เด็กไม่ได้กินอาหารเช้า

โภชนาการเพื่อสุขภาพ

มีการสำรวจหลายครั้ง ทำโดยนักวิจัยจากหลายสถาบัน พบว่าเด็กจำนวนมากไม่ได้กินอาหารเช้า มากกว่าครึ่งหนึ่งของเด็กนักเรียนไม่ได้กินอาหารเช้าเลยบ้าง ได้กินเพียงสัปดาห์ละ 2-3 วันบ้าง ไม่ว่าจะเป็นวันไปโรงเรียนหรือวันหยุด แสดงว่าที่บ้านไม่มีอาหารเช้ากินกัน ลูกพลอยต้องอดด้วย เมื่อโตขึ้นเรียนชั้นมหาวิทยาลัย ครูบอกว่าอาหารเช้าสำคัญ ให้กิน นักศึกษาบอกว่ากินไม่ลง เพราะความเคยชินที่ไม่เคยได้กิน ไม่ต้องบ่นกันว่าเด็กไทยเรียนไม่เก่ง สู้เด็กลาวเด็กเขมรไม่ได้

เพื่อนบ้านของเรามีอาหารให้ลูกกินวันละสามมื้อ บ้านเรามีการพัฒนาทางเศรษฐกิจ พ่อแม่ทำงานหาเงิน ออกจากบ้านแต่เช้า ไม่มีเวลาทำอาหาร อาจให้เงินลูกไปหากินเอง แต่ลูกใช้เงินไปในเรื่องอื่น ไม่เห็นความสำคัญของอาหารเช้า เห็นเงินในมือสำคัญกว่า ใช้ซื้อหาสิ่งที่อยากได้ ยิ่งมีความเจริญทางเทคโนโลยี ทุกคนมีโทรศัพท์มือถือ เด็กนักเรียนชั้นประถมมีแทบเล็ตใช้ เมื่อเข้าถึงข้อมูลไม่ได้ทุกเรื่องที่อยากใช้ ทำให้เด็กพยายามหาเงินซื้อเครื่องที่ราคาแพงขึ้น ใช้งานได้มากขึ้น ใช้เวลาส่วนมากอยู่กับเครื่องติดต่อสื่อสาร ลดเวลาการปฏิบัติเพื่อสุขภาพ

เทคโนโลยีการอาหารทำให้มีผลิตภัณฑ์ทุ่นเวลาทำอาหาร มีร้านอาหารเกิดขึ้นทั่วทุกตรอก ซอก ซอย ไม่มีเวลาทำเอง หาซื้อเป็นก็ได้กินอาหารอย่างรวดเร็ว พ่อแม่ต้องช่วยลูกเล็กตัดสินใจเลือกกินอาหาร เวลาที่ขาดอาหารยิ่งนานออกไป สมองยิ่งจะไม่ได้รับสารอาหาร มีเด็กและวัยรุ่นอ้วนเกินไปและผอมเกินไป เนื่องจากเลือกกินอาหารไม่ถูกต้อง

จะคิดว่าไม่ได้กินอาหารเพราะไม่มีเงินคงไม่ได้ อาหารดีราคาถูกมีให้เห็นตลอด อร่อยด้วย เช้าๆเดินผ่านร้านขายข้าวไข่เจียว มื้อละสิบห้าบาท กลิ่นหอมยั่วให้หิว ไม่อยากเชื่อว่าเด็กได้กลิ่นอาหารกำลังสุกร้อนๆ จะไม่อยากกิน รายได้คนไทยอย่างน้อยวันละสามร้อยบาท กินอาหารไม่ถึงหนึ่งร้อยก็อิ่มอร่อยและได้ประโยชน์ ต้องให้เด็กตื่นเช้า พอมีเวลากินอาหารก่อนไปโรงเรียน

เด็กติดเกมจะนอนดึก เช้าขึ้นยังไม่อยากตื่น ทำให้ไม่หิว ต้องปรับเวลานอนและเวลาตื่น เวลากินอาหารจริงๆไม่เกินสิบนาที ถ้าไม่ได้กินอาหารจะอารมณ์ไม่ดี ผลการเรียนสู้เด็กที่ได้กินอาหารเช้าไม่ได้ พ่อแม่สมัยนี้ไม่มีอำนาจเหนือลูก เพราะเลี้ยงตามใจกันมาตั้งแต่เกิด ถึงเวลาจะบังคับให้ทำอะไรบังคับไม่ได้ ต้องมีอาหารอร่อยไว้ล่อ กลิ่นอาหารสุกใหม่ๆหรืออุ่นให้ร้อน ชวนให้อยากกิน เลือกอาหารที่กินได้เร็ว กินง่าย ถ้าจะรีบข้าวต้มและโจ๊กไม่เหมาะ เพราะร้อน กินเร็วไม่ได้ ของน้ำร้อนๆต้องกินในวันหยุด ไม่ต้องรีบไป

มื้อเช้าทั้งเด็กและผู้ใหญ่ต้องได้อาหารไม่ต่ำกว่าหนึ่งในสี่ของจำนวนที่จะได้รับตลอดวัน ถ้าได้น้อยกว่านี้จะอิ่มไม่ถึงเวลาพักเที่ยง ไม่ว่าจะออกจากบ้านเช้าเพียงไร ต้องเผื่อเวลากินอาหารก่อนออกจากบ้านอย่างน้อยสิบนาที โปรตีนเป็นสารอาหารที่ให้ความรู้สึกอิ่มได้ดีกว่าสารอาหารอื่นๆ ไขมันย่อยช้าที่สุด แต่ไม่ใช่สารอาหารที่ทำให้รู้สึกอิ่มสบายเท่าสารอาหารโปรตีน ไขมันมากเกินไปอาจทำให้อึดอัด แน่นท้อง เด็กเล็กอายุต่ำกว่าห้าขวบ ไม่ควรกินอาหารไขมันสูง เช่น หมูติดมัน ไส้กรอก ถั่วลิสงทอดหรือคั่วหรืออบ นอกจากย่อยยากแล้ว ยังทำให้เด็กอ้วนง่าย มีปัญหาเรื่องน้ำหนักตัวต่อไป

มื้อเช้ากินข้าวกับต้มไก่ หมูเนื้อแดงผัดผัก ใช้ไขมันให้น้อย แซนด์วิชปลาทูน่า อร่อยได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ เสริมรสเผ็ดสำหรับผู้ใหญ่ด้วยน้ำพริกคลุกข้าว เด็กควรได้กินไข่วันละฟอง ผู้ใหญ่กินไข่วันเว้นวัน ไข่ต้มค้างคืนในตู้เย็นยังอร่อย กินได้เร็ว ไม่มีกลิ่นติดตัว สำหรับคุณแม่ที่ทำงานในห้องปรับอากาศ ไม่อยากมีกลิ่นอาหารติดตัว ทำความรำคาญให้เพื่อนร่วมงาน อาหารทอด อาหารผัด ให้กลิ่นติดตัวคนทำ ต้องทำอาหารก่อนอาบน้ำ แต่งตัวไปทำงาน ตอนเช้าไม่มีเวลา ใช้อาหารสำเร็จรูป ซื้อมาล่วงหน้า เช้าเพียงอุ่นก็กินได้

ครอบครัวสมัยใหม่นิยมกินไส้กรอกเป็นอาหารเช้า ไม่เหมาะสำหรับเด็กเล็กเพราะย่อยยาก มีไขมันมาก มีสารเสริมที่ให้สีแดง เป็นสารอันตราย ใช้หมูสดหรือแช่แข็งที่ละลายล่วงหน้าหนึ่งคืน คลุกกับพริกไทย ซีอิ๊วขาว จะต้มหรือทอดในน้ำมันน้อย จะย่อยง่ายกว่าและไม่มีอันตรายต่อสุขภาพ

นมเป็นเครื่องดื่มที่จำเป็นมากสำหรับเด็ก ยิ่งเด็กเล็กยิ่งต้องการมาก อีกวัยหนึ่งคือวัยรุ่น มีการเจริญเติบโตของร่างกายมากที่สุด ถ้าไม่ได้ดื่มนมเพียงพอ กระดูกจะไม่แข็งแรง เนื้อกระดูกเป็นโพรง เมื่ออายุมากขึ้นจะเปราะ หักง่าย เป็นโรคที่เจ็บปวดมากและอาจถึงกับพิการ เมื่อมีการแข่งกีฬา มักจะพูดกันเสมอว่าคนไทยตัวเล็ก แข่งสู้ฝรั่งไม่ได้ ขอให้ดูนักกีฬาจีน เกาหลี ญี่ปุ่น เขามีหน้าตาเหมือนเรา สีผิวเดียวกัน แต่เขาได้ดื่มนมมากพอเมื่ออยู่ในวัยเด็กและวัยรุ่น ร่างกายเขาจึงเติบโตเต็มที่และแข็งแรง

น้ำนมที่ดีที่สุดคือนมจืด อาจใช้นมพร่องมันเนย ถ้าเบื่อนมจืด อาจเปลี่ยนเป็นนมเปรี้ยว นมเปรี้ยวที่มีเชื้อจุลินทรีย์มีชีวิต สามารถทำลายเชื้อไวรัสที่ก่อให้เกิดโรค จึงเป็นทางเลือกอีกทางหนึ่งที่จะได้ดื่มนม ถ้าโรงเรียนมีนมให้ดื่ม พ่อแม่ช่วยจูงใจให้ลูกดื่ม ถ้าไม่สำเร็จต้องอาศัยคุณครู เด็กมักจะเชื่อครูมากกว่าพ่อแม่

เด็กอ้างว่าไม่ดื่มนมโรงเรียนเพราะเหม็นคาว บางคนไปเจอนมบูด จะเข็ดไปเลย ถ้ายังไม่สามารถแก้ปัญหานมบูด ต้องบอกให้เด็กลองแตะลิ้นชิมแต่น้อยก่อน อย่าดื่มอึกแรกอึกใหญ่ ถ้านมบูดจะมีกลิ่นรสไม่ดีเลย โรงเรียนต้องเข้มงวดกับผู้ที่นำนมมาส่ง อาจเป็นปัญหาของทางโรงเรียนเอง ที่ไม่มีห้องเย็นขนาดใหญ่พอที่จะเก็บรักษาไม่ให้นมบูด ต้องแจกให้เด็กดื่มทันทีที่นมมาถึง นมที่เหลือจากเด็กที่ขาดเรียนหรือไม่ดื่ม ต้องแช่แข็งทันที ไว้ในตู้เย็นธรรมดาจะบูดเร็วมาก ไม่ว่าครูจะสอนวิชาการงาน หรือวิชาสุขศึกษา หรือวิชาเดี่ยวกับสุขภาพ ต้องช่วยกันจูงใจให้เด็กได้ดื่มนม ได้กินอาหารเช้า เพื่อสุขภาพของพลเมืองไทย เพื่อพัฒนาร่างกายและสมองของเด็กไทย ให้สู้เด็กชาติอื่นได้หรือให้ดีกว่า ในเมื่อประเทศไทยเป็นครัวโลก