"เจ้าเหม็น" ของ "หมอตั๋ง"

เจ้าตัวโปรด

เพราะสัตว์เลี้ยงตัวโปรดของ "หมอตั๋ง".....นายสัตวแพทย์บูรพงษ์ สุธีรัตน์ รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลสัตว์ตลิ่งชัน คือ "เจ้าเหม็น" สุนัขพันธุ์ชเนาว์เซอร์ เพศเมีย อายุ 5 ปี ด้วยนิสัยขี้อ้อน ความจำดีมาก ฉลาด รู้จักเอาใจนายและเพื่อนรอบข้างนาย และดูแลนายอย่างจงรักภักดี ถ้ามีคนแปลกหน้ามาใกล้นาย มันจะเห่าขู่ ทำให้หมอตั๋งรู้สึกว่าเจ้าเหม็นเป็นเพื่อนที่ใกล้ชิด เมื่อตัวเองยังผูกพันกับเจ้าเหม็นขนาดนี้จึงคิดว่าใครที่เลี้ยงน้องหมาก็ต้องมีความรักและห่วงใยไม่แพ้กัน ดังนั้นในโอกาสก้าวขึ้นสู่ปีที่ 34 ของการก่อตั้งโรงพยาบาลสัตว์ตลิ่งชัน ซึ่งนอกจากจะมีศูนย์ตรวจโรคเฉพาะทาง อาทิ ศูนย์ผิวหนัง ศูนย์สูติกรรม ศูนย์ทันตกรรม ศูนย์ผ่าตัดเนื้อเยื่ออ่อน ศูนย์มะเร็ง ศูนย์โรคไต ศูนย์ฉุกเฉินและดูแลพิเศษ 24 ชม ศูนย์เอ็กซเรย์ และ อัลตราซาวด์ ศูนย์โรคแมว ฯลฯ หมอตั๋งจึงมีนโยบายเพิ่มบริการศูนย์กายภาพบำบัดและลู่วิ่งสายพานใต้น้ำ ศูนย์ฝึกสุนัขตลิ่งชัน ศูนย์ฌาปนกิจศพสัตว์เลี้ยง เพื่อให้สมกับเป็นศูนย์สุขภาพเพื่อสัตว์เลี้ยงแบบครบวงจร ถูกใจคนรักสัตว์เลี้ยงให้มากที่สุด หมอตั๋งบอกว่า

"....ทุกวันนี้ผู้เลี้ยงสุนัขจำนวนมากยังขาดความรู้ ความเข้าใจในการเลี้ยงสุนัขที่ถูกต้อง ทำให้เกิดปัญหาตามมา โรงพยาบาลสัตว์ตลิ่งชันจึงร่วมกับศูนย์ฝึกสุนัขไชยภักดิ์ เปิด ""Talingchan Dog Training Center" หรือ ศูนย์ฝึกสุนัขตลิ่งชัน เพื่อฝึกสุนัขให้มีวินัยมากขึ้น รู้จักรับคำสั่งขั้นพื้นฐานได้ ตลอดจนละลายพฤติกรรมก้าวร้าวต่าง ๆ ลง เช่น กัดแทะข้าวของ ขับถ่ายไม่เป็นที่ ฯลฯ เพื่อจะได้เข้าสังคมและอยู่ร่วมกับคนได้อย่างมีความสุข คอร์สนี้ดูแลโดยคุณวันไชย เจียมภักดี ครูฝึกสุนัขมากประสบการณ์ระดับประเทศ ซึ่งจัดอบรมที่โรงพยาบาลสัตว์ตลิ่งชัน คอร์สละ 3 ครั้ง ๆ ละ 2 ชั่วโมง รับเพียงคอร์สละ 15 ตัวเท่านั้น โดยจะเรียนทั้งภาคทฤษฏีและฝึกปฏิบัติต่อเนื่องทุกวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 13.30-16.30 น. สำหรับสุนัขที่จบหลักสูตรจะได้ประกาศนียบัตรรับรองด้วย ปัจจุบันเป็นกำลังเปิดคอร์สเป็นรุ่นที่ 3 ซึ่งที่ผ่านมาได้รับผลตอบรับดีมากเป็นที่น่าพอใจ เนื่องจากเจ้าของสุนัขที่เข้ารับการฝึก สามารถปรับเปลี่ยนอุปนิสัยสุนัขที่ก้าวร้าวให้มีระเบียบวินัยมากขึ้นได้ รู้จักอุปนิสัยสุนัขของตัวเองทำให้สามารถควบคุมสุนัขได้ดีขึ้น....

....เรามีศูนย์กายภาพบำบัดและลู่วิ่งสายพานใต้น้ำ เพื่อเสริมสร้างสุขภาพที่แข็งแรง เพื่อฟื้นฟูสัตว์เลี้ยงจากอาการป่วย ด้วยโรคกระดูก กล้ามเนื้อ เส้นเอ็น ข้อต่อ และ ระบบประสาท ที่มีความผิดปกติ สร้างกล้ามเนื้อ ข้อต่อ เส้นเอ็น หลังการผ่าตัด หรือออกกำลังกายเพื่อลดความอ้วนหรือเพื่อสร้างกล้ามเนื้อสำหรับการประกวด เน้นการรักษาแบบแบบองค์รวม(Holistic Treatment) ทั้งร่างกาย จิตใจและความสัมพันธ์ระหว่างเจ้าของกับสัตว์เลี้ยงควบคุมและดูแลโดยสัตวแพทย์เฉพาะทาง ศูนย์กายภาพบำบัดและลู่วิ่งสายพานใต้น้ำ ประกอบด้วย ธาราบำบัด ลู่วิ่งสายพานใต้น้ำ เครื่องนวดไฟฟ้า เครื่องกระตุ้นไฟฟ้าและเลเซอร์เพื่อฟื้นฟูกล้ามเนื้อ....

....ซึ่งธาราบำบัด (Hydrotharepy) คือ การเคลื่อนไหวในสระน้ำ ช่วยลดความเสียดทาน สัตว์เลี้ยงไม่ให้ต้องรับน้ำหนักตัวขณะเคลื่อนไหวในน้ำ ทำให้เกิดการไหลเวียนของเลือดมายังเนื้อเยื่อ ข้อต่อและอวัยวะต่างๆ มากขึ้น ทำให้ลดการบาดเจ็บ ลดความเจ็บปวด เสริมสร้างกล้ามเนื้อ ทำให้สัตว์ฟื้นตัวได้เร็วหลังการผ่าตัด ลู่วิ่งใต้น้ำ (Treadmill) สายพานวิ่งใต้น้ำที่มีคุณสมบัติพยุงขาทั้งสี่ของสัตว์เลี้ยงให้รับน้ำหนักน้อยลง ทั้งนี้น้ำหนักที่สุนัขจะเดินบนน้ำจะลดลงตามความสูงของระดับน้ำ เช่นน้ำสูงระดับข้อสะโพกสุนัข น้ำหนักตัวที่สุนัขตัวนั้นทิ้งบนขาจะเหลือเพียง 38 % นอกจากนี้แรงดันน้ำยังช่วยลดการบวม และการอักเสบของข้อต่อ การเดินบนสายพานใต้น้ำเป็นการออกกำลังกายที่มีประสิทธิภาพสูง เป็นการบำบัดรักษาที่ช่วยเพิ่มสมรรถภาพของระบบประสาท กล้ามเนื้อ เส้นเอ็นต่างๆ ของขาทั้งสี่ได้ดีกว่าการว่ายน้ำในสระหรือธาราบำบัดอย่างเดียว และเป็นการรักษาที่ตรงจุดมากยิ่งขึ้น สำหรับเครื่องนวดไฟฟ้า เครื่องกระตุ้นไฟฟ้าและเลเซอร์เพื่อฟื้นฟูกล้ามเนื้อ ช่วยบรรเทาอาการเจ็บปวดของกล้ามเนื้อและเอ็น นวดเพื่อกระตุ้นกล้ามเนื้อที่ลีบและอ่อนแรงให้ฟื้นฟูมีกำลัง ช่วยทำให้สุนัขของท่านกลับมาเดินใช้ชีวิตได้อย่างปกติ อีกครั้ง ...."

นอกจากนี้โรงพยาบาลสัตว์ตลิ่งชันยังร่วมกับสำนักงานสัตวแพทย์สาธารณสุข สำนักอนามัย กรุงเทพมหานคร จัดรถโมบายเคลื่อนที่ ออกหน่วยการให้บริการสุขภาพสัตว์ ในรูปแบบ ต่าง ๆ หมอตั๋งเล่าว่า

"....สำหรับกิจกรรมเพื่อสังคมในปีนี้ จากการที่กรุงเทพมหานครมีกฎหมายการควบคุมสัตว์เลี้ยง โดยเจ้าของสุนัขต้องขึ้นทะเบียนสุนัขที่เลี้ยงทุกตัวโดยการฝังไมโครชิพ หากพ้นกำหนดในปี 2555 สุนัขเลี้ยงที่ไม่ได้ทำการฝังไมโครชิพ เจ้าของจะถูกปรับและมีโทษตามกฎหมาย โรงพยาบาลสัตว์ตลิ่งชันจึงร่วมกับสำนักงานสัตวแพทย์สาธารณสุข สำนักอนามัย กรุงเทพมหานคร จัดรถโมบายเคลื่อนที่ ออกหน่วยการให้บริการสุขภาพสัตว์ เช่น ฝังไมโครชิพสุนัข ทำหมัน ฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า พร้อมตรวจสุขภาพสัตว์เลี้ยงให้ฟรีโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ โดยจะหมุนเวียนไปยังหมู่บ้านต่าง ๆ ย่านตลิ่งชันตลอดปี 2555 สำหรับหมู่บ้านใดที่สนใจสามารถติดต่อกับทางโรงพยาบาลฯ ได้โดยตรง นอกจากนี้ ยังจะขอความอนุเคราะห์ผู้มีจิตศรัทธา ร่วมกันบริจาคเงินและอาหารสุนัขให้ เกาะสุนัข พุทธมณฑล เพื่อฟื้นฟูหลังน้ำท่วม โดยผู้บริจาคแจ้งความจำนงได้ที่ โทร 02-887-8321-3 ตลอด 24 ชั่วโมง..."

ท่านใดมีปัญหาเรื่องน้องหมาโทรศัพท์ไปสอบถามกันได้ที่รายละเอียดได้ที่ 02-887-8321-3 หรือ www.fecebook.com/talingchanpet....เพราะเรื่องมะหมา ไม่ใช่เรื่องหมูๆนะเจ้าคะ