รับมือกับวัยทองอย่างชาญฉลาด

รอบรู้เรื่องสุขภาพ

ว่ากันว่า...มีผู้หญิงเพียง 5 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น ที่จะก้าวผ่านช่วงวัยหมดประจำเดือน หรือที่เรียกกันสั้นๆว่า 'วัยทอง' โดยที่ไม่เกิดผลข้างเคียง

ทว่าผู้หญิงส่วนใหญ่ ต้องเผชิญกับช่วงเวลาที่ยากลำบากในชีวิต โดยมีระดับของฮอร์โมนเอสโตรเจนในร่างกายลดลง จึงก่อเกิดอาการร้อนวูบวาบ เหงื่อซึมตลอดเวลา สมรรถภาพทางเพศลดลง ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ มีอารมณ์ที่แปรปรวน และเกิดผลข้างเคียงระยะยาว อย่างเช่น โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคกระดูกบางและกระดูกพรุน

แพทย์หญิงปรียานาถ กำจรฤทธิ์ แพทย์ด้านเวชศาสตร์ชะลอวัย สาขาสูติศาสตร์นรีเวชวิทยา จากศูนย์ส่งเสริมสุขภาพไวทัลไลฟ์ โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ แนะนำให้เปิดใจและเตรียมตัว ที่เปลี่ยนรูปแบบในการดำเนินชีวิต ซึ่งสามารถช่วยให้ผู้หญิงได้ก้าวผ่านช่วงวัยหมดประจำเดือน โดยที่ไม่ดูโทรมหรือได้รับผลกระทบในระยะยาว

"ผู้หญิงไทยส่วนใหญ่ จะอายและกลัวการเปลี่ยนแปลง เพราะวัฒนธรรมไทย กำหนดให้ผู้หญิงเรา ต้องสงวนท่าที ไม่สามารถแสดงออกได้เต็มที่ จึงเกิดความกดดัน...โดยไม่จำเป็น แต่ถ้ารู้จักการปรับตัว เพื่อผ่านเข้าสู่ช่วงเวลาใหม่ของชีวิต ก็สามารถก้าวข้ามการเปลี่ยนแปลงนี้ได้อย่างสบายกว่าที่คิดไว้" แพทย์หญิงปรียานาถกล่าว

ในการรับรู้ยิ่งเร็วเท่าไหร่...ก็ยิ่งดี ที่เตรียมร่างกายให้พร้อม เพื่อรับมือกับการเปลี่ยนแปลง ผู้หญิงควรยอมรับว่า เมื่อวัยทองมาเยือน ร่างกายและจิตใจ จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหลายด้าน ถ้าเตรียมพร้อมดี ก็ผ่านช่วงเวลาอย่างมีความสุข

วัยทองอาจดูเหมือนเป็นเรื่องไกลตัว ในขณะที่ยังแลอ่อนเยาว์สมบูรณ์แข็งแรง จริงๆแล้วมันเป็นช่วงเวลา ในการเริ่มต้นรับมือ โดยอยากให้ผู้หญิง เริ่มสำรวจอุปนิสัย การรับประทาน การออกกำลังกาย และการพักผ่อนนอนหลับ ก็เพื่อปรับเปลี่ยนและเตรียมพร้อม กับการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ ของร่างกายในช่วงวัยทองที่มาเยือน

แพทย์หญิงปรียานาถ กล่าวเสริมว่า "เป็นเรื่องที่น่ายินดี ที่ผู้หญิงในปัจจุบันนี้ มีแนวโน้มที่จะแข็งแรงขึ้น และแลดูอ่อนเยาว์ยิ่งขึ้น กว่าผู้หญิงในยุคก่อน เพราะได้เริ่มหันมาใส่ใจ และมีเวลาในการเตรียมตัวมากขึ้น สำหรับการมีสุขภาพที่ดี เป็นค่านิยมที่ดี ในสังคมปัจจุบัน ที่ทำให้หันมาดูแลตัวเอง ให้ดูดีและแข็งแรงอยู่เสมอ พร้อมการเข้าถึงข้อมูลข่าวสาร จากอินเทอร์เน็ต ก็ช่วยให้ได้รับสาระความรู้ ในการดูแลสุขภาพที่ดีด้วย"

นั้นคือสิ่งดีๆที่ทุกคนควรปฏิบัติ แต่อยากแนะนำให้ผู้หญิงที่มีอายุ 40 ปีขึ้นไป รับการตรวจสุขภาพประจำปีแบบละเอียด อย่างน้อยก็ปีละ 1 ครั้ง โดยที่มีการตรวจเลือด เพื่อวัดระดับฮอร์โมนเพศหญิงในร่างกาย (ประกอบด้วย Estradiol, Progesterone, LH, FSH) เพื่อเป็นแนวทางในการวางแผนปฏิบัติตัว ให้ชีวิตสมดุลต่อไปในอนาคต

สอบถามเพิ่มเติม เรื่องโปรแกรมปรึกษา การเตรียมตัว และปฏิบัติตัว เพื่อเข้าสู่วัยทอง ณ ศูนย์ส่งเสริมสุขภาพไวทัลไลฟ์ โทร.0-2667-2340