คู่กรรม ปี 2556

บันทึกรายปักษ์

เผลอเดี๋ยวเดียว เวลาล่วงเข้ามาถึงเดือนพฤศจิกายนอย่างรวดเร็ว ปีนี้ ประเทศไทยโชคดี ที่คนกรุงเทพฯ ผ่านพ้นวิกฤติน้ำท่วมมาได้ แต่ก็ให้สงสารคนในต่างจังหวัด บางจังหวัดแล้ง บางจังหวัดน้ำท่วม ไม่เข้าใจจริงๆ ส่วนวิกฤติประเทศชาติ จากปัญหาความขัดแย้ง และปัญหาโกงกิน คงต้องใช้ระยะเวลาอีกนาน จะนานแค่ไหนถึงจะพ้นวิกฤตินี้ก็ไม่ทราบได้

นี่ก็เหลือเวลาอีกไม่กี่วันก็จะถึงปีใหม่แล้ว ไม่อยากเชื่อเลยนะคะ คุณผู้อ่านมีโปรแกรมหรือเตรียมตัวเตรียมใจ ในการต้อนรับปีใหม่ที่จะมาถึงนี้อย่างไรบ้าง ต้องมีสติและไม่ประมาทในการใช้ชีวิตนะคะ

มาถึงเรื่องในวงการบันเทิง ที่โด่งดังมากก่อนรับปีใหม่ ก็หนีไม่พ้นข่าวการกลับมาของ คู่กรรม (อีกแล้ว) วรรณกรรมชิ้นยอดเยี่ยมของทมยันตี ที่ครั้งนี้มีข่าว การปาดหน้าเค้ก (ปาดหน้าเค้ก เป็นศัพท์ ในวงการบันเทิงค่ะอารมณ์ ประมาณตัดหน้ากัน) ระหว่าง คุณบอย-ถกลเกียรติ วีรววรณ ที่นำมาสร้างเป็นละครโทรทัศน์ แถลงข่าวตัดหน้า เปิดตัว โกโบริ และ อังศุมาลิน ซึ่งนำแสดงโดย บี้ เดอะสตาร์ สุกฤษฏิ์ วิเศษแก้ว หนูนา-หนึ่งธิดา โสภณ ก่อน บริษัทเอ็ม 39 ที่ นำไปทำเป็นภาพยนตร์ โดยมี ณเดชน์ คูกิมิยะ มาในบท โกโบริ มี นางเอกน้องใหม่ แกะกล่อง ริชชี่ ดีคาบาเลส เด็กในสังกัด ของ เอ-ศุภชัย แมวมองชื่อดัง มารับบท อังศุมาลิน

วรรณกรรมคู่กรรมนั้นมีดีเอ็นเอ ดีในแบบที่เรียกว่า ไม่ว่าใครนำมาสร้างหรือดาราคนไหนนำมาเล่น นำมาสร้างใหม่กี่ครั้ง ก็ประสบความสำเร็จ และเมื่อ บอย-ถกลเกียรติ หยิบ คู่กรรม มาเป็นละครโทรทัศน์และ เอ็ม 39 จะสร้าง คู่กรรม ภาพยนตร์รัก วัยรุ่นบี้ เดอะ สตาร์ และ ณเดชน์ ใครคือ ที่สุดแห่ง โกโบริ

 

ก่อนจะมาถึงเรื่องของ คู่กรรม ที่คนไทยจะได้ชมกันในปี 2556 มารู้จัก คู่กรรมกันสักนิด และมาดูว่า คู่กรรมนั้น เคยเป็นละคร เป็นภาพยนตร์มาแล้วกี่ครั้งกี่หน ผู้เขียนค้นมาจากข้อมูลในหลายๆแห่ง

ว่ากันว่า ทมยันตี หรือที่คนในกองบรรณาธิการเรียกติดปากกันว่าป้าอี๊ด ได้แรงบันดาลใจ การแต่งเรื่อง คู่กรรมนี้ จากการที่ได้ไปเยือน สุสานทหารสัมพันธมิตรดอนรัก ที่ตั้งอยู่ริมถนนแสงชูโต กาญจนบุรี สุสานแห่งนี้เป็นสุสานของเชลยศึกสัมพันธมิตร ที่เสียชีวิตในระหว่างการสร้างทางรถไฟสายมรณะ บริเวณสุสานมีเนื้อที่กว้างขวางสวยงามและเงียบสงบ ชวนให้รำลึกถึงเหตุการณ์การสู้รบและผลลัพธ์ที่ตามมา สุสานแห่งนี้บรรจุศพทหารเชลยศึกถึง 6,982 หลุม

ความวิเวก ณ สุสานนานาชาติที่ทอดร่างของเหล่าทหารสัมพันธมิตร ณ ที่แห่งนั้น...คงสะเทือนใจป้าอี๊ดมาก เราถึงได้อ่าน "คู่กรรม"

หลายคนอาจะะไม่ทราบว่า คู่กรรม มีชื่อ ในภาษา อังกฤษว่า Sunset at Chaophraya ชอบมากเลยค่ะ "พระอาทิตย์ลับฟ้าที่เจ้าพระยา" ก็ประมาณแบบว่า ลูกพระอาทิตย์ อย่าง โกโบริ เอาชีวิตมาทิ้งไว้ที่เจ้าพระยา อันเป็นแม่น้ำแห่งชาติไทย

คู่กรรม เป็นนวนิยายรักโศกนาฏกรรม ที่มีฉากหลังของประเทศไทยในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ตีพิมพ์เป็นตอนในนิตยสารศรีสยาม เมื่อปี 2508 และรวมเล่มเป็นครั้งแรกในปี 2512 ผู้อ่านหญิงไทยหลายคนอาจจะยังไม่เกิดนะคะ

ขอเอามะพร้าวห้าวมาขายสวนเล็กน้อยนะคะ ถึงเรื่องของคู่กรรมแบบย่อๆ ว่า เป็นเรื่องของ อังศุมาลิน ชลาสินธุ์ ที่เติบโตมาท่ามกลางความรักและความอบอุ่นของแม่อร และยาย ที่บ้านริมคลองบางกอกน้อย พ่อของอังศุมาลินเป็นอดีตทหารเรือ ชื่อ หลวงชลาสินธุราช อังศุมาลินมีเพื่อนชายที่รู้ใจและสนิทสนมกันมาตั้งแต่เด็ก ชื่อ วนัส ที่ในใจลึกๆของเขาแอบรักอังมากกว่าน้องสาว แต่เธอคิดว่ายังไม่พร้อมที่จะมีความรัก จนวนัสเดินทางไปเรียนต่อที่อังกฤษ อังศุมาลินกับครอบครัวมีโอกาสได้รู้จักสนิทสนมกับ หมอโยชิ หมอทหารชาวญี่ปุ่นผู้แสนใจดีและเป็นมิตร

แล้วอังศุมาลินก็ได้พบกับ โกโบริ ในขณะที่เธอว่ายน้ำไปแอบดูอู่เรือของทหารญี่ปุ่นที่มาตั้งรกรากอยู่ใกล้ๆสวนบ้านเธอ โกโบริเป็นนายช่างใหญ่ประจำอู่ เขากล่าวทักทายอังศุมาลินอย่างเป็นมิตร แต่อังศุมาลินไม่พูดด้วย เพราะอคติกับคนญี่ปุ่น

โกโบริก็เริ่มแสดงไมตรีกับครอบครัวอังศุมาลิน จนทำให้ทั้งแม่กับยายเริ่มเอ็นดูและมองเห็นถึงน้ำใจไมตรีของโกโบริ และเรียกโกโบริว่า "พ่อดอกมะลิ" ขณะที่อังศุมาลิน ก็ยังอคติกับเขาอย่างเดิม

ความสัมพันธ์ของโกโบริ และอังศุมาลิน เป็น มีทิฐิ และเก็บกด กดดันแม้ว่าลึกๆแล้ว อังศุมาลินจะรักโกโบริก็ตาม แต่เพราะโกโบริเป็นชาวญี่ปุ่น เป็นศัตรูที่เข้ามากล้ำกรายบ้านเกิดเมืองนอนของเธอ อังศุมาลิน จึงปฏิเสธโกโบริอย่างไม่ไยดี

แต่ด้วยปัญหาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ อังศุมาลิน ก็จำต้องจำยอมแต่งงานกับโกโบริด้วยเหตุผลทางการเมือง

ความสุภาพแสนดีของโกโบริ เริ่มทำให้อังศุมาลิน เริ่มมองเขาในแง่ดีมากขึ้นทีละนิด จนคืนหนึ่งขณะที่เธอมายืนนึกถึงสัญญาที่เคยให้ไว้กับวนัสที่ใต้ต้นลำพู

โกโบริก็มาเจอ อังศุมาลินจึงสารภาพกับโกโบริว่าเธอมีคนที่เธอรออยู่แล้วคือ วนัส

โกโบริเสียใจทำเรื่องขอย้ายไปประจำที่พม่า แต่หมอโยชิรู้ดีว่าโกโบริมีเหตุผลมากกว่านั้น เพราะสังเกตเห็นว่าโกโบริกับอังศุมาลินมีปัญหาไม่เข้าใจกัน

หมอโยชิจึงพยายามเข้ามาประสานความสัมพันธ์ของทั้งคู่ แต่ก็ไม่เป็นผลแล้วคืนหนึ่ง วนัสก็แอบมาพบกับอังศุมาลิน วนัสเปิดเผยว่าตนเป็นเสรีไทย

วนัสรู้เรื่องอังศุมาลินดีทุกอย่าง เขารู้ดีว่าอังศุมาลินกำลังสับสนใจระหว่างโกโบริกับเขา จึงให้อิสระอังศุมาลิน ได้เลือกคนที่เธอรัก พร้อมกับฝากให้อังศุมาลินบอกโกโบริด้วยว่า อย่าไปสถานีรถไฟบางกอกน้อยตอนมีระเบิดลง อังศุมาลินซึ้งใจกับความเป็นสุภาพบุรุษของวนัส เมื่อระเบิดลงชุดใหญ่ทำให้อังศุมาลินกลัวว่าโกโบริจะเป็นอันตราย จึงรีบตามไปบางกอกน้อย

อังศุมาลินเดินตามหาโกโบริอย่างรุ่มร้อนใจ จนในที่สุดอังศุมาลินก็พบโกโบรินอนบาดเจ็บ อาการสาหัส อังศุมาลิน ไม่ยอมให้โกโบริจากเธอไป แต่โกโบริรู้ตัวดีว่าเขาคงไม่รอด จึงฝากให้อังศุมาลินช่วยดูแลลูกแทนเขาด้วย อังศุมาลินบอกรักโกโบริก่อนที่เขาจะสิ้นลมบนตักอังศุมาลินนั่นเอง

อนาตะ โออาอิชิ มาสุ...ฉันรักเธอเสมอ คือคำที่โกโบริบอกกับอังศุมาลิน เป็นความรักที่เศร้าสลดจริงๆค่ะ

เชื่อว่าคนในประเทศนี้ ที่ได้อ่านหรือได้ชม เรื่องราวของคู่กรรม จะต้องรู้สึกไปถึงความรักที่โกโบริมีให้ และตั้งแง่กับอังศุมาลิน ว่าทำไมใจแข็งใจร้ายกับพ่อดอกมะลิเกินไป เป็นนวนิยายรักที่ให้ความรู้สึกสละสลวยงดงามในแง่มุมของความรัก อีกมุมหนึ่งของคู่กรรมคือภาพสะท้อนบทบาทอันขมขื่นของสงครามโลกครั้งที่ ๒ และนอกจากนี้ยังได้ บันทึกวัฒนธรรมไทยในยุคนั้น ไว้ให้ผู้สนใจศึกษาถึงได้เรียนรู้จนวันนี้

เป็นเรื่องที่น่าเศร้านะคะ สำหรับทิฐิ ของ อังศุมาลิน ที่มีต่อชายคนรัก

อย่างที่บอกไว้ในตอนต้น ว่า ดีเอ็นเอของคู่กรรมนั้น ดีมากจึงไปไม่เป็นเรื่องแปลก ที่คนไทยเราจะได้ดู คู่กรรม ไปอีกนาน คู่กรรม สร้างเป็นละครโทรทัศน์จนถึงปัจจุบัน (พ.ศ. 2555) รวม 5 ครั้ง ได้แก่

พ.ศ.2513 ออกอากาศทาง ช่อง 4 บางขุนพรหม มีชัย วีระไวทยะ รับบท โกโบริ บุศรา นฤมิตร รับบท อังศุมาลิน

พ.ศ.2515 ออกอากาศทาง ช่อง 4 บางขุนพรหม ชนะ ศรีอุบล รับบทโกโบริ ผาณิต กันตามระ รับบท อังศุมาลิน

พ.ศ.2521 ออกอากาศทาง สถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 9 นิรุตต์ ศิริจรรยา รับบท โกโบริ ศันสนีย์ สมานวรวงศ์ รับบท อังศุมาลิน

พ.ศ.2533 ออกอากาศทาง สถานีโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 7 สร้างโดย ดาราวิดีโอ เพลงประกอบชื่อ คู่กรรม คำร้องและทำนองโดย สุทธิพงษ์ วัฒนจัง ธงไชย แมคอินไตย์ รับบท โกโบริ กมลชนก โกมลฐิติ รับบท อังศุมาลิน ศตวรรษ ดุลยวิจิตร รับบท วนัส

พ.ศ.2547 ออกอากาศทาง สถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 สร้างโดย เรด ดราม่า ศรราม เทพพิทักษ์ รับบท โกโบริ พรชิตา ณ สงขลา รับบท อังศุมาลิน กรุณพล เทียนสุวรรณ รับบท วนัส

จากละครโทรทัศน์ ก่อนหน้านี้ "คู่กรรม" ถูกนำมาสร้าง ภาพยนตร์อยู่ 3 ครั้ง คือ

พ.ศ.2516 สร้างโดย จิรบันเทิงฟิล์ม มี นาท ภูวนัย รับบท โกโบริ ดวงนภา อรรถพรพิศาล รับบท อังศุมาลิน สายัณห์ จันทรวิบูลย์ รับบท วนัส

พ.ศ.2531 สร้างโดย ไฟว์สตาร์โปรดักชั่น กำกับการแสดงโดย มี รุจน์ รณภพ วรุฒ วรธรรม รับบท โกโบริ จินตหรา สุขพัฒน์ รับท อังศุมาลิน (ได้รับรางวัลตุ๊กตาทองพระสุรัสดีครั้งแรก สาขานักแสดงนำหญิง) นัย สุขสกุล รับบท วนัส

พ.ศ.2538 สร้างโดย แกรมมี่ภาพยนตร์ กำกับการแสดงโดย ยุทธนา มุกดาสนิท ร่วมด้วย พันธุ์ธัมม์ ทองสังข์ และ นิพนธ์ ผิวเณร ซึ่งทั้ง 2 ครั้ง ได้รับรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมรางวัลตุ๊กตาทองไปทั้งคู่ ธงไชย แมคอินไตย์ รับบท โกโบริ อาภาศิริ นิติพน รับบท อังศุมาลิน ธีรภัทร์ สัจจกุล รับบท วนัส

นั่นเป็นเรื่อง ของคู่กรรม ที่สร้างกันมาในอดีตทั้ง ละครโทรทัศน์ และภาพยนตร์

มาถึงการประชันในปี 2556 ที่คู่กรรม จะมีออกมาทั้ง ละครโทรทัศน์ และ ภาพยนตร์ ฟอร์มใหญ่ เรียกได้ว่า แม้จะเป็นคนละตลาด แต่ก็ดูทีว่า เป็นการปะทะกันกลายๆ

ละครโทรทัศน์ที่นับเป็นการสร้างครั้งที่ 6 เอ็กแซ็กท์ มี บี้-สุกฤษฏิ์ วิเศษแก้ว รับบท โกโบริ มีหนูนา หนึ่งธิดา โสภณ รับบท อังศุมาลิน และ นภัทร อินทร์ใจเอื้อ รับบท วนัส ร่วมด้วยนักแสดงอีกคับคั่ง

ในขณะที่ ทางด้าน ภาพยนตร์ ที่นำมาสร้างเป็นครั้งที่ 4 โดยบริษัท เอ็ม 39 กำกับการแสดงโดย กิตติกร เลียวศิริกุล มีนักแสดงนำดังนี้ ณเดชน์ คูกิมิยะ รับบท โกโบริ มี นางเอกใหม่ล่าสุด ริชชี่ ดีคาบาเลส รับบท อังศุมาลิน งานนี้ เขาเก็บข่าวเงียบ ยังไม่เปิดตัวมาเลยว่าใครจะมารับบท วนัส และยังไม่มีใครได้เห็นนางเอกคนนี้อย่างเป็นทางการเลย

คุณบอย-ถกลเกียรติ วีรวรรณ กล่าวถึงการให้ บี้ และหนูนา มารับบทพระนางใน คู่กรรมว่า

"ตั้งใจมาตั้งแต่ 4 ปีที่แล้ว ว่าจะทำคู่กรรม ผมมองเห็นว่าถ้าตัวบี้เค้าได้เล่นเป็นโกโบริมันจะสุดยอดมาก แต่ว่าตอนนั้นก็ยังไม่พร้อมขอรอเวลาเพาะบ่มประสบการณ์การทำงานและการแสดงมากขึ้นของบี้ก่อน เพราะบทนี้ไม่ใช่เรื่องเล่นๆมีคนเฝ้ารอกันมาก ส่วน "หนูนาตอนแรกเราก็คิดอยู่นานมาก แต่พอ 3-4 เดือนที่ผ่านมาเราก็ค่อนข้างที่จะมั่นใจเพราะฉะนั้นพอเราเห็นคู่นี้เค้ามาเจอกันซ้อมละครเวทีด้วยกันก็รู้สึกโดนมากๆเหมือนเป็นการเห็นเค้าทั้งสองคนอุ่นเครื่องอยู่เลย"

"ผมว่านั้น คลาสสิคอยู่แล้ว เราจะทำให้มันคลาสสิคและดีตรงตามบทประพันธ์ของทมยันตีตามที่ผู้ชมหลายยุคเคยติดใจกันมาคงไม่มีการมาทำให้โมเดิร์นขึ้นใหม่ครับ"

รายชื่อนักแสดง ละคร คู่กรรม สุกฤษฏิ์ วิเศษแก้ว รับบทเป็น โกโบริ หนึ่งธิดา โสภณ รับบทเป็น อังศุมาลิน ปวีณา ชารีฟสกุล รับบทเป็น แม่อร โฉมฉาย ฉัตรวิไล รับบทเป็น ยายศร จุตินันท์ ภิรมย์ภักดี รับบทเป็น หลวงชลาสินธุราช นภัทร อินใจเอื้อ รับบทเป็น วนัส สรพงษ์ ชาตรี สุพรรษา เนื่องภิรมย์ ภูริ หิรัญพฤกษ์ อุดมพร คชหิรัญ กลศ อัทธเสรี เกรียงไกร อุณหะนันท์ โอลิเวอร์ พูพาร์ท อัจฉราพรรณ ไพบูลย์สุวรรณ เป็ด เชิญยิ้ม รอง เค้ามูลคดี กรุง ศรีวิไล ไปรมา รัชตะ นิรุตติ์ ศิริจรรยา ฯลฯ

ทางด้าน ภาพยนตร์คู่กรรม ที่มี เรียว กิตติกร เลียวศิริกุล กำกับ เก็บข่าวเงียบ มีแต่ข่าวที่รั่วออกมาว่า มี ณเดชน์ คูกิมิยะ เป็นโกโบริ และมี ริชชี่ ดีคาบาเลส นางเอกใหม่ ที่ยังไม่มีใครเห็นหน้า

ในฐานะที่เคยร่วมงานมากับเรียว ในการที่เขาเคยให้ผู้เขียนไปเป็นนักแสดงประกอบ ในภาพยนตร์เรื่อง ดรีมทีม เลยต้องใช้เส้นสายเล็กน้อยไปถามไถ่ถึงคู่กรรมของเขาว่าจะเป็นแบบไหน ในขณะที่ยังไม่มีข่าวออกมาอย่างเป็นทางการ ซึ่งเขาคงเกรงใจอยู่บ้างเลยยอมคุยให้ฟังเล็กน้อยว่า "คู่กรรมของผม จะเป็นหนังรักวัยรุ่น"

คือ ผู้กำกับท่านนี้ เป็นที่ทราบกันว่า วิธีคิดวิธีทำงานของเขาวัยรุ่นมาก ผลงานที่ผ่านมาของเขาก็มี อย่าง พรางชมพู ดรีมทีม เราสองสามคน ฯลฯ หลังจากแอบไปช่วยท่านมุ้ย-ม.จ.ชาตรีเฉลิมยุคล ซึ่งกำกับภาพยนตร์ นเรศวร อยู่เป็นหลายปี กลับมาอีกที ก็ประกาศกำกับคู่กรรมเลย

"ผมว่า โครงสร้างของคู่กรรมนั้นดีอยู่แล้ว มันเป็นเรื่องที่มีมุมหลายมุม ให้เอามาทำอยู่เยอะมาก และอีกเหตุหนึ่งคือ ผมคงไม่สามารถคิด หรือเขียนพล็อตเรื่องอะไรดีเท่านี้ได้ เพราะตอนเป็นนวนิยายในนิตยสาร มันมีเรื่องราวแต่งเติมต่อยอดมา เพราะ ทมยันตี ใช้เวลาเขียนเรื่องนี้หลายปี มีความคิดเห็นการพัฒนาของตัวละครเปลี่ยนไปตลอดเวลา และในความคิดของผม คู่กรรมเป็นหลักฐานทางประวัติศาสตร์ ทางด้านวรรณกรรมนะ ผมไปเจอบางคนที่มีอายุหน่อย เขาก็มาคุยกันว่า เรื่องราวของคู่กรรม มีส่วนที่เป็นความจริง"

แต่เขาจะทำให้มุมของความเป็นจริงในเรื่องนี้ เป็นเรื่องรองลง เพราะคู่กรรมของเขานั้นจะวัยรุ่นมาก

"ผมมองว่า ญี่ปุ่น ในสมัยนั้น เป็นเพื่อนบ้านที่กำลังมีเรื่องเท่านั้น ไม่ได้เป็นศัตรูกัน ผมไม่ได้อยากไปคุ้ยเขี่ยในเรื่องของประวัติศาสตร์ขึ้นมา เพียงแต่คิดว่า คนไทยเราในสมัยนั้นรักกันกับญี่ปุ่นเสียด้วยซ้ำ"

"คู่กรรมของผมจะเป็นหนังรักวัยรุ่น ดังนั้น จะไม่มีอะไรที่เยิ่นเย้อยืดยาดแน่นอน โกโบริ จะจริงจัง เป็นคนยึดมั่น ถือมั่น โกโบริ เขามุ่งมั่น เรื่องความรัก เชื่อในเรื่องความรักตลอดไป ส่วนอังศุมาลิน อยากให้รอดูเพราะจะไม่เหมือนอังศุมาลินที่ผ่านมา"

เขายังไม่ยอมเปิดเผยอะไรมากกว่านี้ เอาเป็นว่าถ้าเมื่อไหร่ที่เขาอนุญาตให้ตามไปกองถ่ายคู่กรรม ผู้เขียนจะเก็บมานำเสนอที่นี่อีกครั้งแล้วกัน

คู่กรรมของคุณบอย จะออกอากาศก่อน ทาง ททบ.5 ส่วนคู่กรรมของเรียว ก็ต้องหยอดกระปุก เก็บสตางค์ ไปรอดูในเดือนเมษายน

รักใครชอบใคร เป็นแฟนคลับ บี้ หรือ ณเดชน์ ส่งเสียงเชียร์กันเองแล้วกันนะคะ