โชว์แชมป์ไอซ์สเก็ตรุ่น "เล็กพริกขี้หนู"

พลอยหลากสี

อากาศช่วงซัมเมอร์ปิดภาคเรียนเทอมนี้ช่างร้อนสุดๆไปเลยนะคะคุณขา แต่คุณน้องๆหนูๆก็สามารถใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ไปกับการเล่นกีฬาที่สนุกสนาน เย็นสดชื่น คลายร้อน โดยไม่ต้องกังวลเรื่องผิวไหม้คล้ำแดด นั่นก็คือกีฬา

สเก็ตน้ำแข็งหรือ"ไอซ์ สเก็ต" สุดยอดกีฬาขวัญใจของเด็กๆทุกรุ่น ล่าสุด เอไอเอส เอาใจคุณหนูๆและผู้ที่ชื่นชอบการเล่นไอซ์ สเก็ต ให้มาร่วมประลองความสามารถวัดทักษะผ่านการแข่งขัน ภายใต้โครงการ "Aunjai Ice Challenge 2012" ในรอบชิงชนะเลิศ เพื่อเฟ้นหาสุดยอดแชมป์เยาวชนและนักไอซ์สเก็ตที่มีลีลาเหนือชั้นในรูปแบบ Skating in your way โดยมีผู้ผ่านการคัดเลือกจำนวน 60 คน จากการแบ่งการแข่งขันออกเป็น 3 รุ่น ได้แก่ รุ่น Beginner อายุ 4-8 ปี, รุ่น Beginner อายุ 9-15 ปี และรุ่น Advanced ไม่จำกัดอายุ โดยกิจกรรมจัดขึ้น ณ ลานไอซ์ สเก็ต The Rink ชั้น 1 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์

การแข่งขันครั้งนี้มีผู้เข้าแข่งขันทั้งรุ่นจิ๋วไปจนถึงรุ่นใหญ่ รวมถึงลีลาการแสดงไอซ์ สเก็ต ที่ผู้เข้าแข่งขันต่างขนบรรดาอุปกรณ์ประกอบฉาก (Prop) และจัดเต็มกับเสื้อผ้าหน้าผมเหมือนมืออาชีพ เรียกเสียงกรี๊ดจากคนดูรอบๆสนามการแข่งขันไม่ขาดสาย งานนี้น้องอุ่นใจยังร่วมออกท่วงท่าลีลาการเล่นไอซ์ สเก็ต เพื่อเปิดการแข่งขันอย่างเป็นทางการ จนได้รับเสียงฮือฮาไม่แพ้ผู้เข้าแข่งขัน การตัดสินว่าผู้เข้าแข่งขันรายใดได้อยู่ต่อหรือต้องเก็บรองเท้าสเก็ตออกจากสนามน้ำแข็งไปนั้น ขึ้นอยู่กับเกณฑ์การตัดสินของคณะกรรมการโดยเน้นการพิจารณาทักษะและความต่อเนื่องของการแสดง พละกำลังและความสมบูรณ์ การออกแบบท่าและการดึงดูดผู้ชม การตีความหมายเพลงจากท่าการแสดง และชุดที่ใช้ในการแสดงและ Prop ประกอบร่วมในการแสดง ซึ่งทั้งหมดควรมีความโดดเด่นและกลมกลืนกันภายใต้เวลาการแสดงความยาว 2 นาที

ผลปรากฎว่าผู้ชนะเลิศในรุ่นเล็ก Beginner อายุระหว่าง 4-8 ปี ที่ทำการแสดงโดนใจคณะกรรมการ ตกเป็นของ "น้องเหม่ยหลิน".... เด็กหญิงนลพรรณ นวมงคล อายุ 6 ปี ชั้นป.1 รร.สาธิตประสานมิตร มศว. กับโชว์ในชื่อชุด Amazing Thailand ที่นำศิลปะแม่ไม้มวยไทยการไหว้ครูมาประยุกต์กับลีลาการดีดไหแบบอีสานได้อย่างลงตัว น่ารักสมตัว สำหรับผู้ชนะเลิศในรุ่น Beginner อายุระหว่าง 9-15 ปี ได้แก่ "น้องปิกนิก" เด็กหญิงศนิ มโนมัยพิบูลย์ อายุ 9 ปี ชั้น ป.3 รร.นานาชาติ Nist ที่แสดงโชว์ลีลาสุดโดนใจ 2 บุคลิกในร่างเดียว ในชื่อชุด ถ้าฉันรวย จะสวยให้ดู ซึ่งเรียกเสียงกรี๊ดจากคนดูข้างเวทีไม่แพ้โชว์อื่นๆ "น้องปิกนิก"บอกกับเราว่า "...เล่นไอซ์ สเก็ตมานานกว่า 3 ปีค่ะ เพราะมีต้นแบบอย่าง Kim-Yu-na ราชินีไอซ์ สเก็ต แดนกิมจิ เป็นแรงผลักดันจากทางอินเทอร์เน็ตให้หนูหมั่นฝึกซ้อมทุกอาทิตย์ การเข้าร่วมเล่นไอซ์สเก็ตในครั้งนี้ ทำให้หนูเห็นคุณค่าของผู้หญิงว่า ความสวยของผู้หญิงไม่ได้สำคัญมากเท่าไหร่ แต่น้ำใจสำคัญกว่า เพราะเวทีนี้ทำให้หนูได้รับประสบการณ์จากเพื่อนใหม่ ต่างโรงเรียนว่า น้ำใจนักกีฬาเป็นสิ่งสำคัญที่สุด เพราะมีแต่รอยยิ้มที่เพื่อนๆมอบให้กันค่ะ ไม่มีใครร้องไห้ที่ไม่ได้รับรางวัล"

รางวัลชนะเลิศในรุ่น Advanced ไม่จำกัดอายุ เป็นของหนูน้อยมหัศจรรย์ลีลาสุดพลิ้วขั้นเทพ วัย 6 ปี "น้องเบลล์" เด็กหญิงปัณทารีย์ สุจริต ชั้น ป.1 รร.นานาชาติกีรพัฒน์ กับโชว์ปิดท้ายสุดอลังการที่เรียกเสียงกรี๊ดและเสียงปรบมือจากคนดูสนั่นลานไอซ์สเก็ต ในชื่อชุดการแสดง สนุกสนานไปกับ Gummy Bears ซึ่งน้องเบลล์ตีบทแตกแสดงได้สมความน่ารักและความสนุกได้จริงๆ ส่วน" น้องหวาย"เด็กหญิงธัญสินี ล้ำเลิศทรัพย์ อายุ 10 ปี ชั้นป.4 รร.เลิศหล้า คว้ารางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 เข้าร่วมโครงการฯนี้เพราะได้รับแรงบันดาลใจจากพี่สาวที่เป็นนักกีฬาไอซ์ สเก็ตทีมชาติ และอยากจะเป็นนักกีฬาไอซ์ สเก็ตเหมือนพี่สาว เธอจึงลงสมัครเข้าร่วมแข่งขัน แม้หุ่นของน้องหวายออกจะดูท้วม ตุ้ยนุ้ย แต่ก็พลิ้วได้ใจคนดูไปเต็มๆ "น้องเอมมี่" มนต์ธิดา โชติชนาภิบาล วัย 16 ปี ชั้น ม.4 รร.สาธิต มหาวิทยาลัยรังสิต เข้าร่วมแข่งขันในครั้งนี้ เพราะชอบการออกกำลังกายเป็นชีวิตจิตใจ เอมมี่เลือกโชว์การเล่นไอซ์ สเก็ต ในชื่อชุด The Bride in Kill Bill เพราะการแสดงชุดนี้ บ่งบอกความเป็นตัวเธอมากที่สุด ที่เป็นคนชอบความความสนุกและความตื่นเต้นควบคู่กัน

อายุไม่ใช่อุปสรรคสำหรับโครงการฯนี้ เพราะเปิดโอกาสให้ทุกคนที่รักการเล่นไอซ์ สเก็ต ให้ได้แสดงความสามรถในแบบฉบับ Your World You Way ซึ่ง นิพนธ์ กระต่ายเพชร วัย 40 ปี ผู้จัดการฝ่ายอุปกรณ์การกีฬา ก็เป็นอีกหนึ่งคนที่เข้าร่วมแข่งขันในรุ่น Advanced ไม่จำกัดอายุ ซึ่งเขายังเป็นแรงบันดาลใจให้กับผู้ชมและน้องๆที่เข้าร่วมแข่งขันได้ดีอีกด้วยว่า อายุเป็นเพียงตัวเลข ไม่มีอะไรจะมาขวางกั้นความชอบกีฬาประเภทนี้ได้ นิพนธ์ เล่าว่าเขาคลุกคลีอยู่ในวงการไอซ์ สเก็ตมากว่า 28 ปี ตั้งแต่สมัยเรียนมัธยมปลาย เพราะชอบเล่นกีฬาสเก็ตเป็นทุนเดิม พอมีโอกาส จึงขอทำตามฝันครั้งนี้ให้สุดความสามารถ ถึงแม้ว่าเขาจะไม่ได้ชัยชนะแต่ก็ชนะใจตัวเอง และยังเป็นกำลังใจให้กับรุ่นน้องที่แข่งในเวทีเดียวกันอีกด้วย

"ความพยามยามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จย่อมอยู่ที่นั่น" การแข่งขันครั้งนี้แสดงให้เห็นศักยภาพและความสามารถของเด็กไทยที่รักและชื่นชอบในกีฬาไอซ์ สเก็ต ได้เป็นอย่างดี ไม่แน่สักวันหนึ่งเด็กไทยอาจเป็นนักกีฬาไอซ์ สเก็ตระดับโลก เฉกเช่น Kim Yu-na ราชินีไอซ์สเก็ต ประเทศเกาหลี ขอเพียงไม่ย่อท้อ และไม่ดูถูกความสามารถของตัวเองเท่านั้น ..... สำหรับรางวัลของผู้ชนะเลิศทั้ง 3 รุ่น ได้รับตั๋วเครื่องบินไปกลับ กรุงเทพฯ-เกาหลี จำนวน 2 ที่นั่ง เพื่อเก็บเกี่ยวประสบการณ์สุดพิเศษกับการตามรอยนักกีฬาไอซ์ สเก็ตระดับโอลิมปิค Kim Yu-na พร้อมบัตรสมาชิก The Rink เล่นไอซ์สเก็ตฟรีตลอด 3 เดือน