บนความเปลี่ยนแปลง เก่าไป ใหม่มา ใครอะไร ที่ไหน ในครึ่งปีหลังของวงการบันเทิง

บันทึกรายปักษ์

เวลาผ่านไปรวดเร็วมาก คุณผู้อ่านรู้สึกแบบนี้มั้ยคะ เผลอเดี๋ยวเดียว ก้าวเข้ามาสู่ ครึ่งปีหลังแล้ว

วงการบันเทิง มีความเปลี่ยนแปลงไม่น้อย ค่ะ ทั้งวงการเพลง ภาพยนตร์ และ วงการโทรทัศน์

แต่ก่อนอื่นใด ขอเริ่มด้วย การร่วมอนุโมทนา สาธุ กับการตัดสินใจว่าจะขอบวชตลอดชีวิต ของพระเจสัน ยัง ที่เชื่อว่า คุณผู้อ่านคงได้ทราบข่าวกันแล้ว กรณีที่พระเจสันถึงกับประกาศถอนหมั้นกับคู่หมั้น ผู้เขียนรู้สึกซาบซึ้งในความรักและการเสียสละของคู่หมั้น คือ ดาริกา จาร์โกต้า มาก ว่าเป็นแบบอย่างที่ดีในเรื่องของความรัก ความเสียสละ จนอดไม่ได้ที่จะขอนำถ้อยแถลงของพระเจสันมาบันทึกไว้ที่นี่

"อาตมา พระเจสัน ปิยาจาโร (ยัง) ขอประกาศแจ้งให้ทราบโดยทั่วกันว่า หลังจากที่อาตมาได้เข้ามาสู่ร่มกาสาวสพัสตร์เพื่อทดแทนคุณบิดา-มารดา ที่ได้ล่วงลับไปแล้วเมื่อวันที่ 1 เมษายน อาตมาได้ตั้งใจประพฤติปฏิบัติทำวัตรและรักษาพระธรรมวินัยอย่างเคร่งครัด อยู่มาได้เกิดความซาบซึ้ง เลื่อมใส และศรัทธาอย่างแรงกล้า จึงมีความประสงค์ที่จะอยู่ในสมณเพศต่อไปอย่างไม่มีกำหนดเพื่อสืบทอดพระพุทธศาสนา อาตมาจึงขอโอกาสนี้ยกย่องสรรเสริญความเสียสละอันยิ่งใหญ่และจิตใจอันประเสริฐยิ่งของโยมดาริกาและครอบครัวจาโกต้า ที่ไม่ขัดข้อง แม้ว่าจะได้รับผลกระทบจากทางโลกอยู่บ้าง แต่ทางโยมดาริกาก็พร้อมที่จะฟันฝ่าอุปสรรคต่างๆ เพื่อรักษาธรรมที่ยิ่งใหญ่กว่า และร่วมอนุโมทนาบุญกับอาตมา

ขณะนี้อาตมา กำลังศึกษาวิชาสมาธิชั้นสูง รุ่นที่ 1 ร่วมกับพระสงฆ์ครูสมาธิ นักวิชาการจากทั่วประเทศ และผู้ทรงคุณวุฒิทางการเมืองรวมกว่า 1,500 ชีวิต ณ วัดธรรมมงคล โดยมีพระธรรมมงคลญาณ หรือหลวงพ่อวิริยังค์ สิรินธโร เป็นอาจารย์ผู้สอนหลักสูตรด้วยตัวท่านเอง และหลังจากจบหลักสูตรประมาณต้นเดือนสิงหาคมนี้ อาตมาจะเดินทางไปพำนักอยู่ที่วัดราชธรรมวิริยาราม 3 เมืองแอดแมนตั้น ประเทศแคนาดา

สุดท้ายนี้ อาตมาขอขอบคุณโยมดาริกาและครอบครัวจาโกต้าทุกท่าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งคุณนพพล โกมารชุน คุณปรียานุช ปานประดับ ครอบครัวเหลืองสวัสดิ์ ครอบครัวพุทธินันทน์ ครอบครัวพวงมาลา ครอบครัวสารกิจปรีชา ตลอดจนครูบาอาจารย์ วงการบันเทิงไทย ผู้ใหญ่ทุกท่าน พี่น้องและเพื่อนทุกคน รวมถึงแฟนเพลงและละคร หากมีสิ่งใดเคยล่วงเกินท่านทั้งหลายด้วยกาย วาจา ใจ ทั้งต่อหน้าและลับหลัง ตั้งใจและไม่ตั้งใจก็ดี ขอได้โปรดอโหสิกรรมและอนุโมทนาบุญในเส้นทางธรรมของอาตมาด้วย"

อนุโมทนา สาธุค่ะ

มาเข้าเรื่องบันเทิงอื่นๆ กันเลยในแวดวง โทรทัศน์ ที่เปลี่ยนแปลงเยอะไปตามกระแสการเมือง ก็เห็นจะเป็น ช่อง 9 อสมท. แฟนข่าวที่เคยดู กนก รัตน์วงศ์สกุล กับ จอมขวัญ หลาวเพ็ชร ทุกเช้า ตอนนี้หมดสัญญา ก็หันกลับไปนั่งประจำที่ช่องเนชั่นเหมือนเดิม เลยทำให้รายการ เช้าดูวู้ดดี้ ก็ได้เพิ่มเวลาเป็นหนึ่งชั่วโมง ต้องคอยจับตาดูว่า วู้ดดี้จะแน่แค่ไหน ในการมาทำรายการให้เต็มทั้งชั่วโมงทุกเช้า นอกจากนี้ ยังมีรายการวาไรตี้น้องใหม่ ชื่อ พราว ที่นี่ นุ่น-ศิรพันธ์ เอ๊ด-อกนิษฐ์ วิเชียรเจริญ (ผู้ประกาศข่าวโมเดิร์นไนน์) เปิ้ล-จริยดี ธรรมวิทย์ สเปนเซอร์ มาทำหน้าที่ พิธีกร แว่วว่า รายการยิ่งใหญ่อลังการงานสร้าง มีทั้งทอลค์ทั้งดนตรีให้ฟัง ออกอากาศทุกคืนวันศุกร์ 22.30 น . ตามดูกันได้

นอกจากนี้ยังมีรายการ เจี๊ยบ อ้อม ที่ย้ายบ้าน มาจากช่อง 3 มาอยู่ที่โมเดิร์น ไนน์เหมือนกัน ทุกเช้า อังคารและวันพุธ เวลา 8.30 น. รายการวาไรตี้น่ารักๆของสองสาว อ้อม พิยดา และ เจี๊ยบ โสภิตนภา ตามดูกันได้ค่ะ มีเรื่องกินเที่ยว แฟชั่น ความรู้เรื่องสวยๆงามๆ

รายการเรียลลิตี้ยังมีให้ชมอยู่ และเป็นรายการที่แหวกกระแสเรียลริตี้ทั่วไปคือ รายการ "ทอฟ้า ผ้าไทย" ที่ทางกระทรวงวัฒนธรรม ร่วมกับ พิพิธภัณฑ์ผ้าไทย โมเดิร์นไนน์ ทีวี และ ธัมส์ อัพ มีเดีย เพื่อเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษาของ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พร้อมด้วยเหล่ากูรูวงการแฟชั่นและดาราดังทั่วฟ้าเมืองไทยอย่าง ม้า-อรนภา กฤษฎี อาจารย์เผ่าทอง ทองเจือ เจี๊ยบ พิจิตรา บุณยรัตพันธุ์ นก-สินจัย เปล่งพานิช แพนเค้ก-เขมนิจ จามิกรณ์ อั้ม-อธิชาติ ชุมนานนท์ ตุ๊กกี้-สุดารัตน์ บุตรพรหม อ๋อม-อรรคพันธ์ นะมาตร์ ก้อย รัชวิน วงศ์วิริยะ มาร่วมงาน พร้อมเปิดตัว 12 คนสุดท้ายที่จะเข้าร่วมแข่งขันในรายการ เพื่อค้นหานักออกแบบรุ่นใหม่ไฟแรง ที่นำเสนอแฟชั่นเครื่องแต่งกายจากผ้าไทยได้โดนใจคณะกรรมการมาประดับวงการต่อไป

ในวโรกาสที่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถมีพระชนมายุ 80 พรรษา มีนโยบายในการสืบสาน และสร้างสรรค์ศิลปะทุกแขนงเกี่ยวกับผ้าไทย ดีจัง และน่าสนใจมาก สามารถติดตามชมรายการ "ทอฟ้าผ้าไทย" ทุกวันอาทิตย์ เวลา 21.30-22.30 น. ทางโมเดิร์นไนน์ทีวี เริ่มออกอากาศมาแล้วตั้งแต่วันที่ 15 ก.ค. 2555

มาทางช่อง 3 ครึ่งปีหลัง มีละครฟอร์มยักษ์มาให้ดูกันหลายเรื่อง เท่าที่ทราบมาคร่าวๆ ก็มี ละคร รักคุณเท่าฟ้า เคน-ธีรเดช วงศ์พัวพันธุ์ ประกบ ชมพู่-อารยา เอ ฮาร์เก็ต พลอย-เฌอมาลย์ บุณยศักดิ์ เชอร์รี่-เข็มอัปสร สิริสุขะ ฯลฯ

มณีสวาท การประชันบทบาทกันอย่างเข้มข้น ระหว่างนางเอกสาวสวย ศรีริต้า เจนเซ่น ที่ประกบคู่กับพระเอก อั๋น วิทยา ร่วมด้วยชาย ชาตโยดม โทนี่ รากแก่น และ เจสสิก้า ภาสะพันธุ์

เรื่อง กี่เพ้า ได้นางเอกชื่อดังของวงการ แอน ทองประสม มาประกบคู่กับ มาร์ค-กฤษฎา พรเวโรจน์ พร้อมด้วย นิรุตติ์ ศิริจรรยา แหม่ม-จินตรา สุขพัฒน์ โอ-อนุชิต สพันธุ์พงษ์ และ เมย์-พิชญ์นาฏ สาขากร

"แอน ทองประสม" ขึ้นแท่นเป็นผู้จัดละครครั้งแรกประเดิมด้วย ปัญญาชนก้นครัว มาแบบเหล้าเก่าในขวดใหม่ เวอร์ชั่นนี้ มีคู่ขวัญพระ-นาง อย่าง "หมาก ปริญ สุภารัตน์" และ "คิมเบอร์ลี่ แอน โวลเทมัส" มาสร้างความหวาน ปนเสียงหัวเราะ ให้แฟน ๆ ได้ลุ้นรักกันอีกครั้งร่วมด้วย อ้น ศรีพรรณ มะปราง วิรากานต์ กุ๊บกิ๊บ สุมณทิพย์ โบ ธนากร ไก่ สมพล ตั๊ก บริบูรณ์ ฯลฯ

มณีแดนสรวง กำกับการแสดง คมกฤษ ตรีวิมล ข้ามค่ายมาจาก จีทีเอช นำแสดงโดย ซาร่า เล็กซ์ อาร์ต พสุตม์

นอกจากนี้ ก็ยังมีเรื่อง บ่วงบาป แรงเงา รักเกิดในตลาดสด แรงปรารถนา ดาวเรือง หงส์ สะบัดลาย รากบุญ เหนือเมฆ 2

ละครหลายเรื่อง ก็เป็นการนำมาสร้างใหม่ ไม่ทราบว่า คนแสดง คนกำกับ เบื่อหรือไม่ และคนดูเบื่อหรือเปล่า กับละคร เหล้าเก่าในขวดใหม่ครึ่งปีหลังนี้ของ ช่อง 3

 

มาถึงข่าวคราวความเคลื่อนไหว ในวงการหนังบ้าง

ที่น่าจับตามองมาก ก็เห็นจะเป็นการกลับมาอีกครั้งของภาพยนตร์ เรื่อง จันดารา ที่สร้าง จากบทประพันธ์ ของ อุษณา เพลิงธรรม เคยเป็นภาพยนตร์ มาแล้ว โดยฝีมือกำกับของ นนทรีย์ นิมิบุตร เมื่อ11 ปีก่อน โดยมี สันติสุข พรหมศิริ คริสตี้ ซุง ภัทรวรินทร์ ทิมกุล เอกรัตน์ สารสุข นำแสดง มาจันดาราในครั้งนี้ ม.ล. พันธุ์เทวนพ เทวกุล หรือหม่อมน้อย นำมาตีความใหม่ ที่สำคัญได้ มาริโอ้ เมาเร่อ มานำแสดง คู่กับ ญาญ่า หญิงหรือ รฐา โพธิ์งาม และ พิ้งกี้ สาวิกา ไชยเดช ตั๊ก บงกช คงมาลัย

เรื่องราวของ จันดารา จะมาในแนว อีโรติค ตัวละครสำคัญคือคุณบุญเลื่อง ที่ต้องเปลืองตัวมาก รับบทโดย หญิง รฐา ซึ่งหม่อมน้อย เปิดเผยว่า

"ตัวบุญเลื่องนั้น บทคุณบุญเลื่องถูกตีความเป็นศิลปิน เป็นแม่ม่ายสาววัยสี่สิบที่ได้รับการหล่อหลอมจากประเทศฝรั่งเศสดินแดนแห่งเสรีภาพและศิลปะชั้นสูง มีจิตใจเสรีไม่ได้อยู่ในกรอบประเพณีของวัฒนธรรมไทยเลย เพราะฉะนั้นในเรื่องเพศเรื่องสรีระ เค้าจึงมองเป็นเรื่องสวยงามในสายตาของศิลปิน แล้วก็มองข้ามความลามกอนาจารไป เพราะฉะนั้นความสัมพันธ์กับจันดาราในเวอร์ชั่นนี้ก็จะมีความลึกซึ้งขึ้น ไม่ใช่เรื่องโลกียเพศอย่างเดียว และหญิงก็เหมาะกับบทนี้"

ทางด้าน "หญิง รฐา" นับเป็นความท้าทายของเธอไม่น้อย ที่ต้องมารับบท บุญเลื่อง ซึ่งหญิงบอกว่า

"มันเป็นงานที่ท้าทายมากค่ะ และอีกอย่างอายุเราก็ขึ้นเลข 3 แล้ว บทอีโรติคที่เล่น ก็มีที่ไปที่มา แต่ก็มีความตื่นเต้นและกังวลบ้าง เพราะเป็นหนังไทยเรื่องแรกในชีวิตก็ได้รับบทใหญ่นี้เลย หญิงฝันมาตลอดว่าอยากเล่นพีเรียด พอรู้ว่าได้เล่นก็ดีใจมาก บอกตัวเองว่าจะพยายามทำให้ดี จะไม่ปิดกั้นตัวละคร และจะทำให้เต็มที่ในทุกๆฉาก"

ส่วน"พิ้งกี้-สาวิกา ไชยเดช" รับบทสำคัญในเรื่อง "จันดารา" ถึง 2 คาแร็คเตอร์ในบท "ไฮซินธ์" นักศึกษาสาวชาวมุสลิมผู้บริสุทธิ์สะอาด และอีกหนึ่งในบท "ดารา พิจิตรวานิช" มารดาผู้เลอโฉมของจันดารา ซี่งครั้งนี้ เป็นครั้งแรกที่เธอจะได้แสดงความสามารถและท้าทายฝีมือการแสดงในบทบาทที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิงในภาพยนตร์เรื่องเดียวกัน

พิ้งกี้ บอกว่า

"เรื่องนี้กี้ได้แสดงสองบทเลยค่ะ บทแรกก็จะเป็น 'ดารา' เป็นผู้หญิงที่สวยสง่า มีฐานะดี เข้าใจความรู้สึกของทุกคน เป็นคนมีจิตใจดีเหมือนกับจันดารา เพราะว่าเค้าเป็นแม่ลูกกัน จิตใจของเค้าที่ไม่คิดอะไรกับคนอื่นมันส่งไปถึงตัวจัน ส่วนอีกบทคือ 'ไฮซินธ์' เป็นนักเรียนอิสลาม จะเป็นความรู้สึกของเด็กใสๆ ที่จะเป็นรักแรกของจันค่ะ ทั้งสองตัวละครนี้ก็จะมีคาแร็คเตอร์ที่แตกต่างกันโดยสิ้นเชิงและเป็นผู้หญิงที่เป็นปมในใจของจันอยู่ตลอดมาค่ะถือว่าได้รับโอกาสที่ดีมากครั้งหนึ่งในชีวิตการแสดงค่ะ รู้สึกดีใจมาก ก็คิดว่าครั้งหนึ่งเราอยากร่วมงานกับหม่อมน้อย"

จันดารานับว่าว่าเป็นภาพยนตร์เรื่องแรก ที่ มาริโอ้ มีฉากเลิฟซีน และหวือหวามากที่สุดเท่าที่เคยแสดงมา มาริโอ้บอกว่า "ทุกฉากที่ต้องเล่น ก็จะมีเหตุผลในแต่ละฉาก แตกต่างกันไป ฉากเลิฟซีน ก็ยอมรับว่าบางฉากก็ต้องจูบจริง บางฉากก็ใช้มุมกล้อง แต่ส่วนมากแล้วก็จะจูบจริงเสียมากกว่าครับ ส่วนจะเป็นฉากไหนบ้างก็ต้องไปติดตามดูกันครับ อย่างที่ทราบกันว่า จันดารายังไงก็ต้องมีความเป็นอีโรติกอยู่แล้ว"

จันดาราในเวอร์ชั่นนี้ของ ม.ล. พันธุ์เทวนพ เทวกุล จะถูกตีความออกมาในแบบไหน น่าดูน่าชมทีเดียวค่ะ

มาถึง ข่าวคราวในวงการดนตรี

ปีนี้ เหล่าศิลปินรุ่นเดอะ ตบเท้าออกมาเปิดคอนเสิร์ต ในวาระการอยู่มีอายุในวงการดนตรีกันมากหน้า ไม่ว่าจะเป็น อัสนี วสันต์ โชติกุล กับคอนเสิร์ต 25 ปี บ้าหอบฟาง ไม่อยากจะเชื่อเหมือนกันว่า ผู้เขียนนั้น รู้จักกันมา กับพี่น้องคู่นี้ กว่า 30 ปีแล้ว หลายปีนี้ ไม่ค่อยได้เจอกันเลย เพิ่งมีคอนเสิร์ตผ่านตาไปไม่เมื่อปลายเดือน กรกฏาคม ก็ไม่ได้ไปดู เพราะติดงานแต่งงานหลานสาวที่ต่างจังหวัด เสียดายจัง

อีกงาน ชรัส เฟื่องอารมย์ กับ มาลีวัลย์ เจมิน่า เมื่อวันที่ 4 สิงหาคม ณ ห้องบางกอกคอนเวนชั่น เซ็นทรัลลาดพร้าว คู่นี้ก็อยู่ในวงการมาแล้ว นานขนาดไหน ไม่อยากจะคิดเลย และที่ยังทำตัวสดใหม่ ไม่ยอมแก่ ก็หาใช่ใครไม่ ป๋าเบิร์ด ธงไชย แม็คอินไตย์ ก็จะมีคอนเสิร์ต 25 ปี แบบเบิร์ด เบิร์ด วันของเรา young (ยัง)อยู่ งานนี้ มีการคัดเด็กๆวัย 6-11 ปี ไปร่วมขึ้นเวทีด้วย คอนเสิร์ตครั้งนี้พิเศษด้วยการมีละครเวทีเต็มรูปแบบ โดย เอกชัย เอื้อครองธรรม คอนเสิร์ตของเบิร์ดครั้งนี้ จะมีขึ้นในเดือนพฤศจิกายน ในวันที่ 17- 18 ซึ่งสงสัยว่าจะต้องมีการเพิ่มรอบแน่ๆ เลย ใครที่เป็นแฟน จองบัตรทันมั้ยหนอ