เที่ยวเพลิน เพลิน เดินสบาย สบาย บนหาดทรายที่ "หัวหิน"

ที่นี่...รายการเพื่อคุณภาพชีวิต

เส้นทางท่องเที่ยว "มนต์เสน่ห์ ทะเล วัง" ประกอบด้วย 4 จังหวัดคือ สมุทรสาคร-สมุทรสงคราม-เพชรบุรี-ประจวบคีรีขันธ์ โดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ได้นำเสนอข้อมูลไว้ ให้นักท่องเที่ยว เลือกเป็นสถานที่พักผ่อน ท่องเที่ยวกับครอบครัวหรือคนรู้ใจ เพื่อไปสัมผัสประสบการณ์ที่ประทับใจร่วมกัน

หัวหิน เมืองตากอากาศแถวหน้าของประเทศไทย อยู่ในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ มนต์เสน่ห์แห่งทะเลหัวหินยังคงไม่สิ้นมนต์ขลัง คนไทยจากทุกภูมิภาคและนานาชาติ พากันถวิลหามาสัมผัสกับ หาดทรายสวยที่ทอดตัวยาวราว 5 กิโลเมตร ฟองคลื่นสีขาว และลมทะเลที่พัดผ่านมาให้เย็นสบาย ผสานกันเป็นความโรแมนติคและคลาสสิค คู่รักหลายคู่จึงเลือกหัวหินเป็น สถานที่บอกรักกัน มากที่สุด

วันหยุดสุดสัปดาห์ ช่วงเวลาความสุขของมนุษย์เงินเดือนหรือคนทำงาน ทุกเพศทุกวัย ทั้งรุ่นเล็กรุ่นใหญ่ บอกกับตัวเองเสมอว่า ทำงานแล้วต้องมีเวลาพักผ่อน ให้รางวัลกับตัวเองและครอบครัว จึงเลือกที่จะเชื่อว่า การเดินทางท่องเที่ยวเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต เสริมสร้างให้มี "คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น" การวางแผนเดินทาง เลือกที่พัก ที่กิน ที่เที่ยวและ ขับรถยนต์ส่วนบุคคลไปแบบสบายๆ ได้ด้วยตนเอง

ดิฉันได้รับเชิญให้ไป สัมผัสชีวิตเพลินๆ ที่หัวหิน และร่วมงานแนะนำโครงการคอนโดมิเนียมตากอากาศ "บ้านเพียงเพลิน หัวหิน" ของ แสนสิริ มีความน่าสนใจค่ะ และอาจทำให้ความฝันและความหวังของใครหลายคน (รวมถึงดิฉันด้วย) ที่อยากจะมี บ้านพักตากอากาศเป็นของตัวเอง สักแห่งหนึ่ง อยู่ในสภาพแวดล้อมที่ปลอดภัย เดินทางสะดวก อยู่ไม่ไกลกรุงเทพฯ เป็นจริงขึ้นมาได้

ออกเดินทางจากกรุงเทพฯ ชมวิวทิวทัศน์สองข้างทาง เข้าสู่ สมุทรสาคร-สมุทรสงคราม-เพชรบุรี มองเห็นกองเกลือสีขาว ตั้งเรียงรายอยู่ริมสองฟากถนนตลอดเส้นทาง เป็นแหล่งผลิต "เกลือสมุทร" คุณภาพดีและมีปริมาณมากที่สุดของประเทศ เป็นจุดพักนักท่องเที่ยว ที่ต้องถ่ายภาพเก็บไว้เป็นที่ระลึก เล่ากันว่า ชาวบ้านตำบลบางโทรัด จังหวัดสมุทรสาคร เป็นกลุ่มแรกที่ทำนาเกลือ และริเริ่มทำเป็นอาชีพ ต่อมาขยายไปยังพื้นที่ตำบลอื่นๆ ที่มีเขตติดกับชายทะเลสมุทรสาคร ได้แก่ บางหญ้าแพรก นาโคก บ้านบ่อ บางกระเจ้า

จังหวัดสมุทรสาคร แรกเริ่มเรียกกันว่า บ้านท่าจีน เป็นหมู่บ้านขนาดใหญ่ มีเรือสำเภาของชาวจีนเข้ามาค้าขายมากมาย ในสมัยอยุธยาได้ยกฐานะขึ้นเป็น เมืองหน้าด่านป้องกันศัตรูทางทะเล โปรดเกล้าให้ใช้ชื่อว่า สาครบุรี ต่อรัชกาลที่ 6 ทรงมีพระบรมราชโองการให้ทางราชการเปลี่ยนคำว่าเมืองเป็นจังหวัด จึงได้ชื่อว่า จังหวัดสมุทรสาคร มี หมู่บ้านเบญจรงค์ดอนไก่ดี เปิดเยี่ยมชมการเขียนลายและลงสี

สมุทรสงคราม เป็นจังหวัดที่เล็กที่สุดของประเทศไทย ห่างจากกรุงเทพฯ 63 กิโลเมตร มีวิถีชีวิตแบบชาวสวนริมน้ำ มี ตลาดน้ำยามเย็นอัมพวา ล่องเรือพายชมหิ่งห้อย สถานที่สำคัญ ได้แก่ วัดอัมพวันเจติยาราม อุทยาน ร.2 วัดภุมรินทร์กุฏีทอง อาสานวิหารแม่พระบังเกิด โบสถ์ปกโพธิ์ค่ายบางกุ้ง (UNSEEN IN THAILAND) ที่ปกคลุมด้วยต้นไม้ 4 ชนิด ต้นโพธ์ ต้นไทร ต้นไกร และต้นกร่าง ฯลฯ

จุดนัดพบของสื่อมวลชนและทีมประชาสัมพันธ์คือ ร้านอาหารอยู่เย็นเป็นสุข อยู่ในซอยหัวหิน 51 เสิร์ฟอาหารไทย และซีฟู้ดตามแบบฉบับหัวหิน เข้าพักที่ กรีน แกลเลอรี่ (GREEN GALLERY HUA HIN) เป็นบ้านพักสองชั้นใน แบบวินเทจประยุกต์ ทาด้วยสีขาวและสีเขียวอ่อนเป็นสีหลัก เขียนลวดลายประดับเป็นภาพดอกไม้ไว้สวยงาม ในบรรยากาศ ย้อนวันวานของเมืองพักตากอากาศ ริมชายหาดของทะเลหัวหินเมื่อร้อยกว่าปีที่ผ่านมา มีมุมแสดง ผลงานภาพเขียนของนักศึกษาให้ชม หากถูกใจเลือกซื้อได้ด้วยค่ะ

กรีนแกลเลอรี่ บ้านสีเขียวแห่งนี้ ในอดีตเป็นบ้านของเจ้านายในยุคสมัยรัชกาลที่ 5-7 ที่ได้รับการอนุรักษ์ไว้เป็นเวลาหลายทศวรรษ ในช่วงหนึ่งบ้านหลังนี้คือ บ้านพักของหม่อมเจ้าเราหินาวดี ดิศกุล พระธิดาในสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระยาดำรงราชานุภาพ และหม่อมแสง ศตะรัต ก่อสร้างขึ้นเพื่อเป็นบ้านพักตากอากาศแบบไทยผสมรูปแบบโคโลเนียล

เมื่อไปร่วมงานแนะนำโครงการคอนโดมิเนียมตากอากาศ บ้านเพียงเพลิน หัวหิน โดยมีสองผู้บริหาร เมธา อังวัฒนพาณิช รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส และ มนู ตระกูลวัฒนะกิจ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ ฝ่ายบริหารโครงการแนวราบ 3 และพัฒนาผลิตภัณฑ์โครงการแนวราบ แสนสิริ มาร่วมกันแถลงข่าว

เมธา อังวัฒนพานิช กล่าวว่า "เนื่องจากทั้งหัวหิน และชะอำ มีความเป็นมาที่แตกต่างกัน ในแต่ละแห่งมีเอกลักษณ์ของความเป็นเมืองตากอากาศ ดังนั้น ในแต่ละโครงการฯ จึงต้องศึกษาในรายละเอียดต่างๆ ก่อนดำเนินงาน เพื่อมอบสิ่งที่ดีที่สุดให้ผู้ที่เข้ามาอยู่ในโครงการ ทั้งด้านความสวยงามของอาคาร ห้องพัก สิ่งอำนวยความสะดวก สภาพแวดล้อม ตลอดจนราคาที่เหมาะสม และเพื่อการมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นด้วย"

มนู ตระกูลวัฒนะกิจ เล่าให้ฟังว่า โครงการคอนโดมิเนียม บ้านเพียงเพลิน หัวหิน จะทำตลาดไปที่ กลุ่มคนที่หลงรักมนต์เสน่ห์เมืองหัวหิน การออกแบบจะอิงแนวความคิด ความงามของสถาปัตยกรรม บ้านตากอากาศของหัวหินในยุค 1970 รูปแบบของอาคารจะมีเอกลักษณ์ ได้รับการออกแบบให้มีความลงของความทันสมัยกับกลิ่นอายบ้านพักตากอากาศที่ย้อนยุคไปในสมัยรัชกาลที่ 7

โครงการคอนโดมิเนียม บ้านเพียงเพลินหัวหิน ตั้งอยู่ที่บริเวณเขาตะเกียบ ต.หนองแก อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ บนพื้นที่กว่า 4 ไร่ เป็นอาคารสูง 8 ชั้น 2 อาคาร รวม 352 ยูนิต มีสิ่งอำนวยความสะดวก อาทิ คลับเฮาส์ สระว่ายน้ำขนาดใหญ่และฟิตเนส สวนส่วนกลาง รวมมูลค่าโครงการ 662 ล้านบาท

จากผลการสำรวจพบว่า ปัจจุบันตัวเลขสะสมของจำนวนห้องพักคอนโดฯที่หัวหินและชะอำ มีจำนวนทั้งสิ้นประมาณ 17,000 ยูนิต เป็นการสร้างใหม่ในครึ่งปีแรกประมาณ 4,000 ยูนิต ส่วนใหญ่เป็นแบบ 1 ห้องนอน แบ่งเป็นกลุ่มคนไทย 70 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นคนกรุงเทพฯ อีก 30 เปอร์เซ็นต์เป็นชาวต่างชาติกลุ่มสแกนดิเนเวีย รัสเซีย และเยอรมนี

มาถึงหัวหินทั้งทีแล้วจะพลาดได้อย่างไรกับการ เดินเที่ยวแบบสบายๆ สไตล์ ชม-ชิม-ชิลล์ ณ ซิคาด้า แหล่งรวบรวม ของฝากและของที่ระลึกแนวศิลปะประดิษฐ์ ของตกแต่งบ้าน เสื้อผ้า เครื่องประดับทำมือ สินค้า OTOP ผลิตภัณฑ์ของกลุ่มเอสเอ็มอี นักเรียน นักศึกษาและชาวชุมชน ที่มีความหลากหลาย และเลือกซื้อ ต่อรองราคากันได้ในราคาที่เหมาะสมและพึงพอใจทั้งสองฝ่าย จากนั้นจึงกลับเข้าที่พักอีกครั้ง

กูรูผู้รักษ์สุขภาพ ที่ร่วมเดินทางมาด้วยกัน บอกว่ายามเช้าตรู่ก่อนเวลา 07.00 น. เป็นช่วงเวลาที่เหมาะสม สำหรับการออกกำลังกาย เดิน-วิ่ง เล่นน้ำทะเล ท่ามกลางแสงแดดอ่อนๆ สูดลมหายใจ เพื่อรับโอโซนและกลิ่นไอทะเลให้เข้าไปฟอกปอด# เพราะอากาศบริสุทธิ์ตามธรรมชาติเช่นนี้ จะช่วยให้ระบบการหายใจมีความสมดุล ดียิ่งกว่าการใช้อุปกรณ์เครื่องฟอกอากาศ โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ

ทีมงานฯนำคณะสื่อมวลชนออกเดินทางไปเยี่ยมชมแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ที่สามารถขับรถไปได้ตาม เส้นทางกลับเข้ากรุงเทพฯ เริ่มกันที่ จังหวัดเพชรบุรี มีแหล่งท่องเที่ยวสุดฮิตที่ต้องไปคือ ซานโตรินี่ ปาร์ค ชะอำ มีเครื่องเล่นมากมาย อาทิ ม้าหมุน 2 ชั้น ชิงช้าสวรรค์ที่ทันสมัยสวยงาม สูงถึง 40 เมตร ให้สัมผัสความประทับใจในแบบ BIRD'S EYE VIEW ได้เต็มตา

โครงการชั่งหัวมัน ตามพระราชดำริ เมื่อแรกได้ยินชื่อของโครงการฯ อดที่จะแปลกใจไม่ได้ว่าเพราะเหตุใดจึงได้มีชื่อเช่นนี้ จึงไม่พลาดที่จะขอเข้าไปดูให้รู้เห็นด้วยตาของตนเอง

ครั้งนั้น มีชาวบ้านนำมันเทศที่ปลูกมาทูลเกล้าฯถวาย เมื่อเสด็จฯกลับมิได้ทรงนำหัวมันนั้นไปด้วย แต่เมื่อเสด็จฯกลับมาอีกครั้งทรงพบว่า หัวมันนั้นงอกเป็นต้น จึงมีพระราชดำริให้จัดเป็นพื้นที่เพาะปลูกพืชต่างๆ โดยเน้น พืชท้องถิ่นของเพชรบุรี ทรงมีพระราชดำริให้ ปลูกแปลงทดลองมันเทศ ในโครงการพระราชดำริแห่งนี้ และเมื่อกราบบังคมทูลขอพระราชทานชื่อโครงการ พระองค์จึงตรัสว่า ชื่อ "ชั่งหัวมัน" ก็แล้วกัน

การเดินทางจากกรุงเทพฯ สู่ หัวหิน มิได้มีเพียงแหล่งท่องเที่ยว และความสวยงามของสองข้างทาง แต่เป็นประสบการณ์ที่งดงามยิ่งกว่า ก็คือ "ความรักและความผูกพัน" ของคนที่เดินทางร่วมกัน เป็นสีสัน มาแต่งแต้มและเติมเต็ม ให้คุณภาพชีวิตที่ทุกคนปรารถนา...เป็นจริงได้ดังหวังและฝันไว้