เส้นทาง "มหัศจรรย์แห่งพรรณไม้งาม"ณ สวนพฤกษศาสตร์ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่

ที่นี่...รายการตะวันหรรษา

มีแรงจูงใจใดบ้าง ที่ทำให้เชื่อว่าเราเป็นนักเดินทางกันมาตั้งแต่เกิด คำตอบของหลายคนอาจตรงกัน ส่วนโอกาสที่จะได้เดินทางท่องเที่ยวมากหรือน้อยนั้น ดิฉันเชื่อว่าขึ้นอยู่กับเงื่อนไขและข้อจำกัดของแต่ละบุคคล การเลือกเส้นทางก็ขึ้นอยู่กับ "ความชอบส่วนตัว" และเป้าหมายของการเดินทางในแต่ละครั้ง

จังหวัดเชียงใหม่ของประเทศไทย คือเป้าหมายหนึ่ง ที่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติทั่วโลก ปรารถนาจะเดินทางไปสัมผัสวิถีชีวิตของชาวไทยในภาคเหนือ วัฒนธรรมล้านนาและภูมิปัญญาอันทรงคุณค่ายิ่ง ไปชื่นชมธรรมชาติของป่าไม้และน้ำตกที่ยังคงความสมบูรณ์ อากาศที่เย็นสบาย ประเพณีที่งดงามสืบทอดกันมาจากบรรพบุรุษมานานกว่า 700 ปีแล้ว

ดิฉันและนักเขียน Miracle Thailand ได้รับเชิญจาก สุญาณี เวสสบุตร รองผู้อำนวยการองค์การสวนพฤกษศาสตร์ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อร่วมชม "งานสวนพฤกษศาสตร์แฟร์ ครั้งที่ 3" วันที่ 1-9 ธันวาคม 2555 ณ สวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ อำเภอริม จังหวัดเชียงใหม่ และสำรวจแหล่งท่องเที่ยวไป-กลับ โดยสายการบินไทย เข้าพักที่โรงแรมโลตัส ปางสวนแก้ว

อาร์ท-ถมยา (พลฤกษณ์ ถมยา) หนึ่งใน 11 นักเขียน และนักร้องนำวง Sing Out Asia ซึ่งเป็นศิลปินผู้ถ่ายทอดบทเพลง "มหัศจรรย์เมืองไทย" และ "Miracle Thailand" โดยการสนับสนุนของ ททท. ได้รับเชิญให้ไป ร้องเพลงเปิดงานในครั้งนี้ด้วย

ดร.สุญาณี เวสสบุตร รองผู้อำนวยการองค์การสวนพฤกษศาสตร์ กล่าวว่าการจัดกิจกรรมครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา วันที่ 5 ธันวาคม 2555 เผยแพร่คุณค่าของพรรณไม้ ผ่านกิจกรรมการให้ความรู้ และกิจกรรมนันทนาการต่างๆ ท่ามกลางธรรมชาติที่งดงาม และอากาศบริสุทธิ์ ดอกไม้นานาชนิด และหลากหลายสีสันเบ่งบานต้อนรับฤดูหนาวที่ ได้มีการรวบรวมพันธุ์ไม้หายาก และพันธุ์ไม้ที่ใกล้สูญพันธุ์ไว้ให้ศึกษาเรียนรู้ด้วย

รับประทานอาหารเช้าแล้ว ออกเดินทางเวลา 07.00 น. เพื่อไปร่วมพิธีเปิดงานสวนพฤกษศาสตร์แฟร์ ครั้งที่ 3 และพิธีเปิดงานนิทรรศการภาพผลงานที่ได้รับรางวัล ในการประกวดภาพถ่าย "มหัศจรรย์พรรณไม้งาม" เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ โดย อรวรรณ ไชยพรหม หัวหน้าส่วนสารนิเทศและประชาสัมพันธ์ และ น้ำค้าง-ประภาวลัย คชศิลา หัวหน้างานประชาสัมพันธ์ มอบหมายให้ อัพ-คมสันต์ ปินจา ประชาพันธ์ของสวนพฤกษศาสตร์ เป็นผู้ประสานงาน และดูแลคณะฯ ตลอดการเดินทาง

ก่อนเริ่มพิธีเปิดงานสวนพฤกษศาสตร์ ได้จัดกิจกรรมพิเศษให้เด็กนักเรียนจากโรงเรียนของจังหวัดเชียงใหม่ ได้ร่วมกันเดิน-วิ่งเฉลิมพระเกียรติขึ้นดอย และมอบเหรียญรางวัล ทอง-เงิน-ทองแดง ตามลำดับ ให้เป็นที่ระลึกกับทุกคนที่เข้าร่วมกิจกรรมนี้ด้วยค่ะ เด็กๆดูมีความสุข และภาคภูมิใจกับรางวัลในครั้งนี้

พิธีเปิดงานสวนพฤกษศาสตร์แฟร์ ครั้งที่ 3 เริ่มขึ้นเมื่อเวลา 09.30 น. โดยมี ดร.พิทยา พุกกะมาน ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ผู้แทน รมว.) เป็นประธานในพิธี ขึ้นเวทีกล่าวนำถวายพระพรชัยมงคล ร้องเพลงสดุดีมหาราชา สดุดีมหาราชินี ตีฆ้องมงคล 9 ครั้ง เพื่อเปิดงานอย่างเป็นทางการ และตัดริบบิ้นเปิดงานฯ มีช้างน้อยแสนรู้วาดรูปภาพ แล้วนำมาส่งมอบ เป็นภาพประทับใจและน่าชื่นชมมาก

วิสูตร บัวชุม ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเชียงใหม่ ได้มอบหมายให้ จิรารัตน์ มีงาม กับ พิชญสินีย์ ทัศน์นิยม สองผู้ช่วยผู้อำนวยการ และ อรรถพล ทวีสุนทร ททท.สำนักงานเชียงใหม่ มาร่วมงาน และพบปะพูดคุยให้ข้อมูลเกี่ยวกับแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจกับคณะสื่อมวลชน

กิจกรรมการแสดงที่มาสร้างสีส้นให้บรรยากาศของงานครึกครื้น ประกอบด้วย ขบวนพาเหรด บุปผาแฟนตาซี หลากสีสันแห่งสัตว์ป่า ไอยรา ร้อยมาลี มาสร้างสีสันให้ตื่นตาตื่นใจ การแสดงดนตรีของวงแม่โจ้แบนด์ ร่วมกับ อาร์ท-ถมยา และ บ๊อบ-สมอัต บุณยะรัตนเวช (อดีตมือเบสของวงโมเดิร์นด็อก) ร่วมแสดงด้วย

ภายในงานมีกิจกรรมการให้ความรู้ ควบคู่กับความเพลิดเพลิน และลุ้นรับรางวัลต่างๆมากมายภายในงาน อาทิ พฤกษ์หรรษา กิจกรรมสีดอกไม้จากปลายดินสอ Workshop การปรุงอาหารโดยใช้พืชผักพื้นบ้าน ทำการ์ดบอกรักพ่อด้วยพรรณไม้แห้ง การนำกล้วยไม้จิ๋วออกจากขวด ตื่นตาตื่นใจกับหิ่งห้อยยักษ์ การประกวดจัดสวนถาด สวนแนวตั้ง การจัดช่อดอกไม้ของนักเรียนระดับประถมและมัธยม จากโรงเรียนต่างๆ

เวลา 10.45 น. เป็นพิธีเปิดงานนิทรรศการภาพผลงานที่ได้รับรางวัลในการประกวดภาพถ่าย มหัศจรรย์พรรณไม้งาม เทิดพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ พระบรมราชินีนาถ ณ ห้องโถงจัดแสดง อาคารศูนย์สารนิเทศ ภายในสวนพฤกษศาสตร์ฯ ภาพถ่ายจำนวน 84 ภาพที่นำมาจัดแสดง เป็นภาพที่ชนะการประกวด การแข่งขันถ่ายภาพพรรณไม้งาม และความประทับใจในส่วนพฤกษศาสตร์

ดร.สุญาณี เวสสบุตร กล่าวว่าภาพที่ส่งเข้าประกวดครั้งนี้มีมากกว่า 2,000 ภาพ ซึ่งได้รับการพิจารณา และตัดสินโดยคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ โดยในระหว่างวันที่ 1 สิงหาคม ถึง 30 กันยายน 2555 ที่ผ่านมา องค์การสวนพฤกษศาสตร์ เปิดให้ประชาชนเข้ามาถ่ายภาพดอกไม้ พรรณไม้ รวมทั้งเก็บภาพประทับใจ ณ สวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ และสวนพฤกษศาสตร์สาขาทุกแห่ง ที่มีอยู่ตามภูมิภาคต่างๆ ตั้งแต่เวลา 05.00-19.00 น. แล้วถ่ายภาพส่งมาประกวด

องค์การสวนพฤกษศาสตร์ ร่วมกับ มูลนิธิศาสตราจารย์ ดร.สง่า สรรพศรี เพื่อการวิจัย การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย มูลนิธิภาพถ่ายแห่งประเทศไทย ร่วมกันจัดกิจกรรมประกวดภาพถ่าย "มหัศจรรย์พรรณไม้งาม เทิดพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ" ขึ้น เพื่อเฉลิมพระเกียรติฯ และเผยแพร่ประชาสัมพันธ์บทบาทขององค์การสวนพฤกษศาสตร์ ในการเป็นแหล่งอนุรักษ์ และเรียนรู้ด้านคุณค่าของพรรณไม้ไทยให้เป็นที่ประจักษ์

ภาพที่ได้รับรางวัลยอดเยี่ยม ถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ชื่อภาพ งามล้อกับเงา ภาพโดย วิศาล น้ำค้าง ชื่อพืช กล้วยไม้ออนซิเดียมลูกผสม สถานที่ สวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ จังหวัดเชียงใหม่ แนวคิดในการถ่ายภาพ คือ "...พืชพรรณไม้ทุกชนิด ล้วนมีสีสัน ความงาม และความมหัศจรรย์อยู่ในตัวเองจนน่าเรียนรู้..."

สองภาพที่ได้รับรางวัลดีเด่น ชื่อภาพ "เกิดใหม่ร่วงโรย" โดย มงคล พิทักษ์หมู่ มีแนวคิดในการถ่ายภาพคือ "...ความงามของสวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ มีความหลากหลายทางพืชพันธุ์ ได้เข้ามาสัมผัสศึกษาธรรมชาติ ทำให้มีจิตสำนึกการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ จึงถ่ายทอดออกมาเป็นภาพ..."

และภาพที่มีชื่อว่า "หนึ่งเดียวในดวงใจ" โดย ณัฐชา วิริยสุวรรณ์ มีแนวคิดในการถ่ายภาพคือ "...ดอกสีเหลืองสดใสหนึ่งเดียวที่บานเบ่งท่ามกลางความแห้งแล้ง สื่อให้เห็นถึงความแข็งแกร่งที่จะพยายามมีชีวิตอยู่ต่อไปกับธรรมชาติที่แปรปรวนตลอดเวลา..."

นอกจากนี้ยังมีภาพที่ได้รับรางวัลชมเชย 13 ภาพ เข้าชมได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ไปจนถึงวันที่ 31 ธันวาคม 2555 สอบถามได้ที่ส่วนสารนิเทศและประชาสัมพันธ์ โทรศัพท์ 0-5384-1234 และ www.qsbg.org

ดิฉันได้พบ อาจารย์วรนันท์ ชัชวาลทิพากร ศิลปินแห่งชาติ ปี 2552 สาขาทัศนศิลป์ (ถ่ายภาพ) นักถ่ายภาพที่คว้ารางวัลที่ 1 ประเภทท่องเที่ยวจากสมาคมถ่ายภาพแห่งสหรัฐอเมริกา หนึ่งใน 11 นักเขียน พ็อคเก๊ตบุ๊ค " Miracle Thailand มหัศจรรย์เมืองไทยต้องไปสัมผัส" และ จิระนันท์ พิตรปรีชา เจ้าของบทกวีซีรางวัลซีไรต์ มาร่วมงาน พร้อมมอบบทกวีโครงการประกวดภาพฯ ที่ขออนุญาตนำมาเผยแพร่ต่อค่ะ

บทกวี โครงการประกวดภาพถ่ายพรรณไม้งาม เทิดพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ

โดย จิระนันท์ พิตรปรีชา เจ้าของบทกวีรางวัลซีไรต์

งามพรรณไม้ในสวนพฤกษศาสตร์

ดารดาษดอกใบให้ศึกษา

ปรุงความรู้คู่ความรักจักนำพา

โลกที่เคยไขว่คว้ามาใกล้ตัว

ภาพบันทึก จารึกค่าพฤกษาสร้าง

ส่องแนวทางสร้างวันใหม่ไทยสุขทั่ว

ชมธรรมชาติสดใสไร้หมองมัว

ในรอบรั้วอุทยานสราญใจ

มหัศจรรย์พรรณไม้งาม ล้ำคุณค่า

80 พรรษา มหาราชินี ดิถีสมัย

เทิดพระเกียรติจรัสงามน้ำพระทัย

สื่อสายใยมหัศจรรย์พรรณไม้งาม

หลังเสร็จสิ้นภารกิจงานที่สวนพฤกษศาสตร์ ขับรถกลับตามเส้นทาง อ.แม่ริม มีแหล่งท่องเที่ยวที่สามารถแวะชมได้ทั้งสวนงู สวนกล้วยไม้ ฟาร์มผีเสื้อ น้ำตกแม่สา ปางช้างแม่สา และไร่สตรอว์เบอร์รี่สด อยู่ริมถนน ให้เลือก ชม-ชิม-ช็อป เป็นของฝาก หรือรับประทานระหว่างเดินทางก็หวานฉ่ำชื่นใจดีค่ะ

อาหารมื้อค่ำรับประทานที่บ้านไร่ยามเย็น ย่านฟ้าฮ่าม เป็นเมนูอาหารเมือง ประกอบด้วยแกงฮังเล น้ำพริกหนุ่ม น้ำพริกอ่อง ผักสด แคบหมู ไส้อั่ว แหนม กับข้าวเหนียวหอมนุ่มนิ่ม อิ่มอร่อย แล้วกลับที่พัก

เช้าวันรุ่งขึ้นรับประทานอาหารเช้าแล้วออกเดินทางไปสำรวจแหล่งท่องเที่ยวแนววิถีไทยล้านนา เริ่มกันที่เส้นทางสายตะวันออก อ.สันกำแพง ว่ากันว่าเป็นเส้นทางยอดนิยมของนักช็อป เป้าหมายอยู่ที่หมู่บ้านกระดาษสาต้นเปา และศูนย์หัตถกรรมทำร่มบ่อสร้าง ชมการสาธิตผลิตร่มบ่อสร้างอันเลื่องชื่อของเชียงใหม่

สำหรับ งานเทศกาลร่มบ่อสร้างและหัตถกรรมสันกำแพง จะจัดให้มีขึ้นในวันศุกร์-เสาร์-อาทิตย์ที่ 3 ของเดือนมกราคม ของทุกปี ที่บริเวณศูนย์หัตถกรรมร่มบ่อสร้าง มีการแสดง และจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ต่างๆ การแสดงวัฒนธรรม ขบวนแห่งประเพณีพื้นบ้าน และการประกวดต่างๆ ค่ะ

ขับรถออกมานอกเมืองพักรับประทานอาหารกลางวันที่ เดอะ ร็อค ออฟ พาราไดซ์ ร้านอาหารที่อยู่ภายในรีสอร์ท สไตล์อินเดียแดงและเคาบอย มีบ้านอยู่บนต้นไม้ และมีสะพานแขวนเป็นทางเดินเชื่อมต่อระหว่างกัน มาถึงที่นี่แล้วต้องไม่พลาดการเลือกสั่งเมนูอาหาร แนวสเต๊คที่มีหลากหลาย

มุ่งหน้าสู่น้ำพุร้อนสันกำแพง เพื่ออาบน้ำแร่ธรรมชาติ พอสบายเนื้อสบายตัว (ไม่ควรเกิน 10-15 นาที) เป็นน้ำแร่ธรรมชาติจากความลึก 283 เมตร และมีอุณหภูมิสูงกว่า 105 องศาเซลเซียส ตั้งอยู่ในเขตตำบลบ้านสหกรณ์ อ.แม่ออน เนื้อที่กว่า 75 ไร่ ดำเนินงานโดย ททท. และสหกรณ์การเกษตรหมู่บ้านสหกรณ์สันกำแพง จำกัด เปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยว เมื่อปี พ.ศ.2527

ธิดาพร พลธนะ ผู้ช่วยผู้จัดการ สำนักงานธุรกิจน้ำพุร้อนสันกำแพง เล่าให้ฟังว่า น้ำพุร้อนเป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติ บ่งชี้ว่าใต้เปลือกโลกลงไปมีพลังงานความร้อนสะสมตัวมาจากหินอัคนีที่ยังคงความร้อนอยู่ แทรกขึ้นมาที่ระดับความลึกไม่มากนัก เมื่อน้ำฝนซึมผ่านชั้นดินและหินลงไป ความร้อนที่กักเก็บอยู่จะทำให้อุณหภูมิของน้ำสูงขึ้น ไหลเวียนแทรกขึ้นมาทางรอยแตกเลื่อนขึ้นสู่ผิวดินให้เห็นเป็น"น้ำพุร้อน"

เชียงใหม่ ยังเปี่ยมล้นด้วย "มนต์เสน่ห์แห่งเมืองเหนือ" เชิญชวนให้เดินทางสู่เส้นทางมหัศจรรย์แห่งพรรณไม้งาม และวิถีชีวิตของคนล้านนา ยังรอให้นักท่องเที่ยวไป "สัมผัส...มหัศจรรรย์เมืองไทย" ค่ะ