แจกันดอกไม้สีม่วงของเจ้าหญิงแตงอ่อน

ร้านดอกไม้

เพราะแขกรับเชิญฉบับที่แล้วเป็นเจ้าชายไพรงาม แขกรับเชิญฉบับนี้จึงเป็นใครไปไม่ได้ นอกจากเจ้าหญิงแตงอ่อนที่รับบทโดย กุ๊กกิ๊ก-กชกร ส่งแสงเติม สาวสวยที่กำลังศึกษาอยู่ชั้น ม.6 โรงเรียนสายน้ำผึ้ง ในพระอุปถัมภ์ ซึ่งเล่นละครเรื่องนี้เป็นเรื่องแรกในชีวิต "หนูรู้ว่าได้รับคัดเลือกก่อนหน้าที่จะบวงสรวงละครแค่ 3-4 วันเอง พอเข้ามาอยู่ที่นี่ ก็ต้องฝึกจริงๆ ที่นี่เหมือนเป็นโรงเรียน ผู้ใหญ่สอนทุกอย่าง หนูได้ความรู้มากเลย ร้องเพลงก็ได้ Acting ก็ได้ บทนี้ยากค่ะ แรกๆ หนูก็ร้องไห้ไม่ค่อยได้ ทางผู้ใหญ่ก็ได้ให้เทคนิคหลายอย่าง เราก็เริ่มฝึกฝนพัฒนาตัวเอง แรกๆ หนูก็เล่นไม่ได้โอ.เค.หรอก แต่ตอนนี้โอ.เค. ขึ้นมั้ยล่ะคะ" คำถามนี้ของน้องกุ๊กกิ๊ก ผมในฐานะแฟนพันธุ์แท้ละครเรื่องนี้ ขอเป็นผู้ตอบเองเลยว่า เล่นเก่งขึ้นเรื่อยๆ ทุกตอนเลย สบายใจได้ครับ แล้วเสียงตอบรับจากผู้ชมทั่วไปเป็นอย่างไรบ้าง "ก็ดีในระดับหนึ่งค่ะ หนูก็ดีใจที่มีคนตื่นมาดูหนู เพื่อนก็แซว เจ้าหญิง เจ้าหญิง" (หัวเราะ)

สำหรับดอกไม้ที่น้องกุ๊กกิ๊กชอบเป็นพิเศษนั้น "ไม่มีเลยค่ะ เป็นผู้หญิงที่ไม่มีดอกไม้ในใจ แต่เป็นคนชอบสีม่วงมาก หนูก็เพิ่งมารู้ไม่นานค่ะ เริ่มรู้สึกว่าทำไมซื้อแต่ของสีม่วง ห้องยังทาสีม่วงเลย สงสัยคงจะชอบสีม่วงจริงๆ สีม่วงเป็นโทนสีกลางๆ หวานก็ได้ เพราะมันจะไปลงชมพูก็ได้ หรือว่าจะไปเข้มเลยก็ได้ มันแทนตัวหนูได้เลย เพราะหนูไม่ใช่ผู้หญิงเรียบร้อย ไม่ใช่ผู้หญิงหวาน แต่เป็นผู้หญิงที่ห้าว แก่น ลุยได้ค่ะ"

แจกันดอกไม้สำหรับสาวกุ๊กกิ๊ก จึงมีดอกไม้สีม่วงหลายชนิดผสมผสานกัน ประกอบด้วย (รูปประกอบ 1)

1. แจกันแก้วทรงกระบอก

2. ดอกกุหลาบ ดอกกุหลาบจีน และดอกกุหลาบพวงสีชมพู

3. กล้วยไม้แวนด้าสีม่วง และกล้วยไม้เข็มขาวปากม่วง

4. ดอกไลเซนทัสสีพีช และดอกคาร์เนชั่นสีม่วง

5. เฟิร์นเกลียวทอง

วิธีทำก็มีดังนี้ครับ

1. ใส่น้ำลงไปประมาณ 1/3 ของแจกัน ลอยดอกกุหลาบสีชมพู และดอกกุหลาบพวงสีชมพูบนผิวน้ำ แล้วตัดโอเอซิสให้มีขนาดพอดีกับปากแจกัน รองด้วยแผ่นพลาสติก ใส่ลงไปในแจกันให้โอเอซิสอยู่เหนือปากแจกันประมาณครึ่งหนึ่ง รัดแผ่นพลาสติกกับขอบปากแจกันให้แน่นด้วยสก๊อตเทป (รูปประกอบ 2)

2. ปักดอกกุหลาบจีนสีชมพู และดอกคาร์เนชั่นสีม่วง ให้กระจายเป็นทรงกลม (รูปประกอบ 3)

3. แซมเพิ่มด้วยดอกกุหลาบสีชมพู ดอกกุหลาบพวงสีชมพู ดอกไลเซนทัสสีพีช และเฟิร์นเกลียวทอง (รูปประกอบ 4)

4. เสียบกล้วยไม้แวนด้าสีม่วง และกล้วยไม้เข็มขาวปากม่วงให้เป็นจุดเด่นโดยรอบ (รูปประกอบ 5)

เท่านี้ก็เสร็จแล้ว สำหรับฉบับหน้า เราได้รับเกียรติจากพระเชษฐาของเจ้าหญิงแตงอ่อน มาติดตามกันว่าเจ้าชายไวกูรย์ จะมาสั่งดอกไม้อะไรกับร้านดอกไม้ครับ

***********************

 

วัชรภรณ์ นันทจินดา จัดดอกไม้

คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี สาขาคหกรรมศาสตร์ ม.ราชภัฏสวนสุนันทา