มุสลิมซีฟู้ด พัทยา

มื้ออร่อย

ร้านอาหารมุสลิม ซีฟู้ด เมืองพัทยากลางได้รับมาตรฐานการบริการอาหารฮาลาลเพื่อการท่องเที่ยว มีสัญลักษณ์เป็นรูปสี่เหลี่ยมขนมเปียกปูน ยกระดับสถานประกอบการอาหารฮาลาล ให้รองรับนักท่องเที่ยวมุสลิมที่ใช้บริการได้อย่างมั่นใจในคุณภาพและบริการ คาลีชา พงษ์สว่าง เจ้าของร้านอาหารมุสลิมซีฟู้ดกล่าวว่า

"....ร้านของเราเน้นเรื่องหลักศาสนบัญญัติอิสลาม หลักสุขาภิบาล และความปลอดภัยของอาหารและสถานที่ การได้รับมาตรฐานการบริการอาหารฮาลาล ทำให้ที่ร้านมีลูกค้าเพิ่มขึ้น เพราะลูกค้าที่เป็นมุสลิมไม่ว่าจะเป็นชาวต่างชาติหรือคนไทย ก็จะมั่นใจในบริการของร้านเรา ว่าถูกต้องตามหลักศาสนบัญญัติอิสลาม ไม่ว่าจะเป็นความสะอาด หรือวัตถุดิบอย่างเช่น เนื้อวัวที่ผ่านวิธีการเชือดแบบมุสลิมอย่างแท้จริง...

....การบริหารร้านจนได้รับรางวัลมาตรฐานร้านอาหารฮาลาลเพื่อการท่องเที่ยวไม่มีอะไรที่ยุ่งยากเลย แค่เราปฏิบัติตามหลักเกณฑ์ คือร้านต้องสะอาด อาหารต้องสดทุกวัน พนักงานต้องพูดภาษาอังกฤษได้บ้าง ห้องน้ำต้องสะอาด เราได้มาตรฐานนี้มาสามปีแล้ว กุ๊กของร้านเราเป็นชาวมุสลิม อาหารผ่านการล้างที่สะอาด อุปกรณ์เครื่องครัวต้องสะอาด พนักงานในร้านส่วนใหญ่เป็นชาวมุสลิม เพราะเวลามีมุสลิมเข้ามา เราจะกล่าวทักทายกันเป็นภาษามุสลิม หลังจากเราได้รับรางวัลมาแล้ว ช่วยให้ยอดการขายสูงขึ้นมาก เพราะลูกค้าที่เข้ามาทานอาหารในร้านเขาเห็นรางวัลที่เราได้รับก็มีความมั่นใจมาก ว่าทานอาหารถูกสุขลักษณะและสะอาด ทำให้ลูกค้าพอใจมาก
.....จานเด็ดของที่ร้าน สเต็กเนื้อสัน ปลากระพงลุยสวน ปลาหมึกผัดไข่เค็ม และเนื้อย่างเกาหลี เราซื้อเนื้อสัตว์จากห้างสรรพสินค้ามาทำสเต็กเนื้อสัน เขามีเนื้อโคขุน ที่ชำแหละอย่างถูกวิธีของชาวมุสลิม มีตราฮาลาลรับรอง เนื้อต้องล้างให้สะอาด ล้างด้วยน้ำเดิน ทุบเพื่อให้เนื้อนิ่ม เครื่องที่ใช้หมักก็มีมัสตาร์ด ซอสเปรี้ยว โรสแมรี่ เนย ส่วนน้ำราดสเต็ก ปรุงด้วยซอสมะเขือเทศ ซอสพริก มัสตาร์ด โรสแมรี่ พริกไทย ซอสเปรี้ยว น้ำมันพืช กระเทียมเจียว หอมเจียว มะเขือเทศสดหั่นเป็นลูกเต๋า ใช้กระทะใส่น้ำมันนิดหน่อย ทอดเนื้อพอสุก แล้วเราออกมาพักไว้ให้เนื้อแห้ง แล้วค่อยนำชิ้นเนื้อใส่จานสเต็ก ราดด้วยน้ำสเต็กที่ปรุงไว้เรียบร้อยแล้ว ที่ร้านเรารับลูกค้านักท่องเที่ยวเป็นส่วนใหญ่ อาทิ ประเทศมาเลเซีย ประเทศอินโดนีเซีย เราถามลูกค้าทุกครั้งที่มาทานว่าอาหารถูกใจในรสชาติไหม การบริการต้องปรับตรงไหนบ้าง เพื่อเราจะได้คอยพัฒนาปรับปรุงอาหารของเรา ....
....ราคาอาหารร้านเราไม่แพง เพราะเป็นที่ดินของเราเอง ไม่ต้องเสียค่าเช่า เราก็ลดค่าใช้จ่ายลงไป สเต็กจานละ 150 บาท สลัดกุ้งกรอบจานละ 200 บาท ข้าวผัดปูจานใหญ่ราคา150บาท เราขายแค่พออยู่ได้ คนส่วนมากเขาอาจขายให้ได้กำไรห้าสิบเปอร์เซ็นต์ แต่เราขอ 20-30 เปอร์เซ็นต์ ก็พออยู่ได้แล้ว ...
.....ปลากระพงลุยสวน เราไปซื้อปลาที่ตลาดสดทุกวันไม่มีทอดไว้ค้างคืน เราทอดปลากระพงแล้วทำน้ำยำ มีมะนาว น้ำตาลทราย เครื่องลุยสวนมีขิง พริกขี้หนู หอมแดง โรยหน้าด้วยเม็ดมะม่วงหิมพานต์ ไก่ผัดเม็ดมะะม่วง เราใช้เนื้อไก่ติดหนัง ทอดให้กรอบก่อน แล้วผัดด้วยน้ำมัน พริกเผา และซอสปรุงรส ทอดมันปลากราย ต้มยำทะเล ปลาหมึกผัดไข่เค็ม ผัดผักรวมมิตร ...."

ร้านอาหารมุสลิม ซีฟู้ด เปิดบริการทุกวันตั้งแต่เวลา 10.00-21.00 น. ใครผ่านไปพัทยากลาง ลองแวะไปชิมกันดูนะคะ