รู้ทันภาวะกระดูกพรุน

รักษ์สุขภาพ
ช่างภาพ: 

กระดูกในร่างกายของเรานั้น เริ่มก่อตัวเป็นกระดูกอ่อนตั้งแต่อยู่ในครรภ์มารดาค่ะ เมื่อคลอดออกมาและเติบโตขึ้น กระดูกอ่อนก็จะค่อยๆแข็งตัวขึ้น โดยรับเอาเกลือแร่ต่างๆ เข้ามาสะสมไว้ในกระดูกและจะเติบโตขึ้นเรื่อยๆ จนโตเต็มขนาดในวัยผู้ใหญ่ ในเพศชายการเจริญเติบโต ของกระดูกขั้นสูงสุดจะปรากฏในช่วงอายุระหว่าง 18-21 ปี โดยมีฮอร์โมนจากอัณฑะเป็นตัวกระตุ้น ส่วนในเพศหญิงกระดูกจะพัฒนาถึงขั้นสุดท้ายในช่วงอายุระหว่าง 16-18 ปี โดยมีฮอร์โมนจากรังไข่เป็นตัวกระตุ้น เนื้อกระดูกจะยังเพิ่มอยู่ จนกระทั่งหลังอายุ 30 ปีขึ้นไป กระดูกจะเริ่มบางลง หรือเรียกว่า กระดูกพรุนค่ะ

ผลิตภัณฑ์เสริมแคลเซียม "แคลเทรต พลัส" ตระหนักในข้อนี้จึงจัดงานปลุกกระแสคนไทยใส่ใจสุขภาพกระดูก ต้านภาวะโรคกระดูกพรุน ด้วยการเปิดแคมเปญภาพยนตร์โฆษณาชุดใหม่อย่างยิ่งใหญ่อลังการ พร้อมเผยโฉม แคทรียา อิงลิช พรีเซ็นเตอร์สาวสุดเซ็กซี่ โชว์ความฟิตของร่างกายและความแข็งแรงของกระดูก ด้วยการโหนผ้ากลางเวหาสปริ๊นท์ตัวลงมาจากชั้น3กลางศูนย์การค้าเซ็นทรัลพระราม9 ซึ่งมีความสูงเทียบเท่าตึก 3 ชั้น แล้วแด๊นซ์ต่อด้วยลีลาพลิ้วไหวสไตล์ละตินทันทีที่เท้าแตะพื้น สร้างความตื่นเต้นให้กับผู้ที่มาร่วมชมงานกันอย่างล้นหลาม

กฤช เมธาธราธิป ผู้จัดการทั่วไป บริษัทไฟเซอร์ (ประเทศไทย) จำกัด แผนก คอนซูเมอร์ เฮลธ์แคร์ เล่าถึงที่มาของภาพยนตร์โฆษณาชุดใหม่ และการตัดสินใจเลือกพรีเซ็นเตอร์สาวสวยสุขภาพดีอย่าง แคทรียา อิงลิช มาเป็นตัวแทนของ แคลเทรต พลัส ว่า

"...ด้วยความห่วงใยที่เรามีต่อผู้บริโภค ซึ่งหลายๆคนอาจมองข้ามการดูแลสุขภาพกระดูกซึ่งเป็นโครงสร้างที่สำคัญของร่างกายที่ทำให้เราสามารถใช้ชีวิตได้อย่างเต็มที่โดยไม่ต้องถูกจำกัดการเคลื่อนไหวจากการต้องเผชิญกับปัญหาจากโรคกระดูกพรุน แคลเทรต พลัส จึงได้จัดสรรงบประมาณในการเปิดตัวภาพยนตร์โฆษณาชุดใหม่ภายใต้ชื่อ 'Aerial Silk' ความยาว 15 วินาที เพื่อขยายการรับรู้เกี่ยวกับแบรนด์ และผลิตภัณฑ์รวมทั้งร่วมรณรงค์ให้คนรุ่นใหม่ใส่ใจการดูแลสุขภาพกระดูก พร้อมทั้งตัดสินใจเลือก คุณแคทรียา อิงลิช เป็นพรีเซ็นเตอร์ของ แคลเทรต พลัส เนื่องจากคุณแคทเป็นตัวแทนของคุณผู้หญิงที่มีภาพลักษณ์ทันสมัย มีความคล่องตัวทุกการเคลื่อนไหว ซึ่งสะท้อนให้เห็นความแข็งแรงของกระดูกและโครงสร้างร่างกาย และการดูแลเอาใจใส่ตัวเองเป็นอย่างดี เรื่องราวผ่านพรีเซ็นเตอร์ แคทรียา อิงลิช ที่สะท้อนภาพลักษณ์ความทันสมัย ความแข็งแรงของกระดูกและโครงสร้างของร่างกาย การเคลื่อนไหวที่คล่องตัว รวมถึงการเอาใจใส่ดูแลตัวเอง..."

แคทรียา อิงลิช เล่าถึงประสบการณ์ในการเป็นพรีเซ็นเตอร์และการถ่ายทำโฆษณาชุดนี้ว่า

"...แคทรู้สึกดีใจมากที่ได้มาร่วมงานกับ แคลเทรต พลัส และภูมิใจมากที่ได้รับเลือกให้เป็นพรีเซ็นเตอร์ ซึ่งถือเป็นตัวแทนผู้หญิงยุคใหม่มาถ่ายทอดเรื่องราวความแข็งแรงของกระดูก สร้างการรับรู้ให้คนไทยหันมาใส่ใจ และให้ความสำคัญในการดูแลสุขภาพกระดูกกันมากขึ้น แคทสนุกกับการเตรียมตัว และการถ่ายทำภาพยนตร์โฆษณาชุดนี้มากๆค่ะ แคทต้องเตรียมตัวออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอเพื่อให้ร่างกายมีความพร้อม อย่างงานเปิดตัวในวันนี้ก็ซ้อมอยู่หลายครั้งเพื่อให้งานออกมาดีที่สุด และสำหรับตัวแคทเองแล้วเป็นคนที่ทำกิจกรรมอยู่ตลอด เช่น การเต้น การเดิน หรือการเคลื่อนไหวร่างกายตลอดวัน หากว่างจากงานแคทก็จะออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ โดยเฉพาะพิลาทิส เพราะช่วยให้ร่างกายหลายๆส่วนแข็งแรง โดยเฉพาะกล้ามเนื้อกระดูก แต่ถึงออกกำลังกายแล้วแคทคิดว่ายังไม่พอ เราต้องหันมาดูแลสุขภาพกระดูกให้แข็งแรงอยู่เสมอด้วยตัวช่วยที่ดี และแคทเองก็เลือกที่จะรับประทาน แคลเทรต พลัส ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์เสริมแคลเซียมที่ซ่อมแซมหรือเติมเต็มแคลเซียมให้กับร่างกายแคทได้ดีค่ะ..."

รศ.นพ กระเษียร ปัญญาคําเลิศ ภาควิชาสูติศาสตร์-นรีเวชวิทยา คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย สูติผู้เชี่ยวชาญโรคกระดูกพรุน กล่าวเพิ่มเติมว่า

"...โรคกระดูกพรุน คือ ภาวะความผิดปกติของกระดูกที่มีการลดลงของความหนาแน่นของมวลกระดูก ส่งผลให้กระดูกมีโอกาสหักง่าย โดยเฉพาะกระดูกสันหลัง ข้อสะโพก ข้อมือ และกระดูกต้นแขนบริเวณหัวไหล่ โรคกระดูกพรุนเปรียบเสมือน 'มฤตยูเงียบ' เนื่องจากผู้ป่วยทั่วไปจะไม่มีอาการแสดงออก ผู้ป่วยจึงมองข้ามไม่ได้ใส่ใจที่จะป้องกันและดูแลรักษา จนหลายครั้งเมื่อตรวจพบหรือเกิดอุบัติการณ์กระดูกหัก ก็มีผลกระทบต่อคุณภาพชีวิตแล้ว ปัจจุบันคนไทย 1ใน3 เสี่ยงเป็นโรคกระดูกพรุน และมีแนวโน้มความรุนแรงของภาวะโรคกระดูกพรุนมากขึ้น...

...สตรีไทยจะเข้าสู่วัยทองเมื่ออายุเฉลี่ยประมาณ 48-49 ปี สตรีบางคนอาจมาพบแพทย์ด้วยอาการทางจิตประสาท เช่น อ่อนเพลีย ไม่มีแรง ขี้หลงขี้ลืม กลัวการอยู่คนเดียว กระสับกระส่าย จนญาติพี่น้องคิดว่าเป็นโรคจิต ที่สำคัญมากๆ คือปัญหาเรื่องของโรคกระดูกพรุน นอกจากนี้ สตรีวัยทองยังต้องเผชิญกับโรคหัวใจขาดเลือด มะเร็งเต้านม มะเร็งมดลูกและรังไข่ที่เพิ่มขึ้นอีกตามอายุการดูแลรักษาสตรีวัยทอง เริ่มจากปรับปรุงสิ่งที่อยู่ใกล้ตัวเราก่อน เช่น รับประทานอาหารที่มีแคลเซียมสูง ได้แก่ นม ปลาเล็กปลาน้อย ถั่ว งา เต้าหู้ ลดอาหารที่มีโคเลสเตอรอลสูง ได้แก่ ปลาหมึก หอยนางรม มันหมู หนังไก่ ไข่แดง ตับ ออกกำลังกายชนิดต้านแรงโน้มถ่วงของโลกอย่างสม่ำเสมอ ฟังดูแล้วเหมือนจะยาก แต่จริงๆแล้วก็คือ การเดินเร็ว วิ่ง หรือเต้นรำนั่นเอง ควรออกกำลังกายอย่างน้อยวันละ 20 นาที ดื่มน้ำวันละ 7-8 แก้ว งดบุหรี่ หรือแอลกอฮอล์ นอนหลับให้เพียงพอ หมั่นเช็คสุขภาพสำหรับการใช้ฮอร์โมนทดแทนเพื่อรักษาอาการทางระบบประสาทอัตโนมัติที่เป็นรุนแรงจนรบกวนชีวิตประจำวัน อาการทางช่องคลอดแห้งที่เป็นรุนแรง และใช้ฮอร์โมนเพื่อป้องกันรักษาภาวะกระดูกพรุน แพทย์ต้องอธิบายให้เข้าใจอย่างถ่องแท้ถึงประโยชน์และความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้น และติดตามอย่างสม่ำเสมอ มีรายงานการศึกษามากมายที่ชี้ว่า การใช้ฮอร์โมนทดแทนในสตรีที่หมดระดูระยะต้นไม่เกิน 10 ปี และอายุไม่เกิน 60 ปี ในผู้ที่มีข้อบ่งชี้ดังกล่าว และไม่มีข้อห้ามของการใช้ เช่น มีประวัติเป็นหลอดเลือดดำอุดตัน เป็นมะเร็งเต้านม หรือมีโรคตับอักเสบเฉียบพลัน สตรีเหล่านี้น่าจะได้รับประโยชน์จากฮอร์โมนทดแทน โดยมีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหลอดเลือดสมอง หรือหัวใจต่ำ วัยทองเป็นวัยที่จำเป็นต้องได้รับการดูแลรักษาให้มีคุณภาพชีวิตที่ดี อย่าปล่อยให้ร่างกายเสื่อมสภาพถดถอยโดยไม่ได้รับการป้องกันรักษา มิฉะนั้นคุณอาจจะเป็นคนที่เป็นภาระต่อสังคมในอนาคต...

...โรคกระดูกพรุนสามารถป้องกันได้ ถ้าเราให้ความสนใจดูแลสุขภาพ โดยรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ การออกกําลังกายที่กดน้ำหนักลงบนกระดูก อย่างเช่น การเดินออกกำลังอย่างเพียงพอและสมํ่าเสมอ งดปัจจัยเสี่ยงที่ทําร้ายกระดูก อาทิ งดดื่มชา กาแฟ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ รวมทั้งการได้รับโภชนาการที่เหมาะสม หากร่างกายได้รับแคลเซียมจากอาหารไม่เพียงพอ ผลิตภัณฑ์เสริมแคลเซียมก็สามารถเป็นผู้ช่วยซ่อมแซมหรือเติมเต็มแคลเซียมให้กับร่างกายได้ ทั้งนี้ปริมาณแคลเซียมที่ร่างกายต้องการในแต่ละวันจะอยู่ที่ปริมาณ 1,000-1,500 มิลลิกรัม...การเร่งสร้างและสะสมมวลกระดูกให้แข็งแรงเพื่อลดความเสี่ยงต่อโรคกระดูกพรุน จึงเป็นเรื่องที่สําคัญ และไม่ควรละเลยอย่างยิ่ง?"