รัก 7 ปี ดี 7 หน...ภาพยนตร์สร้างแรงบันดาลใจ

สกู๊ปบันเทิง

ว่ากันว่า...ชีวิตของคนเรานั้น โคจรไปด้วยการกำกับของดวงดาว โดยมีดาวมฤตยูที่เป็นสัญลักษณ์ของการเปลี่ยนแปลงคอยกำหนด ซึ่งดาวมฤตยูย้ายเปลี่ยนราศีไปในทุก 7 ปี สังเกตกันดีๆจะเห็นว่า ชีวิตเราได้พบปะความพลิกผันครั้งใหญ่ ในทุกช่วง 7 ปีเช่นเดียวกัน จากวัยเด็กเมื่อ 7 ขวบ สู่ 14 เมื่อแรกรุ่น ก้าวขึ้นเป็นหนุ่มสาวย่าง 21 กระโดดเข้าสู่โลกของการงานและสร้างครอบครัวเมื่อครบ 28 แล้วมีลูกตอน 35 เจ็บป่วยเมื่อยามใกล้ 42 พลัดพรากและจากลา ในช่วงอายุ 49 56 63 หลังจากนั้นก็คือ การขยับเข้าใกล้ความตายในปั้นปลาย

เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองวาระครบรอบ 7 ปี ที่ 1 ของ GTH ทางค่ายหนังขอเสนอ รัก 7 ปี ดี 7 หน ภาพยนตร์ 3 เรื่องราวรักในแต่ละรอบ 7 ปี เริ่มจาก "14" โดย ปวีณ ภูริจิตปัญญา กับความรักของ ป่วน (จิรายุ ละอองมณี) และ มิลค์ (สุทัตตา อุดมศิลป์) ที่ไม่มีวันเหมือนเดิมอีกต่อไป ฉับพลันที่ป่วนตัดสินใจเปลี่ยน Status ใน Facebook เป็น In Relationship ป่วนโพสต์คลิปเผยแพร่ความรักของตัวเอง ลงใน Youtube อย่างละเอียดยิบ ด้วยความภาคภูมิใจและเนิร์ดแฟน หลากหลายคอมเม้นต์ ความอยากรู้อยากเห็น และยอด Views ที่พุ่งอย่างไม่หยุดยั้ง ดึงป่วนให้ถลำลึกลงไปในโลกของฟีดแบ็ค จากคนที่เขาไม่รู้จัก ส่วนคนที่เขารักนั้น ยิ่งนานวันเธอก็ยิ่งมีค่าน้อยกว่ายอดคลิก Like ในหน้า Wall Facebook ของเขา

ต่อด้วย "21/28" ผลงานของ อดิสรณ์ ตรีสิริเกษม เป็นเรื่องราวรักนอกจอของอดีตสองซูเปอร์สตาร์ ที่เคยมีหนังร้อยล้านร่วมกันเมื่อ 7 ปีก่อน ปัจจุบันฝ่ายหญิง แหม่ม (คริส หอวัง) ในวัย 28 ยังกระเสือกกระสน หาทางกลับไปยืนแป้นนางเอกอีกครั้ง โอกาสมาถึงเมื่อสตูดิโอเจ้าของหนัง ประกาศสร้างภาคสอง แต่นั่นหมายถึงต้องได้พระนางคู่เก่าคืนจอ ปัญหาอยู่ที่ จอน (ซันนี่ สุวรรณเมธานนท์) ได้สาปส่งวงการหนีไปเป็นผู้ดูแลสัตว์น้ำใน Siam Ocean World แหม่มจึงต้องบากหน้าไปตื๊อแฟนเก่า ทั้งๆที่ตัวเองเป็นฝ่ายดังแล้วทิ้ง แต่อดีตพระเอกเจ้าของกล้ามซิคแพ็ค ได้แปรสภาพเป็นไอ้อ้วนหนัก 80 ที่เกลียดเธออย่างสุดๆไปซะแล้ว

และเรื่องสุดท้าย "42.195" งานกำกับฯชิ้นแรกในรอบ 7 ปี ของผู้กำกับฯมือรางวัล จิระ มะลิกุล ได้จับเอาเรื่องราวของชีวิตและการวิ่งมาราธอนมาเปรียบล้อกัน เรื่องราวของ หล่อน (สู่ขวัญ บูลกุล) ผู้ประกาศข่าววัย 40 ที่กำลังหลงแผนที่ชีวิต หล่อนประสบกับความสูญเสียใหญ่หลวง และไม่รู้จะมีชีวิตต่อไปเพื่ออะไร จนกระทั่งได้พบกับ เขา (นิชคุณ หรเวชกุล) นักวิ่งหนุ่มที่ชวนให้เข้าแข่งขันมาราธอน ลมหายใจของหล่อนก็เหมือนจะกลับมามีความหมายอีกครั้ง เพราะด้วยบนเส้นทางแห่งชีวิต อายุก็ไม่ต่างอะไรกับหลักกิโลเมตร ที่บอกระยะทางในการแข่งขัน โดยระยะ 14 กิโลเมตรแรก จะเต็มไปด้วยความสดชื่น กระฉับกระเฉง มุ่งมั่นจะเอาชนะ ส่วนระยะ 21/28 กิโลเมตรถัดมา ครึ่งระยะทางจะวิ่งกลับหรือไปต่อ...เราต้องตัดสินใจ และระยะ 42.195 จุดหมายปลายทางแสนไกล ขอแค่มีใครสักคนวิ่งอยู่เคียงข้างเรา

"...ถ้าอยากรัก ต้องไม่กลัวคำว่า เสียใจ ปวดใจ ก็แค่ขั้นตอนแห่งความรัก และอย่างน้อย ชีวิตนึงก็ได้เคยรู้จัก ยิ่งเจ็บยิ่งทำให้เราเข้าใจ จะเดินทางไกลก็ต้องเหนื่อยล้า ยิ่งเจอปัญหา เธอจะยิ่งเข้าใจ วันนี้มันไม่ใช่ก็คงต้องมีสักวัน แล้วเอาความช้ำเป็นบทเรียนเพื่อเริ่มใหม่..."

แน่นอนล่ะครับ ที่หลายครั้งต้องเผชิญกับความเปลี่ยนแปลง สุขก็พลิกเป็นเศร้า เหงาเปลี่ยนเป็นอบอุ่น แต่ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นก็ตาม ระหว่างเส้นทางแห่งชีวิตของคุณในทุก 7 ปี ขอให้สั่งหัวใจของตัวเราเอง ให้ก้าวเดินหน้าอย่างมีสติต่อไป เพราะด้วย รัก 7 ปี ดี 7 หน คือภาพยนตร์ที่ให้กำลังใจกับคนดูทุกคนครับ