"ตลาดท่านา" ตลาดเก่าสมัยร.1

หญิงไทยชมตลาด
ช่างภาพ: 

เปิดศักราช2556ฉบับนี้ เจสสิก้าขอพาคุณผู้อ่านไปเดินชมตลาดโบราณ ณ ดินแดนส้มโอหวาน ข้าวสารขาว ลูกสาวสวย ที่อำเภอนครชัยศรี จังหวัดนครปฐมกันค่ะ เล่ากันว่าสมัยที่ยังไม่มีถนนตัดผ่าน แม่น้ำนครชัยศรีเคยเป็นเส้นทางน้ำที่สำคัญ เพราะเป็นท่าเรือขึ้นข้าว เหมือนเมืองท่า มีเรือแดงวิ่งล่องมาจากสามชุก จังหวัดสุพรรณบุรี มาขึ้นที่ "ตลาดท่านา" ใครจะไปจะมาในเส้นทางกรุงเทพฯ-สุพรรณบุรี ต้องมาขึ้นเรือที่นี่ ผู้คนคึกคักมาก สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 แถวนี้เคยเป็นที่ตั้งเต็นท์ของทหารญี่ปุ่น ตอนหลังมารื้อปลูกเป็นห้องแถว?นั่นคือจุดเริ่มต้นความเจริญในพื้นที่ชุมชนตลาดท่านา อำเภอนครชัยศรี จังหวัดนครปฐม ตลาดเก่าแก่ที่มีผู้คนอพยพมาอยู่ตั้งแต่สมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้นหรือสมัยรัชกาลที่1

ชุมชนแห่งนี้จึงเจริญเติบโตจนกลายเป็นแหล่งการค้าขาย ท่าเรือขนส่งสินค้า และท่าขึ้นข้าวที่สำคัญในช่วงสมัยรัชกาลที่ 5 ด้วยสภาพพื้นที่อุดมสมบูรณ์ มีการปลูกข้าวทำนาโดยรอบ ประกอบกับมีพื้นที่อยู่ติดริมแม่น้ำนครชัยศรี ทำให้สะดวกต่อการคมนาคมค้าขายทางเรือ ย่านนี้จึงกลายเป็นชุมชนค้าขาย มีการสร้างอาคารเรือน 2 ชั้น โอบล้อมตลาดสดให้เป็นโรงฝิ่นในสมัยนั้น รวมถึงการสร้างสะพานรวมเมฆข้ามแม่น้ำท่าจีนด้วย

"ตลาดท่านา" เป็นตลาดเก่าแก่ย่านชุมชนริมน้ำที่น่าท่องเที่ยวอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดนครปฐม พื้นที่ประวัติศาสตร์แห่งนี้มีสถาปัตยกรรมการก่อสร้างที่เก่าแก่และหาดู ได้ยาก และอยู่ในความดูแลของสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ ซึ่งทำพิธีเปิดป้ายและทำบุญตลาดอย่างเป็นทางการเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 29 พฤศจิกายน 2550 โดยมี นายศิวโรจน์ มุ่งหมายผล นายอำเภอนครชัยศรี เป็นประธานพิธี โดยมีแนวคิดที่จะอนุรักษ์วิถีชีวิตและความเป็นอยู่ของผู้คนแถบนี้ไว้ จึงทำให้ตลาดแห่งนี้มีการพัฒนาเชิงอนุรักษ์ ด้วยรูปแบบอาคารร้านตลาดสร้างด้วยไม้ซึ่งยังคงกลิ่นอายแบบดั้งเดิมเหมือนในอดีตที่ผ่านมา ควบคู่ไปกับการสร้างรายได้และอาชีพให้แก่ผู้เช่าในชุมชนในรูปแบบของตลาดท่านาตามวิถีดั้งเดิม

ร้านที่โดดเด่นสะดุดตามากที่สุดคือ บ้านไม้สองชั้นอายุกว่า 100 ปี เป็นร้านขายของเล่นโบราณ ที่มีสถาปัตยกรรมทรงคุณค่าและแข็งแรงจนมาถึงรุ่นลูกรุ่นหลาน เป็นการสร้างบ้านแบบโบราณ บริเวณคานไม้ด้านบนของบ้าน สร้างไม่เหมือนใคร เดินเข้าไปในร้านก็พบของเล่นทั้งเก่าและใหม่ จัดวางผสมกันอยู่มากมาย ใครเป็นนักสะสมของเล่นโบราณรับรองว่าต้องตื่นตาตื่นใจ กับของเล่นหลากหลายในบ้านหลังนี้ ไม่ซื้อก็ไม่เป็นไรค่ะ แค่เข้าไปถ่ายรูป เข้าไปเดินชม ก็ได้มีรอยยิ้มเต็มใจต้อนรับจากเจ้าของบ้านแล้วล่ะค่ะ

หลังจากเพลินเดินชมบ้านเรือนอาคารเก่าแก่ที่อนุรักษ์ไว้พร้อมกับสัมผัสวิถีชีวิตที่เรียบง่ายของชาวชุมชน เราก็มองหาอาหารคาว-หวานมากมายหลายชนิด มีทั้งร้านอาหารริมน้ำและย่านจำหน่ายของกินอร่อย ๆ มากมาย อาทิ ส้มตำ ผัดไทย เป็ดพะโล้ ขนมปังเย็น ปลากริมไข่เต่า บัวลอย รวมถึงผลไม้รสเลิศ "ส้มโอนครชัยศรี" สนนราคาลูกละ80-120บาท ในยามเย็นบริเวณริมน้ำท่าจีนบรรยากาศร่มรื่นเหมาะสำหรับการนั่งเล่นพักผ่อน และให้อาหารปลาด้วยค่ะ

นอกจากนี้ยังมีศาลอาม่า (ศาลเจ้าแม่เบิกไพร) ที่ชาวเรือเคารพศรัทธา เชื่อว่าจะคุ้มครองให้ปลอดภัย และเบิกทางให้ไปถึงจุดหมายด้วยดี โดยมีตำนานเล่าว่าในประเทศจีนนั้นประชาชนในเมืองฮกเกี้ยนและเมืองกวางตุ้ง ส่วนมากเป็นพวกชาวจีนแต้จิ้วและเคารพนับถือเจ้าแม่มาแต่โบราณ ได้สร้างศาลเจ้าแม่ไว้เป็นที่กราบไหว้บูชาตามสถานที่ที่ชาวจีนแต้จิ้วอาศัยอยู่ ต่างพากันกราบไหว้บูชาศาลเจ้าแม่เสมอมามิได้ขาด นอกจากจะเป็นศาลเจ้าเพื่อให้ประชาชนมากราบไหว้แล้ว ยังเปิดสอนภาษาจีนโดยไม่คิดค่าใช้จ่ายอีกด้วย

การเดินทางไปตลาดท่านา จากกรุงเทพฯ ใช้ถนนปิ่นเกล้า-นครชัยศรี ผ่านพุทธมณฑลสาย8 ตรงไปร่วมกับถนนเพชรเกษม ไปทาง จ.นครปฐม แล้วเลี้ยวขวาที่สี่แยกท่านา (อ.นครชัยศรี) เข้าสู่ตัวตลาดท่านา ระยะทางประมาณสิบกว่ากิโลเมตร แต่ถ้ามาจากตลาดศาลายา บนถนนศาลายา-นครชัยศรี วิ่งตรงไปนครชัยศรี พอข้ามสะพานแม่น้ำท่าจีน ลงสะพานเลี้ยวขวาก็ถึงแล้วค่ะ...ช่วงวันเสาร์-อาทิตย์ อาจหาที่จอดรถยากและอาจต้องเดินไกลหน่อย นึกว่าออกกำลังกายน้อยๆ ก่อนได้ทานของอร่อยมากๆ นะคะ