หรือว่า Google กำลังจะครองโลก?

หญิงไทยไอที

สำหรับคุณผู้อ่านที่ใช้คอมพิวเตอร์และอินเทอร์เน็ตเป็นปกติ ไม่ว่าจะเอาไว้เล่นเกมออนไลน์ หรือเอาไว้ทำงาน แม้กระทั่งเอาไว้กด Like ใน Facebook ก็ตาม เชื่อได้ว่าต้องรู้จัก Google อย่างแน่นอน

สำหรับผม Google นี่ถือเป็นเครื่องมือหากินเลยเชียวละครับ เพราะไม่ว่าจะหาข้อมูล หารูปหรือหาลิงค์อะไรก็แล้วแต่ ผมไม่เคยพลาดที่จะใช้บริการ Google อยู่เสมอ อย่างสมัยก่อนตอนที่มีแต่ Search Engine อย่าง Yahoo อยู่ในโลกไซเบอร์ ผมก็หาอะไรต่อมิอะไรด้วย Yahoo แต่ Yahoo ก็หาได้ไม่จุใจ จนกระทั่งมาเจอกับ Google ก็เลยใช้แต่ Google ตั้งแต่นั้นมา จะเรียกว่าประทับใจใน Google ก็คงไม่ผิดนัก เพราะไม่ว่าจะอยากรู้เรื่องอะไรก็ตาม สามารถใช้ Google ได้โดยไม่ผิดหวัง ยิ่งพักหลังๆ เรายิ่งสนิทกัน จนนับญาติกันเป็น "อากู๋" เลยเชียวละครับ

แต่ถ้ามีเพียง Search Engine อย่างเดียว Google คงไม่สามารถครองโลกไซเบอร์ได้อย่างที่ผมจั่วหัวเรื่องเอาไว้อย่างแน่นอน เพราะเวลายิ่งผ่านไป Google ยิ่งแตกลูกแตกหลาน จนหน่อ Google มีอยู่มากมายเต็มหน้าเบราเซอร์ไปหมด เรามาดูกันดีกว่าครับว่า Google มีลูกหลานอะไรให้เราใช้งานกันบ้าง ตามผมมาครับ

Google Search หรือที่เวลาเราเข้าเว็บแล้วพิมพ์ Google.com หรือ Google.co.th เข้าไปในเบราเซอร์ หน้าที่หลักของ Google Search ก็คือใช้ในการค้นหาข้อมูลในอินเทอร์เน็ตครับ และ Google Search นี่เองที่เป็นจุดเริ่มต้นของ Google ในโลกไซเบอร์

Google Groups เป็นบริการเว็บบอร์ดหรือสร้างเว็บไซต์ของกลุ่มก็ยังไหว สามารถเรียกใช้งานได้ที่ https://groups.google.com ลองดูได้ครับ

Google Image Search ใช้ในการหารูปภาพบนอินเทอร์เน็ตครับ สามารถเรียกใช้งานได้ที่ Google Search แล้วคลิกเลือก Images (ค้นรูป) หรือจะใช้ URL https://www.google.com/imghp ก็ได้

Google Calendar ใช้งานแบบปฏิทินผสมตารางนัดหมาย แน่นอนว่ามีให้ใช้งานที่หน้า Google Search หรือจะใช้ https://www.google.com/calendar ก็ได้ครับ

Gmail เป็นอี-เมลที่มีคนใช้เยอะมากตัวหนึ่งในปัจจุบัน (ผมยังใช้เลย เหลือบตาดูด้านบนสิครับ) สามารถเปิดใช้งานได้ที่ https://mail.google.com

Google Zeitgeist จะว่าไปแล้วก็เหมือนการสรุปข้อมูลประจำปีว่าผู้คนค้นหาอะไรใน Google มากที่สุดในแต่ละปี ใครอยากแอบดูให้เข้าไปที่ http://www.google.com/zeitgeist/

Google Docs เรื่องนี้ผมเคยเขียนให้คุณผู้อ่านได้รู้จักกันไปแล้วครับ หน้าที่ของเค้าก็คือเป็นซอฟท์แวร์สำนักงานออนไลน์ให้ใช้ฟรี มีทั้ง Word Spreadsheet และ Presentation สามารถเรียกใช้งานได้ที่ https://drive.google.com

Google Translate เป็นพจนานุกรมออนไลน์ครับ พิมพ์คำที่สงสัยทั้งไทย จีน ฝรั่งเข้าไป ก็จะได้คำแปลออกมา เรียกหาได้ที่ http://translate.google.com

Blogger สำหรับคนที่ปรารถนาจะเป็น Blogger ก็ต้องใช้บริการของ Google บริการนี้ครับ โดยให้เข้าไปที่ www.blogger.com/ แล้ว Sign In ก็ได้เรื่องแล้วครับ

Blog Search พอมี Blog แล้ว ก็ต้องมีการค้นหา Blog ที่ต้องการ ซึ่งเรื่องนี้ Google ได้จัดเตรียมไว้ให้เราแล้วที่ www.google.com/blogsearch

Picasa เป็นเว็บไซต์ที่ใช้เก็บภาพครับ ใครที่คิดจะใช้งานต้องดาวน์โหลดโปรแกรม Picasa มาใช้งานด้วย แน่นอนว่าฟรีครับ ลองเข้าไปที่ http://picasa.google.com/ ดูได้ครับ

Google Sites ใช้สร้างเว็บไซต์แบบฟรีๆ ใครสนใจเข้าไปลองได้ที่ https://sites.google.com

Google Maps เรื่องนี้ผมก็เคยแนะนำไปเมื่อนานมาแล้วครับ โดยบริการนี้ของ Google จะช่วยให้เราวางแผนการเดินทางได้อย่างมีประสิทธิภาพมากๆ (ผมเคยลองมาแล้ว) บางทีอาจดีกว่า GPS ของใครบางคนอีกนะครับ เราสามารถคลิกเรียกใช้งานได้ที่หน้าเว็บ Google หรือจะเข้าไปที่ https://maps.google.com/ ก็ได้

YouTube จริงๆ ชื่อนี้ผมไม่อยากเล่าเลยครับ เพราะเกรงว่าจะเอามะพร้าวห้าวมาขายสวน แต่เอาหน่อยละกัน คือว่าถ้าใครไม่รู้จักให้เข้าไปที่ http://www.youtube.com/ นะตัวเอง

Google Video เห็นชื่อนี้ตอนแรกคิดว่าเป็นวิดีโอเกี่ยวกับ Google ที่ไหนได้ ใช้ค้นหาวิดีโอที่สนใจนี่เอง เข้าไปใช้งานได้ที่ http://www.google.com/videohp ครับ

Google Webmaster เป็นคู่มือการทำงานสำหรับท่านเว็บมาสเตอร์ครับ เพราะสามารถใช้ตรวจสอบเว็บไซต์ ค้นหาดัชนีการค้นหาผ่านกูเกิ้ล ตรวจสอบโรบอตไฟล์ต่างๆมากมาย ใครอยากลองใช้ให้ไปที่ http://www.google.com/webmasters/ แต่ต้องมีเว็บของตัวเองด้วยนะครับ

Google Scholar ใช้สำหรับค้นหาสิ่งตีพิมพ์ทางวิชาการ ซึ่งเท่าที่ดูผมเห็นภาษาไทยยังไม่ค่อยมีเลยครับ (แต่ก็มีเรื่องของนักเขียนดังท่านหนึ่งติดอยู่ในนี้ด้วยนะครับ) ใครอยากลองค้นเล่นๆ ก็เข้าไปที่ http://scholar.google.com/ ดูสิครับ

Google Sky ใครอยากดูดาวผ่านหน้าจอคอมพิวเตอร์ต้องเข้าไปที่ http://www.google.com/sky/ ครับ ถ้าอยากได้แบบอลังการก็ต้องหาจอมอนิเตอร์โตๆ มาใช้งานนะครับ

Orkut เป็นชุมชนออนไลน์คล้าย Facebook ครับ เหตุที่ชื่อ Orkut ก็เพราะคนออกแบบเค้าชื่อ ออร์กัต บือยืกเคิกเทน (Orkut Buyukkokten) ใครอยากลองใช้ให้ไปที่ http://www.orkut.com ดูได้ครับ

Google AdSense เป็นบริการฟรีที่เกี่ยวกับการโฆษณาบนอินเทอร์เน็ตครับ ใครสนใจไปสมัครได้ที่ www.google.com/adsense เห็นเค้าว่าใช้หารายได้ได้ด้วยนะครับ

Google AdWords เป็นโฆษณาในรูปแบบ pay per click (จ่ายตามที่คลิก) ใครอยากเห็นว่าเป็นอย่างไร ให้เข้า Google แล้วหาคำว่า "โฆษณา" ดูครับ เจ้า AdWords จะมาแสดงอยู่ที่ด้านขวาของหน้าจอทันที แต่ถ้าใครอยากใช้งาน ต้องเข้าไปที่ https://adwords.google.com

Google Analytics ให้บริการด้านสถิติผู้เข้าชมเว็บไซต์ พร้อมวิเคราะห์ผู้ใช้งานให้เสร็จสรรพ เหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้มีเว็บไซต์อยู่ในครอบครอง สามารถเข้าไปใช้บริการได้ที่ www.google.com/analytics

Google Apps เป็นเว็บเก็บรายชื่อแอปพลิเคชั่นที่สามารถดาวน์โหลดมาใช้งานได้เช่น Gmail เป็นต้น แต่เวลาจะดาวน์โหลดให้ดูดีๆ นะครับ เพราะมีทั้งฟรีและเสียเงิน สามารถเข้าไปใช้ได้ที่ www.google.com/Apps

iGoogle เป็นหน้าเริ่มต้นในการเข้าใช้ Google แบบระบุเจ้าของ เราสามารถใส่ Web feed และ Gadget จากเว็บอื่นได้ด้วย วิธีใช้งานก็เพียงเข้า Google แล้วลงชื่อเข้าใช้งาน (อยู่ตรงมุมบนด้านขวาของหน้าจอ)

Google guru ใช้สำหรับตั้งคำถาม และตอบคำถามโดยผู้ใช้ Gmail และจงภูมิใจที่มีเฉพาะบ้านเราที่ได้ใช้งาน ใครอยากลองใช้ให้เข้าไปที่ http://guru.google.co.th บางทีเรื่องที่เราอยากรู้อาจอยู่ในนี้ก็ได้

Google Plus เป็นสังคมออนไลน์ใหม่ล่าสุดที่เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อปีที่แล้วเอง แว่วๆ ว่าจะเอามาสู้กับ Facebook ซึ่งผลเป็นอย่างไรผมไม่รู้หรอกหรอก รู้แต่ว่าใส่รูปได้ใหญ่มหึมาดี ลองใช้ดูได้ครับที่ https://plus.google.com/

หมดแล้วครับ บอกตรงๆ ผมเขียนเอง ผมยังเหนื่อยเลยกับมหาอาณาจักร Google ทุกวันนี้ หวังว่าคุณผู้อ่านคงจะไม่หมดแรงนะครับ สำหรับบทความคราวนี้