสมอ ไม่มีถอยหลัง แต่บางประเทศก็เชื่อว่าปลาเป็นสัญลักษณ์ของของความมั่งมี อุดมสมบูรณ์ เพราะปลามักจะว่ายเกาะกลุ่มกันเป็นฝูงใหญ่ๆ

ผักสีเขียว : หลายคนคงเดาไม่ออกว่าผักสีเขียวเป็นอาหารโชคดีได้อย่างไร เหตุผลก็คือ สีเขียวเหมือนสีของธนบัตร การมีเมนูผักสีเขียวขึ้นโต๊ะอาหารในเทศกาลปีใหม่ จึงเป็นมงคลแห่งความร่ำรวย เงินทองไหลมาเทมา

ถั่วตาดำ หรือ black-eyed peas : เป็นอาหารมงคลที่นิยมทั่วไปในอเมริกาตอนใต้ ด้วยปริมาณมากมายของเมล็ดถั่วและรูปทรงที่คล้ายกับเหรียญเงิน จึงเชื่อกันว่าจะนำมาซึ่งความมั่งคั่ง ร่ำรวย โดยเมนูถั่วที่นิยมกันมากในเทศกาลปีใหม่เรียกว่า Hoppin' John

ทับทิม : เป็นสัญลักษณ์ของความอุดมสมบูรณ์และการเจริญพันธุ์ ชาวตุรกี และประเทศอื่นๆในแถบเมดิเตอร์เรเนียน นิยมรับประทานเพื่อความโชคดีในช่วงปีใหม่

ส้ม : เป็นผลไม้แห่งเทศกาลตรุษจีน ซึ่งเป็นเทศกาลขึ้นปีใหม่ของชาวจีน โดยเฉพาะส้มสีทอง และส้มเขียวหวาน ซึ่งนิยมจัดใส่มาในชาม มอบให้แก่กันเพื่อเป็นสัญลักษณ์แทน "ความโชคดี" และ "ความร่ำรวย"

องุ่น : ชาวสเปนทั้งที่อยู่ในสเปน และในประเทศอื่นๆ ที่พูดภาษาสเปน จะเตรียมองุ่น 12 ผลเอาไว้กินตอนนาฬิกาตีเที่ยงคืนของวันส่งท้ายปีเก่า โดยกินทีละผลนับตั้งแต่นาฬิกาตีครั้งแรกไปจนครบ 12 ครั้ง นัยว่าเป็นการต้อนรับความโชคดีตลอด 12 เดือนของปีใหม่ที่กำลังจะมาถึง ธรรมเนียมนี้มีต้นกำเนิดมาจากเมือง Alicante ของสเปนซึ่งเป็นแหล่งปลูกองุ่นมากที่สุดในโลก

เค้ก และขนมปังกลม : การกินเค้ก ขนมอบ และขนมปัง รูปวงแหวน เป็นประเพณีนิยมในการฉลองปีใหม่ในหลายประเทศ เช่น ครอบครัวชาวกรีซจะอบเค้กที่มีชื่อว่า "วาสิโลปิต้า" (vassilopita) ในวันขึ้นปีใหม่โดยจะซ่อนเหรียญเงินนำโชคเอาไว้ข้างใน ในขณะที่คนอิตาลีจะกินขนมปังผลไม้ที่เรียกว่า "ปาเน็ตโตเน่" (panettone) ส่วนอาหารนำโชคของคนเม็กซิกันจะเป็นขนมปังรูปวงแหวนเรียกว่า rosca de reyes และชาวดัชท์นิยมรับประทานโดนัท oliebollen

ปีใหม่นี้ ใครอยากโชคดีแบบอินเตอร์ฯ จะเตรียมเมนูเหล่านี้ไว้รับประทานตอนส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ด้วยก็ได้นะคะ...ปีใหม่นี้ ขอให้ทุกท่านอิ่มอร่อย และโชคดี มีสุขกันถ้วนหน้าค่ะ