ความเชื่อเกี่ยวกับ เทพ หรือ เทวดา นี้ ใช่จะมีแต่คนจีน และคนไทยอย่างที่นำเสนอไปในฉบับก่อน ฝรั่งเขาก็มีความเชื่อว่า มนุษย์เราทุกคนล้วนมีเทวดาคุ้มครองประจำตัวที่เรียกกันว่า Guardian Angel มาตั้งแต่วินาทีแรกที่ลืมตาขึ้นมาดูโลกกันเลยทีเดียว พวกเขายังเชื่อว่าก่อนที่จะเกิดมา ทุกคนล้วนมีพิมพ์เขียว ตามโชคชะตาที่ลิขิตไว้ เทวดา และนางฟ้าประจำตัวจะเป็นเสมือนผู้พิทักษ์ที่มีแต่นำมาซึ่งความรัก การคุ้มครองป้องกัน และความสงบสุขมาให้ แม้แต่ผู้ที่ไม่ได้เชื่อถือในพระเจ้าหรือลัทธิใดๆเลย เหล่าทวยเทพก็ยังจะคอยช่วยเหลือ และคุ้มครองไม่ให้เกิดอันตรายกับผู้นั้น หากดวงชะตาไม่ถึงขนาดถูกกำหนดให้ม้วยมรณา หรือในเวลาที่ต้องประสบกับเคราะห์กรรมก็จะทำให้บรรเทาเบาบางลง

ตอนนี้เรามาขอพรเทพตามปีเกิดต่อจากฉบับก่อน ซึ่งจบอยู่ที่การขอพรเทพของคนปีมะเส็ง

 

ปีมะเมีย

คนเกิดปีมะเมีย หรือปีม้า มีไหวพริบดี ปัญหาฉลาดหลักแหลม เข้าขั้นอัจฉริยะ เป็นมิตรอบอุ่น มีเสน่ห์ ร่ำรวยอารมณ์ขัน ไม่อยู่นิ่ง และไม่ชอบทำอะไรซ้ำซากจำเจ ใจเด็ด สามารถพลิกคำพูดจากหน้ามือเป็นหลังมือ ทำงานเร็ว จึงไม่ถนัดงานที่ต้องใช้ความละเอียด เป็นคนใจเร็วด่วนได้ จึงมักไม่ค่อยได้อะไรไป

เทพที่ควรไหว้ :

ฮกลกซิ่ว เทพในด้านความร่ำรวย ความมีอำนาจวาสนา และอายุยืน คนปีมะเมียเป็นผู้ที่ชอบทำโน่นทำนี่ มีความขยัน ถ้าได้ไหว้เทพฮกลกซิ่ว ชีวิตจะประสบความสำเร็จมากขึ้น สามารถขอพรได้ที่ศาลเจ้าทั่วไป

พระพรหม เป็นเทพที่ให้คุณด้านความสำเร็จและความมั่นคง เหมาะสำหรับคนปีมะเมียที่มีความคิดสร้างสรรค์ คิดก้าวหน้าหาสิ่งใหม่ๆ สามารถขอพรได้ที่พระพรหมเอราวัณ สี่แยกราชประสงค์

 

ปีมะแม

คนเกิดปีมะแม หรือปีแพะ มีความจริงใจต่อผู้อื่น รู้ว่าอะไรเหมาะอะไรควร แม้จะทุ่มเทอะไรให้อย่างเต็มที่ แต่ผลลัพธ์ที่ได้มักไม่ค่อยคุ้ม ขี้กลัว มองโลกในแง่ร้าย และชอบวิตกกังวลในสิ่งที่ยังมาไม่ถึง มักมีชีวิตที่ต้องเข้าไปเกี่ยวข้องกับศิลปะวัฒนธรรม มีพรสวรรค์ด้านศิลปะ กระฉับกระเฉง คล่องแคล่ว และเก็บความรู้สึกเก่ง มักมีโชคดีในด้านการพนัน

เทพที่ควรไหว้ :

เทพไท้อิมไท้เอี้ยง ให้คุณด้านปกป้องคุ้มครองคนให้ดวงแข็ง ต่อสู้กับอุปสรรคต่างๆได้ เหมาะกับคนปีมะแมที่ขี้กลัว มองโลกในแง่ร้าย สามารถขอพรได้ที่วัดเล่งเน่ยยี่

พระศรีมหาอุมาเทวี เทพคุ้มครองด้านอำนาจวาสนาบารมีและความหวัง คนเกิดปีมะแมขี้เกรงใจ ไม่ค่อยกล้าหาญ ไหว้เจ้าแม่อุมาเทวีจะช่วยเสริมดวงในด้านอำนาจบารมี สามารถขอพรได้ที่วัดแขก

 

ปีวอก

คนเกิดปีวอก หรือปีลิง มีไหวพริบ ฉลาดหลักแหลม เรียนรู้ได้เร็ว มีความกระตือรือร้นและมีความยืดหยุ่น ช่างจดจำ แต่สมาธิสั้น มีความสามารถในการประดิษฐ์คิดค้น อารมณ์ขัน ลูกเล่นแพรวพราว ทะเยอทะยานที่จะปีนป่ายไปสู่จุดสูงสุดของชีวิตด้วยการใช้บันไดให้สั้นกว่าคนอื่น เกลียดความขัดแย้ง จึงเป็นคนที่มักจะเก็บความในใจ พร้อมรับฟังคำแนะนำจากคนรอบข้าง เป็นคนใจร้อน ไม่ชอบอยู่เฉยๆนานๆ จุดอ่อนคือชอบเผลอเปิดเผยสิ่งที่เป็นความลับภายในใจ

เทพที่ควรไหว้ :

องค์เห้งเจีย หรือไต้เสี่ยฮุดโจ้ว ทำให้เกิดความเป็นสิริมงคล และช่วยด้านการประกอบกิจการงานต่างๆ ขจัดความทุกข์กาย ร้อนใจ เป็นเทพที่หนุนนำคนเกิดปีวอกเป็นพิเศษ สามารถขอพรได้ที่ศาลเจ้าไต่เสี่ยฮุดโจ้ว หลังวัดไตรมิตร

เทพหนุมาน เป็นพญาแห่งวานรที่ให้คุณด้านความรัก ความเอ็นดูเมตตา จะช่วยหนุนให้ชีวิตมีความสุขเป็นพิเศษสำหรับคนเกิดปีวอก สามารถขอพรได้ที่วัดเขาวง จังหวัดลพบุรี และสถานที่ที่พระศิวะสถิตอยู่

 

ปีระกา

คนเกิดปีระกา หรือปีไก่ เป็นคนเฉลียวฉลาด กล้าหาญ และมีไหวพริบทันคน บุคลิกดี ทีท่าสง่า มีเหตุ มีผล แต่ชอบคิดเล็กคิดน้อย มีความทะเยอทะยานที่จะก้าวไปสู่ความสำเร็จ แต่มักจะขาดความมุ่งมั่นและพยายาม แถมยังหยิ่งในศักดิ์ศรี เป็นคนที่ไขว่คว้าหาความรู้ โดยเฉพาะในเรื่องที่ตนเองสงสัย ไม่ชอบเอารัดเอาเปรียบใคร และไม่ชอบให้ใครเอาเปรียบ ขี้บ่น แต่เป็นคนอบอุ่น และพร้อมให้อภัย

เทพที่ควรไหว้ :

เจ้าแม่ทับทิม เทพแห่งความอดทนในการต่อสู้กับปัญหาและอุปสรรค ช่วยให้คนปีระกาที่มีชีวิตเสี่ยงต่อการถูกบั่นทอนกำลังใจ มีบารมี และชีวิตที่มีความสุข สามารถขอพรได้ที่ศาลเจ้าเทพารักษ์-เจ้าแม่ทับทิม ปากน้ำโพ จังหวัดนครสวรรค์ และรูปเคารพของเจ้าแม่ทับทิมที่ศาลเจ้าลิ้มกอเหนี่ยว จ.ปัตตานี

พระศิวะ เทพที่ให้คุณด้านขจัดอุปสรรค และเสริมสร้างบารมี เหมาะสำหรับคนปีระกาที่มีความทะเยอทะยานและเชื่อมั่นตนเอง ทำให้เสริมบารมี และชีวิตประสบความสำเร็จผ่านพ้นอุปสรรคไปด้วยดี สามารถขอพรได้ที่วัดแขก หรือวัดพระศรีมหาอุมาเทวี

 

ปีจอ

คนเกิดปีจอ หรือปีหมา มีความกล้าหาญ และเป็นเพื่อนที่ซื่อสัตย์ เปิดเผย ตรงไปตรงมา ออกจะดื้อรั้นแต่จะคิดถึงคนอื่นก่อนเสมอ มีคุณธรรมสูง โดยปกติจะสุภาพอ่อนโยน มีมารยาท แต่โมโหร้าย ขี้วิตกกังวล อารมณ์ปรวนแปร และพูดจากระด้างออกไปในทางกวนอารมณ์ผู้อื่น และทำงานไม่ค่อยเป็นระเบียบ

เทพที่ควรไหว้ :

เจ้าแม่กวนอิม เป็นเทพที่รักและกตัญญูต่อครอบครัว สอดคล้องกับคนปีจอที่มีคุณธรรมและรักครอบครัว เทพกวนอิมช่วยให้ชีวิตมีความสุขและสะสมบุญได้มากยิ่งขึ้น สามารถขอพรได้ทั่วไปตามสถานที่ที่มีเจ้าแม่กวนอิมสถิตอยู่ หรือที่วัดเล่งเน่ยยี่

พระตรีมูรติ เป็นเทพตัวแทนความรัก ความสมหวัง ความสำเร็จ และความก้าวหน้า และพลังชีวิต เหมาะสำหรับคนปีจอ ซึ่งมีลักษณะนิสัย และการใช้ชีวิตที่เสี่ยงต่อการถูกคนอื่นมองในแง่ร้าย หรือสร้างความเข้าใจผิดกับผู้อื่นได้ง่าย คนปีจอที่ไหว้พระตรีมูรติ จะช่วยให้ชีวิตมีความสุขมากขึ้น สามารถขอพรได้ที่พระตรีมูรติ บริเวณลานหน้าอาคารเซ็นทรัลเวิร์ล สี่แยกราชประสงค์ และที่บริเวณโรงแรมโซลทวิน ทาวเวอร์

 

ปีกุน

คนเกิดปีกุน หรือปีหมู เป็นคนที่มีนิสัยน่ารักใจดี มีเมตตากรุณา มักจะหลีกเลี่ยงการแข่งขันแบบเอาเป็นเอาตายกับคนอื่น จึงดูคล้ายคนไม่สู้ เป็นคนที่มีจิตใจงดงาม ชอบทำบุญ ชอบช่วยเหลือผู้อื่น

แต่เนื่องจากเป็นคนที่ฉลาด จึงอาจดูเหมือนคนที่เห็นแก่ลาภยศ สรรเสริญ โกรธง่ายหายเร็ว ชอบทำตัวสบายๆ ไม่พิถีพิถัน แต่ชอบทำตัวเป็นศูนย์กลางให้คนอื่นสนใจ

เทพที่ควรไหว้ :

เทพแป๊ะกง หรือเทพตี่จูเอี๊ย เทพแป๊ะกงเป็นเทพแห่งพระภูมิเจ้าที่ ซึ่งสอดคล้องกับคนปีกุนที่รักบ้านรักครอบครัว การไหว้เทพแป๊ะกง เป็นเทพที่ช่วยคุ้มครองบ้าน และสถานที่ให้มีความปลอดภัย สามารถขอพรได้ที่วัดทิพย์วารีวิหาร บ้านหม้อ

พระพิฆเนศวร หรือพระคเณศ เทพแห่งการแสดงและศิลปะ เหมาะสำหรับคนปีกุนที่ค่อนข้างขี้อายและไม่ค่อยกล้าแสดงออก จะช่วยให้มีแรงบันดาลใจในการจะทำสิ่งต่างๆดีขึ้น จะช่วยให้อุปสรรคต่างๆ ผ่านพ้นไปด้วยดี สามารถขอพรได้ที่โบสถ์พราหมณ์ วัดแขก และตามที่ต่างๆ เช่น มหาวิทยาลัยศิลปากร วังท่าพระ โรงละครแห่งชาติ วิทยาลัยนาฏศิลป์ พระราชวังสนามจันทร์ และที่บริเวณเซ็นทรัลเวิร์ล

 

สำหรับการถวายดอกไม้บูชาขอพรเทพแต่ละองค์ จะมีรายละเอียดแตกต่างกันออกไป ดังนี้

เจ้าแม่กวนอิม ให้ถวายดอกบัวหลวง หรือไผ่กวนอิม

พระศิวะ ให้ถวายดอกบัว กุหลาบแดง ใบมะตูม ดอกดาวเรือง

พระนารายณ์ ให้ถวายดอกลำโพง ดอกบัว ดอกมะลิ

พระพรหม ให้ถวายดาวเรือง และดอกมะลิ

พระแม่อุมาเทวี ถวายดาวเรือง กุหลาบแดง และใบมะตูม

พระแม่อุมาปางกาลี ให้ถวายดอกชบา กุหลาบแดง และหญ้าแพรก

พระแม่ลักษมี ให้ถวายดอกบัว กุหลาบแดง ใบมะตูม ดาวเรือง

พระพิฆเนศ พระคเณศ ให้ถวายดาวเรือง ดอกบัวแดง และกุหลาบแดง

เป็นความเชื่อที่ว่า การขอพรจากเทพผู้ทรงเมตตาต่อมวลมนุษย์นั้น สามารถก่อให้เกิดความปาฏิหาริย์ หรือช่วยนำพาหาทางออกของปัญหาที่ดูเหมือนไม่น่าจะแก้ไขได้ ราวกับเทพเหล่านั้นได้เปิดประตูไปสู่ทางออกให้กับพวกเรา แต่ขั้นตอนแรกที่ผู้ขอพรต้องรำลึกไว้เป็นข้อปฏิบัติก็คือ จงเชื่อ และไว้ใจเทพที่ท่านขอพรนั้นเป็นเบื้องต้น จากนั้นจึงภาวนาของให้เหล่าเทพช่วยเหลือด้วยจิตใจอันแจ่มใส เป็นกลาง และสงบ หลีกเลี่ยงอารมณ์ร้ายๆใดใด

ท่านจะได้สัมผัสถึงความเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์และความรู้สึก อาทิ คนที่โกรธแค้น วิตกกังวลหรือเสียใจ กลับเปลี่ยนเป็นความสบายใจ คลายความกังวล มีความสงบสุขสดชื่นขึ้นอย่างไม่มีเหตุมีผล ดังนั้น สำหรับคนที่รู้สึกหดหู่ มองโลกในแง่ร้าย และหมดอาลัยตายอยากในชีวิต หากขอพรจากเทพแล้ว ท่านจะกลับมามองโลกในแง่บวกทันที

ท่านจะมีความรู้สึกเหมือนลมที่สงบพัดผ่านเข้ามาสัมผัสกาย เสมือนเทพท่านได้โอบกอดท่าน ให้ความรั กและความรู้สึกดีดี

การขอพรเทพครั้งใดย่อมเป็นเสมือนเราได้มีผู้พิทักษ์ที่ส่งพลังบวกมาสู่ชีวิต ทำให้มีแต่สิ่งดีดีตามมา จึงหวังว่าทุกท่านจะมีความสุขสมหวัง และเติมพลังชีวิตอันเจิดจรัสให้กับตัวเอง เป็นของขวัญ ในปี 2556 โดยทั่วกันค่ะ