รื่นรมย์ในแดนล้านนา ที่ "หลองข้าวลำ"

มื้ออร่อย
ช่างภาพ: 

มื้ออร่อยมื้อนี้ ททท. (การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย)พามาทานค่ะ เป็นร้านอาหารเมืองเชียงใหม่ ตกแต่งเป็นแบบสไตล์ล้านนา สวยงาม ร่มรื่น ในอาณาบริเวณ 5 ไร่ ชื่อร้านหลองข้าวลำ (ยุ้งข้าวล้านนา) ปลูกสร้างในเขตเมืองเก่าอายุกว่าพันปีของเวียงกุมกาม อำเภอสารภี อาจารย์อดุลย์ เหรัญญะ เจ้าของและผู้ออกแบบใช้เวลาประมาณ8 ปี ในการตระเวนหาสะสมทั้งยุ้งข้าวและเรือนไม้โบราณจากทั่วล้านนา และใช้เวลาอีก 3 ปี ในการปรับยุ้งข้าวที่เหลือเพียงเค้าโครงให้ใช้งานได้ กลายเป็นเรือนไทยไม้สวยตั้งเสายกพื้น ใต้ถุนสูง แบบบ้านโบราณ โดยมีชานไม้และทางเดินเชื่อมต่อกันทุกเรือน เป็นทั้งร้านอาหารและแหล่งเรียนรู้ของลูกหลานชาวล้านนา

อาหารพื้นเมืองสูตรต้นตำรับ ฝีมือแม่ครัวพ่อครัวคนเมืองแท้ๆ มีเมนูหลากหลายให้เลือก อาทิ ผัดผักเซียงดาใส่ไข่ อร่อยจนต้องสั่งเพิ่ม หมูทอด เป็นหมูติดมัน รสชาติดี ไก่เมืองนึ่ง ตำมะเขือไข่ต้ม แกงขนุนอ่อนใส่ซี่โครงหมู น้ำพริกปลาจี่ (ปลาย่าง) ทานกับผักสด ผักลวก ลาบเหนือ ไส้อั่วไม่เผ็ดมาก ไม่มีมันเยอะด้วย น้ำพริกอ่อง น้ำพริกหนุ่ม แคบหมู แกงฮังเล จอผักกาด แกงตูน แอบปลาไร้ก้าง และอาหารตามฤดูกาล เช่น แกงผักหวานใส่ปลาย่าง หรือใส่ไข่มดแดง และไข่เจียวใส่ไข่มดแดง ส่วนเครื่องดื่มจะมีน้ำสมุนไพร น้ำผลไม้ ชา กาแฟ การบริการของพนักงานก็น่าประทับใจ "อู้ม่วนจ๋า ยิ้มหวาน" พร้อมต้อนรับแขกที่มาเยือน เพลิดเพลินด้วยดนตรีขับกล่อมแนวพื้นเมืองล้านนา และมี Wifiฟรีไว้บริการ


ชั่วโมงนี้หากท่านใดมาเที่ยวเชียงใหม่ ต้องมาลิ้มลองอาหารเมืองเหนือที่หลองข้าวลำค่ะ เพราะร้านนี้กำลังอินเทรนด์ เปิดวันจันทร์-เสาร์ 10.30-16.00 น. ...หาเวลามาเช็คอินกันนะคะ