บ้านดูเป็นธรรมชาติด้วยสีเขียว

แต่งบ้านด้วยรัก

บ้านที่แวดล้อมไปด้วยสีเขียวขจีของต้นไม้ คงร่มรื่นน่าอยู่มิใช่น้อย

ชีวิตคนเมืองที่ต้องอยู่อาศัยในพื้นที่จำกัดอย่างคอนโดมิเนียมหรือหอพัก คงไม่มีที่ว่างมากมายเป็นแน่ ระเบียงด้านนอกห้องก็มีพื้นที่เพียงเล็กน้อย แค่ไว้ใช้สอยก็แทบไม่มีเหลือไว้ปลูกต้นไม้อย่างที่ชอบแล้ว

อยากจะวางต้นไม้ภายในห้องบ้าง ให้พอให้มองไปแล้วสดชื่นสบายตา แต่ก็กลัวจะนำมาซึ่งหนอนแมลงต่างๆ สารพัด แถมยังต้องหมั่นคอยดูแล รดน้ำ พรวนดิน เอาต้นไม้ออกไปตากแดดบ้างเป็นระยะๆ ซึ่งไม่สะดวกกับชีวิตที่เร่งรีบในเมืองใหญ่เอาเสียเลย

วิธีหนึ่งที่จะสร้างธรรมชาติด้วยตัวเราเอง ทำให้ห้องดูสดชื่นเหมือนอยู่ท่ามกลางธรรมชาติได้ โดยไม่จำเป็นต้องเอาต้นไม้จริงๆ เข้ามาไว้ในห้อง ก็คือการใช้สีเขียวเป็นส่วนหนึ่งในการตกแต่งภายใน

สีเขียวเกิดจากสีเหลือง ผสมกับสีน้ำเงิน สีเหลืองมีคุณสมบัติของความอบอุ่นฉันมิตร สีน้ำเงินมีคุณสมบัติของความเย็นเยียบ มีสมาธิ เมื่อผสมกันแล้วเป็นสีเขียว ซึ่งในทางจิตวิทยานั้น สีเขียวเป็นสีโทนเย็น ให้ความรู้สึกสงบเงียบ ผ่อนคลาย ทำให้สดชื่น ลดความกระวนกระวายและความตึงเครียด สีเขียว เป็นสัญลักษณ์ของฤดูใบไม้ผลิ เป็นสีของพืชพันธุ์ ใบไม้ ทุ่งหญ้า ป่าเขา

การตกแต่งภายในด้วยสีเขียว จึงให้ความรู้สึกเหมือนมีธรรมชาติอยู่รายล้อม ราวกับเต็มไปด้วยต้นไม้นานาชนิด ผนังที่มีสีเขียวแซมเป็นจุด ๆ หรือเป็นเส้นๆ ก็เหมือนมีต้นไม้แทรกอยู่ในผนังนั้นๆ สีเขียวที่แซมด้วยสีสันฉูดฉาดอื่นๆ ก็เปรียบเสมือนต้นไม้ ใบไม้ และดอกไม้รวมอยู่ด้วยกัน ให้บรรยากาศที่สว่างสดใส แม้แต่พรมสีเขียวบนพื้นห้อง ก็ให้อารมณ์ความรู้สึกไม่ต่างไปจากเหยียบลงไปบนพื้นหญ้า

สีเขียวอ่อน สีเขียวแก่ก็มีส่วนเสริมสร้างจินตนาการด้วยเช่นกัน สีเขียวอ่อนให้ความรู้สึกเหมือนว่าได้ออกไปอยู่กลางแจ้ง มีความกระตือรือร้น ตื่นตัว พร้อมจะเคลื่อนไหวเติบโตไปข้างหน้า ส่วนสีเขียวเข้มก็ให้ความรู้สึกที่เงียบสงบ ผ่อนคลาย เหมือนอยู่ท่ามกลางป่าดงชุ่มชื้นที่เต็มไปด้วยต้นไม้ รำไรด้วยแสงแดดอุ่น

สีเขียวทำให้บรรยากาศของห้องดูสงบ น่าพักผ่อน มีสมาธิ และมีความปลอดภัย โดยทั่วไป จึงมักใช้ตกแต่งในห้องทำงาน ห้องนอน ช่วยสร้างความรู้สึกว่าอากาศภายในห้องไม่ร้อนเท่าสภาพของจริง นอกจากนี้ ยังช่วยให้พื้นที่เล็กดูใหญ่ขึ้นอีกด้วย

บ้านที่มีต้นไม้น่าอยู่ฉันใด

บ้านที่ตกแต่งด้วยสีเขียวก็น่าอยู่ฉันนั้นครับ

****************

ขอขอบคุณสถานที่ : โครงการ The Bloom Sukhumvit 71 กรุงเทพฯ โทร. 02-711-1133 โดยบริษัท Siam Home Development จำกัด