ทางลัดดวงตาสวย

ปกิณกะสุขภาพ

สำนักสถิติแห่งชาติ สำรวจการทำงานของคนไทยยุคดิจิทัล พบว่า...ส่วนใหญ่มีค่าเฉลี่ยการทำงานสูงถึง 44.7 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ อาจเท่ากับการทำงานเกือบ 9 ชั่วโมงต่อวัน ทั้งมักใช้งานอุปกรณ์โทรศัพท์มือถือ หรือสมาร์ทโฟนอยู่ตลอดเวลา

โดยส่งผลให้ผู้ใส่คอนแทคเลนส์บางส่วน ไม่อาจจะหลีกเลี่ยงการยืดจำนวนชั่วโมงของการสวมใส่คอนแทคเลนส์ที่ยาวนานขึ้น ฉะนั้นสิ่งสำคัญที่ควรคำนึงถึง คือ การเลือกใช้คอนแทคเลนส์ที่เหมาะสม ด้วยพิจารณาจากคุณสมบัติในผลิตภัณฑ์ที่คงความสบายตา พร้อมช่วยทำให้มีสุขภาพตาที่ดีจวบจนวินาทีสุดท้ายของการใช้งานตลอดวัน

จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน จึงเปิดตัวคอนแทคเลนส์รายวันที่เก็บกักความชุ่มชื้นเอาไว้ในเนื้อเลนส์ได้ 20 ชั่วโมง จึงช่วยทำให้ชุ่มชื่นสบายตา เติมเต็มความมั่นใจให้กับสาวๆให้ได้สวยงามอย่างเป็นธรรมชาติ และเปล่งประกายได้ตลอดทั้งวัน

ภายในงานได้เชื้อเชิญจักษุแพทย์ มาให้คำแนะนำเกี่ยวกับการดูแลรักษาดวงตา โดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ พญ.อติพร ตวงทอง จักษุแพทย์จากโรงพยาบาลรัฐชั้นนำของเมืองไทย ได้ให้คำแนะนำว่า "หากจะพูดถึงการมีสุขภาพดวงตาที่ดีนั้น มักสังเกตได้จากความคมชัดในการมองเห็น พร้อมๆกับการมีดวงตาที่ขาว กระจ่าง และสดใส ต่อเมื่อใดที่เกิดอาการตาแดง ตาพล่ามัว หรือตาแห้ง สิ่งที่ควรทำเป็นอย่างยิ่ง คือ การไปพบผู้เชี่ยวชาญด้านดวงตา หรือจักษุแพทย์ในทันที ซึ่งคนส่วนใหญ่ก็มักจะมีความรู้ความเข้าใจที่ผิดพลาดเกี่ยวกับอาการต่างๆที่เกิดขึ้น ซึ่งสิ่งเหล่านี้สามารถบ่งชี้ถึงสุขภาพดวงตาได้ทั้งสิ้น เช่น อาการตาแดง รู้สึกปวดตา เป็นต้น แน่นอนว่า...สุขภาพดวงตาที่แข็งแรง ต้องปราศจากอาการในแง่ลบ อย่างไรก็ตาม...แม้จะไม่รู้สึกได้ว่า มีอาการใดๆได้ปรากฏขึ้นมา ก็ยังไม่อาจจะนิ่งนอนใจว่า คุณมีสุขภาพตาที่แข็งแรงดีแล้ว"

ส่วนทางด้าน แพทย์หญิงดวงดาว ดวงนำสว่าง จักษุแพทย์จากโรงพยาบาลชั้นนำของเมืองไทย เสริมคำแนะนำว่า "เรื่องความสวยงามของดวงตา ควรมาพร้อมกับสุขภาพตาที่แข็งแรง โดยทั่วไปคอนแทคเลนส์เพื่อความงาม มีหลากหลายชนิด แต่ควรคำนึงไปถึงความปลอดภัย และสุขอนามัยที่ดีที่สุดของดวงตาในการเลือกใช้คอนแทคเลนส์เพื่อความงาม ชนิดเปลี่ยนรายวัน เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ต้องการแนะนำ เนื่องจากสามารถใช้แล้วถอดทิ้งได้เลย เมื่อสิ้นสุดวัน พร้อมกับมองหาเทคโนโลยี และปัจจัยที่ช่วยให้ความสบายตากับดวงตาอื่นๆร่วมด้วย อาทิ เทคโนโลยีคอนแทคเลนส์เพื่อความงาม ที่ป้องกันชั้นสีไม่ให้กระทบที่ดวงตาโดยตรง เพื่อลดอาการระคายเคืองตา สามารถเก็บกักความชุ่มชื่นในเนื้อเลนส์ตลอดวัน และคอนแทคเลนส์ที่มีส่วนผสมของสารป้องกันรังสียูวีเป็นต้น นอกจากนี้ควรใส่คอนแทคเลนส์ก่อนแต่งหน้า และล้างมือทุกครั้งก่อนหยิบเลนส์ สิ่งสำคัญที่สุดที่อยากฝากไว้ก็คือ เรื่องของการใส่คอนแทคเลนส์สีเพื่อความงาม ที่ใช้หรือซื้อมาจากร้านค้าที่ไม่ได้รับมาตรฐาน และไม่ควรอย่างยิ่ง ที่จะใส่คอนแทคเลนส์สีเพื่อความงาม ร่วมกันกับผู้อื่น เพราะคอนแทคเลนส์ถือเป็นอุปกรณ์ส่วนตัว ซึ่งการใส่คอนแทคเลนส์ร่วมกัน อาจจะเป็นการแพร่เชื้อโรค และเป็นสาเหตุทำให้ตาบอดได้ในที่สุด"

สำหรับพิธีกรชื่อดัง จอห์น-วิญญู วงศ์สุรวัฒน์ บอกเล่าถึงประสบการณ์การใช้คอนแทคเลนส์ว่า "ด้วยบทบาทพิธีกรรายการทีวีออนไลน์ ทำให้ชีวิตประจำวันของผม จำเป็นต้องใช้สายตาอย่างหนัก ผมชอบที่จะค้นหาข้อมูลต่างๆ เพื่อสร้างแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์เนื้อหารายการ จนตอนนี้ผมได้กลายเป็นคนที่ติดการใช้โซเชียลมีเดีย อัพเดทสถานการณ์ข่าวสาร ทั้งทางสมาร์ทโฟน และแกดเจ็ทอยู่ตลอดเวลา ซึ่งหลังจากที่มีโอกาสได้ลองใส่คอนแทคเลนส์รายวันวัสดุซิลิโคนไฮโดรเจล ก็รู้สึกได้เลยว่า...ตัววัสดุของคอนแทคเลนส์ เหมาะกับไลฟ์สไตล์ และการใช้งานของผม นอกจากจะทำให้สามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจนแล้ว ยังช่วยลดอาการตาแดงและตาแห้งที่มีผลมาจากการใส่คอนแทคเลนส์ติดต่อกันหลายชั่วโมง และด้วยความที่เป็นคอนแทคเลนส์รายวัน ยิ่งทำให้หมดห่วงในเรื่องการดูแลทำความสะอาดเลนส์ โดยเมื่อใช้แล้วทิ้งเลย ไม่ต้องถอดเก็บไว้ตอนกลางคืน ทำให้รู้สึกสดชื่นสบายตาไร้กังวลตลอดวัน"

ขณะที่วี.เจ. และนักแสดงสาว จ๋า-ณัฐฐาวีรนุช ทองมี ก็ร่วมพูดคุยการใช้คอนแทคเลนส์ว่า "จ๋าเอง...เคยมีประสบการณ์อาการด้านลบต่างๆเกี่ยวกับดวงตาค่ะ ทั้งอาการตาแดง และตาแห้งหลังจากใส่คอนแทคเลนส์นานหลายชั่วโมง ซึ่งจ๋าเคยได้ยินข่าวมาจากเพื่อนๆที่อยู่ในต่างประเทศเหมือนกันว่า คอนแทคเลนส์รายวันวัสดุซิลิโคนไฮโดรเจล ที่ได้รับการยอมรับในส่วนของคุณสมบัติ ที่ทำให้รู้สึกสบายตา จ๋าคิดว่า...เป็นอีกหนึ่งทางเลือกใหม่ในตอนนี้ ซึ่งจะมาช่วยดูแลรักษาดวงตา เพราะสะดวก ปลอดภัย และถอดเปลี่ยนได้ทุกวันค่ะ"

มาปิดท้ายกันที่ แต้ว-ณฐพร เตมีรักษ์ นักแสดงสาวมากความสามารถ เผยถึงไลฟ์สไตล์ตามแบบฉบับของเธอ "อย่างที่ทราบกันดีนะคะ ว่าอาชีพนักแสดง...เป็นอาชีพที่ต้องพบปะกับผู้คนมากมาย การได้ใส่คอนแทคเลนส์เพื่อความงาม ทำให้แต้วมั่นใจมากขึ้น ที่สามารถเสริมให้ดวงตาคมชัด และปรับเปลี่ยนลุคในสไตล์ต่างๆ อย่างคอนแทคเลนส์รายวันเพื่อความงาม เค้ามีถึง 3 สี 3 สไตล์ด้วยกัน และก็อาจมีบางครั้งนะคะ ที่แต้วใส่คอนแทคเลนส์ถ่ายละคร ยาวเลยติดต่อกันหลายชั่วโมง ยังไม่ทันหมดวันก็รู้สึกเลยว่า ตาค่อนข้างแห้ง อีกทั้งกิจกรรมกลางแจ้ง เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่แต้วชอบมาก โดยปกติก็จะใส่แว่นกันแดดตลอด แต่ปัญหาที่ตามมาก็คือ เมื่อเคลื่อนไหวมากๆ ทำให้แว่นเลื่อนไปมา แสงแดดก็ยังลอดเข้าสู่ดวงตาได้อยู่ดี ซึ่งตอนนี้หมดกังวลแล้วค่ะ เพราะมีตัวช่วยที่ดีอย่างคอนแทคเลนส์รายวันเพื่อความงามโฉมใหม่ พร้อมๆกับมีเทคโนโลยีการเก็บกักความชุ่มชื่นได้ยาวนาน ใส่แล้วสบายตาสดใสอย่างเป็นธรรมชาติ และยังมีสารป้องกันยูวีอีกด้วย จึงเรียกได้ว่ามีคุณสมบัติครบครัน ตอบโจทย์การใช้งานอย่างมาก"

แน่นอนว่า...ไลฟ์สไตล์ของบุคคลเหล่านี้ เติมเต็มให้สมบูรณ์แบบได้ โดยผ่านที่ดวงตาสวยเปล่งประกาย ดูเป็นธรรมชาติอย่างมีสุขภาพดี คอนแทคเลนส์เพื่อความงาม จึงถือเป็นทางลัดเสริมความคมชัด และเพิ่มมิติให้กับดวงตาได้ อย่างไรก็ตาม...การมีดวงตาที่สวยงามอย่างเดียว อาจไม่พออีกต่อไป ควรต้องพิจารณาคุณสมบัติอื่นๆอีกด้วยค่ะ