ความมหัศจรรย์ของน้ำมัน สู่ศาสตร์แห่งความงามอมตะ

ปกิณกะความงาม

กระแสการใช้ออยล์หรือน้ำมัน เป็นส่วนประกอบของผลิตภัณฑ์ ที่ใช้ในขั้นตอนการปรนนิบัติความงาม ได้กลายเป็นเทรนด์ในแวดวงความงาม ในช่วงระยะต้นๆปีที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็นการใช้น้ำมันล้างหน้า ชำระล้างเอาเครื่องสำอางออยล์เบส ออกก่อนใช้โฟมล้างหน้าตาม หรือการใช้น้ำมันหมักผม เพื่อเป็นทรีทเม้นต์ Pre-Shampoo

กระทั่งขั้นตอนทำความสะอาดเส้นผม ก็มีน้ำมันเป็นส่วนผสมหลักของแชมพู นั่นเป็นเพราะคุณค่านานัปการของน้ำมัน ที่มีผลต่อการบำรุงผิวพรรณและเส้นผม แต่เคล็ดลับในการใช้น้ำมัน เป็นหนึ่งในขั้นตอนการบำรุง ทั้งการปรนิบัติเส้นผมและผิวพรรณนั้น ได้เป็นเคล็ดลับความงามของเหล่าอิสตรี ที่ใช้ในการปรุงแต่งหรือประทินโฉม มาตั้งแต่สมัยโบราณกาลมาแล้ว ไม่ว่าจะเป็นซีกโลกตะวันตกหรือฝั่งตะวันออก

คำนิยามของสาวงามในซีกโลกตะวันตก ตั้งแต่สมัยกรีกโบราณก็คือ จะต้องเป็นสาวผิวขาวซีด มีลอนผมสีทองอร่าม หรือแต่งหน้าในโทนธรรมชาติ อิสตรีในรูปลักษณ์อย่างนั้น ยังเป็นสัญลักษณ์ความมั่งคั่งและความงดงาม ก็ด้วยราคาของเครื่องสำอางยุคนั้น ค่อนข้างมีราคาสูงมาก จึงมีการใช้เครื่องสำอางในวงจำกัด โดยใช้เฉพาะหญิงสาวที่มีฐานะร่ำรวยเท่านั้น ถึงแม้จะมีการนำผงจากแร่ตะกั่วขาวหรือผงชอล์ค มาทาเพื่อทำให้ใบหน้าขาว แต่ความมันเงาและดูสุขภาพดีของผิวโดยรวม ก็เป็นสิ่งที่บ่งบอกถึงความงามในสมัยนั้นเช่นกัน จึงได้มีการนำเอาน้ำมันมะกอกมาทาตัว เพื่อทำให้ผิวกายแลดูมันวาวอีกด้วย

ข้ามมาในสมัยที่มีพระนางคลีโอพัตรา ราชินีผู้ปกครองดินแดนอียิปต์โบราณ ยังมีการนำน้ำมันเป็นส่วนผสมในเครื่องสำอาง ที่พระนางใช้เพื่อแต่งแต้มสีสันบนใบหน้า อาทิ สีที่นำมาแต่งแต้มบริเวณริมฝีปาก มักทำมาจากขี้ผึ้งหรือน้ำมันมะกอกผสมหินศิลาแลง เพื่อให้ได้เป็นลิปสติกสีแดง ส่วนสีสันที่นำมาใช้ทาตานั้น ทำมาจากน้ำมันมะกอกผสมกับผงถ่าน ได้เป็นอายแชร์โดว์สีดำสนิท เสมือนแต่งตาแบบสโมค์กี้อายอย่างในปัจจุบัน

อารยธรรมอียิปต์โบราณนั้น ผู้หญิงชนชั้นใช้แรงงานหรือชนชั้นทาส...จะต้องตัดผมสั้น ขณะที่หญิงสาวทั่วไปในสังคม...จะไว้ผมยาวกัน จนกระทั่งพวกเธอเข้าพิธีสมรส...จึงมัดผมขึ้น อันเป็นสัญลักษณ์ว่า เธอมีสามีแล้ว โดยมากจะรัดเป็นมวยผม ประดับด้วยแอสเซสเซอรี่ อย่างมงกุฎ หวีสับฝังอัญมณี หรือปิ่นปักผม อีกทั้งเป็นจุดกำเนิดการเปลี่ยนสีผม สำหรับหญิงสาวที่มีพื้นสีผมค่อนข้างเข้ม มักย้อมให้สีผมอ่อนลง ด้วยการหมักเส้นผมจากน้ำส้มสายชู แล้วออกไปอาบแดด เพื่อกัดสีผมให้อ่อนลง อย่างไรก็ตามจะไม่ละเลยการบำรุงเส้นผม ด้วยการใช้น้ำมันมะกอกหมักผม เพื่อให้เส้นผมชุ่มชื่น อ่อนนุ่ม และเงางาม

หากลองมาดูทางฝั่งเอเชียบ้านเรา ได้มีการนำเอาน้ำมันสกัดจากธรรมชาติ มาใช้ในศาสตร์อายุรเวท ซึ่งเป็นตำราของอินเดียโบราณ ที่มีอายุยาวนานกว่า 4,000 ปี มาใช้ในการบำรุงเส้นผมให้เงางามเป็นประกาย ไม่ว่าจะเป็นน้ำมันมะพร้าว ที่จะช่วยยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย ป้องกันการเกิดรังแค หรือน้ำมันจากเมล็ดอัลมอนต์ ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยวิตามินอี ช่วยให้ผมชุ่มชื้น นุ่มสลวย หรือจะเป็นประเทศญี่ปุ่น และประเทศจีน ก็มีการนำเอาน้ำมันมาสกัดเป็นน้ำมันหอมระเหย เพื่อใช้ในการนวดผ่อนคลายในวงการสปา

ด้วยคุณค่านานัปการ เป็นแหล่งรวมวิตามินอันหลากหลาย ประกอบกับความก้าวล้ำของเทคโนโลยีในปัจจุบัน ผลไม้จึงกลายเป็นวัตถุดิบที่ทั้งวงการความงามและเภสัชกรรม นำมาสกัดเป็นน้ำมัน นอกจากน้ำมันช่วยทำหน้าที่เหมือนฟิล์มใสๆ คอยช่วยเคลือบพื้นผิวชั้นนอก ให้เก็บกักน้ำหล่อเลี้ยงเอาไว้ ไม่ว่าจะเป็นเคลือบเกล็ดผมหรือผิวชั้นนอก จะช่วยล็อคความชุ่มชื่นเอาไว้ภายใน สารบำรุงและวิตามิน รวมถึงกรดไขมันที่อยู่ในผลไม้ ยังช่วยปรนนิบัติเส้นผมและผิวพรรณอย่างล้ำลึก อาทิ

น้ำมันสกัดจากผลอโวคาโด ที่อุดมด้วยกรดไขมันจำเป็นตามธรรมชาติ โอเมก้า 3 6 และ9 ช่วยเก็บกักความชุ่มชื้น และบำรุงผมให้นุ่มสลวยน่าสัมผัส

น้ำมันสกัดจากเมล็ดองุ่น อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระอันทรงพลัง สามารถแทรกซึมเข้าสู่เส้นผมได้รวดเร็ว ช่วยบำรุงดูแลให้ผมเรียบนุ่มลื่น

น้ำมันจากดอกเสาวรส อุดมไปด้วยวิตามินซี แคลเซียม และฟอสฟอรัส น้ำมันเนื้อบางเบานี้ ช่วยในการบำรุงดูแลเส้นผมอย่างล้ำลึก

จากศาสตร์ความงามอันเป็นอมตะของน้ำมัน ลอรีอัล โปรเฟสชั่นแนล จึงได้ผสานสารบำรุงอันเลอค่า ของน้ำมันสกัดจากธรรมชาติ มาไว้ในผลิตภัณฑ์มิทติค ออยล์ เพื่อที่สุดแห่งนวัตกรรมความงามของเส้นผม ด้วยส่วนผสมของผลอโวคาโด และน้ำมันสกัดจากเมล็ดองุ่น อุดมไปด้วยสารอาหาร แร่ธาตุ และสารต้านอนุมูลอิสระ ทำให้เส้นผมเรียบลื่น เงางามดุจแพรไหม เหมาะกับผมธรรมดาถึงเส้นใหญ่

และมิทติค ออยล์ มิลค์ อุดมด้วยคุณค่าจากโปรตีน ที่สกัดจากรอยัลเจลลี่ ซึ่งอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ และวิตามินบีคอมเพล็กซ์ ทำให้เส้นผมเรียบนุ่ม ลื่น เงางามดุจแพรไหม ผสานด้วยวิตามินอันทรงคุณค่า ของน้ำมันสกัดจากดอกเสาวรส อุดมด้วยวิตามินซี แคลเซียม และฟอสฟอรัส ช่วยบำรุง และเสริมสร้างเส้นผมให้แข็งแรง เงางามเป็นประกาย และนุ่มสลวยน่าสัมผัส เหมาะสำหรับทุกสภาพเส้นผมค่ะ