ใบเตือน-ใบสั่ง

คิดเห็นประเด็นข่าว

นักท่องเที่ยวชาวอเมริกันถูกหมีกรีซลี ขย้ำจนเสียชีวิตที่อุทยานแห่งชาติเดนาลี ในรัฐอลาสก้า สหรัฐอเมริกา มีการเปิดเผยในเวลาต่อมาจาก พอล แอนเดอสัน ผู้จัดการอุทยาว่า ผู้เสียชีวิตเข้าไปถ่ายภาพหมีกรีซลีในระยะใกล้ ซึ่งเป็นการฝ่าฝืนกฎของอุทยานที่ห้ามเข้าใกล้หมีกรีซลีในระยะน้อยกว่า 50 หลา โดยเจ้าหน้าที่พบกระเป๋าสะพายถูกทิ้งไว้ก่อนตรวจสอบพบเศษเสื้อผ้าขาด รอยเลือด และกล้องถ่ายรูปใกล้ฝั่งแม่น้ำโตคลัด ก่อนหมีจะลากศพเหยื่อไปซ่อนไว้ในพุ่มไม้ เหตุการณ์ครั้งนี้นับเป็นครั้งแรกที่หมีกรีซลีโจมตีนักท่องเที่ยวที่เขตอุทยานแห่งชาติ ในอลาสก้า

นับวันมนุษย์ที่คิดว่าตัวเองฉลาด สามารถหลีกเลี่ยงกติกามารยาท หรือไม่ปฏิบัติตามระเบียบข้อบังคับของสังคมได้โดยไม่มีอะไรเกิดขึ้นจะมีมากขึ้นทุกที ไม่ใช่เพราะกฎหมายไม่ศักดิ์สิทธิ์ แต่การบังคับใช้ที่ไม่สม่ำเสมอ เข้าทำนองสองมาตรฐานนั้นต่างหากที่ทำให้สังคม ซึ่งมีความสลับซับซ้อนมากขึ้น เกิดความสับสนวุ่นวาย แยกแยะความถูกผิดหาได้ไม่

รายงานสรุปผลปัญหาการร้องเรียนที่แจ้งมายังกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศ และการสื่อสารผ่านสายด่วน 1212 ในช่วง 6 เดือนแรกของปี 2555พบว่าการหมิ่นประมาทว่าร้ายกันบนเว็บไซต์ โดยเฉพาะในเครือข่ายสังคมออนไลน์ เฟซบุ๊ค และทวิตเตอร์มาเป็นอันดับหนึ่ง ตามมาด้วยการสวมรอยบุคคลทางเว็บไซต์เครือข่ายออนไลน์ เพื่อปลอมแปลงการทำธุรกรรมทางการเงิน และกลั่นแกล้ง

ปัญหาการฉ้อโกงการซื้อสินค้า และบริการทางอินเทอร์เน็ต และเป็นที่น่าสังเกตว่า การแบล็คเมล์บนเว็บไซต์หาคู่กำลังเป็นประเด็นร้อนที่มีการเพิ่มจำนวนการร้องเรียนขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยพฤติกรรมการกระทำผิดจะมาในลักษณะพูดคุย ใช้วาจาหว่านล้อมให้โชว์สรีระในส่วนที่ไม่ควรเปิดเผยต่อสาธารณชน จากนั้นจะบันทึกภาพเหล่านั้นไว้แล้วนำมาข่มขู่ ซึ่งเจ้าหน้าที่ระบุว่ากรณีนี้ถือเป็นเรื่องที่ยากมากในการตรวจสอบและเอาผิดเว็บไซต์ เพราะถือเป็นการคุยกันสองต่อสอง

คดีนักแสดงชื่อดังใช้บัตรประชาชนของผู้อื่นยื่นรับเงินค่าตอบแทนเพื่อหลีกเลี่ยงการเสียภาษี ได้กลายเป็นข่าวครึกโครม จน ทนุศักดิ์ เล็กอุทัย รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง ซึ่งกำกับดูแลกรมสรรพากร ออกมายืนยันว่า ถือเป็นการกระทำที่ไม่ถูกต้อง จึงสั่งให้กรมสรรพากรจัดอบรมเพื่อชี้แจงและทำความเข้าใจเรื่องการเสียภาษีของกลุ่มดารานักแสดง เพื่อให้เกิดความชัดเจน และมีความเข้าใจในเรื่องการเสียภาษีอย่างถูกต้อง ในฐานะที่เป็นคนไทยและเป็นพลเมืองที่ดีของประเทศ สิ่งที่กรมสรรพากรจะต้องดำเนินการต่อไปก็คือ การทำตามกฎหมายของกรมสรรพากรที่เข้มข้น การให้ความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องแก่ดารานักแสดง เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความผิดซ้ำอีก

ก่อนหน้าที่กองบัญชาการตำรวจนครบาลจะใช้มาตรการออกใบเตือน-ใบสั่งในการทำผิดกฎจราจร เริ่มดีเดย์ตั้งแต่ 1 กันยายน วิวาทะระหว่างดาราสาวชื่อดังกับตำรวจจราจรระดับร้อยตำรวจเอกนายหนึ่ง ซึ่งทำให้ต่างฝ่ายต่างเสียความรู้สึกในเรื่องของการปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจจราจรที่เคร่งครัด จนขาดมิตรไมตรีจิดต่อประชาชน และทำให้เกิดมุมมองที่สะท้อนการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งย่อมหลีกเลี่ยงไม่ได้กับการวิพากษ์วิจารณ์ที่จะตามมาหลังนโยบาย ใบเตือน-ใบสั่ง บังคับใช้ในช่วงเวลาระยะหนึ่ง เหมือนกับอีกหลายเรื่องที่ต้องมีอันพับโครงการไป เพราะไม่เป็นผลในทางปฏิบัติ

พลตำรวจตรี อุทัยวรรรณ แก้วสอาด ผู้บังคับการตำรวจจราจร เปิดเผยถึงนโยบายการออกใบเตือนว่า ผู้กระทำผิดกฎจราจรครั้งแรกจะได้รับการแจกใบเตือนแทนใบสั่ง โดยความผิดที่จะออกใบเตือนจะเป็นความผิดเล็กน้อย และไม่กระทบต่อส่วนรวมตามพระราชบัญญัติจราจร พ.ศ.2522 มีประมาณ 100 กว่าข้อหา ซึ่งเป็นความผิดนอกเหนือจาก 13 หัวข้อหลัก ที่กวดขันจับกุมและออกใบสั่งให้ตามปกติ เดิมความผิดเล็กน้อยเหล่านี้ ตำรวจมีอำนาจว่ากล่าวตักเตือนด้วยวาจา เพียงแต่มาเพิ่มทำเป็นใบเตือนเพื่อเก็บบันทึกไว้เป็นสถิติ และเป็นการตรวจสอบการปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจว่าได้กล่าวตักเตือนจริง และเพื่อเป็นการปลูกจิตสำนึกให้ผู้ใช้รถใช้ถนนเคารพกฎหมายมากขึ้น

เป็นที่น่าสังเกตว่าการขับขี่โดยไม่คาดเข็มขัดนิรภัย หรือขับขี่โดยไม่พกใบอนุญาต ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจบัญญัติว่าเป็นความผิดเล็กน้อยที่จะออกแค่ใบเตือน ส่วนอีก 12 ข้อหาเดิมที่ต้องออกใบสั่งเท่านั้น ประกอบด้วย แข่งรถในทาง ขับรถเร็ว แซงในที่คับขัน เมาแล้วขับ ขับรถย้อนศร ไม่สวมหมวกนิรภัย จอดรถซ้อนคัน ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน มลพิษควันดำ จอดรถในที่ห้ามจอด จอดรถบนทางเท้า ขับรถบนทางเท้า และเพิ่มข้อหา13 เป็นแท็กซี่ปฏิเสธรับผู้โดยสาร โดยกรณีหลังซึ่งเป็นปัญหาโลกแตกที่สร้างความอิดหนาระอาใจให้กับประชาชนอย่างมากนี้ พลตำรวจตรี ปิยะ อุทัยโย โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ อธิบายเพิ่มเติมว่า หากเป็นความผิดซึ่งหน้า ประชาชนสามารถแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมได้ทันที หากไม่มีเจ้าหน้าที่ตำรวจอยู่ในบริเวณใกล้เคียง สามารถร้องเรียนผ่านสายด่วน 1584 ของกรมการขนส่งทางบก ทั้งนี้ยืนยันว่าจะไม่มีการกลั่นแกล้ง หากแท็กซี่บริสุทธิ์ใจไม่ประสงค์รับผู้โดยสาร สามารถปิดสัญญาณไฟว่าง หรือติดประกาศแจ้งงดรับผู้โดยสารบริเวณกระจกหน้ารถได้

ส่วนบรรดารถที่ปิดทองไว้ที่ป้ายทะเบียนตามความเชื่อและศรัทธาของแต่ละคน ซึ่งก่อนหน้านี้มีข่าวว่าเข้าข่ายผิดกฎหมายนั้น พ.ต.อ.ปรีดา สถาวร โฆษกกองบัญชาการตำรวจนครบาลบอกว่า ปกติตำรวจจะไม่จับกุม เว้นเสียแต่มีการกระทำผิดชัดเจน เช่น มีเจตนาดัดแปลงเอาสีไปแต้มจากเลข 6 เป็นเลข 8 ถือว่ามีเจตนาปลอมแปลงเอกสารของทางราชการตำรวจ มีความผิด

ล่าสุดยังคงมีการพูดถึงในโซเชียลเน็ตเวิร์ค ศาลเยาวชนและครอบครัวกลางพิพากษาคดี นางสาวแพรวา อายุ 18 ปี จำเลยในความผิดฐานขับรถยนต์โดยประมาท เป็นเหตุให้ฮอนด้าซีวิค พุ่งชนรถตู้โดยสารบนทางยกระดับดอนเมืองโทลเวย์ ผู้โดยสารรถตู้รวม 9 รายเสียชีวิต เหตุเกิดตั้งแต่วันที่ 27 ธันวาคม 2553 ศาลพิพากษาลงโทษจำคุกในความผิดฐานขับรถประมาท เป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย และทำให้ทรัพย์สินเสียหาย เป็นเวลา 3 ปี แต่คำให้การเป็นประโยชน์ จึงลดโทษให้หนึ่งในสาม คงจำคุกเป็นเวลา 2 ปี โทษจำคุกให้รอลงอาญา 3 ปี คุมประพฤติจำเลย 3 ปี และให้รายงานตัวทุกๆ 3 เดือน ให้ทำงานบริการสังคม โดยการดูแลผู้ป่วยจากอุบัติเหตุ เป็นเวลา 48 ชั่วโมง และห้ามขับรถยนต์จนกว่าจะมีอายุครบ 25 ปีบริบูรณ์ ซึ่งต่อมาศูนย์นิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ตัวแทนญาติผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บได้มีแถลงการณ์ออกมาเรียกร้องความยุติธรรม โดยระบุว่าไม่ได้ประสงค์จะให้จำเลยต้องถูกลงโทษจำคุกแต่ประการใด เพียงให้เกิดความเป็นธรรมต่อทุกฝ่าย และต้องการให้เกิดบรรทัดฐานที่ดีในสังคม เนื่องจากจำเลยมิได้ยอมรับผิดว่าขับรถโดยประมาท

ทุกชีวิตย่อมต้องการความยุติธรรมไม่ต่างไปจากกัน หากทุกฝ่ายยืนอยู่บนหลักการที่ว่า กฎกติกาในสังคม คือเครื่องมือที่ทำให้ทุกคนอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข บนบรรทัดฐานที่เท่าเทียมกันอย่างเสมอต้นเสมอปลาย ก็จะไม่มีข้อกังขาอยู่ในใจของประชาชนเลยในทุกกรณี