8 ข้อผิดพลาดของนักปั่นมือใหม่

รักเรา รักษ์โลก

เมื่อการรณรงค์ลดใช้พลังงานน้ำมัน เพื่อประหยัดทรัพยากรและลดมลพิษในอากาศ ทำให้เกิดทางเลือกในการใช้จักรยานแทนรถยนต์กันมากขึ้น ในวันนี้ การขี่จักรยานจึงไม่ได้เป็นเพียงกิจกรรมการออกกำลังกาย หรือกีฬาเพื่อสุขภาพเท่านั้น หากยังเป็นการแสดงความรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อมร่วมกันของคนในสังคมอีกด้วย

ในหลายๆประเทศ การณรงค์และให้การส่งเสริม สนับสนุนอย่างเข้มข้น เพื่อให้ผู้คนหันมาใช้จักรยาน ประสบความสำเร็จจนสามารถสร้างวัฒนธรรมการใช้จักรยานให้เป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวัน ส่งผลให้บ้านเมืองของเขากลายเป็นเมืองสะอาด อากาศดี ผู้คนก็มีคุณภาพชีวิตที่ดีตามไปด้วย

ในบ้านเราก็ตื่นตัวกันไม่น้อยแล้ว ดังจะเห็นว่า มีการตั้งชมรม สมาคม และจัดกิจกรรมที่เกี่ยวกับการขี่จักรยาน เกิดขึ้นมากพอสมควร ตามท้องถนนเราก็ได้เห็นคนหนุ่มสาวหันมาใช้จักรยานกันมากขึ้น แต่ก็ต้องยอมรับว่า การขี่จักรยานในสภาพแวดล้อมทุกวันนี้ ก็มีสิ่งที่ต้องระมัดระวังด้วยเหมือนกันค่ะ โดยเฉพาะมือใหม่ที่ยังไม่มีประสบการณ์ ซึ่งถ้าหากใฝ่ฝันอยากจะเป็นนักปั่นที่ดีในอนาคต ก็ควรจะเตรียมตัวศึกษาหาความรู้เป็นพื้นฐานให้กับตัวเอง ก่อนที่จะออกไปปั่นบนท้องถนน เพื่อจะได้ขับขี่อย่างปลอดภัย ไม่ปล่อยให้ตัวเองเสี่ยงอันตรายด้วยเรื่องง่ายๆที่เรามองข้าม อย่างเช่นสิ่งต่างๆต่อไปนี้ ที่เขาพบว่าเป็นสิ่งที่นักปั่นมือใหม่มักจะทำผิดพลาด ...

1. ไม่สวมหมวกกันน็อค

อย่าขี้เกียจกับเรื่องง่ายๆแค่นี้ เพราะว่ามันสามารถจะช่วยชีวิตคุณได้ ส่วนใหญ่ผู้หญิงที่ไม่ชอบสวมหมวกกันน็อค ก็เป็นเพราะว่ายังห่วงสวยอยู่ กลัวว่าตอนถอดหมวกออกมาแล้ว ผมจะเสียทรง หมดสวย ถ้าใครกังวลเรื่องนี้ พกสเปรย์น้ำขวดเล็กๆ เจลใส่ผม หรือแชมพูแห้ง ติดกระเป๋าไว้ แค่นี้ก็หายห่วงแล้วค่ะ

2. หักโหมเกินไป

การปั่นจักรยานก็เหมือนการออกกำลังกาย ก่อนที่จะเริ่มจริงจัง ก็ต้องมีการวอร์มร่างกายกันเสียก่อน ขืนปั่นจริงจัง โหมเต็มที่ตั้งแต่แรกๆ อาจทำให้เกิดการบาดเจ็บที่รุนแรงได้ นักปั่นมือใหม่จึงควรเริ่มต้นแบบสบายๆ ปั่นระยะใกล้ๆในช่วง 1 - 2 สัปดาห์แรก อาจจะขี่ชมวิวในซอย หรือรอบหมู่บ้าน แต่ถ้าเป็นหมู่บ้านใหญ่ระยะทางไกลเกินไป อาจจะปั่นแค่ขาไป นั่งรถขากลับก็ได้

3. มาดมั่นเกินเหตุ

ถ้าเป็นนักแสดงก็คงประมาณโอเวอร์แอ็คติ้งไปหน่อย คือพยายามมาเต็มฟอร์มแบบรุ่นใหญ่ ใส่ชุดสีดำ สวมรองเท้ายางหุ้มส้นอย่างเท่ แต่แบบนี้สำหรับมือใหม่ถือว่าอันตรายค่ะ คนที่ยังขี่ไม่ชำนาญต้องระมัดระวังเรื่องความปลอดภัยมาเป็นอันดับแรก สวมเสื้อผ้าสีสว่างๆที่จะสามารถมองเห็นได้ง่าย รองเท้าผ้าใบสบายสุดสุด สิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่ง คือ ควรเรียนรู้ภาษามือที่ใช้สื่อสารกันในหมู่นักปั่น เผื่อต้องใช้เมื่อขี่บนถนนหลัก ซึ่งจะเป็นผลดีทั้งต่อตัวคุณเองและผู้ร่วมใช้ถนนคนอื่นๆ

4. ซื้อจักรยานที่ไม่ชอบหรือไม่เหมาะกับตัวเอง

"จักรยานนี้ ท่านได้แต่ใดมา...ไปเจอลดราคา เลยรีบคว้ามาเพราะถูกจัง" ...มือใหม่มักจะคิดว่า เอาน่ะ ลดตั้ง 50 เปอร์เซ็นต์ ถึงหน้าตาอาจไม่สวยถูกใจ แต่ก็ไม่ถึงกับขี้เหร่ ถีบได้ก็พอแล้ว อันที่จริงไม่ได้ผิดที่ซื้อของลดราคา ถ้าเป็นของอื่นที่เราต้องกินต้องใช้อยู่แล้ว ดีเสียอีกค่ะ แต่สำหรับจักรยานเนี่ย ถ้าซื้อมาแล้ว มันขี่ไม่สบาย ไม่ถนัด ไม่เหมาะกับสรีระของเรา ไปๆก็พาลไม่อยากเอามาขี่ เลยทำให้เสียความตั้งใจดีๆที่จะเป็นนักปั่น สู้ยอมเสียสตางค์ตามสมควร ซื้อที่ถูกใจและเหมาะกับเราจริงๆจะได้เป็นแรงกระตุ้นให้อยากขี่และอยากฝึกฝน

5. ขาดการดูแลและบำรุงรักษาจักรยานอย่างสม่ำเสมอ

จักรยานต้องการการดูแลและบำรุงรักษาอย่างสม่ำเสมอ เพื่อการใช้งานอย่างปลอดภัย นับตั้งแต่การล้างทำความสะอาดอย่างถูกวิธี เพื่อไม่ให้มีน้ำเข้าไปค้างอยู่ตามส่วนต่างๆของจักรยาน ซึ่งจะทำให้เกิดสนิมขึ้นได้ การตรวจสภาพยางและความดันของลม ตรวจความแน่นหนาของข้อต่อต่างๆ เช่น คอแฮนด์ บันไดจักรยาน การปรับอานให้ได้ระดับที่เหมาะสม การฉีดน้ำมันหล่อลื่นตามจุดต่างๆ เป็นต้น ถ้าคุณคอยดูแลอย่างสม่ำเสมอ ก็จะช่วยให้สามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพและไม่เกิดปัญหาขึ้นระหว่างทาง และตอนนี้ก็เข้าหน้าฝนแล้ว อย่าเผลอจอดจักรยานตากฝนนะคะ หรือถ้าเปียกฝนขึ้นมา ก็ต้องรีบเช็ดด้วยผ้าขนหนู อย่าปล่อยทิ้งไว้ เพราะจะเป็นสนิมได้ง่าย

6. ไม่เรียนรู้วิธีใช้เกียร์ให้เป็นประโยชน์

ควรเรียนรู้วิธีเปลี่ยนเกียร์อย่างมีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะเมื่อต้องปั่นขึ้นเนิน จะทำให้การปั่นสนุกมากขึ้นและการเปลี่ยนเกียร์ไม่ควรทำในขณะที่กำลังปั่นขึ้นเนิน เราต้องคอยดูทางข้างหน้าและเตรียมเปลี่ยนเกียร์ไว้แต่เนิ่นๆ จะช่วยให้ขี่ขึ้นเนินได้ง่ายขึ้น และไม่เสี่ยงต่อการทำให้โซ่หย่อนกลางทาง

7. ไม่ศึกษาเส้นทางที่จะปั่น

การปั่นจักรยานในเส้นทางที่คุณไม่รู้จักหรือไม่คุ้นเคยมาก่อน อาจทำให้เกิดอันตรายได้หลายอย่าง ก่อนปั่นจึงควรศึกษาเส้นทางเสียก่อน เพื่อจะได้ทราบว่า ถนนสายนั้นมีจุดอันตรายที่ต้องระวังอะไรบ้าง เช่น เปลี่ยวเกินไป ไม่มีไฟส่องสว่าง รถเยอะเกินไป มีเขตก่อสร้าง ถนนแคบ เป็นต้น สิ่งเหล่านี้ล้วนอันตรายสำหรับนักปั่น หรือแม้แต่การหลงทาง หากเป็นเส้นทางที่คุณไม่เคยไปมาก่อน ก็อาจทำให้คุณเจอสถานการณ์ที่ลำบากได้

8. ไม่ล็อกจักรยาน

สุดท้าย มาตกม้าตายตรงข้อนี้นี่เองค่ะ จะเป็นนักปั่นทั้งที ถ้าไม่รู้จักป้องกันรักษาจักรยานของตัวเองให้ดี ก็คงไปไม่ถึงฝันเป็นแน่แท้ สถิติจักรยานหายมีมากมายในแต่ละวัน และดูเหมือนว่าหัวขโมยจักรยานจะมีอยู่ทุกหนทุกแห่ง ยิ่งถ้าเป็นจักรยานดีๆที่ค่อนข้างราคาแพงด้วยแล้ว ก็ยิ่งเป็นที่หมายตามากขึ้น มีไม่น้อยที่เพิ่งขี่ได้วันสองวัน ก็โดนขโมยซะแล้ว ดังนั้น ถ้าจะขี่ออกไปนอกบ้าน ควรระมัดระวังให้มาก เลือกจอดในที่ที่ไม่ลับตาคน หรือในที่ที่เราจะสามารถมองเห็นได้ตลอดเวลา รวมถึงเรียนรู้วิธีล็อกจักรยานอย่างมีประสิทธิภาพ (ลองหาข้อมูลจากแหล่งที่เกี่ยวข้อง เช่น ชมรมจักรยานเพื่อสุขภาพแห่งประเทศไทย ฯลฯ)


ตราบใดที่คุณให้ความสำคัญกับเรื่องความปลอดภัย และไม่ทำผิดในสิ่งที่กล่าวมานี้ การเริ่มต้นของคุณก็จะส่งเสริมให้คุณสามารถพัฒนาตัวเองไปเป็นนักปั่นตัวจริงได้ไม่ยากเลยค่ะ ทีนี้จะปั่นลดโลกร้อน ปั่นเพื่อสุขภาพ หรือปั่นเพื่อความเพลิดเพลิน อย่างไรก็มีผลดีต่อเราและต่อโลกทั้งนั้น