บ้านทองหล่อ 21...อาหารไทยแท้รสแม่ทำ

มื้ออร่อย
ช่างภาพ: 

เวลายามเย็นที่นกกากำลังบินกลับรัง ถนนสายธุรกิจย่านซอยทองหล่อ แสงไฟเพิ่งเริ่มกะพริบพราวค่ะคุณขา มนุษย์เงินเดือนตัวเล็กๆสองคนเลิกงานเร็วกว่าทุกวัน เพราะมีนัดทานอาหาร ณ บ้านสีขาวหลังใหญ่ในซอยทองหล่อ21ลึกเข้าไปประมาณ 50 เมตร จอดรถที่ลานกว้างหน้าบ้านได้เลยค่ะ โทนสีขาวสว่างทำให้บ้านดูโดดเด่น เครื่องเรือนเป็นโต๊ะไม้ เก้าอี้ไม้สีขาวสะอาดตา เน้นความโล่งโปร่งสบาย บรรยากาศอบอุ่นเหมือนกำลังเดินเข้าไปทานมื้อเย็นที่บ้านญาติสนิท คุณทิวาวรรณ พิทักษ์สันติพันธุ์ ดัดแปลงบ้านโบราณหลังนี้ให้เป็นร้านอาหารไทย ใช้ชื่อว่า "บ้านทองหล่อ21" ค่ะ

"...เปิดมาสี่ปีกว่าแล้วค่ะ คงเป็นความฝันของหลายๆคนที่อยากมีธุรกิจเล็กๆเป็นของตัวเอง ช่วงนั้นออกจากงาน มาเจอบ้านหลังนี้ เราชอบรูปทรงบ้านเก่า ก็มารีโนเวทใหม่ทั้งหลังให้บ้านแข็งแรงขึ้น สะอาดตา น่านั่ง โดยส่วนตัวแล้วเราเป็นคนชอบทำขนม ตอนแรกตั้งใจเปิดร้านขายกาแฟ เบเกอรี่ พอลงมือทำแล้วก็คิดเพิ่มเมนูอาหารขึ้นมาด้วย ในที่สุด 'บ้านทองหล่อ21' จึงกลายเป็นร้านอาหารเต็มรูปแบบ...

...จานเด็ดที่เตรียมไว้ให้มีของทานเล่น 'เปาะเปี๊ยะแฮมชีส' แล้วก็จานปรุงสดรสแซบ คือ 'ส้มตำสลิดกรอบ' จากนั้นก็เป็นกับข้าว อย่างเช่น 'ปีกไก่ทอดเกลือ' 'กุ้งทอดซอสมะขาม' เราใช้กุ้งสด เนื้อแน่นคลุกแป้งและเกล็ดขนมปังทอด ราดด้วยซอสมะขามสามรส โรยหน้าด้วยกระเทียมและหอมเจียวกรุบกรอบ อาหารเราปรุงสดรสเด็ดทุกจานค่ะ อย่างแกงส้มชะอมไข่ใส่กุ้ง เราก็ใช้กุ้งตัวโตกับชะอมชุบไข่ทอด น้ำแกงส้มรสเข้มข้น ซึ่งเรามีเคล็ดลับคือแกะกุ้ง โดยเก็บเอามันกุ้งสดๆไว้เพิ่มความกลมกล่อมในน้ำแกงส้มให้มากขึ้น ยำหมูย่างก้านคะน้า แกงเลียง ของเราก็อร่อยมาก มีคนสั่งทานกันเกือบทุกวัน ข้าวที่ขายในร้านเราก็ใช้ข้าวหอมมะลิค่ะ แต่เราขายอาหารแพงไม่ได้ เพราะอยากให้ลูกค้าได้มาทานของดีมีคุณภาพกัน ถ้าเราขายแพงมากลูกค้าก็จะไม่กล้าเข้ามา...

...เคล็ดลับการทำอาหารให้อร่อย ต้องใส่ใจก่อน คือต้องรักงานที่ทำ แล้วเราสามารถทำออกมาได้ดีที่สุด ร้านเราใช้วัตถุดิบที่สดใหม่ จ่ายตลาดเองทั้งหมด เราทำกับข้าวเหมือนทำทานเองที่บ้าน มีคุณน้าเป็นแม่ครัวหลัก ปรุงกันจานต่อจาน เป็นอาหารโฮมเมดจริงๆ ไม่ใส่ผงชูรส ให้ลูกค้าได้ทานของดีมีคุณภาพ มีอาหารหลากหลายให้เลือกทานประมาณ80รายการค่ะ..."

ด้วยกลุ่มลูกค้าเป็นกลุ่มคนทำงานในย่านซอยทองหล่อ ร้านบ้านทองหล่อ21จึงมีอาหารจานด่วนมื้อกลางวัน จานละ50บาท หลากหลายเมนูไว้ให้เลือกชิม เมนูเด็ดที่ต้องจองกันไว้ไม่เช่นนั้นจะหมดอดชิม คือข้าวไข่พะโล้ซี่โครงอ่อน ข้าวพะแนงไก่ และข้าวหมูย่างจิ้มแจ่ว เพราะตามออฟฟิศจะสั่งเป็นอาหารกล่องด้วย ส่วนของหวานก็สลับสับเปลี่ยนไปตามฤดูกาล เช่น กระท้อนลอยแก้ว สละลอยแก้ว ลูกตาลลอยแก้ว ข้าวเหนียวมะม่วง เค้กส้ม ชีสเค้ก เค้กช็อกโกเลต บลูเบอร์รี่เค้ก ไอศกรีม และเครื่องดื่มม็อกเทล ที่มีส่วนผสมของน้ำผลไม้ น้ำเชื่อม มะนาวปรุงขึ้นมาเป็นพั้นช์ผลไม้ รสชาติอร่อย ดื่มแล้วสดชื่นดับกระหายคลายร้อนได้ดีจริงๆ ค่ะ

บ้านไม้สีขาวน่ารัก บรรยากาศดี เลขที่ 399/47 ซอยทองหล่อ 21 ซอยสุขุมวิท 55 คลองตันเหนือ วัฒนา กรุงเทพฯ เปิดให้บริการสองช่วงค่ะมื้อกลางวันเริ่มตั้งแต่ 11.30 - 14.00น. และมื้อเย็นเริ่ม17.00 - 22.00น. หากคุณต้องการจัดงานเลี้ยงเล็กๆ บรรยากาศโรแมนติค ก็สามารถเปิดประตูด้านข้างให้ทะลุไปถึงพื้นที่ด้านนอก โปร่งสบายได้ลมเย็นแบบธรรมชาติ และเป็นกันเองมากยิ่งขึ้น สอบถามรายละเอียดหรือสำรองที่นั่งได้ที่โทรศัพท์ 0-2185-1867ค่ะ