จากคลิกสู่ทัช ด้วยจอสัมผัสกับ Windows 8

หญิงไทยไอที

สมัยก่อนเวลาใช้งานคอมพิวเตอร์ ไม่ว่าจะเป็นแบบตั้งโต๊ะ หรือโน้ตบุ๊คก็ตาม สิ่งที่เราจะได้ยินบ่อยๆ ก็คือคำว่า "คลิก" ถูกไหมครับ เพราะคำว่า "คลิก" นี่ มีที่มาจากเวลาเราคลิกเม้าส์ เพื่อสั่งให้พอยน์เตอร์ หรือที่เราเห็นเป็นลูกศรเล็กวิ่งไปวิ่งมาบนหน้าจอ ทำการเลือกจุดที่พอยน์เตอร์วางอยู่

เรื่องพวกนี้เป็นเรื่องปกติครับ!!!

จนกระทั่ง Windows 8 เปิดตัวสู่ชาวโลกเมื่อวันที่ 26 คุลาคม 2555 ที่ผ่านมา เพราะ Windows 8 ที่ออกวางจำหน่ายนั้น นอกจากจะสามารถใช้เม้าส์ ใช้คีย์บอร์ดได้เหมือนกับบรรพบุรุษ Windows 1.0 แล้วยังสามารถใช้จอสัมผัสได้อีกด้วย

แต่ไม่ใช่เห็นเครื่องเป็นโน้ตบุ๊คที่ติดตั้ง Windows 8 แล้วเอานิ้วไปจิ้มจอของเขาเล่นนะครับ เพราะที่ว่าจอสัมผัสนั้น จะต้องได้รับการสนับสนุนจากฮาร์ดแวร์ด้วย นอกนั้นสัมผัสจอจนทะลุ Windows 8 ก็ไม่ยอมทำงานตามสั่งแน่นอน

ทีนี้พอ Windows 8 ออกมาพร้อมกับการประกาศตัวว่าสนับสนุนระบบจอสัมผัสเต็มที่ สิ่งที่ตามมาคือบรรดาค่ายโน้ตบุ๊คต่างขยับตัวผลิตโน้ตบุ๊คจอสัมผัสออกมาหลายรุ่นหลายยี่ห้อ ที่เห็นในท้องตลาดตอนนี้ก็ได้แก่ Acer Toshiba Asus Lenovo Sony Samsung และ Fujitsu ราคาก็อยู่ในช่วง "หมื่นห้า" ถึงเกือบ "เก้าหมื่น"

เอ่อ! ไม่ต้องส่งอี-เมลมาถามผมนะครับว่าถ้าจะซื้อเนี่ยะ เอารุ่นไหนดี เพราะเรื่องนี้ผมบอกไม่ได้จริงๆ คุณผู้อ่านต้องเดินไปที่ร้านแล้วลองหยิบๆ จับๆ จิ้มๆ ลากๆ ดู ถึงจะรู้ว่าเครื่องถูกใจหรือไม่ ส่วนเรื่องราคานั้นก็อยู่ที่กระเป๋าครับ ถ้าใครกระเป๋าตุงหน่อยก็ถอยรุ่นท็อปๆออกมาได้ ส่วนใครงบน้อยก็หมื่นนิดๆพอไหว อาจต่างกันเรื่องลูกเล่นทางด้านฮาร์ดแวร์ แต่ซอฟต์แวร์เหมือนกันครับ

เล่าเรื่องเรื่อยๆ มาซะยืดยาว เรามาเข้าเรื่องจริงๆกันดีกว่า เพราะจุดประสงค์ของบทความคราวนี้ ผมตั้งใจจะนำเม้าส์ กับจอสัมผัสมาเทียบเคียงกันครับ เผื่อคุณผู้อ่านท่านใดได้ถอยโน้ตบุ๊คจอสัมผัสมาแล้วจะได้ใช้งานได้เต็มที่ โดยแต่ละข้อต่อไปนี้จะเป็นการเปรียบเทียบระหว่างการใช้เม้าส์ กับจอสัมผัสนะครับ

1. (เม้าส์ = คลิก) vs (จอสัมผัส = แตะ) คู่แรกนี่เป็นคำสั่งพื้นฐานของเม้าส์ครับ จากที่เมื่อก่อนเราต้องใช้เม้าส์ลากพอยน์เตอร์ไปยังจุดที่ต้องการ พอถึงเป้าหมายแล้ว ก็ใช้นิ้วชี้จิ้มเม้าส์ 1 ที ถ้าเราใช้จอสัมผัส รูปแบบก็จะเปลี่ยนไป เพราะเราไม่ต้องลากเม้าส์ครับ อยากคลิกตรงไหน ก็ใช้นิ้วแตะตรงนั้นได้เลย

2. (เม้าส์ = คลิกขวา) vs (จอสัมผัส = ปัดนิ้วเพื่อเลือก) เมื่อก่อนเรามีคลิกขวา คือใช้นิ้วกลาง หรือนิ้วนางจิ้มปุ่มขวาของเม้าส์ที่สามารถใช้งานได้ทั่วอาณาจักร Windows แต่ปัจจุบันด้วย Windows 8 กลายเป็นว่าการคลิกกับจอสัมผัสนั้นต่างกันครับ คือ ถ้าเป็น Start Screen (รูปสีม่วงที่แบ่งเป็นช่องๆ อย่างในรูปตัวอย่าง) การคลิกขวาด้วยเม้าส์ จะเหมือนกับการปัดนิ้วเพื่อเลือกแต่ละรายการ (ก็ที่เห็นเป็นช่องๆนั่นแหละครับ) อาการปัดนิ้วที่ว่าก็เหมือนเวลาเราสะกิดไหล่ใครซักคนนะครับ เอาคนปกติทั่วๆไป ไม่ต้องถึงกับชังมากขนาดที่ว่าสะกิดที่แล้วอยากฝังเล็บเข้าไปใต้เนื้อ หรือรักมากจนขนาดสะกิดก็กลัวเจ็บอย่างนั้น

3. (เม้าส์ = คลิกขวา) vs (จอสัมผัส = แตะค้าง) คลิกขวาแบบเดียวกัน แต่พอมาอยู่ในหน้าเดสก์ท็อปแบบดั้งเดิมอย่างเวลาใช้ Word Excel พวกนั้น ถ้าเป็นจอสัมผัสเราไม่สามารถใช้การปัดนิ้วได้แบบ Start Screen ได้ เราต้องใช้วิธีการแตะนิ้วค้างไว้ครับ โดยไม่ต้องค้างนาน เอาแค่ 1-2 วินาที จนเห็นกรอบสี่เหลี่ยมสีขาวจางๆ (แบบในรูปตัวอย่าง) พุ่งออกมาจากปลายนิ้วแล้วก็ยกนิ้วออก แล้วคำสั่งที่เรียกว่า Shortcut Menu ก็จะแสดงขึ้นมาทันที

4. (เม้าส์ = สกอร์) vs (จอสัมผัส = สไลด์) คำสั่งนี้ง่ายครับ คือถ้าเป็นเม้าส์ เราจะใช้การสกอร์ คือปุ่มที่เป็นล้อหมุนอยู่ตรงกลางระหว่างปุ่มซ้ายกับปุ่มขวาของเม้าส์ ถ้าเรากลิ้งปุ่มนี้ก็จะเป็นการเลื่อนหน้าจอที่แสดงผลอย่างรวดเร็ว แต่กับจอสัมผัส เราสามารถใช้วิธีการสไลด์ได้ครับ คือการแตะหน้าจอแล้วก็ลากนิ้วไปในทิศทางที่ต้องการ

5. (เม้าส์ = แดร็ก) vs (จอสัมผัส = กดแล้วลาก) ถ้าใครใช้ PowerPoint จะรู้ซึ่งถึงคำว่า "แดร็ก" ครับ เพราะพวกรูปภาพต่างๆ ที่เราวางไว้บนหน้า PowerPoint สามารถทำการย้ายได้ด้วยการแดร็ก แต่ถ้าเป็นจอสัมผัส สิ่งที่เราต้องทำคือกดเบาๆที่รูปที่ต้องการ แล้วลากนิ้วไปในทิศทางที่ต้องการ โดยการกดนิ้วแล้วลากนั้นต้องทำทันทีนะครับ เพราะถ้าเรากดนิ้วแล้วลังเล ประมาณว่าหันไปคุยกับเพื่อนก่อน กว่าจะรู้ตัวอีกทีก็จะมี Shortcut Menu เปิดขึ้นมาแทน

6. จอสัมผัส = ปัดที่ขอบจอ คำสั่งนี้ไม่มีในเม้าส์ครับ วิธีการคือ ใช้นิ้วหัวแม่มือแตะที่ขอบจอทางด้านขวาแล้วปัดนิ้วเข้ามาในจอ เพื่อเรียกเมนูลัด (Charms) แต่ใครที่ใช้เม้าส์เท่านั้นก็อย่าเพิ่งน้อยใจครับ เรายังสามารถสั่งงานคอมพิวเตอร์ได้อยู่ เพียงนำพอยน์เตอร์เข้ามุมด้านขวาของจอ จะบนหรือล่างก็ได้ รอสักครู่ จะมีเมนูลัดจางๆ แล้วให้ลากพอยน์เตอร์เข้าหาเมนูลัดนี้ ก็จะเหมือนการใช้จอสัมผัสแล้วครับ

คำสั่งพวกนี้ไม่ใช่คำสั่งทั้งหมดของจอสัมผัสนะครับ ยังมีคำสั่งที่ใช้ 2 มือร่วมกันด้วย ซึ่งแน่นอนว่า คำสั่งพวกนี้ไม่ค่อยได้ใช้กันเท่าไหร่ คำสั่งย่อ-ขยายซึ่งถ้าเป็นเม้าส์ ก็ไม่สามารถทำได้ตรงๆ สุดท้าย คำสั่งหมุนซึ่งต่างกับเม้าส์โดยสิ้นเชิง แถมเม้าส์มีที่ใช้มากกว่า จอสัมผัสหาที่ใช้ยากมาก ก็เลยขอข้ามไปนะครับ