แบ่งกันดูรูปสวยด้วย Instagram

หญิงไทยไอที

พักหลังมานี่ ผมว่า "อินสตาแกรม" มีชื่อเสียงโด่งดังมากๆครับ สังเกตได้จากเวลาดูละครไทยช่วงหัวค่ำ (หวังว่า 2 ทุ่มกว่าๆ นี่ยังจะเป็นหัวค่ำของคนทั่วไปอยู่นะครับ) เรามักจะได้ยินคำนี้อยู่บ่อยๆ

แล้วก่อนหน้านั้นก็มีข่าวดังเกี่ยวกับ "อินสตาแกรม" ของดาราดังให้ได้ยินบ่อยมาก ไม่ว่าจะทะเลาะกันเพราะรูปอินสตาแกรม หรือดาราดังถูกพยายาม "แฮก" อินสตาแกรม แต่ไม่สำเร็จ จนดาราคนนั้นต้องเขียนข้อความด่าคนแฮกเป็นเรื่องราวโด่งดังในโลกอินเทอร์เน็ตอยู่พักหนึ่ง

ด้วยตัวอย่าง 2 เรื่องนี้ก็คงเป็นเหตุผลพอให้ผมหยิบเอาเรื่อง "อินสตาแกรม" มาเล่าให้คุณผู้อ่านได้อ่านเล่นเย็นๆใจแล้วกระมังครับ เผื่อใครสนใจจะลองใช้ "อินสตาแกรม" กับเขาบ้าง

"อินสตาแกรม" คืออะไร

ก่อนคุยกันเรื่อง "อินสตาแกรม" กันแบบจริงๆ จังๆ เราต้องรู้จักกับ "อินสตาแกรม" กันก่อนครับว่า เจ้า "อินสตาแกรม" นี่คือระบบเครือข่ายสังคมออนไลน์แบบหนึ่งที่มาในรูปแบบของการแบ่งปันรูปภาพ คล้าย Twitter กับ Facebook โดยทั้ง 2 นี่ เนื้อหาหลักจะเป็นการแบ่งปันข้อความ (หรือรูปภาพ) อย่าง Facebook นี่หลายๆคนคงรู้จักกันดีอยู่แล้วว่าจุดประสงค์เอาไว้ทำได้หลายอย่าง เช่น

- เอาไว้บ่น เวลาไม่ได้อย่างใจ

- เอาไว้ระบายอารมณ์ เวลาโกรธใคร หรือเคืองคนไหน

- เอาไว้บอกรักใครบางคน เพื่อให้สาธารณชนได้รับรู้

- เอาไว้เขียนคำคม (อันนี้ผมชอบนะ)

- เอาไว้ใส่รูป ไม่ว่าจะเป็นรูปเรา รูปหวานใจ รูปหมา รูปแมว รูปอะไรก็ได้ที่อยากจะใส่

- เอาไว้กด Like หรือไม่ก็กด Share ถ้าไม่รู้จะทำอะไร

- เอาไว้ติดต่อเพื่อนฝูง หรือไม่ก็เอาไว้นัดหมายกันไปกิน

นี่เป็นแค่ตัวอย่างของ Facebook นะครับ

ส่วน Twitter ก็ทำอะไรไม่ได้นอกจากใส่ข้อความที่มีขนาดไม่เกิน 140 ตัวอักษร ที่น่าสนใจคือ Twitter มีระบบ Following กับ Followers คืออยากจะคอยติดตามอ่าน Twitter ของใครก็เลือก Follow ที่ชื่อคนนั้น เราก็จะกลายเป็น Follower ของคนๆนั้นทันที แล้วชื่อของคนที่เราคอยตามดูเขาก็จะมาอยู่ใน Following ของเรา

แต่ Twitter ไม่มีปุ่มให้กด Like (มีแต่ให้กด Favorite) และไม่มีปุ่มให้ Share (มีแต่ Retweet)

ผมเข้าใจเอาเองว่า "อินสตาแกรม" เขาคงจับเอาข้อดีของ Facebook กับ Twitter มารวมกัน แล้วก็เปลี่ยนการแชร์ข้อความใน Twitter มาเป็นใช้รูปถ่ายซะ โดยดึงเอาการใส่ Comment การกด Like การใส่ Share จาก Facebook มารวมกัน ก็เลยเกิดเป็นหน้าตาแบบ "อินสตาแกรม" ขึ้นมา

"อินสตาแกรม" ทำอะไรได้บ้าง

ตอนนี้คุณผู้อ่านรู้จัก "อินสตาแกรม" กันแล้วนะครับว่า เขาเอาไว้ใส่รูป และข้อความ สามารถกด Like ใส่ Share ได้ โดยในช่วงแรกๆ "อินสตาแกรม" นั้นจะอยู่ในแวดวงของผู้ใช้ iPad , IPhone และ iPod Touch เท่านั้น เพียงถ่ายรูปด้วยอุปกรณ์ที่ว่านี้ แล้วแต่งภาพนิดหน่อยก่อนส่งเข้าไปเก็บไว้ใน "อินสตาแกรม" พอรูปเข้าไปอยู่ใน "อินสตาแกรม" เราสามารถแชร์รูปของเราให้เพื่อนที่อยู่ใน Facebook และ Twitter ได้

แต่นั่นเป็นอดีตครับ เพราะเดี๋ยวนี้ "อินสตาแกรม" มีเวอร์ชั่น2.0 ออกมาแล้ว ซึ่งเค้าเพิ่มความสามารถอื่นๆ เข้าไปอีก เช่น

1. สามารถเลือกฟิลเตอร์เพื่อเอาไว้แต่งภาพล่วงหน้าก่อนจะถ่ายรูปได้

2. มีฟิลเตอร์ใหม่ให้เล่นคือ Amaro , Rise , Hudson และ Valencia

3. รูปภาพที่ใช้มีขนาดใหญ่ขึ้น

4. ถ่ายรูปแล้วใส่กรอบได้

5. เลือกใช้ภาพแนวตั้ง หรือแนวนอนก็ได้ (เมื่อก่อนไม่มี)

เริ่มรู้สึกอยากใช้ "อินสตาแกรม" บ้างหรือยังครับ ถ้าเริ่มรู้สึกขึ้นมาบ้างก็ต้องมาดูหัวข้อถัดไป

จะหา "อินสตาแกรม" ได้จากที่ไหน

ถ้าคุณผู้อ่านใช้ iPad , IPhone และ iPod Touch ก็คงไม่มีปัญหา เพราะสามารถเข้าไปดาวน์โหลดกันได้ฟรีๆ ที่ App Store โดยใช้อุปกรณ์ของเราเข้าอินเทอร์เน็ต แล้วเลือก App Stores หาคำว่า Instagram ก็จะมี "อินสตาแกรม" มาให้เราติดตั้งแล้วครับ พอติดตั้งปุ๊บ ก็สามารถใช้งานได้ทันที

บอกแค่นี้เดี๋ยวคนที่ไม่ได้ใช้ iPad , IPhone และ iPod Touch จะน้อยใจ

ผมมีข่าวดีมาบอกสำหรับผู้ใช้โทรศัพท์ระบบ Android ด้วยนะครับ เพราะตอนนี้มีให้ดาวน์โหลดมาใช้งานกันได้แล้วที่ Google Play Store (ชื่อเดิมคือ Android Market) แล้วครับ

แถมท้ายอีกนิดสำหรับใครที่คิดจะใช้ "อินสตาแกรม" และผู้ใช้อยู่แล้วว่าถ้าอยากดูภาพ "อินสตาแกรม" ของดาราที่เราชื่นชอบ สามารถแวะไปได้ที่ http://instadara.com นะครับ สนใจคนไหนก็ใช้ "อินสตาแกรม" หาเขาหรือเธอได้ตามต้องการ