เล่มโปรดในดวงใจ ของคนฮอลลีวู้ด

คนดังต่างแดน

จากเทศกาลงานหนังสือเดือนตุลาคมที่ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ เลยขอเกาะกระแสคนรักหนังสือ นำเรื่องาวของหนังสือเล่มโปรดในดวงใจของคนดังฮอลลีวู้ดมาฝากกันในฉบับนี้ สำหรับหนอนหนังสือ คงจะอยากรู้เป็นแน่แท้ว่า ดาราที่เราชื่นชอบนั้น เขาหรือเธอ อ่านอะไรกันบ้าง...

แอนน์ แฮทธาเวย์

เล่มโปรด : The Secret Garden วรรณกรรมเยาวชนคลาสสิคของ Frances Hodgson Burnett ภาคภาษาไทยชื่อ "ในสวนศรี" แปลโดย "เนื่องน้อย ศรัทธา"

"ฉันอยากจะเป็น แมรี่ เลนน็อกซ์ ที่สุด...สำหรับฉัน ยังคงมีสวนที่สวยงามอยู่ข้างใน และยังเข้าไปชมมันเสมอๆ เมื่อใดที่สามารถหาประตูทางเข้าเจอนะ"

ดรูว์ แบร์รี่มอร์

เล่มโปรด : Man's Search for Meaning โดย Viktor E. Frankl ภาคภาษาไทยชื่อ "มนุษย์ ความหมาย และค่ายกักกัน"

"หนังสือเล่มนี้เปลี่ยนชีวิตของฉัน แฟรงเคิล นักจิตวิทยาและผู้รอดชีวิตจากค่ายกักกัน แสดงให้เห็นว่า แม้จะอยู่ในท่ามกลางสถานการณ์ที่เลวร้ายที่สุด แต่เราก็ยังสามารถค้นหาความหมายที่สูงยิ่งกว่าในทุกสิ่งทุกอย่างได้ โดยเขาอธิบายให้คนอ่านได้รู้ด้วยว่าจะก้าวไปสู่การทำอย่างนั้นได้อย่างไร ซึ่งสิ่งที่เขาพูดมาจากประสบการณ์ของเขาทั้งสิ้น หนังสือเล่มนี้คือนิยามของคำว่า แรงบันดาลใจอย่างแท้จริง"

ไคร่า ไนท์ลี่ย์

เล่มโปรด : Pride and Prejudice โดย Jane Austen

"ฉันอ่านหนังสือเล่มนี้หลายรอบมาก ฉันหลงรักเรื่องนี้มาตั้งแต่ตอนอายุ 7 ขวบ และอัดเทปเอาไว้ครบทั้งชุด เพราะติดรายการทางวิทยุบีบีซีตั้งแต่ตอน 10-11 ขวบ พออายุ 14 ฉันก็เริ่มอ่านที่เป็นหนังสือ แล้วก็ติดงอมแงมอีกเหมือนกัน"

อเล็กซ์ บัลด์วิน

เล่มโปรด : To Kill A Mockingbird โดย Harper Lee นิยายคลาสสิครางวัลพูลิตเซอร์ ปี 1961 ภาคภาษาไทยชื่อ "ผู้บริสุทธิ์" แปลโดย "ศาสนิก"

"ส่วนหนึ่งคือ ตัวละครที่เราเริ่มหลงรักขึ้นเรื่อยๆ ในเรื่องนี้ จะมีบทสรุปตอนท้ายที่ไม่ดีนัก แต่ทุกคนก็ฉลาดขึ้น และครอบครัวก็ยังคงมีกันและกัน เรื่องนี้ดีมากในแง่ของการเผชิญกับอุปสรรคในชีวิต และไม่ว่าจะอย่างไร เราก็ยังคงต้องก้าวเดินต่อไป"

ราเชล แม็คอดัมส์

เล่มโปรด : Prodigal Summer โดย Barbara Kingsolver

"ฉันหลงรักหนังสือเรื่องนี้มาก นอนอ่านตลอด 3 วันโดยไม่ทำอะไรเลยยกเว้นตอนกิน มันเป็นนิยายรักที่ร้อนแรงที่สุดเท่าที่ฉันเคยอ่านมา"

ไซรัส ซาฮูการ์

เล่มโปรด : The Picture of Dorian Gray โดย Oscar Wilde เป็นนวนิยายเรื่องแรกและเรื่องเดียวในชีวิตของ ออสการ์ ไวลด์ นักเขียนชาวไอริชผู้ยิ่งใหญ่ของโลก

"เป็นหนังสือเล่มแรกของ ออสการ์ ไวลด์ ที่ฉันอ่าน และเป็นแฟนตั้งแต่นั้นมา ภาษาที่เขียนออกมาทุกบรรทัดช่างสวยงามเหลือเกิน จนคุณสามารถจะย้อนกลับมาอ่านซ้ำได้ทุกๆ ช่วงของชีวิต และทุกครั้งมันจะทำให้คุณได้คิดเสมอ"

เฮเลน ฮันท์

เล่มโปรด : The Crossing โดย Cormac McCarthy

"มันทำให้ฉันลืมหายใจไปเลย"

อบิเกล เบรสลิน

เล่มโปรด : Anne of Green Gables โดย Lucy Montgomery วรรณกรรมเยาวชนอมตะของโลก ชื่อภาคภาษาไทยว่า "สาวน้อยแอนนี่แห่งกรีน เกเบิลส์" แปลโดย แก้วคำทิพย์ ไชย

"ฉันชอบแอนนี่ ฉันคิดว่าเธอตลกมากและบ้าด้วย แต่ฉันก็ชอบเธอมากๆ เลย"

วิลล์ สมิธ

เล่มโปรด : The Alchemist โดย Paulo Coelho ภาคภาษาไทยชื่อ "ขุมทรัพย์ที่ปลายฝัน" แปลโดย ชัยวัฒน์ สถาอานันท์

"สิ่งที่โคเอโยพูดถึง มันเกี่ยวกับทั้งหมดของจักรวาล และมันประกอบด้วยเม็ดทรายแต่ละเม็ด ผมเคยพูดแบบนี้เมื่อหลายปีมาแล้ว และตอนนี้ สิ่งนั้นมันเริ่มปรากฏกับผมจริงๆ เม็ดทรายแต่ละเม็ดของผมเต็มไปด้วยเรื่องราว ในอีก 10 ปีข้างหน้ามันก็จะหล่อหลอมขึ้นเป็นสิ่งใหม่ๆ ในการทำหนัง และในฐานะมนุษย์คนหนึ่ง"

แมตต์ ดามอน

เล่มโปรด : A People's History of the United States โดย Howard Zinn

"จริงๆ แล้ว ผมเริ่มอ่านหนังสือเล่มนี้ตั้งแต่ปี 1980 ผมจำได้ตอนที่เราได้หนังสือเล่มนี้มา พอถึงวันColumbus Day ผมเอาหนังสือเล่มนี้ไปโรงเรียนด้วย และครูก็อนุญาตให้ผมอ่านบางตอนให้เพื่อนฟังหน้าชั้นเรียน"

แนนซี่ อัจแรม

เล่มโปรด : Savoire Vivre โดย Wolfgang Zelmer

เมแกน ฟ็อกซ์

เล่มโปรด : Kiss the Girls โดย James Patterson

เลดี้ กาก้า

เล่มโปรด : Letters to a Young Poet โดย RM Rilke

แอนดี้ การ์เซีย

เล่มโปรด : Three Trapped Tigers โดย Guillermo Cabrera Infante

เจนนิเฟอร์ การ์เนอร์

เล่มโปรด : Harriet the Spy โดย Louise Fitzhugh

ทอม แฮ้งก์

เล่มโปรด : In Cold Blood โดย Truman Capote

ลินด์เซย์ โลฮาน

เล่มโปรด : A Million Little Pieces โดย James Frey

เคท มอสส์

เล่มโปรด : The Beautiful and Damned โดย F. Scott Fitzgerald

ฮาเลย์ โจเอล ออสเมนท์

เล่มโปรด : The Lord of the Rings โดย J. R. R. Tolkien

วิโนนา ไรเดอร์

เล่มโปรด : The Catcher in the Rye โดย J. D. Salinger

โอเว่น วิลสัน

เล่มโปรด : The Adventures of Huckleberry Finn โดย Mark Twain