บันเทิง หน้าร้อน (มากๆ)

บันทึกรายปักษ์

เดือนเมษายนที่ผ่านมา มีเหตุการณ์มากมายเกิดขึ้นในประเทศ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องแผ่นดินไหว ที่เกาะสุมาตราและมีการเตือนภัยสึนามิ ทางภาคใต้ รวมไปถึง การเกิดแผ่นดินไหว ที่เกาะภูเก็ต อีกทั้ง การเกิด แผ่นดินที่ลุกเป็นไฟ ในหลายจังหวัด ซึ่งไม่น่าเชื่อเลยว่าจะมีเรื่องแบบนี้เกิดขึ้นในประเทศเราได้ พูดถึงเรื่องแผ่นดินไหว มีผู้แนะนำเรื่องการหลบภัยไว้ว่า กองหนังสือ และนิตยสาร สามารถ รองรับน้ำหนัก และช่วยชีวิต คนให้รอดตายจากเหตุแผ่นดินไหวมามาก ท่านที่สนใจใฝ่รู้การป้องกันตนเองสามารถ เข้าไปที่กูเกิ้ลส์ และพิมพ์คำว่า สามเหลี่ยมชีวิต มีเรื่องราวผู้ที่สามารถรอดชีวิต จากกองหนังสือมาแล้ว

และมาในวันนี้ อากาศร้อน อุณหภูมิ ทะลุเกิน 40 องศา เกิดปัญหาภัยแล้งตามมาอีก

นี่ยังไม่รวมถึง ข่าวการเสียชีวิตของผู้คน ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ที่ทะลุ เกิน 320 ชีวิต เจ็บอีกนับเป็น 3320 คน ไม่ทราบว่า สนุกกันแบบไหน เที่ยวกันอย่างไร ถึงมีผู้เสียชีวิต และบาดเจ็บ มากกว่า ไปสงครามอีกนะ ถ้าเทียบเป็นการสูญเสียทางเศรษฐกิจ ก็เรียกได้ว่า สูญเสียกันเป็นแสนล้านเลยทีเดียว

ภาพข่าวที่ทำให้คนไทยรู้สึกดี แม้จะเป็นข่าวการสูญเสียก็ตาม ก็น่าจะเป็นการที่คนไทยนับแสนนับล้านคน ที่เฝ้าชมการถ่ายทอดพพระราชพิธีถวายเพลิงพระศพ สมเด็จพระเจ้าภคินีเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดา สิริโสภาพัณณวดี ในวันจันทร์ที่ 9 เมษายน หลังสิ้นพระชนม์ เมื่อวันที่ 27 กรกฎาคม พุทธศักราช 2554

พระราชพิธีถวายเพลิงพระศพตามราชประเพณีไทย เนื่องจากทรงพระยศเจ้าฟ้า และทรงเป็นพระราชธิดาพระองค์เดียวของพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ภาพขบวนพิธีตามราชประเพณี รวมไปถึงได้เฝ้าชมพระบารมีของ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ และพระบรมวงศานุวงศ์ ก็ได้สร้างความรู้สึก เป็นปลื้ม ดีใจ และภาคภูมิในความเป็นไทยไม่น้อย

เชื่อว่า กว่า หญิงไทยฉบับบนี้จะวางบนแผง อุณหภูมิในบ้านเราน่าจะเข้าสู่โหมดปกติแล้ว

มาถึงเรื่องบันเทิงที่จะมาบันทึก เพื่อคลายความร้อนรุ่มกันสักนิด เรามีวงดนตรีรุ่นใหญ่มากมาแนะนำให้รู้จัก ซึ่ง มี ชรัส เฟื่องอารมย์ เป็นสมาชิก เรื่องราวของชมรมนักดนตรีอาชีพ ผลรางวัลสุพรรณหงส์ทองคำ จีทเอช ชวนเที่ยว และ เดอะว้อยซ์ รายการประกวดร้องเพลงล่าสุดของวงการที่บอกว่าจะมาตีกินชิงเรตติ้ง ของทุกรายการประกวดในประเทศนี้ทีเดียว ผู้จัดเขาคุยว่างั้น

วง I- SASS PLAY ON ไม่อยากเขียนชื่อเป็นภาษาไทยเพราะเวลาออกเสียงแล้วจะไม่สุภาพ วงดนตรีวงนี้เป็นการรวมตัวของอดีตนักดนตรีรุ่นใหญ่ ซึ่งสมาชิกในวงประกอบด้วย

สุรศักดิ์ ยงวัฒนานันท์ (อั๊ง) เป็นนักร้องนำ และ เล่นแซ็กโซโฟน ด้านการงานปัจจุบันเป็นเจ้าของโรงพยาบาลพัทยาเมโมเรียล เคยเป็นผู้พิพากษาสมทบศาลลิขสิทธิ์ทางปัญญา เคยเป็นประธานฝ่ายกิจกรรมของวิทยาลัยป้องกันราชอาณจักรรุ่น ปี 2548

ชรัส เฟื่องอารมย์ (แต๋ม) คนนี้ไม่ต้องแนะนำ รู้จักกันเป็นอย่างดี ตำแหน่งเป็นนักร้องและนักแสดง เป็นผู้บริหารสูงสุดของสถาบันการเงินแห่งหนึ่ง

ชพัฒน์ชัย วงษ์สุวรรณ (เชิด) ตำแหน่งคีย์บอร์ด เป็นกรรมการผู้จัดการบริษัท เป็นคนแต่งเพลงโฆษณามาหลายสิบปี

สมชาย กฤษณะเศรณี (ปื๊ด) ตำแหน่ง กีต้าร์เบส และร้องนำ เคยเล่นวงดนตรีวงเดอะไดนามิค, เลอเดอมองค์และอิมพอสซิเบิ้ล จบการศึกษาวิชาดนตรีสูงสุดจากมหาวิทยาลัยเบิร์กเล่ย์ บอสตัน สหรัฐอเมริกา เคยเป็นเอ็กเซ็กคิวทีฟโปรดิวเซอร์อยู่บริษัทแกรมมี่

กิตติพัฒน์ ไชยนุวัติ (บีท)ตำแหน่งกลอง อดีตมือกลองวงเดอะฟอกซ์ เคยเล่นอาชีพที่สหรัฐอเมริกา กับวงดนตรีท้องถิ่นชั้นนำเป็นเวลาหลายปี อยู่ในวงการบันเทิงและวงการโฆษณา ปัจจุบันเป็นผู้บริหารของบริษัทโฆษณา

ชัชวาลย์ เดชะปัญญา (อั๋น) ตำแหน่งแซ็กโชโฟน เคยเป็นผู้อำนวยการการบินไทย ประจำกรุงเซี่ยงไฮ้

Mr.Chai Holway (ช้าง) ตำแหน่งรีทึมกีต้าร์และร้องนำ ปัจจุบันเป็นเจ้าของบริษัท เคยเล่นดนตรีอาชีพที่สหรัฐอเมริกามานานกว่า 40 ปี

โอภาส ชาญสุกใส (ก้อง) ตำแหน่งลีดกีต้าร์และร้องนำ ปัจจุบันมีกิจการส่วนตัว เคยเล่นกับวงดนตรี โฮม, เลอเดอมองค์และวงดนตรีชั้นนำอีกหลายวง

วง I- SASS PLAY ON รวมตัวเล่นดนตรี เป็นงานอดิเรก เน้นงานแสดงในกลุ่มเพื่อนพ้อง และเพื่อการกุศล เปิดการแสดงมาแล้วหลายแห่ง โดยเฉพาะ การเล่นเพื่อหารายได้ ช่วยนักดนตรีที่ประสบปัญหา และเป็นหนึ่งในวงที่นักดนตรี ในวง ได้เป็นประธานชมรมนักดนตรีอาชีพ (ประเทศไทย)

เรื่องราวของชมรมนักดนตรีอาชีพ (ประเทศไทย) เป็นกลุ่มนักดนตรีที่มีจิตสาธารณะ รวมตัวกันเป็นชมรมเพื่อให้การช่วยเหลือกลุ่มนักดนตรี ผู้ประกอบอาชีพที่เกียวกับนักดนตรี เพราะทุกวันนี้ นักดนตรีเปรียบเหมือนอาชีพที่ไม่มีมาตรการการได้รับการดูแลใดๆจากภาครัฐ ไม่มีประกันสังคม ไม่มีสวัสดิการ จากนายจ้าง เมื่อเวลาแก่ตัวลง หรือเจ็บป่วย นั้น สร้างปัญหาให้กับตนเองและครอบครัวไม่น้อย ดังนั้น การมารวมตัวกันในนาม ชมรมนักดนตรีอาชีพ (ประเทศไทย) นอกจากการไปช่วยเหลือผู้ป่วย ไปงานศพตามเผาเพื่อนพ้อง แล้วยังจะมีการที่จะหาทางช่วยยกระดับฐานะอาชีพนี้เข้าสู่การคุ้มครองจากภาครัฐด้วย

โดยปัจจุบัน มี กิตติพัฒน์ ไชยนุวัติ เป็นประธานชมรม โดยจะมีการจัดงานเพื่อหารายได้ เข้าชมรมเพื่อใช้ในการให้ความช่วยเหลือนักดนตรีที่ประสบปัญหาต่อไป

เดอะ ว้อยซ์ "เสียงจริง ตัวจริง"

ผู้เขียนว่า บ้านเรา นั้นมีการจัดการประกวดการร้องเพลงมากเกินไปแล้ว แต่ก็ดูจะเป็นรายการที่สร้างรายได้ สร้าง ศิลปินหน้าใหม่เข้าวงการที่ดี ก็เลยมีการจัดการประวกดร้องเพลงอีกหนึ่งรายการขึ้นมา ซึ่งเป็นการซื้อลิขสิทธิ์จากต่างประเทศ The Voice รายการแข่งขันเพื่อเฟ้นหานักร้องที่ดีที่สุดในโลก ที่ประสบความสำเร็จอย่างยิ่งใหญ่จากหลายประเทศทั่วโลก เริ่มต้นจากประเทศแม่ คือ ฮอลแลนด์ แล้วปะทุลุกลามความสำเร็จจากประเทศสู่ประเทศ ทวีปสู่ทวีป ไม่ว่าจะเป็นในอเมริกา อังกฤษ อินเดีย เกาหลี ฯลฯ รวมทั้งหมดแล้วกว่า 40 ประเทศทั่วโลก ทำให้The Voice สามารถพลิกโฉมรายการแข่งขันร้องเพลงทางโทรทัศน์ที่น่าเบื่อให้เป็นรายการที่มีผู้ชมติดตามชมมากที่สุดในโลกรายการหนึ่ง

The Voice เดินทางมาถึงประเทศไทยเป็นที่เรียบร้อย ภายใต้การอิมพอร์ทโดย บริษัท ทรูมิวสิค ทุ่มทุน และ จับมือกับ บริษัท โต๊ะกลม ในเครือเวิร์คพอยท์ร่วมสร้างสรรค์ The Voice ครั้งแรกในประเทศไทย ภายใต้คอนเซ็ปท์ที่เป็นหัวใจที่เป็นเอกลักษณ์เพียงหนึ่งเดียว นั่นคือ "ปิดตา เปิดใจ ใช้หู"

บรรดาศิลปินคนสำคัญทั้ง 4 คนที่จะเข้ามาสวมบทบาท "โค้ช" ของ The Voiceนั่นคือ เจนนิเฟอร์ คิ้ม, ศิลปินหนุ่มแถวหน้าของวงการ ก้อง - สหรัถ สังคปรีชา แร็พเพอร์ตัวพ่อของวงการ โจอี้ บอย และนักร้องนักแต่งเพลงรุ่นใหม่ แสตมป์ - อภิวัชร์ เอื้อถาวรสุข มาทำหน้าที่ "ศิลปินค้นหาศิลปิน" เฟ้นหาผู้แข่งขันที่มีความสามารถทางด้านการร้องเพล ภายใต้แนวคิดเพียงหนึ่งเดียว นั่นคือ "เสียง" ร้องที่ดีที่สุดเท่านั้น โดยไม่สนใจเรื่องของรูปร่างหน้าตาใดๆ ทั้งสิ้น รวมถึงไม่จำกัดเพศ และประสบการณ์ทางดนตรีใดๆ ขอเพียงมีอายุตั้งแต่16 ถึง 60 ปี ก็สามารถสมัครเข้าแข่งขันได้

The Voice จะออกอากาศ ทางสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง เร็วๆ นี้ ติดตามรายละเอียดการสมัครออดิชั่นออนไลน์ได้ที่www.thevoicethailand.com ตั้งแต่วันนี้ - 10 มิถุนายน

จีทีเอช เขามา ชวนเที่ยวงาน "จีทีเอช ฟันเฟซ

กระทบไหล่ดาราดัง 2 มิถุนายน ที่ ซานโตรินี่ ชะอำ อันว่า ซานโตรินี่ พาร์ค ชะอำ กำลังเป็น แหล่ง อินเทรนด์ ของนักท่องเที่ยวที่ ไป เพชรบุรี หัวหิน และเข้าเพลินวานจนเบื่อ ไปตลาดน้ำหัวหินจนไม่รู้ว่าจะซื้ออะไรแล้ว ให้แวะเวียนไปที่นี่ ถ่ายรูป เพื่อจะมาอวดกันในเฟซบุ้ค

ทางค่าย จีทีเอช คงนึกสนุก และจะได้พาดารานักแสดงไปเที่ยวด้วย เลยไปจับมือ ร่วมกับ ซานโตรินี่ จัดงาน "จีทีเอช ฟันเฟซ แอท ซานโตรินี่ พาร์ค ชะอำ" ในวันเสาร์ที่ 2 มิถุนายน 2555 ตั้งแต่ 4 โมงเย็น ถึง เที่ยงคืน ต้องซื้อบัตรราคานะคะ ผ่านทางไทยทิกเก็ต เมเจอร์ บัตรราคา 249 บาท โดยงานนี้จะได้ร่วมกิจกรรมสนุกสนานมากมาย พร้อมกระทบไหล่ดาราดังจากค่าย จีทีเอช อาทิ เต๋อ-ฉันทวิชช์ ธนะเสวี, ซันนี่ สุวรรณเมธานนท์, คริส หอวัง, พีค-ภัทรศยา เครือสุวรรณศิริ, โบ-ธนากร ชินกูล, เผือก-พงศธร จงวิลาส ฯลฯ รวมถึงเหล่าผู้กำกับ ที่จะมาร่วมสนุกในกิจกรรมกันอย่างมากมาย เรียกว่ามากระทบไหล่แบบตัวต่อตัว นอกจากจะได้ไปถ่ายรูปกับบรรยากาศสวยๆ แล้ว ยังจะได้มาร่วมเล่นกีฬาสีแบบใกล้ชิดกับ นักแสดง และ ดีเจโบ, ดีเจเผือก มีบูธถ่ายภาพแบบหน้าแนบชิดกับดาราคนโปรด ซันนี่, คริส, ไอซ์, เต้ย, พีค ด้วย ดูน่าสนุกทีเดียวเชียวกับงานนี้ และยังมีคอนเสิร์ตศิลปินดัง เจ็ทเซ็ทเตอร์, ป๊อบ แคลอรี่ บลาห์ บลาห์, พาราด็อกซ์ และ วงซัคซี้ด ใครอยากหาที่ถ่ายรูปใหม่ๆพร้อมกับ กระทบไหล่ดาราจากค่ายจีทีเอช ก็แวะไปที่นี่ได้ ตามวันและเวลา ดังที่ว่าไว้

..........................

ดีใจจัง เป็นเอก รัตนเรือง คว้ารางวัล สุพรรณหงส์ทองคำ จาก ฝนตกขึ้นฟ้า อีกแล้ว

ผู้เขียนเป็นแฟนพันธุ์แท้ของ เป็นเอก รัตนเรือง ชื่นชอบผลงานการกำกับภาพยนตร์ของเขามาก เคยมีโอกาสร่วมงานกันตอนที่ เป็นเอก กำกับเรื่อง พลอย ที่มี อนันดา เอเวอร์ริ่งแฮม หมิว ลลิตา ปัญโญภาส พรวุฒิ สารสิน นำแสดงจนทำให้ ผู้เขียนได้มีโอกาสไปร่วมงานเทศกาลหนังที่เมืองคานส์ เมื่อ ภาพยนตร์เรื่อง พลอยได้รับเชิญให้ไปร่วมฉายในเทศกาลหนัง ที่นั่นอย่างเป็นทางการขอบคุณเป็นเอก และบริษัทไฟว์ สตาร์ไว้ตรงนี้

เป็นเอก เป็นผู้กำกับที่ทำงานด้วยแล้ว มีความสุขที่ีสุด ปีนี้ดีใจไปกับเป็นเอกครั้งหนึ่งแล้วเมื่อฝนตกขึ้นฟ้า คว้ารางวัล ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม จาก ชมรมวิจารณ์บันเทิงมาแล้ว

มาถึงวันนี้ เขาก็ได้รับรางวัลเกียรติยศสูงสุดในวงการภาพยนตร์ รางวัลสุพรรณหงส์ ครั้งที่ 21 หรือ สุพรรณหงส์ทองคำ ประจำปี 2554 "เป็นเอก รัตนเรือง" ก็คว้ารางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยมจาก "ฝนตกขึ้นฟ้า"มาได้ ยินดี กับเขาอย่างจริงใจ ยินดีกับเป็นเอกแล้ว ไม่บอกว่า ใครบ้างที่ได้รับการเสนอชื่อและได้รับรางวัลบ้างอีก

สำหรับรางวัล สุพรรณหงส์ทองคำ ประจำปี 2554 วงการภาพยนตร์ในปีนี้ มีอาทิ

รางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยม คือ ลัดดาแลนด์ (บริษัท จีทีเอช จำกัด) ส่วนเรื่องที่ได้รับการเสนอชื่อมี อาทิ ฝนตกขึ้นฟ้า (บริษัท โลคอล คัลเลอ ฟิล์ม จำกัด) ที่รัก (บริษัท ป๊อบ พิคเจอร์ จำกัด) พุ่มพวง (บริษัท สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด) ศพไม่เงียบ (บริษัท เดอ วอร์เรนท์ พิคเจอร์ จำกัด)

รางวัลผู้กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยม คือ เป็นเอก รัตนเรือง จาก ฝนตกขึ้นฟ้า ส่วนผู้ที่ได้รับการเสนอชื่อมีอาทิ โสภณ ศักดาพิศิษฏ์ จาก ลัดดาแลนด์ ,โทมัส เดอวารีเรนน์วอลเลอร์ จาก ศพไม่เงียบ , สมจริง ศรีสุภาพ จาก 30 กำลังแจ๋ว ทรงยศ สุขมากอนันต์ จาก Top Secret วัยรุ่นพันล้าน

รางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยมได้แก่ นพชัย ชัยนาม จาก ฝนตกขึ้นฟ้า ผู้ที่ได้รับการเสนอชื่อมีอาทิ สหรัถ สังคปรีชา จาก ลัดดาแลนด์,วิทยา ปานศรีงาม จาก ศพไม่เงียบ, สุเทพ โพธิ์งาม จาก หมาแก่ อันตราย, ภูภูมิ พงษ์ภาณุ จาก 30 กำลังแจ๋ว

รางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม คือ ปิยธิดา วรมุสิก จาก ลัดดาแลนด์ ผู้ที่ได้รับการเสนอชื่อมีอาทิ สุธิดา หงษา จาก ปัญญาเรณู , อริสสรา เลอมวณ จาก รักจัดหนัก, เปาวลี พรพิมล จาก พุ่มพวง, พัชราภา ไชยเชื้อ จาก 30 กำลังแจ๋ว

รางวัลนักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม คือ วรรณศักดิ์ ศิริหล้า จาก ศพไม่เงียบ ผู้ที่ได้รับการเสนอชื่อ มี อาทิ สมบูรณ์สุข นิยมศิริ จาก Top Secret วัยรุ่นพันล้าน, พชร จิราธิวัฒน์ จากSuck Seed ห่วยขั้นเทพ, นิรุตติ์ ศิริจรรยา จาก คนโขน, ณัฐวุฒิ สกิดใจ จาก พุ่มพวง

รางวัลนักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม สุทัตตา อุดมศิลป์ จาก ลัดดาแลนด์ ผู้ที่ได้รับการเสนอชื่อ มีอาทิ ชุดาภา จันทเขตต์ จาก ศพเด็ก 2002, รัดเกล้า อามระดิษ จาก อุโมงค์ผาเมือง, อภิญญา สกุลเจริญสุข จาก ขอบคุณที่รักกัน, พิมลรัตน์ พิศลยบุตร จาก คนโขน

รางวัลบทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม โสภณา เชาว์วิวัฒน์กุล, โสภณ ศักดาพิศิษฏ์ จาก ลัดดาแลนด์ ผู้ที่ได้รับการเสนอชื่อ มีอาทิ เป็นเอก รัตนเรือง จาก ฝนตกขึ้นฟ้า, โท มัส เดอวารีเรนน์ วอลเลอร์, วิทยา ปานศรีงาม, นิค วิลกัส จาก ศพไม่เงียบ, สมจริง ศรีสุภาพ บุญพงษ์ พานิช สขิลา บานเย็น จาก 30 กำลังแจ๋ว, จิรวงศ์ จาก พุ่มพวง

รางวัลถ่ายภาพยอดเยี่ยม ชาญกิจ ชำนิวิกัยพงศ์ จาก ฝนตกขึ้นฟ้า ผู้ที่ได้รับการเสนอชื่อ มีอาทิ ทิวา เมยไธสง จาก หมาแก่อันตรา, พนม พรมชาติ จาก อุโมงค์ผาเมือง, ม.ร.ว.อัมพรพล ยุคล จาก ไฮโซ, กิตติวัฒน์ เสมรัตต์ จาก ลัดดาแลนด์

รางวัลลำดับภาพยอดเยี่ยม ณกมล บุญรอด, ภูริพันธ์ ภู่ไพบูลย์, ธรรมรัตน์ สุเมธศุภโชค จาก ลัดดาแลนด์ วรรณศักดิ์ ศิริหล้า จาก ศพไม่เงียบ ม.ร.ว.ปัทมนัดดา ยุคล จาก ฝนตกขึ้นฟ้า, ศศิกานต์ สุวรรณสุทธิ จาก Top Secret วัยรุ่นพันล้าน, ปนายุ คุณวัลลี จาก Suck Seed ห่วยขั้นเทพ , สุนิตย์ อัศวนิกุล, พรรนิภา กบิลลิกะวานิชย์ จาก พุ่มพวง

รางวัลบันทึกเสียงและผสมเสียงยอดเยี่ยม อัคริศเฉลิม กัลยาณมิตร, บริษัท เทคนิค คัลเลอร์ (ไทยแลนด์) จำกัด จาก ฝนตกขึ้นฟ้า สุนิตย์ อัศวนิกุล ห้องบันทึกเสียงรามอินทรา จาก คนโขน, สุนิตย์ อัศวนิกุล ห้องบันทึกเสียงรามอินทรา จาก พุ่มพวง, ไตรเทพ วงศ์ไพบูลย์ บริษัท กันตนา แลบบอราทอรี่ส จำกัด จาก ลัดดาแลนด์, บริษัท Red Snapper จำกัด จาก หมาแก่อันตราย

รางวัลเพลงประกอบยอดเยี่ยม "มันคงเป็นความรัก" โดย อภิวัชร์ เอื้อถาวรสุข จาก 30 กำลังแจ๋ว ผู้ที่ได้รับการเสนอชื่อ มีอาทิ "หนหวยเด" โดย กิมเฮง เขียวอ่อนโชติ จาก ปัญญาเรณู, เมื่อวันเวลาของเรามาบรรจบกัน" โดย ประภาส ชลศรานนท์, จักรพัฒน์ เอี่ยมหนุน จาก 30+ โสด On Sale "สภาวะทิ้งตัว" โดย วรเดช ดานุวงศ์ จาก ส.ค.ส.สวีทตี้ "ทุ้มอยู่ในใจ", โดย พูนศักดิ์ จตุระบุล, ขจรเดช พรหมรักษา จาก Suck Seed ห่วยขั้นเทพ

รางวัลดนตรีประกอบยอดเยี่ยม คนโขน โดย เจษฏา สุขทรามร, ชัยยุทธ โตสง่า, ราชศักดิ์ เรืองใจ ผู้ที่ได้รับการเสนอชื่อ มีอาทิ ลัดดาแลนด์ โดย วิชญ วัฒนศัพท์ หัวลำโพงริดดิม, ฝนตกขึ้นฟ้า โดย วิชญ วัฒนศัพท์ หัวลำโพง ริดดิม, อุโมงค์ผาเมือง โดย ชาติชาย พงษ์ประภาพันธ์ , 0 กำลังแจ๋ว โดย วิชญ วัฒนศัพท์ หัวลำโพง ริดดิม

รางวัลกำกับศิลป์ยอดเยี่ยม พุ่มพวง โดย ดุสิต ญาปกะวงศ์, ถิรนันท์ จันทคัต ผู้ที่ได้รับการเสนอชื่อ มีอาทิ ลัดดาแลนด์ โดย วุฒินันท์ สุจริตพงศ์, ฝนตกขึ้นฟ้า โดย วิทยา ชัยมงคล, อุโมงค์ผาเมือง โดย พัฒน์ฑริก มีสายญาติ, นิติ สมิตตะสิงห์30 กำลังแจ๋ว โดย นพดล อากาศ

รางวัลออกแบบเครื่องแต่งกายยอดเยี่ยมอุโมงค์ผาเมือง โดย นนพดล เตโช ผู้ที่ได้ รับการเสนอชื่อ มีอาทิปัญญาเรณู โดย ธนสรร ไอยเรศกร, พุ่มพวง โดย เอกศิษฎ์ มีประเสริฐกุล, ลัดดาแลนด์, โดย วาสนา เบญจชาติ ฝนตกขึ้นฟ้า โดย วิสาข์ คงคา

รางวัลเทคนิคพิเศษการแต่งหน้ายอดเยี่ยมลัดดาแลนด์ โดย พิเชษฐ วงค์จันทร์สม ผู้ที่ได้รับการเสนอชื่อ มีอาทิก้านคอกัด โดย ธนาวุฒิ บู่สามสาย, ฐิติรัตน์ เชื้อเมืองพาน คนโขน โดย ภูกิจ เยี่ยมฉวี, ณัฐชานันท์ กิติเกรียงไกร ฝนตกขึ้นฟ้า โดย พัทธ์ธีรา พุฒิสุรเศรษฐ์ อุโมงค์ผาเมือง โดย มนตรี วัดละเอียด

รางวัลเทคนิคการสร้างภาพพิเศษยอดเยี่ยม อุโมงค์ผาเมือง โดย อาทยา บุญสูง ผู้ที่ได้รับการเสนอชื่อ มีอาทิ ก้านคอกัด โดย บริษัท แฟทแคท จำกัด, ลัดดาแลนด์ โดย บริษัท Magic Wand จำกัด, ฝนตกขึ้นฟ้า โดย บริษัท กันตนา แอนนิเมชั่น สตูดิโอ จำกัด

รางวัลสุพรรณหงส์เกียรติยศ ให้แก่ อดุลย์ ดุลยรัตน์

ก็ขอแสดงความยินดีกับทุกท่านที่ได้รับรางวัล ไว้ณที่นี้ด้วย