เทคนิค Google หาข้อมูลด้วยภาพ

หญิงไทยไอที

 ทีแรกผมอยากตั้งชื่อตอนว่า "หาเรื่องด้วยภาพ" หรือ "ใช้ภาพหาเรื่อง" แต่ดูเหมือนชื่อตอนจะไม่เป็นมงคลอย่างไรชอบกล เพราะคล้ายจะเป็นการใช้ภาพทำให้เกิดเรื่องซะมากกว่า ประมาณว่าฉันก็อยู่ของฉันดีๆ มาหาเรื่องฉันทำไม อะไรเทือกนั้น ก็เลยขอเปลี่ยนชื่อตอนเป็น

"หาข้อมูลด้วยภาพ" ดีกว่า

เรื่องของเรื่องเกิดจากการที่ผมคอยช่วยตอบคำถามเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ทางอีเมลให้กับบุคคลทั่ว รวมไป รวมถึงบริษัทผู้ผลิตซอฟต์แวร์รายใหญ่แห่งหนึ่งโดยไม่ได้คิดค่าบริการแต่อย่างใด แล้วก็มักมีคำถามแปลกๆ มาถามผมบ่อยครั้งเช่น ดอกไม้ดอกนี้ชื่อดอกอะไร? (แล้วจะรู้ไหมเนี่ยะ ผมตอบคำถามคอมพ์ครับ) ที่ดีขึ้นมาหน่อยคือส่งรูปสถานที่มาให้ แล้วก็ถามในรูปนี่อยู่ส่วนไหนของโลกใบนี้ (เอ่อ! ผมเคยไปต่างประเทศไม่กี่ครั้งเองครับ แล้วก็ไปไม่กี่ประเทศเองด้วย) และที่ตรงแนวมากที่สุดคือ ถามว่าจะใช้โปรแกรมอะไรทำงานแบบนี้ๆ หรือส่งภาพหน้าจอมาให้ แล้วถามว่า นี่น่ะคือโปรแกรมอะไร

ก็ต้องขอเรียนให้ทราบกันก่อนนะครับ ว่าผมเป็นนักไอที ไม่ใช่นักล่าสมบัติแบบ เจ๊ "ลาร่า ครอฟต์"ในเรื่อง Tomb Raider ที่จะสามารถตีความจากภาพอะไรก็ไม่รู้ออกมาเป็นลายแทงแล้วบอกได้ว่าวัตถุสิ่งนี้อยู่ที่ไหน อีกทั้งรูปร่างที่บอบบางเต็มไปด้วนไขมันอันน่าถนุถนอมแบบผมนี่ ขืนไปล่าสมบัติที่ไหน ถ้าไม่ทำขุมทรัพย์เขาพังยับเยิน ก็คงเจ็บช้ำจ้ำเขียวเป็นแน่แท้ ดังนั้นอยู่หน้าคอมพ์ต่อไปน่ะผมว่าเหมาะที่สุดแล้ว

ถึงแม้อยากทำแบบเจ๊แกใจจะขาดเพราะอยากรวยกับเขาบ้าง แต่ทำไม่ได้ก็เลยได้แต่ฝันลมๆ แล้งๆ ว่าจะเจอขุมทรัพย์ผ่าน Google กับเขาก็เป็นได้ด้วยการหาสถานที่จากรูปถ่ายแทน คือถ้าเป็นรูปถ่ายสถานที่ในต่างประเทศ (โดยเฉพาะอเมริกา) แล้วอยากรู้ว่าที่ในรูปนี่คือที่ไหนใช้บริการ Google ได้ครับ หรือมีรูปภาพหน้าจอของโปรแกรมใดโปรแกรมหนึ่งแล้วอยากรู้ว่าโปรแกรมนี้คือโปรแกรมอะไร หาได้ที่ไหนแล้วล่ะก็ เราสามารถอาศัยความช่วยเหลือจาก Google ได้เช่นกัน

วิธีการมีดังนี้
1. เราต้องต่อเน็ตแล้วเข้าเว็บ Google จากนั้นเลือกคำสั่ง Images ครับ     
2. จากนั้นก็ให้ใช้เมาส์แดรกรูปจาก Windows Explorer มาปล่อยที่หน้าเว็บ Google ตรงช่อง Search Image
3. เพียงท่านี้ที่มาของรูปก็จะปรากฏให้เราเห็นในเวลาไม่นาน
นอกจากจะใช้หาสถานที่แล้ว เรายังสามารถใช้หาชื่อและแหล่งที่มาของซอฟต์แวร์ได้ด้วยนะครับ เพียงจับภาพหน้าจอแล้วทำเป็นรูป JPG แล้วใช้วิธีการเดียวกัน
แต่การหาข้อมูลจากรูปภาพยังมีข้อจำกัดอยู่บ้างเช่น
1. ถ้าเป็นรูปที่มีความซับซ้อนแบบธรรมชาติ เช่นคน ดอกไม้ สัตว์อะไรพวกนี้จะหาไม่ได้ ยกเว้นรูปนั้นเคยนำไปแปะบนเว็บบอร์ดดังๆ มาก่อน
2. รูปสถานที่สำคัญๆ หลายแห่งในประเทศไทยก็ใช้ไม่ได้นะครับ อย่างวัดพระแก้วนี่ผมลองเอารูปที่ผมถ่ายมา ซึ่งดูปุ๊บก็รู้ปั๊บว่าเป็นวัดพระแก้ว แต่ปรากฏว่า ผลออกมาดันเป็นค่ายมวยไปซะได้ อาจเป็นไปได้ว่าที่นี่ประเทศไทย ไม่ใช่ต่างประเทศที่เป็นเจ้าของ Goolge.com
3. รูปที่จะใช้ควรทำการย่อขนาดซะก่อนนะครับ เพราะถ้าใช้รูปขนาดใหญ่ 5-6 MB แล้วละก็ กว่าจะหาข้อมูลได้แต่ละที อาจทำให้รอจนหลับได้

สุดท้ายใครที่หวังว่าจะเอารูป "ดาลิงก์" ไปจับผิดใน Google ว่าเคยไปถ่ายรูปหวานสวีตวีดวิ้วกับใครแล้วล่ะก็ เลิกคิดได้เลยครับ ถ้าคนของเราไม่ดังขนาดดาราแล้วล่ะก็ เสียเวลาเปล่า