ก๋วยเตี๋ยวผัดซีอิ๊ว

โภชนาการเพื่อสุขภาพ

สำนักข่าวซีเอ็นเอ็นออกข่าวอีกแล้ว ว่าอาหารข้างทางยอดนิยมของโลก คือก๋วยเตี๋ยวผัดซีอิ๊วของไทย น่าสนใจที่อาหารชื่อเป็นจีนนี้ เป็นอาหารไทย คำว่าก๋วยเตี๋ยวก็เป็นชื่อจีน ซีอิ๊วก็เป็นน้ำปรุงรสของจีน การปรุงอาหารแบบผัดก็เป็นวิธีปรุงอาหารที่ไทยเราได้รับมาจากจีน แต่พอเป็นอาหารจานนี้ขึ้นมา กลับเป็นอาหารที่มีขายทั่วไปทุกถนนในประเทศไทย

นักท่องเที่ยวทั่วโลกลงคะแนนเสียง ให้เมืองไทยมีร้านอาหารเล็กๆริมถนนที่อร่อยที่สุด ราคาไม่แพงและเป็นอาหารมีประโยชน์ กินเป็นอาหารทั้งมื้อ หรือจะกินเป็นอาหารว่างก็ได้ เลือกอาหารทำให้สุกร้อนๆ เป็นอาหารที่มีประโยชน์มาก ใช้ส่วนผสมสดใหม่ๆ ไม่ได้ผ่านกรรมวิธีใส่กล่องใส่กระป๋อง ทำให้แห้งหรือทอดกรอบ อาหารข้างทางอร่อยมาก ถ้าไม่อร่อยจะตั้งอยู่ไม่ได้ คนไม่ซื้อ ร้านอาหารเล็กๆ ตั้งโต๊ะไม่กี่โต๊ะ ขายอาหารอย่างเดียว อาหารอร่อยกว่าภัตตาคารขนาดใหญ่ ภัตตาคารขนาดใหญ่ขายหลายอย่างนอกจากอาหาร ขายบรรยากาศ ลงทุนตกแต่งร้านสวยงาม อาจมีดนตรีหรือการแสดง มีอาหารให้เลือกมากมาย

ร้านอาหารเล็กๆมีความเชี่ยวชาญในสิ่งที่ทำขาย อาจจะขายก๋วยเตี๋ยวหมู ก๋วยเตี๋ยวผัดราดหน้า ผัดไทย ข้าวมันไก่ ข้าวหมูแดง ทำของอย่างเดียวซ้ำกันทุกวัน มีลูกค้าประจำ บางคนกินอย่างเดียว เข้าร้านมาคนทำอาหารรู้ว่าจะต้องทำอะไร มีปัญหาว่าได้กินอาหารซ้ำ อาจได้รับสารอาหารบางอย่างมากเกินไป อาจขาดสารอาหารอย่างอื่น ที่ไม่มีในอาหารจานที่กินประจำ ผัดซีอิ๊วเป็นอาหารที่ดีมาก ถ้ามีผักและเนื้อสัตว์มาก มีไขมันน้อย ทั้งนี้แล้วแต่คนผัดจะใส่อะไรมากน้อย

ปัญหาของอาหารร้านริมถนน คือคนปรุงอาหารใช้น้ำมันมาก ให้ผักและเมื้อสัตว์น้อย เน้นที่รสเค็มหวาน คนกินเติมน้ำส้มพริกดอง บางคนเติมน้ำตาลทั้งๆที่หวานอยู่แล้ว อาหารไทยมีเครื่องปรุงรสให้ลูกค้าเติม ลองดูคนกินอาหาร ส่วนมากจะต้องเติมรสหวาน เค็ม เผ็ด กินอาหารรสจัดมากอาจจะเป็นโรคแผลในกระเพาะอาหาร

อาหารผัดจากร้านริมทางจะมีน้ำมันมาก ก๋วยเตี๋ยวผัด ผัดไทย หอยทอด ข้าวผัด ล้วนใส่น้ำมันมาก ถ้าไม่ใช้กระทะเคลือบสารกันติด จะต้องใช้น้ำมันมากจึงจะไม่ติดกระทะ เด็กและผู้สูงอายุกินแล้วแน่นท้องเพราะอาหารไม่ย่อย แต่เป็นอาหารอร่อยของคนส่วนมาก เมื่อถามความเห็นผู้บริโภค ส่วนมากชอบอาหารผัด อาหารทอดกรอบ อร่อยตอนกิน กินแล้วอิ่มทนคุ้มราคาที่จ่าย แต่ไม่ดีต่อสุขภาพ

คนมีงานดีๆทำ รายได้ดี หาได้เกินที่จะกินหมด ทุกคนจะอ้วนขึ้นเมื่ออายุเลยสามสิบ และอ้วนขึ้นเรื่อยๆจนเมื่ออายุสี่สิบ หายากที่จะมีคนไม่อ้วน ที่ว่าอ้วนคือรอบเอววัดได้เกินสามสิบนิ้ว เป็นระยะอันตรายที่จะมีไขมันเกาะรอบอวัยวะภายใน ไขมันเกาะรอบหัวใจ ตับ ม้าม ลำไส้ ขัดขวางการทำงานของอวัยวะเหล่านี้ ไขมันเกาะเส้นเลือดทำให้ความดันเลือดสูง เป็นอันตรายเมื่อเส้นเลือดแตก มีคนป่วยรอผ่าตัดเส้นเลือดและหัวใจมาก จนแพทย์ทำงานไม่ทัน โรงพยาบาลไม่มีความสามารถพอที่จะรับคนป่วยทั้งหมด การรักษาต้องใช้เงินมาก รัฐบาลต้องเสียงบประมาณให้โรงพยาบาล คนป่วยเองก็ต้องใช้เงินมากมาย การป้องกันไม่ให้อ้วนจึงสำคัญมากสำหรับทุกคนที่มีเงินพอที่จะเลือกกินตามชอบ

ความก้าวหน้าทางวงการบันเทิง ทำให้มีรายการโทรทัศน์ดีๆให้ดูได้ตลอดวันตลอดคืน สังคมโลกออนไลน์ ทำให้คนจำนวนมากใช้เวลาว่างทั้งหมดอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์ รัฐบาลส่งเสริมการใช้คอมพิวเตอร์ เมื่อจัดให้นักเรียนทุกคนมีคอมพิวเตอร์ใช้ ต่อไปจะต้องมีข้อกำหนดบังคับให้คนออกกำลังกาย เพื่อลดเวลานั่งเฉยๆกับกิจกรรมการงานและบันเทิง ร้านอาหารจะต้องควบคุมการใช้น้ำมันปรุงอาหาร

การใช้น้ำมันน้อยไม่ได้ทำให้อาหารอร่อยน้อยลง ก่วยเตี๋ยวผัดซีอิ๊วจานหนึ่ง อาจจะมีน้ำมันยี่สิบกรัม หรือห้าสิบกรัม ก็อร่อยเท่ากันได้ น้ำมันหนี่งกรัมให้พลังงานเก้าแคลอรี่ ก๋วยเตี๋ยวจานที่ใส่น้ำมันมาก อาจให้พลังงานเป็นสองเท่าของจานที่ใส่น้ำมันน้อย และมีไขมันมากเกินไป เมื่อเทียบกับโปรตีนและคารโบไฮเดรท ทำให้เสียสุขภาพ

วิธีผัดโดยใส่น้ำมันน้อย ทำได้โดยใช้กระทะเคลือบสารกันติด ใส่น้ำมันไม่เกินสองช้อนหรือยี่สิบกรัม เจียวกระเทียมพอเป็นสีเหลืองอมน้ำตาล ใส่หมู ไก่ กุ้ง หรือเนื้อวัว รีบเติมพริกไทยป่น น้ำมันหอยกับซีอิ๊วขาว คลุกให้เนื้อสัตว์สุกเร็วๆ ใส่ไข่ลงพอไข่จวนสุก ใส่เส้นก๋วยเตี๋ยวกับผักคะน้า เติมซีอิ๊วดำ คลุกให้เข้ากัน ใส่น้ำตาลช้อนเดียว ได้ก๋วยเตี๋ยวผัดซีอิ๊วที่อุดมด้วยสารอาหารและความอร่อย เติมน้ำส้มพริกดองนิดหน่อยยิ่งอร่อย ห้ามเติมน้ำตาล

กินอาหารไขมันและน้ำตาลน้อยให้เป็นนิสัย เมื่อมีใครทำอาหารหวานมันมาให้จะกินไม่ลง ผักคะน้ามีสารต้านอนุมูลอิสระมาก มีสารแคโรทีนที่ร่างกายเปลี่ยนเป็นวิตามินเอมาก เป็นผักมีประโยชน์มากที่สุดอย่างหนึ่ง การเกษตรบ้านเราเก่ง ผลิตผักคะน้าหวานกรอบไม่ขม จะกินสดๆ ต้มเฉยๆ ผัดเร็วๆ ต้มกับกระดูกหมู ใส่ข้าวผัด หรือใส่ในผัดซีอิ๊ว อร่อยทั้งนั้น เมื่อมีผักอร่อยกินเยอะแยะ ไม่ต้องไปกินผักไม่อร่อยที่มีข่าวว่าดี เช่นน้ำย่านาง น้ำลูกยอ ใบมะรุม

คนไทยมีผักสด อร่อยมาก ให้กินตลอดปี ราคาไม่แพงเลย อยากชวนผู้สูงอายุที่ยังมีแรงเดิน ลองเดินไปตลาดสดใกล้บ้าน แล้วจะแปลกใจว่าเรามีอาหารสดมากมาย เลือกซื้อเท่าที่จะกินหมดในหนึ่งหรือไม่เกินสองวัน จะได้กินของสดจริงๆ ดีกว่าไปซื้อผักจากห้างใหญ่ อาจไม่สด และแน่นอนว่าของตลาดสดจะมีราคาถูกกว่า

การไปตลาดเป็นการได้ออกกำลังเป็นผลพลอยได้ ดีกว่าพยายามใช้เครื่องออกกำลังชนิดต่างๆ ส่วนมากซื้อมาแล้วไม่ได้ใช้ ไม่มีใครบังคับ ยากที่จะทำสม่ำเสมอ การได้เดินทุกวัน ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง ลดความดันและลดความอ้วนได้ดีที่สุด