4 วิธีทำความสะอาดเครื่องประดับ แบบรักษ์โลก

รักเรา รักษ์โลก

เครื่องประดับสำหรับผู้หญิง ถือเป็นของรักของหวงทีเดียวละค่ะ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องประดับแห่งความทรงจำที่มีคนให้มาด้วยความรัก หรือเราเป็นคนซื้อหามาเองด้วยความชื่นชอบ ล้วนมีความหมายต่อผู้เป็นเจ้า จนถือเป็นของมีค่าที่ต้องถนอมรักษากันเป็นพิเศษ แน่นอนว่านอกจากจะถนอมใช้แล้ว ยังต้องถนอมรักษา โดยเฉพาะการทำความสะอาดเพื่อให้เครื่องประดับยังคงสภาพสวยงาม แวววาว ตามธรรมชาติของเครื่องประดับนั้นๆ ไม่ว่าจะเป็นเพชรนิลจินดา อัญมณี และหินมีค่าทั้งหลาย ล้วนมีอายุคงทนขึ้นอยู่กับการเก็บรักษาเป็นสำคัญ

"รักเรา รักษ์โลก" ฉบับนี้ จึงได้นำวิธีทำความสะอาดเครื่องประดับแบบไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม มาฝากคุณผู้หญิงกันโดยเฉพาะเลยค่ะ

1. ใช้น้ำยาล้างจาน

เพียงเพราะมันมีคำว่า "น้ำยาล้างจาน" นำหน้ามาก่อน ก็ไม่ได้หมายความว่ามันจะมีดีเพียงแค่เอาไว้ล้างจานอย่างเดียวเท่านั้น จริงๆแล้วน้ำยาล้างจานนี้เป็นหนึ่งในสารละลายพื้นฐานที่เราสามารถทำเองได้ง่ายที่สุดเพื่อใช้สำหรับทำความสะอาดเครื่องประดับต่างๆ โดยเฉพาะเครื่องประดับที่ทำด้วยไข่มุก เทอร์คอยส์ มาลาไคท์ และปะการัง

วิธีใช้ก็คือ บีบน้ำยาล้างจานสัก 2-3 ครั้ง ใส่ถ้วยผสมด้วยน้ำอุ่นให้พอสำหรับนำเครื่องประดับลงไปแช่ ทิ้งไว้สัก 2-3 นาที หลังจากนั้นขัดเบาๆ ด้วยแปรงปัดมาสคาร่า ล้างน้ำสะอาดแล้ว ใช้ผ้าค่อยๆซับให้แห้ง

การใช้น้ำยาล้างจานทำความสะอาดเครื่องประดับ เป็นวิธีที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากกว่าใช้สารเคมี ซึ่งถ้าจะช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมได้มากขึ้นไปอีก เราก็สามารถจะทำน้ำยาล้างจานสูตรธรรมชาติใช้เองได้อย่างง่ายๆ ด้วย โดยผสมสบู่เหลวที่ทำจากน้ำมันพืช 1 ถ้วยตวง กับน้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ เท่านี้ก็ได้เป็นน้ำยาล้างจานกลิ่นมะนาวแล้วละค่ะ

2. ใช้ยาสีฟันกับแปรงสีฟัน

ก็ขนาดฟันยังทำให้สะอาดได้ แล้วทำไมยาสีฟันกับแปรงสีฟันจะใช้ทำความสะอาดโลหะและหินบ้างไม่ได้? ใช้ยาสีฟันสูตรธรรมชาติ ที่ไม่มีสาร BPA ป้ายลงบนแปรงสีฟัน นำไปขัดถูเครื่องประดับเบาๆ ถ้าเป็นโลหะก็ใช้ผ้าชุบน้ำหมาดๆแทนแปรงสีฟัน อีกขั้นตอนการทำความสะอาดแบบล้ำลึกคือใช้แปรงสีฟันแบบฉีดน้ำโดยตั้งระดับปานกลาง ใช้ฉีดพ่นตามซอก หรือใช้ปลายนิ้วถูเบาๆ สำหรับเครื่องประดับที่เป็นหิน

3. ใช้เบคกิ้งโซดา

เบคกิ้งโซดามีประโยชน์สารพัดอย่าง ตั้งแต่ใช้ทำความสะอาดเครื่องสุขภัณฑ์ในห้องน้ำไปจนถึงดับกลิ่นอับในตู้เย็น แต่งานนี้เราจะใช้ทำความสะอาดเครื่องประดับกันค่ะ ป้ายเบคกิ้งโซดาลงบนผ้าที่ชุบน้ำเปียกหมาดๆ (เลือกเนื้อผ้าที่ไม่หยาบ เพื่อไม่ให้เกิดการครูดเป็นรอย) นำไปขัดถูเครื่องประดับที่ทำด้วยเงินเพื่อรักษาความแวววาว สำหรับถ้าเป็นแหวนเพชร ให้ผสมน้ำร้อน 1 ถ้วยกับเบคกิ้งโซดา 1-2 ช้อนชา นำแหวนลงไปแช่ประมาณ 2-3 นาที นำขึ้นมาซับด้วยผ้าเปียกหมาดๆ จนแห้ง

4. ใช้ไอน้ำ

สำหรับเครื่องประดับที่เป็นทับทิม เพชร และแซฟไฟร์ การใช้ไอน้ำ เป็นอีกวิธีหนึ่งที่จะช่วยทำความสะอาดเครื่องประดับประเภทนี้ได้ดี แต่เน้นย้ำว่าต้องเป็นความร้อนแบบ "อ่อนๆ" เท่านั้นนะคะ ไม่อย่างนั้นเครื่องประดับชิ้นโปรดของคุณอาจะแตกร้าวได้

เติมน้ำยาล้างจานลงไปในหม้อซึ้งเล็กน้อย แล้วนำเครื่องประดับวางบนตะแกรงซึ้งชั้นบน แล้วค่อยๆยกทั้งหม้อไปตั้งไฟ ให้น้ำค่อยๆ เดือดแบบอ่อนๆ ไม่ใช่เดือดแบบพุ่งพล่าน ใช้เวลาปะมาณ 10 นาทีแล้วยกลงจากเตา ปล่อยให้เย็นลงจนถึงอุณหภูมิห้อง นำเครื่องประดับออกมาขัดเบาๆอีกครั้ง แล้วล้างด้วยน้ำสะอาด ซับให้แห้ง

ไม่ว่าคุณจะใช้วิธีทำความสะอาดรักษ์โลกแบบไหน อย่าลืมว่าวิธีทำความสะอาดที่ดีที่สุดก็คือ คอยรักษาความสะอาดไม่ให้สกปรกได้ง่ายๆ เพราะยิ่งเราหมั่นขัดล้างทำความสะอาดบ่อยแค่ไหน ก็จะยิ่งทำให้เครื่องประดับอยู่กับเราได้นานขึ้นเท่านั้น แถมวิธีเหล่านี้ยังช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมของโลกอีกด้วย